Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 11
 1. #1
  Jonicute
  Khách vãng lai

  Trái phiếu Chính phủ Việt Nam

  Mình mở topic này để các bạn cùng bàn về tất cả các vấn đề liên quan đến trái phiếu chính phủ của VN. Mình có một số thắc mắc ko hiểu về cách định giá trái phiếu, cách xác định giá giao dịch trái phiếu, lãi suất thực tế... trong một số văn bản qui định của Việt Nam (mình sẽ post sau)

  Nhưng tạm khai trương topic này, mong các bạn góp ý giúp mình một vài nguồn tài liệu để tìm hiểu về trái phiếu và giao dịch trái phiếu (cả Tây và Ta). Mình đang tìm qui trình giao dịch trái phiếu của Tây mà chưa có nguồn!

  Cám ơn các bạn giành thời gian thảo luận chủ đề này!

 2. #2
  Jonicute
  Khách vãng lai
  Đến lúc mình phải post câu hỏi về trái phiếu nhờ các bạn góp ý giúp. Mình có đọc dự thảo về việc ban hành qui chế quản lý giao dịch trái phiếu Chính phủ tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán HN và đọc mãi không hiểu công thức tính giá gộp (trang 47). Công thức đó như sau:  Hi vọng các bạn giúp mình làm rõ cái công thức đó! Hoặc có thể chỉ giúp mình các thông tư cũ đã hướng dẫn cách sử dụng công thức đó.

  Về định giá trái phiếu, mình đã biết cách định giá trái phiếu dùng mô hình chiết khấu dòng tiền, công thức nó đơn giản hơn rất nhiều. Còn VN, công thức ở trên mình khó hiểu quá!

  Cám ơn các bạn nhiều!

 3. #3
  lannhu
  Khách vãng lai
  Nó là công thức định giá trái phiếu bằng chiết khấu dòng tiền đấy Jonicute! Nhưng do người viết ký hiệu và sắp xếp cấu trúc công thức hơi phức tạp hóa khiến bạn thấy khó hiểu!?

  MGxRc/Rt(1-1/(1+Rt)^t)= (MGxRc)/{[1-1/(1+Rt)^t]/Rt}: đây là dòng lãi coupon cố định hàng năm (trong t năm) được chiết khấu về năm 0 với suất chiết khấu Rt (thường là lãi suất ngân hàng), Rc: lãi suất coupon.

  Phần thứ hai trong ngoặc lớn là chiết khấu mệnh giá về năm 0 (năm 0 là năm có giao dịch trái phiếu chứ ko phải năm trái phiếu được phát hành).

  (1+Rt)^(E-Dn)/E: hệ số quy đổi dòng coupon và MG tại năm 0 (đã được chiết khấu ở trên) tới thời điểm giao dịch trái phiếu.

  Tóm lại công thức này tính theo kiểu chiết khấu dòng tiền về đầu năm của năm giao dịch, sau đó tiếp tục quy đổi tới ngày giao dịch.

  Hoặc cách khác là bạn có thể chiết khấu dòng tiền về cuối năm (tức đầu năm tiếp theo) của năm giao dịch, sau đó lại chiết khấu tiếp về ngày giao dịch.

  Vẽ cái time line chắc sẽ dễ hình dung hơn.

 4. #4
  Jonicute
  Khách vãng lai
  A ha! Có người giúp! Từ từ hen để mình check từng ý bạn giải thích!

  Domo arigato ne! (Cám ơn = tiếng Japanese)

 5. #5
  Jonicute
  Khách vãng lai
  ô hay quá nhỉ, có người cũng quan tâm đến trái phiếu chính phủ viet Nam à, mình cũng đang tìm hiểu nó nhưng đọc sách mơ hồ quá. cảm ơn Jonicute cái đả mở ra topic này. Có gì khó hiểu sẻ hỏi.

 6. #6
  letaon
  Khách vãng lai
  1. Lãi suất chiết khấu (yếu tố khó xác định nhất khi định giá chứng khoán), nó thể hiện mức kỳ vọng về khả năng sinh lời đối với 1 khoản đầu tư. Vấn đề là làm sao để xác định được mức kỳ vọng này một cách sát sao nhất? Về lý thuyết người ta dựa vào lãi suất của những chứng khoán phi rủi ro như tín phiếu, trái phiếu chính phủ,...và cộng thêm một phần bù rủi ro nếu đầu tư vào chứng khoán có rủi ro như trái phiếu công ty, cổ phiếu,...

  Tín phiếu, trái phiếu chính phủ được coi là những chứng khoán phi rủi ro nhưng trong nó vẫn hàm chứa các yếu tố rủi ro như lạm phát, biến động lãi suất thị trường,...tóm lại là những yếu tố ảnh hưởng tới khả năng sinh lời của trái phiếu này.

  Như vậy, mức sinh lời bạn kỳ vọng khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ VN là bao nhiêu? Bạn phải dự đoán được mức lạm phát, biến động lãi suất thị trường trong tương lai để đặt ra một mức kỳ vọng cho mình dựa có tính đến các yếu tố rủi ro này. Tuy nhiên, cơ sở để dự đoán đối với đa số NĐT không phải đơn giản, nhất là ở VN khi mà số liệu thống kê hầu như ko có hoặc độ tin cậy thấp. Do đó, họ thường căn cứ vào mức sinh lợi thông thường nhất, đó là lãi suất ngân hàng (lãi suất bạn có được khi gởi tiền vào ngân hàng, ko phải lãi suất liên ngân hàng nhé-liên ngân hàng là lãi suất cho vay giữa các nhân hàng với nhau) để làm cơ sở so sánh. Ngoài ra, lãi suất ngân hàng luôn biến động theo biến động của các yếu tố vĩ mô nên đã phần nào loại trừ được các yếu tố rủi ro chẳng hạn như lạm phát. Khi lạm phát tăng, lãi suất có xu hướng tăng theo.

  (*) Theo tớ biết, T-bills là loại tính phiếu có kỳ hạn dưới 1 năm?! còn dài hạn thì thường là US bonds. Người ta thường sử dụng T-bills hơn US bond vì T-bill có kỳ hạn ngắn => ít rủi ro hơn longterm bonds vì đã loại trừ được yếu tố rủi ro đáo hạn do biến động lãi suất.

  Anyway, dùng lãi suất ngân hàng để chiết khấu chỉ là giải pháp non-pro khi các giải pháp khác ko thể thực hiện.

  2. Chứng minh đẳng thức 1: cái này thuộc về toán học, tớ ko quan tâm lắm, chỉ sử dụng kết quả để ứng dụng thôi. Tuy nhiên, chứng minh nó cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo ở một số sách viết về TVM.

  3. Ngày giao dịch không hưởng quyền: giống giao dịch cổ phiếu nếu bạn hiểu giao dịch không hưởng quyền đối với cổ phiếu. Ngược lại, mình ko hiểu vấn đề ko rõ của bạn, cụ thể nó như thế nào?

 7. #7
  lannhu
  Khách vãng lai
  "Phi rủi ro" (risk-free)của trái phiếu chính phủ => rủi ro ở đây là credit risk, bởi vì chính phủ có thể dùng thuế hay in thêm tiền mà trả gốc & lãi. Trái phiếu chính phủ có thể có các rủi ro khác như inflation risk (cho nên 1 vài nước có phát hành 1 loại trái phiếu chính phủ được indexed against inflation rate để loại bỏ cái risk này, ví dụ như TIPS của US Treasury), currency exchange risk đối với nhà đầu tư nước ngoài, market risk hay liquidity risk. Dĩ nhiên không phải trái phiếu chính phủ nào cũng credit risk-free. Trái phiếu chính phủ cũng có rủi ro bị default đối với các nước đang phát triển,có nền kinh tế chính trị không ổn định. Credit risk của trái phiếu chính phủ được Standard & Poors' hay Moody đánh giá qua hệ thống rating của họ. Trái phiếu được coi là an toàn nhất hay risk-free chính là trái phiếu chính phủ Mỹ (T-bills, T-notes, T-bonds)=> đầu tư vào các trái phiếu này là đầu tư (bằng USD) an toàn nhất.

  Về lý thuyết người ta dựa vào lãi suất của những chứng khoán phi rủi ro như tín phiếu, trái phiếu chính phủ và cộng thêm một phần bù rủi ro nếu đầu tư vào chứng khoán có rủi ro như trái phiếu công ty, cổ phiếu,... => nói nôm na là nếu tui có 10d, tui đầu tư phi rủi ro có return là 1%. Nếu tui là rational investor, để tui mua 1 chứng khoán có rủi ro thì return cho chứng khoán đó bắt buộc phải là 1% (như tui đầu tư phi rủi ro) + x% (để compensate cho cái rủi ro tui phải bear).

  Lãi suất áp dụng để tính giá maximum mà nhà đầu tư willing to pay phải bằng hay cao hơn prevailing interest rate, hay dùng market interest rate của trái phiếu được phát hành với các rủi ro tương tự.

  Treasury bill có maturity dưới 1 năm. Treasury note có maturity lớn hơn 1 năm đến 10 năm, còn Treasury bond (hay cái bạn gọi là US bond) là hơn 10 năm. Có thể vào trang web của US Treasury để xem.

  Đẵng thức gì đó là do áp dụng công thức tính tổng 1 dãy cấp số nhân: a, a*r^1, a*r^2,...a*r^n => Tổng = a*(1-r^(n+1))/(1-r) => bạn lấy công thức này áp dụng vào để chứng minh nhé. Còn nếu bạn muốn chứng minh lại luôn cả cái công thức toán học này thì bạn hỏi đứa nào học lớp 10 khá khá toán là biết.

 8. #8
  Jonicute
  Khách vãng lai
  "Toàn bộ số lãi kể từ sau khi lần thanh toán gần nhất kết thúc đến ngày thực hiện giao dịch sẽ đi về tài khoản của người mua." ==> #12
  "Đến tháng thứ 3 bạn bán cho tớ thì tớ phải trả cho cậu cái phần lãi 3 tháng trước đó rồi cầm trái phiếu về nhà, đến kỳ thanh toán tớ đi lĩnh 6 tháng lãi (nhưng thực tế thì tớ chỉ được có 3 tháng lãi sau khi mua thôi, 3 tháng kia đã trả trong giá mua cho bạn rồi)." ==> #14

  ===> No consistency!!

  &quot;ngày giao dịch hưởng quyền và ngày giao dịch không hưởng quyền- khái niệm này mình vẫn chưa rõ lắm&quot; >>>> <<<<< &quot;Đang nói là nói cái công thức định giá và dòng tiền chiết khấu!&quot;

  Oạch! Làm tớ hết sự kiên nhẫn vốn thiếu, hichic

  Cái emule ấy, ý tớ là sử dụng cho lâu dài. Rất nhanh và rất tiện lợi! Chứ cứ quote từng đoạn trong sách rồi lại up lên đây có khi lại mất thời gian hơn! Đâu chỉ quote cho lần này, topic này mà còn lần khác, topic khác nữa?! Anyway, tùy ý thích của cậu, mọi khách hàng tớ đều đáp ứng được, hihi

 9. #9
  lannhu
  Khách vãng lai
  Các bạn nhiệt tình quá, viết rất dài.

  Bàn về vấn đề Risk free rate: Thông thường người ta lấy lãi suất của Trái phiếu chính phủ làm đại diện. Tuy nhiên, theo định nghĩ chính xác của một risk-free asset thì trái phiếu chính phủ không phải là một risk-free asset (vì vẫn có reinvestment risk và real interest risk). Tuy nhiên, trên thực tế người ta vẫn dùng trái phiếu chính phủ vì không có gì có thể proxy tốt hơn.

  Việc xác định Risk free rate hay xác định cost of asset rất chủ quan, nó phụ thuộc vào đánh giá của valuators. Nên có thể nói không có benchmark cho vấn đề này mà chỉ có practitioners hay làm như thế nào thôi.

 10. #10
  Jonicute
  Khách vãng lai
  Bác Joni có cách post mấy cái hình lên hay vậy! Chỉ tớ với.
  Hình như bác trùm về IT lắm thì phải!


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn