Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 2 của 3 Đầu tiênĐầu tiên 1 2 3 CuốiCuối
Kết quả 11 tới 20 của 27
 1. #11
  vanvo
  Khách vãng lai
  Ghi hóa đơn theo giá cả VAT. --> nghĩa là sao?

  Thử lấy VD nhé (về cách ghi HĐ cho hàng bán)

  - Đại lý (Ghi HĐ bán hàng thông thường) : Tăm xỉa răng Tạ 1 105.000 đ

  - Nhận đại lý : Có 2 cách ghi
  1/ Tăm xỉa răng Tạ 1 100.000 đ
  VAT 5% 5.000 đ
  Tổng tiền thanh toán 105.000 đ

  2/ Tăm xỉa răng Tạ 1 105.000 đ
  VAT 5% 5.250 đ
  Tổng tiền thanh toán 110.250 đ

  Như vậy :
  + Cả 2 cách ghi HD như trên đều dẫn đến sai lệch so với giá của Đại lý. Đây không là bản chất của Đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng.
  + Khoản thuế VAT phát sinh sẽ xử lý như thế nào

 2. #12
  HAILONGNGUYENBA
  Khách vãng lai
  Không biết có ai còn xem nữa không? Nhưng theo thiển ý của mình thì bên nhận đại lý xuất hóa đơn cho số hàng bán đại lý trên đó ghi rõ "hàng nhận bán đại lý", gạch bỏ dòng thuế xuất, ghi dòng cộng tiền hàng và dòng tổng giá thanh toán theo giá bán mà bên giao đại lý quy định.

 3. #13
  HOANGNAM
  Khách vãng lai
  Mình không đồng tình với quan điểm của tác giả bài viết trên,theo mình đối tượng chịu thuế ở đây là dịch vụ đại lý,dịch vụ này là phần giá trị gia tăng của đại lý và doanh nghiệp mua dịch vụ này,hạch toán theo qđịnh 15 là hợp lý.

 4. #14
  HAILONGNGUYENBA
  Khách vãng lai
  Trích Luật Thương mại 2005:
  "Điều 166. Đại lý thương mại
  Đại lý thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao.
  ...
  Điều 171. Thù lao đại lý
  1. Trừ trường hợp có thoả thuận khác, thù lao đại lý được trả cho bên đại lý dưới hình thức hoa hồng hoặc chênh lệch giá.
  2. Trường hợp bên giao đại lý ấn định giá mua, giá bán hàng hóa hoặc giá cung ứng dịch vụ cho khách hàng thì bên đại lý được hưởng hoa hồng tính theo tỷ lệ phần trăm trên giá mua, giá bán hàng hóa hoặc giá cung ứng dịch vụ."
  Trích TT32/2007/TT-BTC:
  "5.6- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh xuất điều chuyển hàng hoá cho các cơ sở hạch toán phụ thuộc như các chi nhánh, cửa hàng...ở khác địa phương (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) để bán hoặc xuất điều chuyển giữa các chi nhánh, đơn vị phụ thuộc với nhau; xuất trả hàng từ đơn vị hạch toán phụ thuộc về cơ sở kinh doanh; xuất hàng hoá cho các cơ sở nhận làm đại lý bán đúng giá, hưởng hoa hồng căn cứ vào phương thức tổ chức kinh doanh và hạch toán kế toán, cơ sở có thể lựa chọn một trong hai cách sử dụng hoá đơn, chứng từ như sau: Sử dụng hoá đơn GTGT để làm căn cứ thanh toán và kê khai nộp thuế GTGT ở từng đơn vị và từng khâu độc lập với nhau; Sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ do Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) phát hành kèm theo Lệnh điều động nội bộ đối với hàng hoá điều chuyển nội bộ; sử dụng Phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý do Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) phát hành đối với hàng hoá xuất cho cơ sở làm đại lý kèm theo Lệnh điều động nội bộ. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ thực hiện một trong hai cách sử dụng hoá đơn, chứng từ nêu tại điểm này, trước khi thực hiện phải thông báo bằng văn bản với cơ quan thuế trực tiếp quản lý cơ sở.
  Cơ sở hạch toán phụ thuộc, cơ sở nhận làm đại lý bán hàng hoá dưới các hình thức thì khi bán hàng phải lập hoá đơn theo quy định, đồng thời lập Bảng kê hàng hoá bán ra (theo mẫu số 02/GTGT ban hành kèm theo Thông tư này) gửi về cơ sở có hàng hoá điều chuyển đến hoặc hàng hoá gửi bán đại lý để các cơ sở này lập hoá đơn GTGT cho hàng hoá thực tế tiêu thụ. Trường hợp cơ sở có số lượng và doanh số hàng hoá bán ra lớn, Bảng kê có thể lập cho 05 ngày hay 10 ngày một lần. Trường hợp hàng hoá bán ra có thuế suất thuế GTGT khác nhau phải lập bảng kê riêng cho hàng hoá bán ra theo từng nhóm thuế suất."
  Chào

 5. #15
  Hien
  Khách vãng lai
  mình cũng vướng mắc về nếu hàng bán đúng giá đại lý mà người mua yên cầu viết hóa đơn GTGT thì cách báo cáo thuế ntn?

 6. #16
  april
  Khách vãng lai
  Xin chào mọi người trong đại gia đình.
  Có bạn nào có kinh nghiệm trong lĩnh vực bán vé máy bay cho mình hỏi
  Cty mình làm đại lý bán vé máy bay. vé mình xuất theo giá hãng và mình được hãng cho phép thu phí dịch vụ . Khi xuất hóa đơn mình chỉ xuất hóa đơn dịch vụ thôi có được không? hay bắt buộc phải để hãng xuất hóa đơn cho cty mình và mình xuất lại hóa đơn cho khách cộng thêm tiền phí dịch vụ mà mình đã thu.
  Trân trọng cám ơn các bạn

 7. #17
  dongho_cat
  Khách vãng lai
  Mình đang lên kế hoạch làm đại lý chuyên của MF, nhưng ko biết hoa hồng đại lý có tính thuế GTGT ko, mình chưa tra cứu được . xin cám ơn !

 8. #18
  dongho_cat
  Khách vãng lai
  xin chào cả nhà.
  Nhân tiện nói về đề tài " Hoa Hồng cho đại lý", vậy xin hỏi các anh chị cách hạch toán:Bên giao đại lý phải khấu trừ tại nguồn 5% thuế TNDN trên tổng hoa hồng của bên nhận đại lý là như thế nào nhỉ? ( theo TT 60-2007)

 9. #19
  lynhathao
  Khách vãng lai
  Nhưng mà em thắc mắc là vậy hoá đơn của đại lý xuất ra là của đại lý hay là của doanh nghiệp gửi bán? và Đại lý ghi HD như thế nào là hộ lý?

 10. #20
  HuynhTham2706
  Khách vãng lai
  Chào các bạn,
  Nhân việc nói về hoa hồng, mình có một vài thắc mắc như thế này, các bạn góp ý giúp mình nhé:
  Cty mình hoạt động bên lĩnh vực thương mại: Dược thú y, chịu thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, khách hàng của cty là các đại lý, và mỗi tiếp thị của cty thì phụ trách từ 10-20 đại lý của từng khu vực, theo quyết định của cty nếu mỗi quý khu vực nào đạt doanh số bán thì sẽ được thưởng %/doanh số bán cho tiếp thị phụ trách khu vực đó. Vậy:
  - Khoản thưởng đó có được gọi là hoa hồng hay không?
  -Có phải tính thuế GTGT cho khoảng được thưởng không? (Nếu có là bao nhiêu %)
  -Cách hạch toán nghiệp vụ này như thế nào?
  -Khoản này có được đưa vào chi phí hợp lý không?
  Mong các bạn tư vấn giúp mình nhé.
  Cám ơn nhiều!!!


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 6
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 07:41 AM
 2. cách hoạch toán kế toán trong cty mô giới
  By phucthuy in forum Kế toán các phần hành khác
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 01:33 PM
 3. Cách hoạch toán giá vốn
  By yeu nghe in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 09:26 AM
 4. Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 04:22 AM
 5. Kế toán hàng hoá bằng giá hạch toán
  By thunguyen90 in forum Kế toán hàng tồn kho
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 11:13 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn