Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 5 1 2 3 ... CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 43
 1. #1
  tvwketoan
  Khách vãng lai

  Nghiệp vụ kế toán nhà hàng?

  Em là thành viên mới của trang web này. Em bắt đầu làm kế toán cho 1 nhà hàng nhưng chua biết là sẽ phải hạch toán như thế nào về đầu vào và đầu ra. Đầu vào là các nguyên vật liệu phục vụ để chế biến ra các món, còn đầu ra thì ghi trên hóa đơn là : Chi phí tiếp khách, do vậy em chưa biết cách tính giá vốn như thế nào, và quản lý kho nguyên vật liệu này thế nào cho tiện và chính xác

 2. #2
  HyperVN
  Khách vãng lai
  Kế toán nhà hàng bao gồm: Kế toán sản xuất, Kế toán dịch vụ, Kế toán thương mại (trừ kế toán dự án thôi nhỉ), nghĩa là tổng hợp hầm bà làng các loại kế toán nếu như bạn được yêu cầu phải làm đúng quy trình. Ví dụ: món ăn là kế toán sản xuất, rượu, bia, nước ngọt, thuốc lá là kế toán thương mại, phí phục vụ, karaoke, massage vv.. là kế toán dịch vụ. Trước mắt bạn phải phân tích được các hóa đơn đầu ra ghi chung chung như "tiếp khách, ăn uống" cụ thể nó là cái gì? Món ăn gì? Đồ uống gì? Dịch vụ gì? bằng cách lập bảng kê chi tiết theo giá trị từng hóa đơn hoặc tổng hợp theo từng ngày, từng tuần vv.. tùy các lập bảng kê thế nào cho đúng và thuận tiện nhất.

  Có được đầu ra chi tiết, cụ thể theo đối tượng doanh thu thực sự như trên bạn bắt đầu tính toán đến vấn đề đầu vào. Món gà tươi Hà Bắc chắc chắn = 1 con gà + gia vị + rau cỏ + gas + phí phục vụ, Món rau muống sào = một mớ rau + 0.02kg mỡ + 0.0zxx mì chính vv.. => Đây có thể coi như định mức sản xuất đơn giản.

  Căn cứ định mức + bảng kê chi tiết đầu ra vừa lập trên tính ra được nguyên liệu đầu vào cơ sở để tạo lập nên chi phí sản xuất. Tiếp tục cộng thêm % nguyên liệu thiu thối, hỏng thừa bỏ đi (theo tỷ lệ bao nhiêu % thì bó tay, nói chung là thoải con gà mái đi vì đâu có ai quy định quá cụ thể cho vấn đề này) => Từ đó tính ra giá thành và giá vốn sản xuất dịch vụ trong tháng, lập bảng kê thu mua "nông lâm thổ tả" để khấu trừ thuế đầu vào.

  Thấy kế toán nhà hàng "chuối quá" nên mới có chuyện thu thuế ấn định, kế toán chỉ còn là việc phù phép, chứ làm thật thì chắc phải cỡ cực "siêu". Còn bình thường thì vui lòng quên mấy chiêu kế toán trên đây đi, đau đầu và chẳng được việc gì, chỉ cần cân đối hợp lý và chịu đóng thuế đúng mức là ổn.

 3. #3
  tvwketoan
  Khách vãng lai
  Xin cám ơn bạn HyperVN nhiều, mình cũng thấy vậy, nếu theo dõi chi tiết để tính ra giá vốn cho 1 món ăn thì sợ quá. Mình cũng chưa kịp hỏi là thu thuế thu nhập theo kiểu ấn định hay thế nào. Vì nhà hàng này cũng mới mở được hơn 1 năm. Nhưng xem qua sổ sách thì chẳng thấy theo dõi gì cả, nếu nhận làm thì chắc không ổn lắm và quá đau đầu. Nếu quản lý trong nội bộ thì có phương cách nào quản lý hiệu quả không.
  Mình dự định là sẽ phải có báo cáo thu chi hằng ngày các mục chi tiêu
  Theo dõi, lập bảng kê nhập hàng, dồng thời theo dõi công nợ các nhà cung cấp.
  Nhà bếp và quầy ba sẽ nộp các thực đơn đã làm, từ đó đối chiếu với doanh thu bán hàng và sẽ làm xuất các NVL chính, hoặc các thứ tiêu hao theo định mức của nhà hàng.
  Đồng thời cuối tháng sẽ tổng hợp được doanh số của quầy ba, của nhà bếp, báo cáo tồn cuối tháng.
  (1 ngày nhà hàng chỉ phát sinh doanh thu vào buổi trưa và buổi tôi, cũng ít thôi, không nhiều lắm

 4. #4
  trinhtrong
  Khách vãng lai
  Mọi người ơi, thế cách đơn giản hơn thì mình nên hạch toán như thế nào?
  Mình cũng mới làm kế toán, cũng đang làm về ăn uống nhưng công ty mình lại là công ty nấu ăn trực tiếp cho các công ty ở khu công nghiệp nên mình đang tìm hiểu cách hạch toán thế nào mà thuế vẫn chấp nhận.
  Ngoài ra những đầu vào của mình không lấy được hóa đơn đỏ, vậy có cách nào để giải quyết vấn đề này không?
  Mọi người trả lời giúp mình sớm nhé vì sắp khai thuế rồi mà mình chẳng biết làm thế nào cả
  Thank you mọi người trước nha.

 5. #5
  phamthuygiang
  Khách vãng lai
  Mình muốn hỏi mọi người về tờ khai thuế.
  Đầu vào bên công ty mình không có hóa đơn vì thế kê khai thuế tháng 9 vừa rồi mình đã khai phần chi phí không có hóa đơn đó theo mẫu 04 TKhai GTGT thế có đúng không? Mẫu tờ khai đó phải có chữ ký của giám đốc công ty.
  Không biết mình làm theo mẫu tờ khai đó có được thuế chấp nhận không?
  Mọi người trả lời giúp mình với.
  Thank nhiều nhiều...............

 6. #6
  trinhtrong
  Khách vãng lai
  Xin chào các bạn
  Mình chuẩn bị làm kế toán cho 01 Cty Nhà hàng ăn uống, cho mình hỏi cách hạch toán như thế nào (Bán đồ ăn, đồ uống)?
  - Mua rau, nước mắm, tương... có khi có HĐ, có khi không, để xuất ra chế biến các món ăn bán cho khách có thể tính giá thành như sản xuất không ? và tính như thế nào;
  - Mua Bia, nước ngọt thì hạch toán như thương mại được không ?
  Xin cảm ơn

 7. #7
  phamthuygiang
  Khách vãng lai
  Gửi bạn Hung ktbb
  Bạn cho mình hỏi là phải tính giá thành của từng món ăn (Lẩu Thái, Gỏi ngó sen,...) hay là tính chung tất cả những món có trong thực đơn ? Nếu tính giá thành cho từng món ăn thì chi tiết quá có theo dõi được không ?
  Xin cám ơn nhiều !

 8. #8
  mattroi
  Khách vãng lai
  Cho mình hỏi bạn Hungktbb, theo như bạn chỉ thì kế toán nhà hàng tính giá thành và doanh thu vào mỗi ngày, không tính giá thành chi tiết từng món mà sẽ tính theo ngày đúng không?
  Nếu vậy làm sao tính chi phí nhân công cho chính xác vậy bạn? lương của Nhân viên bếp và nhân viên phục vụ là ở hai khoản mục khác nhau?
  Lương nhân viên phục vụ thì có đưa vào 154 không?
  Mình làm kế toán thương mại, dịch vụ, sản xuất, xây dựng rồi nhưng giờ có người nhờ làm kế toán nhà hàng mình còn ngần ngại. hình như kế toán nhà hàng thì nhiều việc và chi tiết hơn, chứng từ không rõ ràng nên khó hơn các ngành khác nhiều phải không các bạn?
  Cảm ơn nhiều nhé.

 9. #9
  hungktbb
  Khách vãng lai
  trời ơi trời, kế toán bán hàng cứ cuối tháng đến côngty lấy hóa đơn chứng từ về mà làm, ko cần phải chi tiết làm chi cho mệt,còn nếu muốn quản lý thì bạn gọi 1 nhân viên thưởng cho nó nếu nó phát hiện ra ai tẩu tán và kiêm tra luôn cả quản lý mà chủ thuê . cần chi tiết quá làm gì lại lòi ra cái ngu của mình; có nhà hàng nào muốn bán 10tr xuất hóa đơn 10tr ko trời. [IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/sleep.gif[/IMG]

 10. #10
  aogiac4551
  Khách vãng lai
  mà mấy sufu ơi! những dụng cụ nấu ăn (nồi, bàn ghế...) thì khi mua về hoạch toán ra sao? có vào TSCĐ k? nếu mà mua với giá trị không lớn thì sao? rồi khấu hao ra sao?


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 16
  Bài viết cuối: 07-30-2010, 05:37 PM
 2. Thắc mắc về những nghiệp vụ kế toán khác đi kèm Kế toán cho vay
  By trangcanh2002 in forum CĐKT các tổ chức tín dụng
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 01:07 AM
 3. Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 10:59 PM
 4. Anh chị hạch toán giúp em nghiệp vụ kế toán (Tiền thuê nhà), (Em cần gấp)
  By halinh06 in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 13
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 06:53 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn