Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 5 của 5
 1. #1
  songcham
  Khách vãng lai

  Bán hàng giao tay ba-trình chứng từ thế nào?

  Tại sao đọc 2 thông tư dưới đây, liên quan đến hóa đơn chứng từ cho hàng hóa trong lưu thông, em chả thấy nói đến trường hợp bán hàng giao tay ba nhỉ?

  "Thông tư liên tịch số 94/2003/TTLT/BTC-BTM-BCA ngày 08 tháng 10 năm 2003 của Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Bộ Công an hướng dẫn chế độ sử dụng hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa lưu thông trên đường. (Đã hết hiệu lực và bị thay thế bởi Thông tư liên tịch số 12/2007/TTLT-BTC-BTM-BCA)"

  Ví dụ Cty A bán hàng cho Cty B và giao hàng tới kho Cty C là khách hàng của B. Chứng từ theo hàng của em gồm hóa đơn A xuất cho B (có thể có cả PXK), đơn hàng B đặt hàng của A ghi rõ cần giao tới C. (Lúc này em không có hóa đơn của B bán cho C). Như vậy em có vi phạm yêu cầu của luật pháp về hóa đơn chứng từ không?

  Trong thực tế, Cty A của em ở TP.HCM bán hàng cho khách hàng B ở Hà Nội và B bán lại cho khách hàng C của họ ở TP.HCM. Vậy nên 3 bên sẽ không thực hiện 2 lần vận chuyển. Trong lúc em chuyển hàng đến C thì em cũng đâu thể lấy kịp hóa đơn của B bán cho C! Các ACE có kinh nghiệm hoặc hướng dẫn cụ thể trong trường hợp này vui lòng cho em xin lời đáp được không, xin cảm ơn!

 2. #2
  buitheduy
  Khách vãng lai
  Cảm ơn anh đã trả lời. Vấn đề thiệt ra không ổn, nếu ổn em đã không hỏi!
  Trong đơn hàng A bán cho B em đã nói rõ là giao hàng tới điểm của C (điểm này là khách hàng của B chứ không phải kho hàng của B), ngay trên hóa đơn em cũng thể hiện được yêu cầu này, ví dụ:
  bill to B
  ship to C
  Tuy nhiên, do không thể có ngay hóa đơn giao hàng của B bán cho C nên cơ quan quản lý thị trường vẫn có thể ốp hàng do hóa đơn đi theo hàng là của A bán cho B và các Hướng dẫn liên quan đến nay vẫn yêu cầu hóa đơn chứ chưa gợi mở gì cho trường hợp giao hàng tay ba này!
  ACE nào đã kinh qua vấn đề này cho giải pháp được không?

 3. #3
  songcham
  Khách vãng lai
  Mấu chốt của vấn đề nằm ở Công ty B!
  Họ thực hiện bán hàng không qua kho (mua chyển bán thẳng). Vì vậy, khi mua hàng và hàng đuợc giao ở kho bên bán thì Bên B buộc phải xuất hóa đơn cho C luôn. Như vậy mơi đảm bảo đúng thủ tục về chứng từ cho hàng lưu thông trong trường hợp này.
  Hiện tại thì cơ quan quản lý thị trường chỉ kiểm tra hàng lưu thông có chứng từ chứng minh hay không (phải là hóa đơn - nếu phiếu xuất kho nội bộ hay phiéu xuất kho hàng gửi đại lý thì phải có hợp đồng đại lý hoặc quyết định được phép in phiếu xuất kho nội bộ của Bộ tài chính). Vì vậy, trong một số trường hợp do tính quan liêu của người kiểm tra hàng hóa và chứng từ nên người ta vẫn chấp nhận hàng được lưu thông trong trường hợp trên. Còn xét một cách chính xác ra thì hàng vẫn có thể bị tạm giữ chờ xác minh nguồn gốc và bị phạt hành chính (nhẹ)!

 4. #4
  lady1983
  Khách vãng lai
  Chị thấy rõ khoảng cách địa lý là khá lớn. Việc gởi hóa đơn đi theo đường nào cũng khó đến tay người vận chuyển kịp thời trong khi nhu cầu trao tay mua bán hàng hóa là rất khắc khe, đòi hỏi không chậm trễ. Nói như vậy, chúng ta chưa khuyến khích hoặc hỗ trợ dược giao thông hàng hóa hay sao? Mặc dù nhằm mục tiêu hạn chế việc kinh doanh bất hợp pháp, trốn thuế, nhưng còn nhu cầu thực tế của các đơn vị làm ăn minh bạch góp phần phát triển kinh tế thì chưa đợc tính tới à, hay có những văn bản mở lối nào mà chúng ta chưa biết?

 5. #5
  songcham
  Khách vãng lai
  Cảm ơn chị, về phía doanh nghiệp, tụi em đã cố gắng làm ngay những động thái có thể được như fax hóa đơn trước chẳng hạn, ghi rõ trên hóa đơn và đơn hàng và PXK chẳng hạn (kinh doanh đàng hoàng thường cố gắng chấp hành mà!), nhưng vẫn bị ốp hàng đấy. Bó tay, ba kon cẩn thận!


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Hình thức bán hàng hoá giao tay ba.
  By thuy nhoc in forum Doanh thu chiết khấu, giảm giá, hàng trả lại
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 10:33 AM
 2. Bán hàng giao tay ba, hàng bị trả lại
  By heodatukyo in forum Phải thu phải trả
  Trả lời: 6
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 04:43 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn