Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 7 của 7
 1. #1
  Dương Đức Phú
  Khách vãng lai

  Thế nào là đơn vị trực thuộc hạch toán phụ thuộc?

  Công ty minh mới thành lập 1 ban quản lí cho 1 dự án đầu tư ở QN
  Trong biên bản họp HĐQT có nêu rõ: BQL là đơn vị trực thuộc hạch toán phụ thuộc
  Mình không hiểu thế nào là hạch toán phụ thuộc. Bác nào có biết các văn bản liên quan đến cho xin dùm. Vả lại BQL vừa mới đi vào hoạt động thì cty có cấp cho 1 số vốn nhất định. Vậy khoản chi phí nào của BQL thì được tính vào cty, khoản nào thì được treo vào 241
  Các bác giúp e với [IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/wall.gif[/IMG]
  Email:btcu2007@yahoo.com
  Thanks !

 2. #2
  Vu thi Kieu My
  Khách vãng lai
  Đơn vị trực thuộc tức là đơn vị này là chi nhánh của một tổng công ty lớn (là công ty của bạn đó). còn hạch toán phụ thuộc là đơn vị nhỏ này có khi chỉ làm báo cáo thuế thôi còn những báo cáo khác sẽ đưa về công ty mẹ để quyết toán. Theo mình là như vậy còn bạn nào có ý kiến khác không xin lên tiếng nha

 3. #3
  thehuongthe
  Khách vãng lai
  Kiều My có thể giải thích cụ thể hơn không: việc hạch toán ở cty chủ đầu tư và ở BQLDA sẽ như thế nào nếu mỗi khi cty cấp thêm tiền cho BQL và BQL sau đó chi tiền vào một hạng mục/công việc cụ thể? cty thì sử dụng TK nào, BQL sd TK nào? đến khi ctrình hthành thì cty và BQL hạch toán ntn?

  Mình cũng chưa có kinh nghiệm, rất mong được học hỏi mọi người.

 4. #4
  adam_tran
  Khách vãng lai
  Đơn vị hạch toán phụ thuộc có thể là 1 công ty con, 1 chi nhánh có pháp nhân riêng (có con dấu riêng) nhưng KQKD được gộp chung với công ty mẹ để lên BCTC và nộp thuế TNDN.

 5. #5
  Phạm Văn Khang
  Khách vãng lai
  Chi nhánh, văn phòng đại diện, cửa hàng đều có tư cách pháp nhân với mức độ và tính chất do đơn vị chủ quản quy định khi thành lập.
  Hạch toán độc lập là hạch toán mà các đơn vị đó thực hiện toàn bộ nghiệp vụ kế toán xác định KQKD, BCTC, BC thuế và quan hệ với đơn vị chủ quản thông qua tài khoản thanh toán nội bộ.
  Hạch toán phụ thuộc có thể làm tất cả các nghiệp vụ trên hoặc chỉ làm một phần nhưng toàn bộ số liệu được hạch toán vào đơn vị chủ quản

 6. #6
  Ngocghe
  Khách vãng lai
  Bạn xem quy định về điều kiện được công nhận là pháp nhân trong Luật dân sự, chú ý và hiểu điều kiện: "có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó". Theo đó, tất cả các đơn vị phụ thuộc của một pháp nhân như chi nhánh, cửa hàng, văn phòng đại diện,... đều không thỏa mãn điều kiện này mặc dù nó có nhiều hơn 4 yếu tố mà bạn đã nêu. Những cái riêng của chi nhánh (trụ sở, con dấu, hạch toán độc lập,...) là để nó có thể hoạt động kinh doanh một cách độc lập với công ty chứ ko độc lập về mặt pháp lý. Ví dụ, chi nhánh có vấn đề gì thì đối tượng chịu trách nhiệm trước pháp luật là công ty chứ không phải chi nhánh (giống như trẻ vị thành niên phải có giám hộ )

  Khi nói một đơn vị hạch toán độc lập hay phụ thuộc là về mặt hạch toán kế toán chứ không phải phụ thuộc hay độc lập về tư cách pháp lý. Độc lập về mặt hạch toán không có nghĩa là độc lập về mặt pháp lý (tư cách pháp nhân), ví dụ: chi nhánh, VPDD, cửa hàng dù hạch toán độc lập vẫn ko phải là 1 pháp nhân. Còn ngược lại, một đơn vị có tư cách pháp nhân thì bắt buộc phải hạch toán độc lập, ví dụ: công ty con như anh Adam có nêu thì bắt buộc phải hạch toán độc lập vì nó là 1 pháp nhân, độc lập về mặt pháp lý chứ ko phải là đơn vị trực thuộc của công ty mẹ. Các văn bản về kế toán ko quy định điều này, công ty được phép tự lựa chọn hình thức hạch toán độc lập hay phụ thuộc cho các đơn vị trực thuộc của mình, nếu chọn phụ thuộc thì công ty tự đưa ra mức độ phụ thuộc về mặt hạch toán kế toán.

  Về kê khai thuế hay lập BCTC thì đối tượng được quy định tại các văn bản thuế liên quan, QD48 hoặc 15.

 7. #7
  thd6758
  Khách vãng lai
  Bộ luật Dân sự
  Điều 83 Pháp nhân
  Một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các điều kiện sau đây:
  1. Được thành lập hợp pháp;
  2. Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ;
  3. Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó;
  4. Nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

  Chi nhánh chỉ được Công ty cấp vốn, khi giao dịch nếu có rủi ro thì Công ty vẫn là người chịu trách nhiệm thanh toán các khoản nợ.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 02:59 PM
 2. Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 09:21 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn