Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 9 của 9
 1. #1
  112
  Khách vãng lai

  Tại sao lại phải nộp thuế môn bài?

  Thuế môn bài là gì? Tại sao chúng ta phải đóng thuế môn bài? Tại sao mỗi công ty khi thành lập chi nhánh, hay cửa hàng đều phải nộp thuế môn bài?
  E hỏi câu này hơi ngớ ngẩn nhưng thật sự em chưa hiểu rõ lắm .Anh chị giải thích giúp em nhé.

 2. #2
  sky-blue
  Khách vãng lai
  1. Các bạn thân mến ! Thuế Môn bài là một sắc thuế được thu trên sự điểm danh hình thành của một công việc sản xuất hay kinh doanh. Khởi điểm của sắc thuế này ngày xưa gọi là thuế công thương và được đổi tên gọi là thuế môn bài từ năm 1996
  2. Các trường hợp phải nộp thuế môn bài đối với các DN là :Hình thành tổng công ty, công ty, chi nhánh, xí nghiệp, cửa hàng, đại lý..vv
  3. Các trường hợp không phải nộp thuế môn bài đối với các DN là :Hình thành kho trung chuyển, văn phòng..vv
  Nói chung nguyên tắc là cứ có phát sinh sản xuất và kinh doanh là các cơ sở dù được gọi là gì, hình thức gì đều phải nộp thuế môn bài.

 3. #3
  MINA
  Khách vãng lai
  1. Các bạn trong diễn đàn thegioiketoan chú ý :
  Đại đa số các doanh nghiệp và các kế toán tại các đơn vị nộp và đóng thuế TNDN tạm nộp, Thuế GTGT hàng tháng, năm rất chuẩn nhưng có một nghịch lý là :rất hay quên đóng thuế môn bài hàng năm. Đây là một điều sơ ý một cách tự nhiên và hậu quả là bị phạt tội trốn thuế rất nặng
  2. Các văn bản nói về Thuế Môn bài ngoài tài liệu của bạn Trần Hùng nói ở trên tớ xin bổ sung thêm các tài liệu khác được thống kê cho tới thời điểm này hướng dẫn về sắc thuế môn bài hiện vẫn có hiệu lực như sau:
  - NĐ 75/2002/NĐ-CP ngày 30/08/2002
  - TT 96/2002/TT-BTC ngày 24/10/2002
  - TT 113/2002/TT-BTC ngày 16/12/2002...

 4. #4
  LUONG TUAN ANH
  Khách vãng lai
  Khi bạn kinh doanh, bạn trở thành đối tượng bị quản lý của một số cơ quan: cơ quan cấp phép (nếu cần có giấy phép), cơ quan thống kê, cơ quan quản lý vệ sinh, an toàn, và rất nhiều các cơ quan khác. Cứ thêm một cơ sở kinh doanh là các cơ quan này lại thêm việc, thế lấy tiền đâu ra để trả cho cái khối lượng công việc tăng thêm này nếu không phải là (ít nhất) từ thuế môn bài! Mà rõ ràng là anh có quy mô hoạt động càng lớn thì khối lượng công việc tăng thêm lại càng nhiều, anh càng phải đóng nhiều tiền- logic này chỉ đơn giản vậy thôi!

  Cái lập luận này có vẻ giống như lập luận về thuế thân ngày xưa nhỉ, tức là anh cứ sinh ra đời này thì anh chịu sự quản lý của một loạt các cơ quan hộ tịch, v.v. và do đó anh phải đóng một khoản để nuôi cái bộ máy này, chỉ khác là thuế thân là đánh vào sự tồn tại của một con người, và do đó là phi nhân bản, còn môn bài đánh vào sự tồn tại của doanh nghiệp. Bản chất của thuế là thế mà, phải thu để bù đắp chi nhưng vẫn phải "bồi dưỡng nguồn thu" không có nguồn thu mà nó nghẻo thì cơ quan thuế cũng chết. Giống y như việc là đánh thuế tiếu thụ đặc biệt vào thuốc lá vậy, thuế phải cao để không khuyến khích người ta hút thuốc là nữa, nhưng không được cao đến mức khuyến khích người ta bỏ thuốc lá, vì người ta mà bỏ là có vấn đề gay go với thu ngân sách ngay. Cứ lấy ví dụ tình hình thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2006 thì rõ, một trong những nguyên nhân giảm thu ngân sách là do thu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT của các công ty lắp ráp xe hơi giảm, do doanh số của họ giảm, mà doanh số của họ giảm là vì dân ta cứ đợi nhập xe cũ, mà nguồn thu twù thuế đánh trên xe cũ lại không được nhiều, do vậy chính sách nhập xe cũ vẫn cứ phải được cơ cấu theo kiểu phải để cho các đồng chí lắp ráp xe trong nước sông, vì chính các đồng chí ấy đóng góp cho ngân sách rất nhiều tiền.

 5. #5
  112
  Khách vãng lai
  các bạn ơi, giúp mình với. Có bạn nào biết mức thuế nhà đất tại thị trấn Vĩnh Bảo huyện Vĩnh Bảo thành Phố Hải Phòng vào năm 1995 là bao nhiêu trên 1 m vuông ko. Bạn nào biết xin liên hệ với mình qua địa chỉ email : ltt1611987@yahoo.com với nhé. Cám ơn các bạn rất nhiều.

 6. #6
  Nguyen Tu Anh
  Khách vãng lai
  Công ty e mới thành lập tháng 11 này thì vẫn phải đóng thuế môn bài nhưng vẫn phải đóng cho cả năm ạ

 7. #7
  phuonghoanglua
  Khách vãng lai
  ko.bạn chỉ đóng nữa năm thôi.

 8. #8
  thanhvunt
  Khách vãng lai
  Các bác cho em hỏi chút. Bên em mới được cấp MST từ 1/9/2008. Từ đó đến nay bên em vẫn chưa nộp thuế môn bài. Đến tận hôm nay mới nộp được nên đọc thông tư hướng dẫn quản lý thuế em biết sẽ bị phạt trên số ngày nộp chậm thực tế là 0,05% * số ngày(19/11/2008 - 30/9/2008) * 1.000.000 = 25.000

  Tuy nhiên bây giờ em không biết phải kê khoản lãi phát sinh do nộp chậm vào tờ Giấy nộp tiền vào Ngân sách nhà nước thế nào? Tiểu, khoản mục gì...?

  Ngoài ra, bác nào có form mẫu giấy nộp tiền vào NSNN khoản tiền thuế môn bài này rồi thì hướng dẫn cho em về các mục này với, em vẫn chưa biết.

  a) Dòng “Để nộp vào NSNN, tài khoản số… của KBNN…”: Ghi rõ số tài khoản thu NSNN (TK 741) của KBNN...

  b) Dòng “Tại Ngân hàng (KBNN)…”: Ghi rõ tên KBNN nơi thực hiện thu NSNN.

  Em nộp cho Cục thuế Hà Nội ạ.


  Các bác trả lời giúp em với. Gấp lắm rồi. Thank các bác nhiều

 9. #9
  dakhucbuon
  Khách vãng lai
  Khi cty bạn làm thủ tục mua hóa đơn GTGT thì cục thuế họ sẽ đưa thông báo nộp thuế cho bạn. nếu mà họ không thông báo thì mình tự động hỏi. Còn mẫu thì khi ra kho bạc nộp họ sẽ hướng dẫn bạn. việc đó đơn giản thôi


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 08-11-2010, 05:27 PM
 2. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 01:53 PM
 3. Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 09:13 AM
 4. Bị cơ quan thuế phạt, xử lý sao đây ???
  By zhoulong in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 06:39 AM
 5. Làm sao để thiết lập Hợp đồng thuê ngoài mà không phải đóng thuế và BHXH
  By pikachugbao in forum Kế toán lương và các khoản tính theo lương
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 04:01 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn