Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 18
 1. #1
  huongnhi
  Khách vãng lai

  Nộp thuế thay cho chủ nhà, nộp thuế trễ thì bên nào bị phạt?

  Trích nguyên văn:
  Nguyên văn bởi Bong05
  Nếu trong HĐ thuê nhà ghi rõ: Thuế do bên thuê nọp thì ngay sau khi ký HĐ thuê nhà muộn nhất sau 15 ngày bạn phải mang HĐ thuê nhà đến nơi quản lý thuế ( Nơi Cty bạn đang thuê) để làm thủ tục đăng ký näp thuế:
  Thủ tục gòm:
  - Giấy chúng nhận DKKD
  - HĐ thuê nhà
  CMT nhân dân của người cho thuê nhà.
  Sau đó họ sẽ làm thủ tục và tính thuế cho bạn theo định kỳ phải trả tiền cho chủ nhà. Còn nếu làm thủ tục muộn là bị phạt đó. Mình vùa bị trúng sô 1,5T ở Quận 1 đấy hi hi.

  Mọi người ơi,Công ty mình cũng đang trong tinh trạng đó, giá thuê là 2000 USD/ tháng -> 24.000 USD/ năm. Thuế thuê nhà nộp thay chủ nhà 1 năm ~120 triệu đồng. Công ty mình làm HĐ thuê nhà trả tiền 1 năm một lần vào ngày 31/12 hàng năm. Trước đây mình làm ở TX thì đến 31/12 mình mới phải nộp, nếu muốn nộp sớm thì cứ nộp thôi miền là không quá hạn, nhưng giờ Công ty mình chuyển sang quận khác, cán bộ thuế quận đó yêu cầu mình phải làm thủ tục này ngay nếu không sẽ bị phat, mình muốn nộp sớm (vì mình thấy nộp thuế này chẳng khác gì mình đi nộp thuế TNDN tạm nộp, miễn là không quá hạn) thì Thuế không ok họ bảo đến đúng 31/12 mới được nộp (thật vô lý), nếu muốn nộp thì phải sửa kỳ hạn thanh toán thành 3 hoặc 6 tháng/ lần. Bác nào có kinh nghiệm hoặc có văn bản về nộp thuế thuê nhà thay cho chủ nhà không cho em xin 1 bản với nhe, Thanks

 2. #2
  tiger2774
  Khách vãng lai
  Chào Hương Nhi,
  Để mình nói trước 1 chút về vấn đề tiền thuê nhà cho bạn hiểu nha:
  1. Tiền thuế thuê nhà trên nguyên tắc là thu ở chủ nhà cho thuê. Nếu vi phạm về thuế, bị phạt hành chính thì chủ nhà cũng là người gánh hết.
  2. Nếu trên hợp đồng thuê nhà không có điều khoản ràng buộc về tiền thuế thuê nhà thì mặc định chủ nhà sẽ chịu tiền thuế đó, và công ty sẽ nhận hóa đơn với số tiền bằng đúng tiền trên hợp đồng.
  3. Nếu có ràng buộc bên đi thuê trả tiền thuế thì cơ quan thuế sẽ lấy tiền thuê/(1-thuế suất) để xác định doanh thu chịu thuế và cty sẽ nhận tờ hóa đơn với số tiền luôn phần thuế gộp chung lại.
  4. Trong hợp đồng thuê nhà thì luôn có hiệu lực, kỳ thanh toán....cơ quan thuế sẽ căn cứ trên đó để xác định thời hạn đăng ký, kê khai thuế. Quá 10 ngày làm việc thì xem như mình sẽ bị phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000, mức trung bình là 1.500.000.
  5. Đồng thời kỳ thanh toán trên hợp đồng cũng là thời điểm cơ quan thuế xác nhận để tính thuế, ví dụ bạn trả 1 tháng /1 lần, bắt đầu từ ngày 01/01/2007 có hiệu lực thì cơ quan thuế sẽ lên bộ tính thuế vào cuối tháng 1, nếu 2tháng / 1 lần thì cơ quan thuế sẽ ra thông báo thuế vào cuối tháng 2, bạn hiểu rồi chứ.6 tháng hay 1 năm trả 1 lần thì cách tính cũng như thế, họ không thể tính sớm hơn được đâu, nếu có sớm thì chắc chắn người cán bộ thuế đó có vấn đề hay làm sai nguyên tắc.
  6. Người quản lý phần thuế thuê nhà sẽ là người khác, chứ không phải là người quản lý cty mình nha.
  7. Ngoại lệ, nếu như cty mình ổn định địa điểm kinh doanh rồi, sau đó muốn đóng 1 lần trọn năm cũng được cơ quan thuế okie, lúc đó họ sẽ lên bộ thuế 1 năm và ra thông báo thuế 1 năm cho mình đi đóng luôn.
  Có gì không hiểu rõ trong phần giải thích của mình, hãy pm cho mình nhé.

 3. #3
  huongnhi
  Khách vãng lai
  Tiger2744 đã viết: "Trong hợp đồng thuê nhà thì luôn có hiệu lực, kỳ thanh toán....cơ quan thuế sẽ căn cứ trên đó để xác định thời hạn đăng ký, kê khai thuế. Quá 10 ngày làm việc thì xem như mình sẽ bị phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000, mức trung bình là 1.500.000

  Điều này có nghĩa là mình phải lên thuế để đăng ký kê khai thuế luôn à? hay để đến cuối tháng 12 lên kê khai rồi nộp thuế luôn một thể hả Tiger 2774?

  Tiger 2774 hoặc anh chi nào có văn bản về việc nộp thuế thuê nhà thay cho chủ nhà không? làm ơn em xin 1 bản với ạ, giải trình với thuế em phải giải trình bằng văn bản cơ chứ nói miệng với thuế, thuế không chấp nhận là em phải bỏ tiền túi ra mà nộp phạt thay cho chủ nhà đấy huhuhu... Đợt này em lại đang phải quyết toán thuế năm cũ, mãi vẫn chưa xong nên cũng chẳng có thời gian vào thăm WKT nữa.

  Giiúp em với các bác nhé, cảm ơn các bác rất nhiều!!!

 4. #4
  *****winer
  Khách vãng lai
  mìh cũng đang bị "vụ này" làm điên đầu đây các bạn ơi. cty mìh bắt đầu thuê nhà từ t02/07 nhưng bây giờ vẫn chữa làm giấy tờ để kê khai nộp thuế(vì nếu kê cty mìh phải đóng thêm tiền thuế thuê nhà mỗi tháng hơn 1tr ) nên xếp nói mình bây giờ bỏ tiền thuế ra ko đưa vào chi phí nữa, bây giờ mìh làm một hợp đồng xếp cho cty mượn nhà làm VPDD . vậy thủ tục làm HĐ cho mượn nhà có phức tạp ko mọi người??? (nhà này xếp thuê chứ ko phải nhà của xếp)

 5. #5
  Nguyen Tu Anh
  Khách vãng lai
  Khi phạt kê khai thuế chậm thì đúng là chủ nhà bị phạt. Nhưng ràng buộc trong HD thuê nhà là bên thuê chịu trách nhiệm về thuế. Nên khi Cty lên thuế kê khai họ chủ nhà mà bị phạt thì tiền nọp phạt này bên Cty chịu chứ bên cho thuê ko chịu. Hàng năm ngoài khoản thuế phải nọp thuế GTGT, thuế TNDN ra chủ nhà vẫn bị nọp thêm thuế môn bài nữa đây.

 6. #6
  xuantham
  Khách vãng lai
  Tớ thấy tranh cãi nhiều quá nên góp vui cái chớ.

  Vấn đề đơn giản hơn đan rổ mà.

  Về nguyên tắc doanh nghiệp bỏ ra 1 đồng thì 1 đồng đó phải đưa vào chi phí trừ khi nó phạm pháp (ko có chứng từ, hay bị phạt chẳng hạn). Thấm nhuần nguyên tắc này thì ứng xử trong mọi trường hợp đều dễ dàng.

  Vậy trường hợp này ntn.

  Ví dụ: Tổng giá trị hợp đồng là 10 triệu, thuế chủ nhà phải nộp là 2 triệu. DN phải chi ra là 10 triệu => chi phí chắc chắn phải là 10 triệu.

  Vấn đề đặt ra là gì. Cái ông chủ nhà là ông giáo viên về hưu chẳng biết gì về thuế cả. Ông ấy bảo cứ bỏ túi 8 tr là tôi cho thuê. Còn phần thuế tôi phải nộp thì các ộng tự lo nhé.

  Khúc mắc nó không nằm ngoài doanh nghiệp, và giải pháp nằm trong tầm tay của kế toán.

  Kế toán làm hợp đồng đầy đủ, giá trị 10 triệu và đưa vào chi phí 10 triệu. Lúc chi tiền thì chi cho ông chủ nhà 8 tr còn lại 2 tr đưa chú nhân viên nào đó ra cục thuế nộp hộ rồi mang cả giấy tờ nộp trả cho chủ nhà cũng được, doanh nghiệp cần gì cái này.

  Đơn giản thế thôi, có liên quan quái gì đến ông thuế đâu.

  Ví dụ bác Nam nhà ta là chủ doanh nghiệp. Bác này chẳng biết gì về kế toán (sorry nhé). Bác Nam chỉ biết rằng sáng nay vừa ký séc chi 10 tr, thế mà chiều về thằng nhân viên kế toán nó bảo anh ơi chỉ ghi chi phí được có 8 tr thôi, còn 2 tr không được vì thuế ko chấp nhận. Tớ chắc rằng bác Nam sẽ cho chú nhân viên này nghỉ việc. Vấn đề trong tầm tay kế toán mà.

  Cứ thế mà làm.

  Tớ nhớ ko nhầm thì có hàng chục cái topic như thế này rôi, còn mang cả vào phòng họp cãi nhau. Nhớ quên mấy cái công văn đi, công văn này "xin" được ấy mà.

 7. #7
  tiger2774
  Khách vãng lai
  "Về nguyên tắc doanh nghiệp bỏ ra 1 đồng thì 1 đồng đó phải đưa vào chi phí trừ khi nó phạm pháp"

  Bác chỉ giúp em ví dụ nào ngoài câu trên với.

  Vấn đề rõ ràng rồi mà bác Nam, còn gì phải xem lại đây.

  Doanh nghiệp thì cần gì phải biết cái ông cho thuê nộp bao nhiêu thuế đâu. DN chỉ biết chi trả cho ông đó theo hợp đồng. Ví dụ là 10tr. Còn 2 tr tiền thuế là do ông kia nộp mà.

  Tớ là Dn thì tớ coi như không biết chuyện thuế má của ông cho thuê làm gì.

  Tớ ghi chi phí của tớ 10tr, chứng từ của tớ là Hợp đồng thuê nhà, thậm chí cả hóa đơn của cục thuế cấp cho ông cho thuê.

  Séc chi đầy đủ, chứng từ đầy đủ, pháp luật không cấm, thì còn gì ổn hơn nữa.

  Còn nội tình bên trong, tớ chi cho bác giáo viên già cho thuê là 8 tr, còn 2 tr tớ mang nộp cục thuế. Chẳng nhẽ lúc đó cục thuế chụp ảnh đồng chí đi nộp rồi bảo không phải chủ nhà mà là do Dn nộp hộ rồi căn cứ cái công văn dở hơi nào đó rồi không cho tớ tính chi phí hợp lệ à.

  Cứ thế mà phệt.

 8. #8
  tiger2774
  Khách vãng lai
  Đấy là tớ biết ti tí về kế toán và thuế nên mới ný nuận thế.

  Còn tớ mà là chủ doanh nghiệp, tớ chi 1 đồng mà kế toán chỉ ghi chi phí có 0.8, tớ lại thấy chẳng có vi phạm gì thì tớ cho kế toán nghỉ việc vì cái tội không biết vận dụng luật pháp.

  Tớ không biết về các quy định của luật thuế ở VN lắm, cho nên về vấn đề công văn, văn bản quy định thì phải nhờ bác Nam, chị Thắm và bạn Tú Anh.

  Tớ chỉ suy từ cái A ra cái B và tiếp theo phải là cái C.

  Các bạn thấy vận dụng được thì cứ nàm.

 9. #9
  Thanh Nam
  Khách vãng lai
  Vấn đề này t*ưởng chừng đơn giản mà gay go nhỉ:
  Bây giờ ta đi phân tích từng phần mọt nhé.
  Khi kinh doanh đương nhiên là anh phải nọp thuế ròi. Cho thuê nhà cũng là một hình thức kinh doanh nên phải nọp đầy đủ các khoản thuế như Thuế môn bài, thuế GTGT và thuế TNDN. Nếu là chị bán rau ở chợ có 1 căn họ cho thuê đương nhiên họ sẽ ko biết và ko bao giờ tiếp xúc với CB thuế luôn vì thế phát sinh ra thuế nộp thay cho chủ nhà( mà thuế nọp thay tỷ lệ cao hơn với người cho thuê tự đi kê khai nọp thuế) cho dù vẫn phải làm thủ tục cấp MST cho bên cho thuê ( nghĩa là chủ nhà).
  Vì chủ nhà ko biết gì về thuế nên họ chỉ cần biết mõi tháng anh phải trả cho tôi 10 tr tiền mặt vào túi hay vào TK của tôi còn thuế thì tôi mặc kệ.
  Bên đi thuê sẽ ngay lập tức phải mang HD thuê nhà và CMT của người cho thuê để lên làm thủ tục kê khai nộp thuế. Khi chi cục thuế viết HD sẽ viết HD trên tỏng só tiền mà DN phải trả nghĩa là : Tiền trả cho chủ nhà + tiền thuế nọp thay cho chủ nhà. Điều này hoàn toàn là hợp lý vì nếu chủ nhà nọp thuế thì họ cũng phải + tiền thuế vào với giá cho chúng ta thuê mà thôi. Và đương nhiên toàn bọ só tiền đó chúng ta đc tính vào chi phí. Vì văn bản mình đã đóng vào hò sơ các năm trước nên có thắc mắc về vấn đề này các bạn có thể liên hệ với só đt của phòng thông tin tuyên truỳen thuế Tp.HCM sễ đc giải đáp rõ ràng: Só điện thoại: 08.9330608; 08.9330611.
  Khi nghe giải thích trực tiếp từ CB thuế mình tin rằng các bạn ko phải tranh cãi về vấn đề này nữa. Chúc các bạn thành công[IMG]http://www.**************/forum/images/smilies/drummer.gif[/IMG]

 10. #10
  Phan Kim Thu Luong
  Khách vãng lai
  Tôi vưa nhận được mail có lẻ của Tiger. Post lên để mọi người tham khảo.
  Đó là 1 phiếu thanh tóan tiên cho chủ nhà 12tr, và 1 giấy nộp tiền thuế cho chủ nhà 2.351.600.
  1 cái nữa là hóa đơn CTC Q1 viết cho công ty số tiền thuê nhà là 14.581.600.

  Điều này có nghĩa là: chủ nhà cho thuê nhà giá 14.581.600, CTC Q1 cấp hóa đơn cho DN là tiền thuê nhà 14.581.600. Và khỏan thuế GTGT và TTNDN mà chủ nhà nộp là 2.581.600. Đúng rồi.

  Nói túm lại hóa đơn ghi thế nào thì tính chi phí như thế đó


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Thuế GTGT nộp thay cho chủ nhà
  By -_-QUYNHANH-_- in forum Thuế GTGT
  Trả lời: 21
  Bài viết cuối: 06-19-2012, 09:16 PM
 2. Thủ tục mua hoá đơn thuê nhà thay chủ cho thuê?
  By mituot2005 in forum Hóa đơn chứng từ
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 07:25 PM
 3. Nộp thuế TNCN thay cho chủ cho thuê nhà
  By TuyetLe in forum Thuế Thu nhập cá nhân
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 01:17 PM
 4. Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 06:36 AM
 5. Tiền thuế thuê nhà đóng thay cho chủ nhà
  By november86 in forum Kế toán các phần hành khác
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 02:57 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn