Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 8 của 8
 1. #1
  ketoankinhcan
  Khách vãng lai

  Hoá đơn GTGT bên bán làm mất

  Em chào các anh chị !
  Em có tìm hiểu về trường hợp bên bán làm mất hoá đơn khi đã kê khai cho cơ quan thuế trong khi bên mua chưa báo cáo hoá đơn đó.
  Có một bài trên diễn đàn kinh tế nào đó hướng dẫn em là chỉ cần lập biên bản để hai bên, bán và bên mua xác nhận hoá đơn đó bị mất, rồi xuất hoá đơn thay thế. Em không biết làm như thế có đúng không nữa, vì nếu làm như thế nó cũng tiện cho doanh nghiệp không phải lĩnh quyết định xử phạt 200.000đ.
  Nếu cách làm trên là đúng thì trường hợp hoá đơn bị mất kia bên bán đã kê khai tháng 10, nay sang tháng 11 mới xuất hoá đơn thay thế thì bên bán phải xử lý, hạch toán làm sao ạ?
  Mong anh chị chỉ giúp em với!

 2. #2
  hutiumiga
  Khách vãng lai
  Trường hợp khi bán hàng hoá, dịch vụ bên bán hàng đã lập hoá đơn theo đúng quy định nhưng sau đó bên bán hàng làm mất liên 2 hoá đơn bản gốc đã lập (thất lạc khi gửi qua bưu điện, mất trong khâu giao hoá đơn cho bên mua hàng...) thì hai bên mua bán cùng lập biên bản ghi nhận sự việc, trong biên bản ghi rõ hoá đơn liên 1 bên bán hàng khai, nộp thuế trong tháng nào, có ký tên của người đại diện, đóng dấu (nếu có) trên biên bản và bên bán hàng thực hiện photo hoá đơn liên 1, ký xác nhận và đóng dấu (nếu có) trên bản sao hoá đơn để giao cho bên mua hàng. Bên mua hàng được sử dụng hoá đơn bản sao kèm theo biên bản về việc mất hoá đơn liên 2 để làm chứng từ kế toán và kê khai thuế.
  Đồng thời, bên bán hàng có trách nhiệm thông báo đến cơ quan thuế về việc làm mất hoá đơn và bị cơ quan thuế xử phạt vi phạm đối với hành vi làm mất hoá đơn bán hàng liên 2 đã sử dụng theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 89/2002/NĐ-CP ngày 07/11/2002 của Chính phủ quy định về in, phát hành, sử dụng, quản lý hoá đơn.
  (trích CV 11520/BTC-TCT ngày 29/9/2008 của BTC)

 3. #3
  ketoankinhcan
  Khách vãng lai
  to: hutiumiga vui lòng cho mình xin mẫu biên bản đó được không?

 4. #4
  Pear59
  Khách vãng lai
  Bạn tham khảo mẫu sau:

 5. #5
  ketoankinhcan
  Khách vãng lai
  To Pear 59: Em cảm ơn Bác nhiều ạ! Em cũng đã có cái mẫu cuả Bác rồi, cái em muốn xin là cái mẫu xác nhận hai bên bán + mua có trao đổi mua bán với nhau cơ, tại em được biết cái này do DN tự làm chứ không có mẫu cụ thể. Bác có cho em xin đi

 6. #6
  Pear59
  Khách vãng lai
  Quy định đầy đủ thế này:
  Trích TT120/2002:
  "1.7- Hóa đơn được dùng để khấu trừ thuế GTGT, hoàn thuế GTGT, tính chi phí hợp lý, thanh toán tiền phải là:
  ...
  B- Các trường hợp khác:
  - Tổ chức, cá nhân mua hàng làm mất hoá đơn mua hàng bản gốc (liên 2) do hoàn cảnh khách quan như: Thiên tai, hoả hoạn, bị mất cắp; khi xẩy ra mất hoá đơn trong các trường hợp nêu trên, tổ chức, cá nhân phải khai báo, lập biên bản về số hoá đơn bị mất, lý do mất có xác nhận của cơ quan thuế đối với trường hợp thiên tai, hoả hoạn, xác nhận của cơ quan công an địa phương đối với trường hợp bị mất cắp. Hồ sơ liên quan đến hành vi làm mất hoá đơn gồm:
  + Công văn, đơn của tổ chức, cá nhân về việc làm mất hoá đơn.
  + Biên bản mất hoá đơn mua hàng.
  + Bản sao hoá đơn mua hàng (liên 1) có xác nhận ký tên, đóng dấu (nếu có) của bên bán hàng.
  Khi tiếp nhận hồ sơ mất hoá đơn mua hàng, cơ quan thuế phải thực hiện thông báo số hoá đơn mua hàng không còn giá trị sử dụng và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân có hành vi làm mất hoá đơn. "
  Nhưng khi bên mình bị thất lạc hóa đơn, chỉ làm báo cáo mất hóa đơn nộp cho CQT là được nhận quyết định xử phạt.

 7. #7
  MANGCUT
  Khách vãng lai
  Mình có CV 11520/BTC-TCT ngày 29/09/2008 bạn mình gửi. Bạn mở tham khảo thêm nha

 8. #8
  xuantham
  Khách vãng lai
  Nếu bên bán làm mất hoá đơn thì yêu cầu bên bán làm thủ tuc : - Nôp Thông báo mất hoá đơn ( mẫu 21) đính kèm Biên bản mất hoá đơn do 2 bên lập, ký tên đóng dấu

  Sau đó cơ quan thuế yêu cầu bổ sung ( nhưng theo tôi bên bán nộp 1 lúc) GCNĐKKD, Giấy CNĐK MST, liên 1, liên 3 photo, sổ đăng ký sử dụng hoá đơn ( nếu hoá đơn tự in) hoặc sổ mua hoá đơn ( nếu hoá đơn mua ở cơ quan thuế). Và cơ quan thuế mời DDPL của công ty lên làm việc và lập biên bản vi phạm. Nếu người khác đi thay thì phải có giấy uỷ quyền.

  Sau khi ký biên bản cán bộ thuế sẽ đưa biên bản và giữ lại các giẩy tờ trên , và chuyển hố sơ cho lảnh đạo ký quyết định xử phạt vi phạm, trong thời gian 10 ngày.

  DN lên nhận biên bản- đem tiền nộp phạt nộp vào kho bạc- đem chứng từ nộp tiền trở lại cơ quan thuế để nhận lại sổ mua hoá đơn.

  Quyết định xử phạt hướng dẫn lập biên bản huỷ hoá đơn và xuất lại hoá đơn hay thế. Như vậy việc huỷ hoá đơn mất đã xong, lập lại hoá đơn thay thế.

  Hoá đơn huỷ sẽ đươc kê khai giảm doanh thu bán ra ở tháng hiện hành, và hoá đơn mới sẽ được kê khai=> số thuế và doanh thu tháng hiện tại sẽ khg bị ảnh hưuởng


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Ghi thiếu tiền thuế GTGT trên Hoá đơn GTGT
  By khoqua75 in forum Thuế GTGT
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 08:11 AM
 2. Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 05:27 AM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 05:16 AM
 4. Trả lời: 16
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 05:03 AM
 5. Hoá đơn GTGT bị kê trùng trong hồ sơ hoàn thuế GTGT quý 1-2009
  By mainguyen287 in forum Kế toán các phần hành khác
  Trả lời: 7
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 01:52 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn