Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 9 của 9
 1. #1
  NguyenVanVuong
  Khách vãng lai

  Xử lý hóa đơn khi cắt giảm khối lượng trong xây dựng

  Xin quý vị chỉ giúp:
  Tại môt công ty Xây Dựng có xuất hóa đơn cho quyết tóan của 1 công trình. Tuy nhiên, sau một thời gian cơ quan tài chính kiểm tra cắt bớt một phần khối lượng.
  Như vậy, để phản ánh giá trị của công trình đó cả về doanh thu và thuế chúng ta sẽ xử lý như thế nào? Bổ sung một vài thông tin:
  - Theo những quy định mới nhất về thuế VAT thì không cho xuất hóa đơn ghi giá trị âm để điều chỉnh.
  - Cơ quan thuế không cho phép thu hồi hóa đơn cũ để xuất hóa đơn mới với giá trị đã cắt giảm.
  - Lập biên bản điều chỉnh hóa đơn cho hóa đơn đã xuất, không xuất hóa đơn nhé. Và như vậy, ta có sở để hạch tóan giảm doanh thu và thuế nhưng không biết là có được điều chỉnh giảm doanh số và thuế đầu ra trên tờ khai thuế tại thời điểm lập biên bản không.
  Rất mong sự chỉ giúp cơ sở Pháp Lý và cách hạch tóan trong trường hợp như vậy.

 2. #2
  WhoamI
  Khách vãng lai
  Mình cũng có một thắc mắc: Những chứng từ, hóa đơn chi phí đầu vào của phần khối lượng bị cắt giảm khi Quyết toán đó sẽ được xử lý & hạch toán như thế nào?

 3. #3
  nguyentronghuy
  Khách vãng lai
  Bạn lập biên bản và xuất hóa đơn điều chỉnh bình thường, chỉ có việc là nôi dung hóa đơn là ghi điều chỉnh tăng hoặc giảm không được ghi số âm:
  Theo điểm 5.9 mục IV phần A thông tư số 120/2003/TT-BTC quy định:
  "Cơ sở kinh doanh đã xuất bán, cung ứng hàng hoá, dịch vụ và lập hoá đơn do hàng hoá, dịch vụ không đảm bảo chất lượng, quy cách ...phải điều chỉnh (tăng, giảm) giá bán thì bên bán và bên mua phải lập biên bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản ghi rõ số lượng, quy cách hàng hoá, mức giá tăng (giảm) theo hoá đơn bán hàng (số ký hiệu, ngày, tháng của hoá đơn, thời gian), lý do tăng (giảm) giá, đồng thời bên bán lập hoá đơn để điều chỉnh mức giá được điều chỉnh. Hoá đơn ghi rõ điều chỉnh giá cho hàng hoá, dịch vụ tại hoá đơn số, ký hiệu... Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh giá, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào"

 4. #4
  HyperVN
  Khách vãng lai
  Trường hợp này mình cũng đã gặp ở một DN bạn mình trong ngành xây dựng, cũng rất khó giải quyết, vấn đề giống như NguyenVanVuong trình bày, vấn đề ở đây không phải điều chỉnh hóa đơn do chất lượng hàng hóa kém, không đạt tiêu chuẩn mà là khối lượng xây dựng tuy đã được cả hai bên A và B đã đều thống nhất nhưng lại bị cơ quan chức năng thẩm định rồi loại bỏ. Về mặt thủ tục giấy tờ (không nói chuyện gian lận) thì khối lượng công việc trên đã được thực hiện và nghiệm thu thanh toán, khi xuất toán ra khỏi quyết toán công trình thì cả A và B đều phải cùng chịu trách nhiệm với khối lượng dôi dư này (thường B phải chịu thôi) và ngân sách nhà nước thu khoản chênh lệch trên thông qua B (do A đã thanh quyết toán đầy đủ với B). Như vậy thì số tiền nộp lại ngân sách nhà nước này phải giải quyết thế nào - dĩ nhiên là không thể điều chỉnh lại hóa đơn GTGT rồi do thủ tục thanh quyết toán đã hoàn tất.????? Ai có kinh nghiệm xin hướng dẫn cách giải quyết.

 5. #5
  minh91
  Khách vãng lai
  Theo quan điểm của tôi thì bạn không phải điều chỉnh gì cả. Mà chỉ hạch toán só thuế phải nọp mà thôi. Sang năm sau cơ quan thuế sẽ ko kiểm tra lại những cái họ đã làm đâu. Ngoài ra quyết toán thuế chỉ là một loại hình kiểm toán theo quan điểm của họ mà thôi nếu cứ động một tí mà sửa BC thì toi. Nếu cẩn thận thì bạn kèm một bản giải trình riêng ở ngoài cho năm sau.

 6. #6
  Ngamcuu
  Khách vãng lai
  Vấn đề này rất nhiều DN XDCB gặp phải. Theo mình thì nên hỏi ý kiến của Tổng cục Thuế để họ hướng dẫn. Làm doanh nghiệp XDCB chịu nhiều thiệt thòi quá phải không?.

 7. #7
  Viva
  Khách vãng lai
  Đây chắc chắn là DNNN rồi. Đối với DN ngoài qdoanh họ đầu tư thì họ chịu chứ ai cắt?
  Theo mình bên B phải chịu phần cắt giảm này, và đưa vào lãi (lỗ) sau thuế. Bên A và B thuận mua vừa bán thì bên A có liên quan gì nhỉ?

 8. #8
  NAMHAI
  Khách vãng lai
  Vậy cơ à? Mình không ở trong "chăn" nên không biết có nhiều "rận" hay không. Còn bác NguyenVanVuong đi đâu mất rồi? Cho thông tin để huynh đệ người ta đàm đạo chứ.

 9. #9
  huongketoan
  Khách vãng lai
  Toi cung gặp trường hợp tương tự như vậy Quyết toán A-B đã ký với nhau, xong chưa được cơ quan chức năng thẩm. Số liệu quyết toán đó cũng đã hạch toán và xuất hóa đơn tài chính trả bên B. Sau khi thẩm quyết toán, giá trị quyết toán bị cắt giảm. Làm ơn chỉ giùm tôi cách hạch tóan giảm doanh thu . Trường hợp này TK 421 không có số dư.Số lãi đúng bằng số đã hạch toán vào TK336 theo quyết định cấp trên giao cho đơn vị thi công. Vậy số điều chỉnh trên được đưa vào chỉ tiêu nào trên bảng CĐKT


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Selling expense có sử dụng khi dùng trong DN xây dựng không?
  By Sodachanh in forum Tiếng Anh chuyên ngành
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 08:44 PM
 2. Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 07:11 PM
 3. Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 04:32 PM
 4. Không thể hiện doanh thu, trong khi có chi phí, có được không?
  By heodat in forum Sổ sách, báo cáo kế toán
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 07:29 PM
 5. Xử lý hóa đơn khi cắt giảm khối lượng trong xây dựng
  By NguyenVanVuong in forum Doanh thu chiết khấu, giảm giá, hàng trả lại
  Trả lời: 8
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 09:39 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn