Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 30
 1. #1
  pepsididong
  Khách vãng lai

  Quy trình hợp nhất báo cáo tài chính

  Đây là năm đầu tiên mình làm báo cáo tài chính hợp nhất theo mô hình công ty mẹ-con. Tuy nhiên, đang gặp khó khăn ở chỗ là không kiểm soát được hết các giao dịch nội bộ giữa các đơn vị thành viên với nhau. Các anh/chị ai có kinh nghiệm xin chỉ giáo dùm nha. Khi hợp nhất thì việc xây dựng hệ thống tài khoản, chính sách kế toán, sổ sách hợp nhất, ... như thế nào? Có anh/chị nào có quy trình sẵn không xin hỗ trợ đàn em này với! [IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/thanx.gif[/IMG]

 2. #2
  hanoigieng80
  Khách vãng lai
  Mình chưa làm toàn bộ báo cáo hợp nhất từ đầu đến cuối bao giờ. Mới vào Cty này được hơn 4 tháng nhưng mình cũng đã được trợ giúp sếp qua 2 kỳ làm BCTC quý và năm vừa rồi thôi. Ko rõ mình có thể giúp bạn được gì ko nhưng cũng xin góp vài ý kiến nhỏ thôi:
  - Các Cty con giao dịch với nhau luôn phải để qua công nợ. Trước hết phải khớp được số CN giữa các bên với nhau đã. Từ CN đó tách phần thuế và thanh toán ra để khớp giữa TK 511 Cty này với các TK đầu 15 và đầu 6 với Cty khác trong hệ thống(đôi khi cả TK711 bên này với TK211,142,242 bên kia nữa). Số liệu 511 phải theo từng mặt hàng kèm với giá vốn của nó để lúc khớp với mặt hàng Cty kia còn biết nó bán hết chưa, bán bao nhiêu để tách lãi tương ứng nữa. Theo kinh nghiệm của mình thì các Cty con của bạn nên sử dụng chung 1loại phần mềm, chung 1 hệ thống và hình thức kế toán. Nếu các mã hàng,tên hàng giữa các Cty mà giống nhau thì tốt, nếu không nên so sánh 2 từng hoá đơn giữa tương ứng giữa 2 Cty để biết các mặt hàng tương ứng nhau. Mặt khác, phần mềm của bạn cũng phải khá linh động, có khả năng thay đổi theo các cách tổng hợp của mình.
  - Các biểu mẫu Các Cty con chuyển lên phải đồng nhất. Từ đó, bạn xây dựng 1 hệ thống chương trình Excell tự tổng hợp lên số tổng sau khi trừ các số liệu loại trừ để khi đổ số liệu vào nó tự chạy thôi, nếu có phát hiện ra sai sót dễ sửa hơn.

 3. #3
  pepsididong
  Khách vãng lai
  Cám ơn bạn rất nhiều. Tuy nhiên, có một số vấn đề muốn hỏi thêm các bạn như sau:
  1. Công ty mình vẫn chưa trang bị phần mềm hợp nhất. Cũng như các công ty thành viên thì do hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau và chính sách kế toán thì khác nhau (có một số công ty đã hoạt động từ lâu và sau này công ty mình mới góp vốn vào và trở thành cty mẹ). Vậy trong trường hợp này mình sẽ xử lý ntn? (Biết là khó rồi nhưng chắc cũng có cách giải quyết chứ?)
  2. Theo như bạn nói thì có thể sử dụng Excel để thực hiện hợp nhất báo cáo các công ty con. Vậy bạn có thể cho mình biết cách tốt nhất để thiết lập các mã tài khoản các công ty thành viên được k?
  3. Trong trường hợp các công ty thành viên đầu tư vòng tròn hoặc thậm chí đầu tư ngược lại cho công ty mẹ thì xử lý như thế nào?

 4. #4
  hanoigieng80
  Khách vãng lai
  Mình đang làm hợp nhất báo cáo tài chính. Có việc này không biết có bạn nào giúp mình được không:
  Cuối kỳ trước còn tồn một số hàng có được do giao dịch nội bộ, đã được đánh giá lại và thể hiện ra bằng lãi chưa thực hiện + tài sản thuế thu nhập hoãn lại.
  Kỳ này, tiếp tục bán số lượng hàng đó, đồng thời mua thêm một số từ các đơn vị nội bộ. Cuối kỳ còn tồn gồm hàng lô đầu kỳ và cả của số phát sinh trong kỳ.
  Mình đã thực hiện bút toán sau:
  1/ Hoàn nhập lại toàn bộ lãi chưa thực hiện và TS thuế TN hoãn lại
  2/ Sau đó, đánh giá lại hàng tồn kho cuối kỳ gốm cả tồn của lô đầu kỳ và phát sinh trong kỳ theo giá đơn vị bán để có được lãi chưa thực hiện và TS thuế TN hoãn lại mới của kỳ này.

  Nhưng có người lại không đồng ý, họ yêu cầu chỉ hoàn nhập lãi chưa thực hiện và TS thuế TN hoãn lại của kỳ trước đúng số lượng hàng tồn đầu kỳ đã tiêu thụ trong kỳ này. Đánh giá lại hàng tồn kho cuối kỳ của số lượng hàng phát sinh trong kỳ chưa bán hết để phản ánh lãi chưa thực hiện và TS thuế TN hoãn lại của lô hàng phát sinh trong kỳ.

  Mình nghỉ rằng thực ra 2 cách là như nhau nhưng khi thực hiện lại kết quả khác nhau. Có bạn nào có thể cho ý kiến nếu mình thực hiện như cách số 1 đúng hay sai? Cách thứ 2 có pp nào làm cho hiệu quả không vì như vậy rất phức tạp (tổng số mặt hàng khoản 2.000 loại chi tiết)

  Giúp với

 5. #5
  lethangdn
  Khách vãng lai
  Các bạn ơi! Mình mới l;àm cho một công ty vừa thành lập. Hồi trước mình làm ở công ty khác chỉ làm mỗi kế toán bán hàng thôi, bây giờ ở công ty này mới thành lập mình cũng chưa biết phải làm thế nào vì vào đây mình phải làm tất cả các công việc liên quan tới kế toán. mình ko biết phải bắt đầu từ những sổ sách như thế nào? và công ty tư vấn luật thì phải làm sổ sách kế toán thế nào? Các bạn ơi các bạn giúp mình với. Cảm ơn các bạn nhiều. huhuhu........

 6. #6
  thanh uyen
  Khách vãng lai
  Theo mình được biết thì chắc chắn một điều là Chế độ kế toán ở Việt Nam luôn không thể phản ánh kịp với thực tiễn diễn ra ở các doanh nghiệp. Vì vậy, với vấn đề hợp nhất báo cáo tài chính cũng thế. Có thể sẽ có những trường hợp mà VAS25 và thông tư hướng dẫn không đề cập đến hoặc có hướng dẫn nhưng chỉ nữa vời mà thôi.
  Các anh chị nào trong quá trình làm kế toán của mình đã có những trường hợp tương tự như trên và phải cậy nhờ đến hệ thống chuẩn mực quốc tế mới giải quyết được thì cho đàn em này "sáng mắt" với. [IMG]http://www.**************/forum/images/smilies/eyepop.gif[/IMG]

 7. #7
  hanoigieng80
  Khách vãng lai
  Sắp tới mình sẽ tham gia một lớp tập huấn về lập báo cáo tài chính hợp nhất do VACPA tổ chức. Vì vậy, anh chị nào có thắc mắc gì liên quan đến chủ đề này thì cho mình biết, mình sẽ tập hợp và hỏi dùm cho. [IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/welcome_2.gif[/IMG]

  Let's share to be shared!

 8. #8
  pepsididong
  Khách vãng lai
  Đã hết hạn đăng ký rồi bạn ơi. Bạn xem thông báo bên dưới nhen.
  1. Nội dung: Lập báo cáo tài chính hợp nhất:
  2. Người trình bày:
  - Ông Trịnh Quốc Vinh - Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán , Bộ tài chính
  3. Thời gian: 02 ngày, Sáng bắt đầu từ 8h00, Ngày 24 và 25 tháng 06 năm 2008
  4. Địa điểm: Hội trường A, Nhà khách Người Có Công, 168 Hai Bà Trưng, F. Đa Kao, Q.1
  5. Kinh phí: Hội viên VACPA : 300.000đ
  KTV và người quan tâm khác: 400.000đ
  6. Tính thời gian cập nhật: Các KTV tham dự cả ngày được tính 08 giờ cập nhật kiến thức KTV.
  • Nộp tiền mặt trước ngày 22/06/2008 tại Văn phòng VACPA - HCM theo địa chỉ:
  Hội Kiểm Toán Viên Hành Nghề Việt Nam
  Phòng 23, Lầu 1, 138 NTMK, P.6, Q.3
  ĐT: 08 9306435 - 9307236 Fax: 08 9306442
  Email: vacpahcm@mof.gov.vn

  • Hoặc chuyển khoản theo tài khoản:
  Người thụ hưởng : Hội Kiểm toán viên hành nghề của Việt Nam
  Số tài khoản: 10201 0000 229865
  Tại: Ngân hàng Công thương Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Ghi chú: Để công tác tổ chức buổi toạ đàm được chu đáo, đề nghị các học viên đăng ký sớm trước ngày 22/06/2008.

 9. #9
  haiphan
  Khách vãng lai
  Hợp nhất BCTC có mấy bước khử trùng.
  - Khử trùng công nợ nội bộ
  - Khử trùng doanh thu nội bộ
  Ngoài ra còn có kết chuyển, bù trừ lãi lỗ hợp nhất.
  Ngày trước, còn bù trừ thuế, sau này thì không.
  Làm nhiều rồi sẽ biết,

 10. #10
  pepsididong
  Khách vãng lai
  Các bạn cho mình hỏi về bút điều chỉnh các khoản vay nha:
  Theo nguyên tắc thì các khoản vay trong nội bộ tập đoàn chưa trả, các khoản thu nhập từ cho vay và chi phí vay phải được loại trừ hoàn toàn. Trường hợp vay nội bộ để đầu tư xây dựng hoặc sản xuất sản phẩm nếu được vốn hóa thì giá trị tài sản dở dang phải được loại trừ hoàn toàn (tức ghi Nợ DT tài chính/ ghi Có 241 hoặc 154). Vậy trong trường hợp trong kỳ giá trị 241 đã được tập hợp (bao gồm cả chi phí lãi vay) và kết chuyển tăng tài sản cố định thì bút toán điều chỉnh lãi vay sẽ ghi đối ứng với tài khoản gì? Chẳng lẽ lại ghi giảm NGTSCĐ? Bạn nào biết giúp mình với nha. Thanks.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Quy chế quản lý tài chính và quy chế ĐTXD cho Ban QLDA
  By demmuathu in forum Kế toán hoạt động xây lắp
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 09:30 PM
 2. Xin bản quy chế trả lương tại DN tư nhân
  By cicada in forum Kế toán lương và các khoản tính theo lương
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 04:00 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn