Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 10 của 10
 1. #1
  Do Thi Dem
  Khách vãng lai

  Hướng dẫn trình tự kế toán cho đơn vị HCSN có thu mới thành lập!

  Xin chào các anh chị!
  Mình là SV mới ra trường, được nhận vào 1 đơn vị sự nghiệp có thu, tự đảm bảo một phần chi phí hoạt động có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, được mở tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng để hoạt động theo quy định. tháng 1/2009 là đi vào hoạt động.
  Vì chưa tiếp cận được công việc kế toán, nên em nhờ các anh chị chỉ bảo giúp em về: thủ tục mở tài khoản, lập dự toán chi sự nghiệp trong năm, làm lương cho CBCNV.... Nói chung là các bước đầu tiên của công việc KT.
  Em rất bỡ ngỡ vì chưa biết mình phải làm gì? nhờ các anh chi đi trước giúp, em xin chân thành cảm ơn!

 2. #2
  Vodanhkiemkhach
  Khách vãng lai
  Trời, sao có người giống tối thế hả trời.
  Em kính mong các bác chỉ giáo. Hiện nay em mới biết phải làm Quy chế chi tiêu nội bộ, Ke khai MST. Đơn vị em mới được thành lập và sẽ đi vào hoạt động vào T1/2009 tới, vậy em phải lập Dự toán chi tieu NSNN như thế nào ạ?

 3. #3
  tookblack
  Khách vãng lai
  Làm nhân viên kế toán mới cho một đơn vị mới đương nhiên là rất khó khăn. Tuy nhiên dần dần rồi các bạn sẽ "vỡ" ra được nhiều vấn đề trong công việc. Công việc của một kế toán thì nhiều, mình cũng chỉ chia sẻ một số điểm theo trọng tâm mà các bạn hỏi như sau:

  - Về Thủ tục Mở tài khoản dự toán tại Kho bạc nhà nước: đơn vị bạn đóng tại quận, huyện nào thì bạn sẽ mở tài khoản dự toán tại KBNN quận, huyện, hoặc các bạn mở tài khoản tại KBNN tỉnh, thành phố nơi trụ sở đơn vị bạn đóng. Lưu ý là không được mở Tài khoản tại KBNN quận, huyện hoặc tỉnh, thành phố không phải là nơi đơn vị bạn có trụ sở, trừ trường hợp có công văn đồng ý của KBNN nơi đơn vị bạn đóng "quân".
  Trong một số trường hợp, KBNN có sự phân cấp về quản lý tài khoản dự toán tuỳ vào từng nguồn kinh phí.
  Về thủ tục, dơn vị bạn làm công văn và xin Mẫu biểu của KBNN để hoàn thiện và nộp cho KBNN, khi đó KBNN sẽ cấp Mã số tài khoản cho đơn vị bạn.
  (Về tài khoản tiền gửi cũng tương tự).

  - Về Kế khai Mã số thuế: bạn thực hiện theo Mẫu biểu số 01 tại Thông tư 85/2007/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế. Tuỳ vào tình hình thực tế lĩnh vực đơn vị bạn có thu nhập chịu thuế thì sẽ phải chịu các sắc thuế khác nhau.

  - Về xây dựng dự toán thu, chi NSNN hàng năm: hàng năm Bộ Tài chính, Bộ chủ quản, UBND tỉnh và cơ quan cấp trên đều có văn bản hướng dẫn xây dựng dự toán thu, chi NSNN cho năm tiếp theo. Khi đó bạn dựa trên các căn cứ sau để xây dựng dự toán NSNN của đơn vị mình:
  + Chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình.
  + Chiến lược phát triển, quy hoạch, kế hoạch ngắn hạn và trung hạn của đơn vị mình.
  + Tiêu chuẩn, đỊnh mức, chế độ quản lý tài chính hiện hành.
  + Hướng dẫn của cấc cơ quan cấp trên.

  - Về xây dựng QUy chế chi tiêu nội bộ: Tuỳ thuộc vào từng loại hình hoạt động của đơn vị sẽ có những văn bản hướng dẫn xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ tương đương, cụ thể:
  + Nếu cơ quan bạn là cơ quan quản lý nhà nước thì bạn thực hiện theo Nghị định 130/2005/NĐ-CP, Thông tư 03/2006/TTLT-BTC-BNV, Thông tư 71/2007/TTLT-BTC-BNV, Thông tư 18/2006/TT-BTC, Thông tư 84/2007/TT-BTC.
  + Nếu đơn vị bạn là đơn vị sự nghiệp công lập thì thực hiện theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP, Thông tư 71/2006/TT-BTC, Thông tư 81/2006/TT-BTC, Thông tư 153/2007/TT-BTC.
  + Nếu đơn vị bạn là tổ chức khoa học và công nghệ công lập (theo Luật Khoa học và Công nghệ) thì bạn thực hiện theo Nghị định 115/2005/NĐ-CP, Thông tư 12/2006/TTLT-BTC-BNV.

  - Về chi trả lương cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động: bạn cứ căn cứ vào các quyết định bổ nhiệm, tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động để chi trả lương thôi. Và lưu ý thực hiện chi trả lương qua tài khoản theo tinh thần của Chỉ thị 20/2007/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

  Còn các vấn đề cụ thể khác, bạn phải nêu ra thì mọi người mới trao đổi được.
  Thân.

 4. #4
  Do Thi Dem
  Khách vãng lai
  1. Về đăng ký con dấu: khi đơn vị bạn đã có con dấu, thì OK rồi. Khi kê khai làm thủ tục mở tài khoản, sẽ có phần để bạn đăng ký dấu trên Tờ khai đó.
  Nếu chưa có dấu, bạn phải liên hệ với cơ quan công an để làm dấu (cái này mình cũng không chắc chắn lắm).
  2. Đối với việc bàn giao TSCĐ từ đơn vị chủ quản, họ sẽ hướng dẫn bạn làm. Việc bàn giao TSCĐ có thể ở các hình thái sau:
  - Giao kinh phí hoạt động bằng tài sản dùng cho hoạt động thường xuyên:
  Bạn hạch toán N211/Có 461 và N661/Có 466
  - Giao TSCĐ bằng Quyết định điều chuyển:
  Bạn hạch toán N211 (nguyên giá)/Có 214 (giá trị hao mòn), Có 466 (giá trị còn lại).
  - Giao TSCĐ mới hoặc TSCĐ đã được đánh giá lại dùng cho hoạt động thường xuyên mua:
  Bạn hạch toán N211/C466

  Việc xác định hình thái nào sẽ căn cứ vào các Giấy tờ bàn giao, có thể là: Quyết định điều chuyển TSCĐ, Quyết định giao TSCĐ, Quyết định giao dự toán bằng tài sản,... Biên bản bàn giao giữa cơ quan chủ quản và đơn vị bạn,....và các giấy tờ cần thiết khác (nếu có).

  Ngoài ra, nếu tài sản đó đưa vào hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thì bạn thay Tài khoản 466 thành tài khoản 411 "Nguồn vốn kinh doanh".

  (còn tiếp....)

 5. #5
  tookblack
  Khách vãng lai
  3. Về đăng ký Bảng lương: Bạn có thể tự thiết kế Mẫu biểu đảm bảo các thông tin cơ bản sau: Họ và tên, Hệ số lương hiện hưởng, hệ số khác nếu có, thành tiền.
  Nếu chi từ NSNN thì gửi 1 bản cho Kho bạc nhà nước, nếu chi từ phí, lệ phí được để lại hoặc hoạt động SX, KD thì lưu để giải thích với cơ quan kiểm tra (cấp trên, thuế,..) nếu họ yêu cầu.

  4. Về thực hiện chế độ Bảo hiểm xã hội: hiện tại bạn tham khảo Nghị định 152/2006/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội.

  5. Mua sổ sách kế toán: bạn có thể search trên Google để biết địa chỉ bán sổ sách kế toán gần nơi bạn công tác nhất để mua.
  Bạn nên sử dụng Phần mềm kế toán để hạch toán, kế toán. Phần mềm đều đã tích hợp các sổ sách, báo cáo cần thiết theo Quyết định 19, bạn chỉ cần khai báo, hạch toán là in ra được hết.

  Thân.

 6. #6
  tookblack
  Khách vãng lai
  Trời ơi mình cũng đang ở trong tình cảnh này đây nói rõ hơn được không huhuhuh.Cảm ơn những người cũng cảnh ngộ

 7. #7
  pig3003
  Khách vãng lai
  mình cũng trong hoàn cảnh này nè! ko biết bắt đầu từ đâu lun. cơ quan mình là cơ quan báo chí, là văn phòng đại điện của 1 Báo ở Hà Nội đặt tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại phòng mới đi vào hoạt động thôi. chưa làm thủ tục gì. có thể cho mình biết mình có thể bắt đầu từ cái gì đầu tiên ko? vì mới ra đi làm nên mình rất rối, mong được mọi người chỉ giáo.

 8. #8
  lenudity
  Khách vãng lai
  cả nhà ơi, em đang cần mẫu công văn gửi Sở Giáo Dục và Đào Tạo về Quyết Định bổ nhiệm chức vụ Hiệu Trưởng Cơ sở Đào tạo Tin Học - Ngoại Ngữ.Anh (chị ) nào có gửi cho em với nhé.Em cảm ơn nhiu ạ!!mail của em là vankhanh223@yahoo.com.vn

 9. #9
  VanKhanhDuong
  Khách vãng lai
  Trình tự lập dự toán thu chi của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng cấp Quận theo Nghị định 43/NĐ - CP như thế nao hả các ban?

 10. #10
  lehienktkt
  Khách vãng lai
  Chào các anh chị trên diễn đàn, đơn vị em là đơn vị HSSN có thu, tự đảm bảo một phần kinh phí. Nếu có một phiếu thu 3.600.000 đ về tiền đóng học phí bồi dưỡng nghiệp vụ cho CBVC thì em phải xử lý như thế nào ạ.
  Em đã lên phiếu chi và giấy đề nghị thanh toán rùi, ko pix còn gì sai sót ko nữa, các anh chị giúp e voi nhé.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Kiểm toán trong đơn vị HCSN có thu
  By lovelypink174 in forum CĐKT hành chính sự nghiệp
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 11:55 PM
 2. Xây dựng hệ số lương cho đơn vị HCSN có thu ...
  By Coc Yeu in forum CĐKT hành chính sự nghiệp
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 11:51 PM
 3. cần gấp hệ thống kế toán HCSN áp dụng trong các đơn vị HCSN y tế
  By vungocvan in forum CĐKT hành chính sự nghiệp
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 10:55 PM
 4. Những công việc bắt đầu đối với kế toán HCSN có thu
  By maiphuongtong in forum CĐKT hành chính sự nghiệp
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 10:40 PM
 5. Hạch toán lãi ngân hàng đối với đơn vị HCSN có thu?
  By nhoc_0912 in forum Kế toán tiền mặt, tiền gửi ngân hàng
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 09:09 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn