Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 7 của 7
 1. #1
  buithinhuluong
  Khách vãng lai

  Xử lý đối với hóa đơn mua của DN bỏ trốn

  Các bạn ơi, cho mình hỏi chút xíu nha!
  Năm 2005, công ty mình có mua hàng của một công ty khác vào tháng 11/2005, nhưng đến tháng 05/2006, công ty này bỏ trốn, vì vậy thuế Q12 có truy thu của cty mình thuế GTGT trên tờ hóa đơn má cty bỏ trốn xuất (may là chỉ có 1 HĐ). Họ làm vậy có đúng không? (Cty mình làm ăn với cty đó trước khi nó bỏ trốn mà).
  Năm 2005 cty mình chưa quyết toán thuế, mình sợ giá trị hàng hóa trên hó đơn đó cũng bị suất toán như vậy cty mình sẽ bị tăng doanh thu đúng bằng số tiền đó. Mình thấy không hợp lý tý nào cả, tại sao cục thuế k tìm cty bỏ trốn lại nắm đầu những cty làm ăn với cty đó.
  Các bạn có cách nào hay và thuyết phục để cty mình không bị loại hóa đơn đó ra không? (Giá trị hóa đơn khoảng 58 tr)

 2. #2
  son_ktt
  Khách vãng lai
  Việc làm của cơ quan thuế như vậy là chưa hợp lý bởi rằng hoá đơn đầu vào bên Cty bạn là trước thời điểm bỏ trốn của doanh nghiệp kia. Tuy nhiên, để có thể được chấp nhận đó là chi phí hợp lý, hợp lệ, không bị xuất toán và không bị loại trừ thuế GTGT thì bạn phải chứng minh được rằng hoạt động mua - bán giữa hai Cty là có thực, bằng các dẫn chứng:
  - Hoạt động mua - bán đó có hợp đồng hay không?
  - Có phiếu nhập - xuất kho hàng hoá không? Hoặc biên bản giao nhận hàng hoá giữa hai bên khi mua bán không?
  - Có biên bản đối chiếu công nợ hay các chứng từ liên quan tới việc thanh toán tiền giữa hai bên (uỷ nhiệm chi, phiếu chi TM bên mình + phiếu thu tiền mặt bên kia)
  Khi bạn đã có đầy đủ các hồ sơ đó thì chi phí đó vẫn được xem là hợp pháp, hợp lệ, cơ quan thuế không thể căn cứ vào thời điểm kiểm tra thấy doanh nghiệp kia bỏ trốn mà quy kết là doanh nghiệp mình mua hoá đơn, vì có nhiều trường hợp thời điểm trước DN bán làm ăn hiệu quả, làm ăn thật, nhưng về sau bị lỗ phải phá sản, giải thể, hoặc bỏ trốn.
  Trường hợp này đã làm thực tế với cơ quan thuế rồi, bạn cân nhắc thử xem!

 3. #3
  buithinhuluong
  Khách vãng lai
  Cty mình đã mang đầy đủ phiếu thu, chi và các chứng từ có liên quan lên cục thuế rồi nhưng lại không có hợp đồng. Vì vậy họ căn cứ vào đó để truy thu, cty mình đã tạm nộp thuế GTGT này lại và mình treo ở TK 138 như vậy có đúng không?
  Trường hợp như vậy có nghĩa là sẽ bị loại cả chi phí liên quan đến hóa đơn đó sao? trong khi cty mình có bán ra mặt hàng này và đã đóng thuế đầu ra đầy đủ rồi?

 4. #4
  aogiac4551
  Khách vãng lai
  Công ty bạn có thể được chấp nhận đó là chi phí hợp lý, nhưng không được khấu trừ thuế GTGT, không được hoàn thuế nếu bạn phải chứng minh được rằng hoạt động mua - bán giữa hai Cty là có thực: có Hợp đồng kinh tế giữa 2 bên, phiếu thu, phiếu chi đầy đủ. thẻ nhập kho, xuất kho; với điều kiện doanh nghiệp kia bỏ trốn sau ngày doanh nghiệp mình Giao dịch với họ.

 5. #5
  aogiac4551
  Khách vãng lai
  Công ty bỏ trốn chắc bị cơ quan công an xác định là công ty chuyên mua bán hóa đơn nên công ty bạn mới bị vậy. Trường hợp chỉ bỏ trốn bình thường mà ko có công an kết luận là bỏ trốn thì bạn được kê khai, khấu từ thuế bình thường nếu hoạt động GD giữa 2 bên trước ngày DN kia bỏ trốn và bạn có đủ cá giấy tờ hợp lệ chứng minh được hoạt động mua bán là có thật.

 6. #6
  tiger2774
  Khách vãng lai
  Bạn có nghiên cứu qua công văn 4215 chưa?Nếu chưa thì hãy liên hệ để xem lại nha.Thông thường nếu hóa đơn trước ngày bỏ trốn và cty bỏ trốn chưa bị công an bắt được thì hóa đơn xem như hợp lệ (với điều kiện đầy đủ hợp đồng, phiếu thu, phiếu chi hợp lệ). Còn nếu hóa đơn sau ngày cty bỏ trốn thì xem như tiêu chắc.

 7. #7
  darkmoon
  Khách vãng lai
  Tất nhiên rồi Darkmoon. Khi đã có xác định cụ thể của CA rằng DN đó chỉ bán hóa đơn thì hóa đơn trước hay sau ngày cũng đều bị văng ra ngoài hết, chưa kể đến sẽ bị truy thu và phạt.
  4215 không nói vấn đề CA, cũng chẵng có văn bản nào nói về CA nhưng đó là LUẬT BẤT THÀNH VĂN rồi.
  4215 chỉ hướng dẫn cách xử lý đối với hóa đơn bỏ trốn thôi.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 07:04 PM
 2. Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 04:07 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn