Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 4 1 2 3 ... CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 35

Chủ đề:
Sổ phụ ngân hàng

 1. #1
  trangtran_bt
  Khách vãng lai

  Sổ phụ ngân hàng

  [IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/quiet.gif[/IMG] Chào các anh chị.
  Anh chi nào biết co thể giải thích dùm em sổ phụ ngân hàng là sổ gì, nó có phải là pasbook k?Và ai giữ nó? Khi nào thì cần dùng sổ phụ? Mong được hồi âm.Cám ơn rấtnhiều

 2. #2
  mai_huyen
  Khách vãng lai
  Theo mình hiểu sổ phụ ngân hàng là chứng từ đối chiếu giữa các nghiệp vụ của Công ty mình với ngân hàng.Trong tháng có các nghiệp vụ liên quan đến tiền gửi ngân hàng thì cuối tháng bạn ra ngân hàng lấy sổ phụ của ngân hàng về để đối chiếu,có sai sót,nhầm lẫn thì cần phải thông báo với ngân hàng ngay để điều chỉnh.Sổ phụ ngân hàng cũng là chứng từ quan trọng do vậy bạn cũng cần phải giữ cẩn thận.

 3. #3
  L'amour
  Khách vãng lai
  Bạn Huyền nói đúng rồi. Sổ phụ Ngân hàng là chứng từ rất quan quan trọng, chứng minh các NV Ngân hàng cty bạn hạch toán là có thật. Hiện nay chứng từ NH ngày càng quan trọng vì các khoản TT nợ khách hàng, chi trả lương, góp vốn ... hầu hết đều được thực hiện qua NH nên phải lưu giữ cẩn thận để chứng minh với thuế, kiểm toán về tình hình của một cty.

 4. #4
  trangtran_bt
  Khách vãng lai
  Vì công ty mình có cái sổ Ngân hàng mà gọi là passbook, mổi khi có giao dịch với ngân hàng thì mình đều mang cái passbook này theo để cập nhật các giao dịch đó vào sổ.Nhưng khi phát sinh giao dịch nhận tiền thanh toán từ nước ngoài trả cho ben minh thì minh thấy có chênh lệc một khoản vài chục đô giữa tiền giá trị hàng bán và tiền khách hàng trả, mình nghe nói đó có thể là phí ngân hàng, nhung mình k có chứng từ nào cho khoản chênh lệch đó.Mình k biết làm sao?Và mình mình thắc mắc là cái phí ngân hàng này nó có thể hiện trên sổ phụ k?Mong hồi âm.Thanks a lot

 5. #5
  L'amour
  Khách vãng lai
  -Quyển sổ đó của bạn chỉ là để bạn ghi nhớ các giao dịch đã được thực hiện không phải chứng từ NH.
  - Khi khách hàng trả tiền dù trong nước hay ngoài nước thì khách trả bao nhiêu NH phải ghi rõ bấy nhiêu không được trừ phí NH vào khoản tiền khách trả. Số chênh lệch đó là khách hàng chưa trả hết nợ cho cty bạn.
  Phí NH thu được thể hiện rõ trên sổ phụ NH.
  Lưu ý chỉ khi bạn chuyển tiền mới mất phí còn nhận tiền thì không mất phí gì cả.

 6. #6
  mai_huyen
  Khách vãng lai
  Mình cũng không hiểu về cái passbook này lắm,nhưng khi mình đến ngân hàng giao dịch đều có các chứng từ như nộp tiền vào TK thì có giấy nộp tiền,chi trả tiền thông qua ngân hàng thì có giấy ủy nhiệm chi,...Hàng tháng mình đều qua ngân hàng lấy sổ phụ về mà.Bạn thử qua ngân hàng hỏi xem.Ngân hàng nào cũng có in sổ phụ để tiện Công ty tiện theo dõi mà.Tiền chênh lệch giữa giá trị hàng bán và tiền khách trả là khỏan phí ngân hàng đó.Khỏan phí này sẽ được thể hiện trong sổ phụ.

 7. #7
  vuvanchien20027
  Khách vãng lai
  Sổ phụ ngân hàng cũng kèm theo chứng từ gốc chứ ko phải là ko quan trọng đâu. Có những trường hợp chuyển tiền bằng UNC nhưng sai tên, số TK vậy các bạn định khoản ntn dc? vì vậy nếu hôm nay có phát sinh nghiệp vụ ngân hàng thì một hai hôm sau bạn phải ra lấy ngay sổ phụ về để có chứng từ gốc mà hạch toán.Còn việc chuyển tiền qua ngân hàng thì đã có kế toán thanh toán và thủ quỹ theo dõi cập nhật hàng ngày, còn KT ngân hàng thì phải có sổ phụ về hãy nên hạch toán.

  Việc trả tiền từ nước ngoài về thì mất phí là đúng rồi.Mà ngân hàng nước ngoài họ thu thì làm gì có sổ phụ.Nếu bạn mở tài khoản tiền vay thì sẽ thấy khi vay tiền ngân hàng để thanh toán cho người bán vào tài khoản của người bán khác hệ thống với ngân hàng mình vay thì mình cũng mất phí chuyển tiền.
  Chuc bạn thành công

 8. #8
  Mayxanh
  Khách vãng lai
  Chào các bạn,
  Mình đọc qua các trả lời của các bạn thì mình có ý kiến sau:
  -Sổ phụ ngân hàng:Cũng tùy ngân hàng ,có ngân hàng sử dụng sổ phụ bằng tờ rời ( chẳng hạn như: ACB, SCB, VCB...) cũng có ngân hàng sử dụng sổ phụ bằng cuốn(như:CHOHUNG VINA BANK...)
  Đối với tờ rời: Khi cty có yêu cầu in sổ phụ hàng ngày hoặc hàng tháng thì khi có phát sinh ghi nợ hoặc ghi có thì mỗi ngày ngân hàng điều phải in sổ phụ (cty muốn đến lấy lúc nào cũng được nhưng phải sau phát sinh ít nhất 1 ngày mới in được sổ, còn in sổ phụ hàng tháng thì cuối tháng khoảng 5tây tháng sau mới nhận được sổ phụ). Trên sổ phụ ghi chi tiết từng món ghi nợ , ghi có trong ngày là bao nhiêu,đồng thời có kèm theo chứng từ ,phiếu hoạch toán .Chẳng hạn cty chuyển tiền tt thì theo lệch chuyển tiền hoặc UNC phí ngân hàng do người chuyển tiền chịu hay người thụ hưởng chịu.Nếu phí chuyển tiền do người trả chịu thì phải có phiếu hạch toán ghi rõ tiền phí là bao nhiêu và VAT là bao nhiêu ? đồng thời dùng chứng từ đó để kê khai thuế đầu vào nữa.
  Đối với sổ phụ bằng cuốn: Khi có phát sinh thì ngân hàng ghi nhận nhưng đến khi nào cty mang sổ đến ngân hàng thì ngân hàng mới in ra sổ để theo dõi.còn phí ngân hàng chuyển tiền thì theo lệnh NH vẫn thu nhưng không có phiếu hạch toán nên không kê khai thuế được.
  -Phí ngân hàng nước ngoài chuyển tiền: Cũng giống như mình đã đề cập ở trên.Khi khách hàng thanh toán tiền hàng cho bất cứ ai thì phải có lệnh chuyển tiền.Trên lệnh chuyển tiền có yêu cầu phí trong nước và phí nước ngoài .Trường hợp phí trong nước và phí nước ngoài đều do người thụ hưởng chịu thì mình chịu 2 khoản phí (ngoài nước & trong nước); khoản phí nước ngoài hoàn toàn không có chứng từ là đã bị cắt phí trước khi nhận báo có.khoản phí trong nước là khi đã nhận được báo có thì mới cắt phí, phí này có chứng từ của NH.

 9. #9
  Quangtran
  Khách vãng lai
  Cam on mọi người đã nhiệt tình trả lời giúp mình

 10. #10
  Manh_sbv
  Khách vãng lai
  Có lẽ Mây Xanh là người làm ngân hàng nên trả lời rõ nhất. Để giúp các bạn hiểu thêm về sổ phụ NH tôi xin giải thích thêm:
  Thực chất của sổ phụ ngân hàng là sổ kế toán chi tiết của tài khoản chi tiết. SỔ kế toán chi tiết ghi nhật tất cả các phát sinh trong ngày của tài khoản đó, số dư đầu, dư cuối và số lùy kế tháng, năm của tài khoản chi tiết đó. Trong ngân hàng bất cứ một tài khoản chi tiết nào cũng có một sổ như vậy. Mỗi một tài khoản tiền gửi của khách hàng, ngân hàng mở một tài khoản chi tiết để theo dõi. Theo đó sẽ có sổ kế toán chi tiết tài khoản 4211 tiền gửi không kỳ hạn cũng vậy. Sổ KTCT theo dõi đầy đủ các giao dịch của khách hàng phát sinh qua tài khoản này.
  Thực chất sổ này chỉ sử dụng trong ngân hàng, tuy nhiên do ngân hàng phải thường xuyên gửi xác nhận các giao dịch của khách hàng nên sử dụng luôn sổ KTCT này cho tiện.
  Việc thu phi thanh toán chuyển tiền từ NN về có thể NH nước ngoài đã thu phí, tức là ko phải thu phí từ tài khoản 4211 tại NH nơi các bạn giao dịch nên sổ phụ không thể hiện.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn