Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 18
 1. #1
  nmtri
  Khách vãng lai

  Tiền hoa hồng cho hợp đồng

  Khi kí kết một hợp đồng, thường có khoản hoa hồng cho bên khách hàng hay cho người của chính công ty mình. Vậy tiền hoa hồng có được đưa vào sổ sách kế toán không ? Nếu không, phải xử lý khoản đó như thế nào ?

  Các bạn có kinh nghiệm về vấn đề này, làm ơn trao đổi với tôi nhé !

  Cám ơn nhiều nhiều

  @+
  MT

 2. #2
  ketoan4mat
  Khách vãng lai
  Khoản hoa hồng đó làm giảm doanh thu fai không? Và nó được xem là chi phí bán hàng => N641 (hoa hồng) N111 (thực thu)
  C511

 3. #3
  nmtri
  Khách vãng lai
  Khoản hoa hồng đúng là sẽ làm giảm doanh thu ! Có một điều mà tôi băn khoăn : luật có quy định khoản tiền hoa hồng tối đa không ? Nếu có, khoảng bảo nhiêu (theo phần trăm của trị giá hợp đồng hay có một con số cụ thể) ?

  Còn nữa, nếu coi là khoản chi phí bàn hàng, liệu tiền hoa hồng có dính dáng đền thuế VAT không ? Nếu không, bút toán hoàn chỉnh sẽ là :
  N641 (hoa hồng)
  N111 (thực thu)
  …… …(VAT = thực thu x % VAT)
  C511

  Rất mong các bạn góp ý !

  @+
  MT

 4. #4
  nhungpt59
  Khách vãng lai
  Bạn nói khoản tiền hoa hồng này có được ghi trên hợp đồng chính thức hay không? Nếu ghi trên hợp đồng thì thật đơn giản vì đó là một khoản chi phí. Còn hoa hồng là thỏa thuận ngầm giữa hai bên ( hay mọi người đều hiểu ngầm là phải trích lại số phần trăm đó). Khi ấy thì mọi chuyện lại khác hẳn đấy

 5. #5
  nmtri
  Khách vãng lai
  Cám ơn ý kiến của bạn ! Nếu tiền hoa hồng là khoản ngầm giữa hai bên, phải xử lý như thế nào đây ?

  Như vậy có hai tình huống cho khoản tiền hoa hồng :
  - Công khai (ghi rõ trong hợp đồng) -> đã công khai thì chắc không có khó khăn gì
  - Ngầm ? ? ? ? ?

  Cho tình huống hai, về mặt kế toán và quản lý, làm thế nào để cân đối (tránh được mọi phiền hà của luật pháp và trách được cơ quan kiểm toán) ?

  @+
  MT

 6. #6
  HyperVN
  Khách vãng lai
  Về tình huống thứ hai thì không dám nói đâu, :leu: bạn đã làm kế toán thì thiếu gì phương cách để hợp lý hóa mọi khoản chi.

  Khoản chi hoa hồng môi giới được nhà nước khống chế trong luật thuế TNDN và các thông tư hướng dẫn luật, bạn xem qua TT18/2002/TT-BTC, cái này tạm thời kiếm trên trang web của bộ tài chính, khoản hoa hồng này được khống chế tối đa khoảng 5-7% tổng chi phí tùy thuộc loại hình sản xuất kinh doanh.

 7. #7
  to27vn
  Khách vãng lai
  Hợp đồng là quan trọng, nhưng trong giao dịch kinh tế, mọi khoản chi phí đều phải có hóa đơn thì mới hợp lệ, mặc dù khoản chi phí này có thể hiện trên hợp đồng. Nhưng nói là vậy chứ cũng có trường hợp ngoại lệ. Tôi xin nêu một vài trường hợp để bạn tham khảo.

  1. Đối với hoa hồng bán hàng đại lý: Bạn xem thông tư 122 đã biết rồi, tôi không cần phải nói thêm.

  2. Đối với hoa hồng ủy thác XNK (phí ủy thác XNK): Loại phí này cũng được thể hiện trên hợp đồng. Thực chất đây là khoản thu do thực hiện dịch vụ, nên khi thu tiền, đơn vị nhận ủy thác XNK phải ghi hóa đơn và vẫn tính thuế GTGT.

  3. Còn các khoản hoa hồng của cá nhân không kinh doanh không có hóa đơn: Tôi xin trích CV 1994 TCT/CS ngày 05/6/2003 để các bạn cùng tham khảo:

  Trường hợp doanh nghiệp chi trả hoa hồng môi giới cho cá nhân không kinh doanh không có hóa đơn, chứng từ thì việc thanh toán hoa hồng môi giới phải được căn cứ vào hợp đồng và bản thanh lý hợp đồng giữa doanh nghiệp và cá nhân làm môi giới. Giám đốc doanh nghiệp duyệt chi và chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của khoản chi này.

  Căn cứ vào điểm 2.2.4, Mục I Thông tư 05/2002/TT-BTC ngày 17/01/2002 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 78/2001/ND-CP ngày 23/10/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao thì thu nhập từ dịch vụ môi giới của người không kinh doanh thuộc khoản thu nhập không thường xuyên. Doanh nghiệp chi trả có trách nhiệm khấu trừ tiền thuế TNCN trước khi thanh toán tiền hoa hồng môi giới cho cá nhân. Doanh nghiệp chi trả không được tính vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với khoản thuế TNCN nộp thay đó.


  Như vậy theo tôi, nếu việc thực hiện dịch vụ để hưởng hoa hồng là không trái với pháp luật thì không có hoa hồng nào là "ngầm " cả. :no

 8. #8
  HyperVN
  Khách vãng lai
  Trên thực tế các doanh nghiệp họ vẫn thực hiện các khoản hoa hồng ngầm này, hoa hồng được trích thông qua một số quỹ đen do công ty tự xây dựng qua các nguồn thu tích tụ trong năm (cách xây dựng các quỹ này thì không dám bàn - bàn chết ngay :leu: cái đó là nghệ thuật của người làm kế toán), vì sao lại phảo thực hiện các khoản chi như vậy: đơn giản nếu chi một cách đường đường chính chính có hóa đơn chứng từ hay thỏa thuận bằng hợp đồng thì rất khó khăn cho cả hai bên: khống chế mức tối đa, không được hạch toán vào chi phí, nhiều loại giấy tờ thủ tục và còn nhiều thứ không tên khác.

 9. #9
  thachhoaqua
  Khách vãng lai
  [COLOR=#001155] [COLOR=blue] :leu:

  Theo toi phan doan giong nhu HyperVN thi do la cac khoan hoa hong ma doanh nghiep chi ra de co duoc mot hop dong kinh te hoac de hop dong do duoc thuc hien mot cach suon se ...VV ma nguon thu do duoc trich thong qua quy noi bo - chu khong phai quy den .

  [IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/pepsi.gif[/IMG] Duong nhien cac khoan chi hoa hong do khong co chung tu hop ly, hop le . Vay ban da quen mot doanh nghiep bao gio co hai he thong ke toan - quan tri va ke toan tai chinh

  Vay neu ban lam ke toan quan tri thi ban cu cho khoan chi hoa hong do vao chi phi . Con neu ban lam ke toan tai chinh thi tat nhien khong duoc hach hoan vao roi. Vi co chung tu gi dau :dzo

  :bye

 10. #10
  HaiAu
  Khách vãng lai
  Vấn đề rắc rối này đã từng xảy ra, đang diễn ra và sẽ còn tiếp diễn... nhưng tôi được biết, mọi khoản thu chi đều phải thể hiện trên sổ sách kế toán, một khi ta không thể hiện thì trước hết ta phải cho rằng vì nó không có chứng từ kế toán ghi nhận cho là đã có nghiệp vụ kế toán như thế phát sinh, mà đã không có nghiệp vụ phát sinh thì bàn chuyện các quĩ đen quĩ trắng làm gì, đụng chạm lắm.
  Tuy vậy cần nói thêm rằng vấn đề này ngành thuế không phải là không biết, mà là Thừa biết, thế nhưng đương nhiên là không thể chấp nhận cho DN được hạch toán, bởi lẽ sẽ tạo ra tiền lệ để đua nhau phạm luật. Nhưng dở nhất là trước đây khi DN đưa các khoản đó vào hạch toán đến khi quyết toán thuế bị loại ra thì sẽ "loại tuốt tuồn tuột", làm sổ sách lộn tùng phèo. Tớ có thông tin mới nhất ...từ năm 2001, là nay "người ta" sẽ không làm thế nữa , các DN cứ yên tâm hạch toán, đến khi bị loại thì chỉ loại ...chi phí hợp lý để tính lãi lỗ thôi, còn vẫn ghi nhận là DN đã chi khoản tièn đó, dẫn đến việc bạn chỉ hiệu chỉnh lãi lỗ mà không phải chỉnh sổ quĩ tiền mặt! Giải pháp thế mới kỳ diệu chứ, phải không các bạn!


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 08:17 AM
 2. Trả lời: 11
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 02:01 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn