Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 4 của 4
 1. #1
  diemxua
  Khách vãng lai

  Hạch toán vào tài khoản nào?

  Chỗ tớ làm là đơn vị sự nghiệp có thu tự chủ 50% chi phí thường xuyên. Ngoài các nhiệm vụ do NN giao, chỗ tớ còn thực hiện các dự án chung cư cho người có thu nhập thấp. Cho tớ hỏi câu này nhé, khi bán các căn hộ chung cư mà khách hàng trả trong nhiều đợt, đến khi khách hàng thanh toán đủ mới ra hóa đơn chung (cho 1 căn) có đúng không? Khoản thu từng đợt đó hạch toán vào tài khoản nào? Bạn nào có kinh nghiệm trong vấn đề này giúp tớ gấp nhé. Cảm ơn nhiều.

 2. #2
  MINA
  Khách vãng lai
  Các bác nào hay làm dự án cho nhà ở trả lời cho bạn này giúp với. Theo Mina thì khi bạn giao nhà thì đã phải xuất hóa đơn GTGT cho khách hàng rồi chứ. Đúng như quy định về hóa đơn chứng từ.
  Thân

 3. #3
  diemxua
  Khách vãng lai
  Cảm ơn MINA, nhưng thực tế mấy chỗ em biết (liên quan đến xây dựng cơ bản) toàn khi nào thu hết mới ra hóa đơn thôi, vì giá trị căn hộ rất lớn nên KH thường phải chia nhỏ ra để trả nhiều lần - trả góp), em mới về làm thấy cô kế toán cũ đầu tiên treo các khoản thu đó trên TK312, sau đó sửa 331? Em nghĩ là phải treo trên 311 mới đúng nhưng vẫn phân vân,mong sự góp ý của các bạn có kinh nghiệm trong xử lý trường hợp này. Thanks!

 4. #4
  adam_tran
  Khách vãng lai
  Đối với dự án không sử dụng nguồn vốn nhà nước (phần vốn tự chủ 50%) theo tôi bạn hạch toán như đơn vị kinh doanh thông thường.
  Bạn phải nói rõ giấy tờ chủ quyền của chung cư đã đến đâu rồi. Nếu nhà vẫn chưa hoàn tất thủ tục chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng) bạn không thể bán được. Hợp đồng mua bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập tại phòng công chứng nhà nước, có chữ ký công chứng của công chứng viên. Theo luật đất đai, đối với đất thuộc dự án nhà nước giao cho doanh nghiệp kinh doanh nhà đất, Dn không được phép bán khi chưa hoàn tất việc xây dựng nhà và có chủ quyền nhà (*). Trường hợp này bạn có thể "bán" dưới hình thức huy động vốn góp đầu tư xây dựng nhà, và kế toán lúc này phải hạch toán dưới dạng vốn góp đầu tư (TK 411) hoặc phải trả khác (338). Chú ý không dùng 131 vì 131 chỉ ghi nhận khi mình bán hàng rồi, hoặc ít ra là có hợp đồng mua bán.
  Trường hợp bạn đã có chủ quyền nhà, bạn có thể bán dưới bất cứ hình thức nào, trả tiền ngay, trả góp có lãi hay trả nhiều lần, trả trước hay sau khi giao nhà... Lúc đó bạn hạch toán khoản thu như hình thức mua bán thông thường. Về việc ra hóa đơn, tùy thuộc vào quy định giữa hợp đồng mua-bán khi ra công chứng về tiến độ thanh toán và làm thủ tục. Thông thường, DN chỉ xuất hóa đơn khi làm thủ tục chuyển nhượng nhà, lúc này DN sẽ hạch toán doanh thu. Các khoản thanh toán trước và sau thời điểm này đều hạch toán vào TK131 cả.

  (*) Một số dự án ở địa bàn vùng ven không thuộc thị xã, thị trấn, (ví dụ ở TP.HCM là 17 xã thuộc huyện Củ Chi và Bình Chánh), được phép bán nền nhằm ưu tiên phát triển dự án xa trung tâm.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 02:22 PM
 2. Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 11:56 AM
 3. Khoản hưởng hỗ trợ lãi suất vay vốn hạch toán vào tài khoản nào?
  By Genius in forum Doanh thu chiết khấu, giảm giá, hàng trả lại
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 09:53 AM
 4. Định khoản thế nào với khoản chi tiền mặt mà thanh toán chuyển khoản??
  By ruahantaesuk in forum Kế toán tiền mặt, tiền gửi ngân hàng
  Trả lời: 78
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 09:39 PM
 5. Định khoản thế nào với khoản chi tiền mặt mà thanh toán chuyển khoản??
  By ruahantaesuk in forum Kế toán tiền mặt, tiền gửi ngân hàng
  Trả lời: 78
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 09:38 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn