Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 8 của 8
 1. #1
  nguyen tuong
  Khách vãng lai

  Kế toán nhà hàng kinh doanh ăn uống

  Chào tất cả các bạn, các anh chị . Mình mới vào làm kế toán cho 1 nhà hàng . Mình không biết kế toán nhà hàng phải làm sao cả. Nhà hàng mình làm đầu vào chủ yếu là tôm, cua, cá, mực, làm sao để mình hợp thức hóa các chi phí đầu vào này. Khi bán hàng ra ví dụ như 1 bàn gồm 1dia mực, 2 dĩa tôm, 1 lẫu tươi sống thì mình phải hạch toán như thế nào. các anh chị nào biết và đã từng làm qua kế toán nhà hàng rồi thì bày cho mình với. Mình cám ơn nhiều.

 2. #2
  nguyenminhduc
  Khách vãng lai
  Có 2 cách làm:
  - Cuối tháng hoặc định kỳ bạn phải có hóa đơn đầu vào
  - Chẳng cần hóa đơn đầu vào và cũng không xuất hóa đơn, không kê khai doanh thu
  Tùy bạn lựa chọn
  Thân ái

 3. #3
  phuongc5
  Khách vãng lai
  Nếu ko có hóa đơn đầu vào (thường xẩy ra ở các nhà hàng) Định kỵ-10ngày (nếu nhiều), hoặc cuối tháng, bạn làm bảng kê hàng hóa mua vào, trên đó thể hiện mặt hàng, số lượng, đơn giá, thành tiền, Nếu thường mua tập trung 1đầu mối có thể ghi số CMT người bán sau đó thì người lập biểu, kế toán trưởng, Thủ trưởng đơn vị ký vào đó và chịu trách nhiệm về tính trung thực. Có thể đính kèm theo bảng kê đó là giấy biên nhận của người bán theo từng lần. Đó là cơ sở để làm chi phí đầu vào, do ko có HĐ nên tất nhiên ko được khấu trừ thuế. Phần HĐ đầu ra, Về nguyên tắc, phải ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, MST(nếu có), mặt hàng, ĐVT, SL, ĐG, TT. Nhưng thực thế, thông thường các nhà hàng thường viết chung chung: "Chi tiếp khách", vẫn được chi cục thuế chấp nhận.
  Chúc bạn thành công!

 4. #4
  Bong05
  Khách vãng lai
  Nếu làm theo cách của ban Phương C5 thì hàng tháng mình có hóa đơn đầu ra mà không có hóa đơn đầu vào thì mình phải nộp thuế quá nhiều, hàng hóa của mình mua vào chủ yếu là tôm, cua, cá, mực. Bạn hoặc các anh chị có cách làm nào khác không chỉ mình với.
  vì đây là DNTN nên mình phải có tài khoản, phải có báo cáo tài chính cuối quý. Việc nhập xuất hàng hóa thì mình phải hạch toán ntn, Nên mở bao nhiêu tài khoản là đủ và sổ sách ntn. Ai đã từng làm qua kế toán nhà hàng và đã từng được cơ quan thuế kiểm tra thì truyền lại kinh nghiệm cho mình với. Cám ơn cả nhà.

 5. #5
  nguyen tuong
  Khách vãng lai
  Tôi cũng đang gặp trường hợp gần như của bạn Nguyên Tường, nhưng mặt hàng của đơn vị tôi làm là giải khát.Tôi đang phân vân là dù phần đầu vào đã lập bảng kê hàng mua vào ko hóa đơn (Tất nhiên ko được khấu trừ và phải nộp thuế GTGT nhiều ),nhưng sau đó khi quyết toán cơ quan thuế có chấp nhận chi phí từ các bảng kê này đưa vào giá vốn ko ,nếu gạt toàn bộ chi phí này khỏi chi phí hợp lý thì nộp thuế TNDN hơi bị nhiều nữa.
  Tôi dự kiến sẽ sử dụng phương pháp kiểm kê định kỳ (TK611) để hạch toán bởi vì theo dõi chi tiết vật liệu và doanh thu ngành hàng này rất khó.Mua vào là cà phê , sữa , hoa quả, đường...(đa số tính theo đơn vị : KG) nhưng khi bán ra lại tính bằng đơn vị : cốc, ly...
  Các bác trong diễn đàn có kinh nghiệm ở ngành hàng này rồi xin ra tay giúp đỡ, xin cảm ơn nhiều và tôn làm sư phụ.

 6. #6
  thong_xanh2003
  Khách vãng lai
  Kinh doanh nhà hàng:
  - Tập hợp các chi phí đầu vào (có hóa đơn TT or GTGT).
  - Hóa đơn đầu ra : ghi rõ ăn uống, ĐVT(số phần), đơn giá, thành tiền. Đồng thời có phiếu ăn (có đóng dấu của cơ quan thuế) ghi rõ các loại thức ăn của từng bàn và các loại hàng hóa kèm theo (bia, nước giải khát v.v...).
  - Cuối tháng tập hợp DT; hàng chế biến (SPDD); xuất hàng hóa; phân bổ hàng chế biến.

 7. #7
  Trong Binh
  Khách vãng lai
  Xin cảm ơn anh Bình , nhưng vấn đề của em là đầu vào ko thể có hóa đơn GTGT hay hóa đơn trực tiếp(Hoặc có rất ít) đa số chỉ là giấy viết tay thôi, vậy khi quyết toán thuế có đựơc chấp nhận tính vào chi phí giá vốn không.
  Về hóa đơn đầu ra , nếu ghi theo cách của anh nói thì phải dùng rất nhiều hóa đơn , kê số mặt hàng thì nhiều mà doanh số rất ít (Hàng giải khát mà anh)
  Em tính em sẽ tập hợp chi phí và tính giá thành dịch vụ hoàn thành theo phương pháp kiểm kê định kỳ . Hàng tháng em cứ lập phiếu xuất vật liệu (tất nhiên các loại vật liệu phải tương ứng, Vdụ : hàng bán ra là Cafe thì xuất cà phê, đường sữa theo số lượng tương ứng). Cuối năm lập biên bản kiểm kê hàng vật liệu tồn dở dang cuối kỳ .Lấy tổng vật liệu đã xuất trong năm -(trừ)số tồn cuối kỳ = Chi phí vật liệu tính vào giá thành dịch vụ hoàn thành.
  Theo bác như thế có ổn không, xin bác cho ý kiến.

 8. #8
  thong_xanh2003
  Khách vãng lai
  Có anh chị nào đã từng làm qua kế toán ở 1 nhà hàng nào đó. Giúp cho mình cách ghi chép sổ sách, cách khai thuế. Nói chung là toàn bộ quy trình làm kế toán luôn. Mong các anh chị ra tay giúp đỡ. Cảm ơn nhiều.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 04:24 AM
 2. Tính giá vốn cho công ty kinh doanh ăn uống
  By meohoangsao in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 8
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 09:18 AM
 3. Tính giá vốn cho công ty kinh doanh ăn uống
  By meohoangsao in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 8
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 09:18 AM
 4. Help me: Cách tính giá thành trong công ty kinh doanh về ăn uống: nhà hàng khách sạn
  By meohoangsao in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 09:17 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn