Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 4 của 4
 1. #1
  Jonicute
  Khách vãng lai

  Chỉ số bình quân ngành

  Hi YOUs,

  Mình xem một số bài phân tích (Tây và Ta) có phần phân tích benchmark tổng quan so với ngành. Mình thắc mắc không hiểu tính các chỉ số bình quân ngành như:

  ROA bình quân ngành
  ROE ngành
  Gross profit margin ngành
  P/E ngành
  Time interest earned ngành
  .....

  như thế nào?

  Ý mình: họ (những người làm phân tích) họ dùng phương pháp bình quân đơn giản hay bình quân gia quyền hay bình quân kiểu gì đó để có thể tính được các tỷ số ngành?

  Câu hỏi có vẻ hơi silly nhưng thực sự là mình ko rõ!

  Ai đó, có kinh nghiệm giúp mình nhé!

  Thanks!

 2. #2
  Thanh Nam
  Khách vãng lai
  1/có lẽ do thị trường chứng khoán nước ngoài khá minh bạch nên các báo cáo tài chính đều được công khai. HỌ có cả báo cáo tài chính của các công ty con (chứ như VN ta, báo cáo tài chính của KDC thì nó là báo cáo tổng hợp hầm bà lằng của bao nhiêu ngành, chả thể nào dùng để so sánh được)

  2/CHọn ra một số chú dựa trên các tiêu chí (có thể là lâu năm tồn tại, có lợi nhuận ổn định...). Và alê hấp bình quân theo trọng số (mà trọng số thế nào nhỉ ? [IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/wall.gif[/IMG])

  hehehe...đoán chơi thôi chứ cũng không biết họ làm thế nào (nhảy vào post 1 bài chứ để Joni đôc thoại hoài cũng chán)

 3. #3
  Jonicute
  Khách vãng lai
  Theo mình biết thì hiện nay ở Việt Nam chưa có cơ quan nào đứng ra làm được cái tỷ số bình quân ngành cả. Về lý mà nói thì anh GSO làm là hợp với chức năng, nhưng anh ấy lại không chuyên về mảng tài chính nên cũng khó.

  Trên thế giới thì mình biết có hai kiểu tính tỷ số bình quân ngành. Đơn giản nhất là tính kiểu bình quân cộng giản đơn. Cách này nói chung là cũng chẳng lấy gì làm tốt cho lắm. Cách thứ hai do anh Robert Morris Association dùng là tính trung vị (median), đồng thời nếu biết được cả tứ phân vị trên và tứ phân vị dưới thì càng tốt. Thật tình thì mình cũng không biết còn có phương pháp nào khác và phương pháp nào được dùng phổ biến nhất. Nếu ai có thêm thông tin thì chia sẻ nhé.

 4. #4
  nxquang
  Khách vãng lai
  @Jonicute: Mình nói GSO làm là hợp với chức năng là bởi vì hiện nay đó là cơ quan có điều kiện nhất về mặt số liệu theo quy định của pháp luật và chức năng của nó đúng là để làm "thống kê". Tất nhiên, đến một lúc nào đó, khi nền kinh tế phát triển, các công ty đều công khai báo cáo tài chính của nó và mọi người đều dễ dàng thu thập được các thông tin này thì khối tư nhân gánh mảng đấy cũng được. Hiện nay thì chưa thể học theo các nước phát triển là để khối tư nhân làm bởi vì ngay cả GSO cũng còn chưa chắc thu thập được hết số liệu của các DN trong nền kinh tế (đấy là các DN còn có nghĩa vụ theo luật là nộp báo cáo cho nó đấy nhé).

  @rarqhuy: mấy khái niệm này là các khái niệm cơ bản của thống kê. Median là số đứng giữa của dãy số, sẽ có 50% các số trong dãy đó nhỏ hơn nó và 50% các số trong dãy số lớn hơn nó. Như vậy, nếu lấy ví dụ về ROE của Jonicute thì hãy coi ROE của tất cả các DN trong cùng ngành làm một dãy số, chẳng hạn: 10%, 15%, 20%, 25% và 30%. Với dãy số này thì trung vị là 20%. Tứ phân vị (quartile) thì chia dãy số ra làm bốn, mỗi phần 25% tổng số quan sát. Tứ phân vị dưới là điểm có 25% số quan sát với giá trị nhỏ hơn nó; tứ phân vị trên là điểm có 75% số quan sát với giá trị nhỏ hơn nó. Để hiểu kỹ hơn, bạn nên đọc sách về thống kê.

  Thân!


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn