Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 3 của 4 Đầu tiênĐầu tiên 1 2 3 4 CuốiCuối
Kết quả 21 tới 30 của 31

Chủ đề:
Khong huy duoc hoa don

 1. #21
  phidoan
  Khách vãng lai
  Chắc không thông báo mất liên đỏ được đâu, nếu làm vậy sẽ bị phạt đó; vả lại mình đã ghi rồi mà làm sao báo mất được. Chỉ còn cách thuyết phục họ lập biên bản và xuất hóa đơn trả hàng lại cho mình thôi. Không biết khi giao hàng cho họ bạn có yêu cầu họ ký trên hóa đơn hay phiếu giao hàng không, mình phải có gi làm bằng chứng để nếu họ không đồng ý thì có thể nhờ Pháp luật can thiệp (tại vì nếu họ đã ký nhận hàng thì coi như họ đã nợ mình rồi, lúc đó họ phải trả tiền cho mình, còn việc trả hàng thì không cần quan tâm nữa).
  Trường hợp bên công ty kia đã ký biên bản nhận hàng và công ty bạn cũng đã ký biên bản nhận hàng trả lại thì có thể tố cáo họ lên cơ quan Thuế chủ quản là sử dụng hóa đơn không đúng luật pháp.
  Trường hợp công ty kia chưa ký biên bản nhận hàng thì bạn phải thuyết phục họ xuất hóa đơn trả lại hàng thôi (làm giống như đi đòi nợ vậy, phải năn nỉ và chịu khó gặp thường xuyên :lol) .

 2. #22
  Vualua
  Khách vãng lai
  Có lẽ mỗi người một hướng , do vậy hôm nay VL xin mạo muội làm rõ hơn vấn đề này . Cụ thể mình xin tách làm ba vấn đề chính , trong đó có liên hệ đến cả những văn bản hiện hành nói về vấn đề này

  Vấn đề thứ nhất : Vấn đề luật số âm số dương

  Đây là một thông lệ trong kế toán quốc tế , cái mà các bac làm chính sách nhà ta còn bảo thủ cho vấn đề này . Có thể nói theo một nghĩa tương tự là Các chính sách kế toán hiện nay vấn còn xây dựng trên tư duy của ... kế toán thủ công, tức là kế toán tay hay kế toán manual . Trong khi đó việc tin học hóa kế toán đã xảy ra rất lâu rồi trên bình diện khoa học kế toán thế giới .Điều này mang lại các phiền toái và tranh chấp giữa doanh nghiệp và các nhà làm chính sách .

  Thực vậy , kế toán máy tuân theo luật số âm số dương , có nghĩa là bình quyền về mặt con số (Các Vấn đề nhận biết của hệ thống về nợ có xây dựng trên luật này) Máy chỉ nhận biết chính xác là âm và dương . Thực chất của việc ghi nợ có do máy nhận biết các phép toán này .Điều này mang lại hai ý nghĩa là sẽ giảm bớt các đinh chế trung gian để ghi nhận như kế toán tay . Mình sẽ có một bài viết cụ thể vế số âm và số dương trong mục phần mềm kế toán sau này .

  Vấn đề này thực sự có ý nghĩa gì ? Một chi phí khi xem trên BCTC hay một khoản mục tồn kho bị âm trông rất tệ nhưng về nguyên tắc có thể chấp nhận được . Hiện nay về chế độ kế toán đã bước đầu chấp nhận chi phí âm , điều mà các nhà làm chính sách bắt đầu thay đổi bớt sự bảo thủ của mình để chấp nhận nó vì đó là thông lệ . Xin hiểu vấn đề này một cách tổng quan, nó mang bản chất con số và chuyện âm dương chỉ là hai vấn đề đối ngược nhau mà thôi . Ngày xưa VL đã rất ngạc nhiên khi thấy sổ kho của mình âm vài ba mục và có hỏi anh sếp mình . Khi hiểu ra điều đó rất dễ nhận biết là cài vào BOM một công thức nó trừ trị giá kho của loại hàng đó sang giá vốn khi chưa có nhập kho và kết quả nó âm (Thực tế do nhân viên bán hàng mua xong xuất thẳng cho khách mà không báo về BP kế toán , khi đánh đơn bán hàng và ra hóa đơn có khoản mục này .....) Cách này có thể phát hiện được ngay về sai sót là mục đó chưa được nhập kho mặc dù đã có phát sinh và đã xuất . Việc này điều chỉnh dễ dàng bằng việc nhập kho khoản mục đó vào kỳ sau va cuối kỳ con số tồn kho .

  Một VD nữa là ai hạch toán accruals sẽ biết chi phí bị âm ngắn hạn là chuyện bình thường . Hoặc có thể đơn cử là chi phí giá vốn cho một mục nào đó đã bán đi , tháng sau bị trả lại hàng làm Credit Note (Cái này tương đương với hóa đơn giảm trừ hay hóa đơn âm ) BOM tính ngược ghi nhận phần giá vốn hàng trả lại đó . Nếu tháng đó không xuất loại hàng đó dĩ nhiên chi phí giá vốn của loại hàng đó sẽ bị âm đúng bằng trị giá giá vốn hàng bị trả lại .

  Hay chuyện TK VAT được khấu trừ và VAT đầu ra có quy định kết chuyển cuối kỳ đúng bằng số dư nếu VAT đầu ra nhỏ hơn đầu vào và theo dõi tiếp trên VAT đầu vào , nếu VAT đầu vào nhỏ hơn VAT đầu ra thì kết chuyển toàn bộ .Đây là một điều bất hợp lý nữa hiện nay vì nếu theo đúng luật số âm dương nhìn nhận vấn đề này rất đơn giản . Nếu kêt chuyển toàn bộ vào cuối kỳ thì VAT đầu ra dương la công ty còn nợ thuế VAT thu hộ nhà nước , nếu âm là đã thừa thuế cần phải chuyển sang táhng sau khấu trừ tiếp số dư đó . Chỉ trên một TK VAT đầu ra , cái này đúng với bản chất về mặt con số và quy luật hơn . Hệ thống trước đây VL làm như vậy và tiến hành tranh tụng với các nhà làm chính sách về điều này .

  Mình đưa ra các dẫn chứng đó để nói rằng chuyện không tuân theo luật số âm dương chỉ có kế toán manual có thể làm được . Trong các hệ thống kế toán máy xử lý các công đoạn cực kỳ phức tạp về giá vốn thì số âm và số dương chỉ là nghịch đảo của nhau . Chúng ta cũng thấy hệ thống hạch toán hiện nay để điều chỉnh một TK có thể phải đi đường khác thay vì đảo lại như đường đã vào , nó mang dáng dấp của chế độ kế toán VN vẫn còn tư duy cho kế toán thủ công .

  Đó là vấn đề mang tính chất quan điểm của mình .

 3. #23
  Vualua
  Khách vãng lai
  VẤN ĐỀ THỨ HAI : KHÔNG PHẢI CÁC NHÀ CHÍNH SÁCH LÚC NÀO CŨNG ĐÚNG, CẦN CÓ SỰ TRANH ĐẤU VỀ NHỮNG VẤN ĐỀ NHẠY CẢM VÀ ĐÚNG BẢN CHẤT KINH TẾ

  Mình nói vấn đề này không có ý nói xấu hay chê bai các nhà làm chính sách . Đối với chính sách hiện nay còn rất nhiều bất cập . Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này . Thứ nhất là Việt nam ta đang trên con đường xây dựng và phát triển chính sách tiến đến hòa nhập chung với thế giới , cái này là xu thế tất yếu vì chẳng ai chơi với nhà ông hàng xóm cứ khư khư cho rằng mình làm vậy là không đụng hàng , là độc đáo , là hơn hẳn cái mà thiên hạ đang làm . Xu thế này có thể thấy rất rõ là các quan điểm về kế toán , thuế đang được sửa đổi từng bước để cận biên gằn với thông lệ quốc tế . Sẽ ra sao nếu một công ty bước vào môi trường toàn cầu hóa (Cả ta và tây ), có rất nhiều chi nhánh và mỗi nơi có một cái lệ làng khác nhau thậm chí trái ngược nhau ?Nghĩa là có 120 chi nhánh trên toàn cầu thì có 120 cách sử sự khác nhau . Tât nhiên mỗi nước có một cái riêng nhưng những vấn đề cơ bản thì thông lệ chung là cần thiết . Điều này rất có lợi cho ai nhận biết và đón đầu chính sách thay vì chạy đuuổi theo nó .

  Thứ hai là bản thân các nhà làm chính sách , họ cập nhật sau các phát sinh kinh tế so với doanh nghiệp , cũng có cả bảo thủ nữa theo kiểu ta nói cái gì DN phải theo . Thực chất có rất nhiều vấn đề mà qua các buổi đối thoại của BTC , Bac Trương Chí Trung hay cô Đoan đã phải méo mó khuôn mặt vì luật không để cập hay chưa trả lời đươc xin khất trả lời trực tiếp DN bằng văn bản .... Rất nhiều DN đã đưa ra quan điểm có đầy đủ sức thuyết phục cả về lý luận và thực tiễn đến mức các nhà làm luật phải bó tay va động não suy nghĩ về ý kiến đưa ra , thậm chí phần thua về sự khiếu nại thuộc về các nhà làm luật .

  Tiếp theo đó là vấn đề luật được soạn ra và phải có thử nghiệm , có rất nhiều khe hở và sửa đổi cho phù hợp là công việc cần thiết . Không có luật nào đầy đủ cả khi bắt đầu ban hành .Kẻ cả những cái dày công soản thảo nghiên cứu như CMKT cũng vậy , còn rât nhiều sửa đổi và có sai sót ngay khi ban hành . Điều này chính bản than những người sợn thảo và phổ biến CMKT cũng nói như vậy .

  Do vậy việc chúng ta không chỉ nghiên cứu luật để tìm những vấn đề bất hợp lý đó xong để không mà phải biết tranh đấu cho những sự hợp lý của bản chất của các giao dịch thực tế phát sinh . Thử hỏi nếu VL và chắc cũng có nhiều người khác nữa , không đem cái vấn đề tiền nghỉ phép và tiền trợ cấp nghỉ việc chạy qua bao nhiêu thời gian và rào cản thì làm sao có sự chấp nhận của BTC như thời gian hiện nay đã cho phép điều này ? Về thuế cũng vậy , chưa chắc là cơ quan thuế đã đúng trong mọi việc . Kể cả chuyện điều chỉnh hóa đơn tăng giảm như chủ đề này đề cập đến (Sẽ nói cụ thể tình huồng và chi tiết vấn đề này sau ) Luật chỉ xử chúng ta những điều gian dối và vi phạm trắng trợn những quy tắc sử sự trong kinh doanh hoặc vi phạm đạo đức , trốn thuế .... còn những vấn đề tranh chấp với nhau , vẫn còn chưa biết ai hơn ai mà . Có khi chân lý lại nằm ở phía Doanh nghiệp !

 4. #24
  Vualua
  Khách vãng lai
  VẤN ĐỀ THỨ BA : QUAY TRỞ LẠI VẤN ĐỀ CHỦ ĐỀ ĐỀ CẬP

  Trước hết , mình xin nói rõ là những văn bản nào đề cập đến việc mất hiệu lực của các công văn, thông tư 122 , hay sửa đổi các văn bản luật có thời gian 6 tháng trở lại đây thì mình xin chào thua . Mình cũng biết đã có thông tư 120 ra cuối tháng 12 năm vừa qua nhưng chưa đọc xem cụ thể thế nào . Những gì cũ trước đây xin nêu rõ mọi người cùng tham khảo .

  Xuất phát từ việc các văn bản cũ có một chút khe hở về vấn đề này . Trước đây khi đăng ký CĐKT cũ trong hồ sơ đăng ký với BTC có bản mẫu Credit Note là một bản thông lệ chung trong kế toán để làm các chứng từ giảm trừ ngược với hóa đơn . Khổ thân thay BTC cho phép nhưng chắc không để ý để rồi cơ quan thuế khi xuống quyết toán đã loại số này ra với lý do quản lý ấn chỉ duy nhất chỉ có hóa đơn doanh thu trước đây và hóa đơn VAT sau này làm cơ sở chấp nhận về các vấn đề liên quan đến doanh thu . Dĩ nhiên là họ đúng , việc làm trên có thể dẫn đến gian lân về thuế .Kết quả là VL đã bị loại ra khoảng 90000 USD gì đó từ doanh thu năm đó mà mất bao nhiêu công sức đàm phán cho chuyện này .

  Do các bác thuế cũng là chỗ thân tình , dựa theo sự gợi ý của các bác mình có thảo công văn gửi TCT về vấn đề này Tức là như chủ đề đã nêu , giảm trừ DT, hàng trả lại , sai sót cần điều chỉnh lại . Nếu vấn đề này dương thì không đáng nói , chỉ cần ghi thêm cái hóa đơn là đủ với biên bản lập hai bên là xong . Nhưng sự đời oái oăm là còn những cái giảm trừ dấn đến giảm trị giá so với ban đầu . XIn nói thêm là chấp thuận hóa đơn của CQ VL là hóa đơn đặc thù , sử dụng bản đó làm hóa đơn bán hàng , vận chuyển nội bộ, điều chỉnh vv đều trên cái bộ hóa đơn này .... Cúng laoy hoay với nó có nhiều vấn đề lắm .

  Bên cạnh việc như vậy mình cũng hay tập trung sưu tầm các công văn có liên quan đến vấn đề này và kết quả đã có công văn của TCT nói rất rõ về vấn đề này để làm cơ sở cho cơ quan thuế và doanh nghiệp làm việc . Nội dung là lập biên bản ghi rõ chủng loại, số lượng, đơn giá cần điều chỉnh và có hai cách điều chỉnh , bên mua xuất trả hóa đơn ngược lại hoặc bên bán xuất hóa đơn giảm trừ (Cả hai đều ghi điều chỉnh tăng giảm cho hóa đơn số ....)và kế khai điều chỉnh kèm theo trong kỳ kê khai kèm với biên bản điều chỉnh cho hóa đơn đó .Mình có gửi công văn cục thuế địa phương đề nghị áp dụng và dĩ nhiên được chấp thuận .Từ đó qua hai năm không thấy có trực trặc gì về vấn đề thuế liên quan đến các hóa đơn này . Có gì mang tính cục bộ chăng ? VL đã liên hệ với cô bé hiện làm thay VL để lấy công văn, khi nào có sẽ pót lên mọi người cùng tham khảo . Cái vấn đề chính là ngay trong TT122 chưa có nói rõ để phát sinh công văn trên .Mình cũng nói luôn là HÌNH NHƯ chính công văn đó là công văn hướng dẫn để cục thuế TPHCM ra công văn như bạn phidoan đã đề cập đến CV trong thegioiketoan

  Quay trở lại công văn 4002/TCT . Xin trich nội dung :"Tại điểm 5.9 Mục IV Phần B Thông tư số 122/2000/TT-BTC ngày 29/12/2000 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 79/2000/NĐ-CP ngày 29/12/2000 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thuế GTGT đã quy định: Đối với cơ sở kinh doanh đã xuất bán, cung ứng hàng hoá, dịch vụ và lập hoá đơn do hàng hoá, dịch vụ không đảm bảo chất lượng, quy cách… phải điều chỉnh (tăng, giảm) giá bán thì bên bán và bên mua phải lập biên bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản ghi rõ số lượng, quy cách hàng hoá, mức giá tăng (giảm) theo hoá đơn bán hàng (số ký hiệu, ngày, tháng của hoá đơn, thời gian), lý do tăng (giảm) giá, đồng thời bên bán lập hoá đơn để điều chỉnh mức giá được điều chỉnh. Hoá đơn ghi rõ điều chỉnh giá cho hàng hoá, dịch vụ tại hoá đơn số, ký hiệu…. Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh giá, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh thuế đầu ra, đầu vào.

  [I]Theo quy định trên thì trường hợp người bán đã xuất hàng và lập hoá đơn, người mua khi nhận hàng phát hiện số lượng hàng hoá bị thiếu so với số lượng ghi trên hoá đơn thì bên bán và bên mua phải lập biên bản ghi rõ số lượng, giá trị hàng hoá và số thuế GTGT của hàng hoá xuất thiếu, lý do chênh lệch. Nếu bên bán thống nhất với bên mua không xuất bổ sung số hàng hoá thiếu hụt thì bên bán lập hoá đơn điều chỉnh số lượng, giá trị và số thuế GTGT. Hoá đơn ghi rõ là điều chỉnh cho hàng hoá tại hoá đơn số, ký hiệu, ngày, tháng của hoá đơn. Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh giảm thuế đầu ra, đầu vào.[/I]"

  Như theo cách hiểu của VL thì cái hóa đơn mà bên bán xuất ra trong trường hợp hóa đơn xuất trước đó đã có trị giá cao hơn lượng thự xuất do vậy phải điều chỉnh giảm . Có rất nhiều trường hợp bên bán bị cô lập hoặc đơn phương hay do bên mua kế toán chưa năm bắt đựoc vấn đề nêm sợ không chịu xuất hóa đơn , hoặc do số lượng nghiệm thu dự án thấp hơn sơ với thực tế và bên mua không có quyền xuất hóa đơn , TC phi lợi nhuận , dự án không thuộc diện chịu thuế VAT ...... Thực chất cái quyền chủ động này nếu bên bán xuất hóa đơn giảm sẽ giải quyết được quyền của mình mà không lệ thuộc vào bên mua nếu có tranh chấp hay bị khách hàng "cứng đầu cứng cổ "

  Cái vụ hóa đơn này thực tế VL đã làm rất nhiều DA và có nhiều tháng đỏ tờ khai thuế đoạn cuối , cũng chưa gặp phiền toái gì khi đã có biên bản đầy đủ và chi tiết . Dĩ nhiên là thuế có kiểm tra .

  Tuy nhiên lạm dụng chuyện này thì là vấn đề khác , nhưng mình cũng thực tình chưa thấy văn bản nào trước đây có nói cấm chuyện này .

 5. #25
  Vualua
  Khách vãng lai
  Kết luận cuối củng : Thực chất bản chất của nó là giảm trừ doanh thu và giá vốn hàng , nó là một giao dich ngược với giao dich ban đầu . và nếu tuân theo luật âm dương trong kế toán thì là đúng bản chất . Cái vấn đề còn lại là các nhà làm luật xem xét vấn đề này thế nào ?

 6. #26
  eureka
  Khách vãng lai
  Cam on tat ca cac ban da dua ra cho minh nhung cach xu ly hay .
  Cong ty minh da ban rat nhieu hang va truong hop tra lai hang khi da viet hoa don cung rat nhieu . Nhung truong hop do ho deu giup minh huy hoa don hoac la viet hoa don khac xuat tra lai hang cho cong ty minh
  Chi duy co truong hop cong ty tren vi do nhan vien kinh doanh cho minh lam viec khong chac chan, khi ma ben kia chua chuyen giao hop dong thi da xuat hang va viet hoa don vi the ho va ben minh xay ra mau thuan va ho cuong quyet khong thanh toan, tra lai hang va khong hop tac huy hoa don khi ben minh yeu cau .
  Van de nay tai minh da ke khai thue va nop roi ma hang ton tren so sach cua minh cung con tuong doi nen xep cua minh da cho phep minh coi nhu hang tren da ban
  Minh dinh xu ly theo cach do nhung van con ban khoan chut it vi the da nho cac ban tu van . Bay gio thi minh biet nen xu ly the nao roi
  Cam on cac ban nhe
  Nao, bay gio moi moi ban mot ly cho do kho co rat hong vi tranh luạn hiiiiiiiiiiiiiiiiiii
  :bia :bia :bia :bia

 7. #27
  DVD
  Khách vãng lai
  Về chuyện Hoá đơn có được ghi số âm hay không chắc mọi người đã rõ .....

  Nhưng có một thực tế rằng Có rất nhiều DN làm như Vualua nói. Họ vẫn thường xuyên làm như vậy khi phát sinh nghiệp vụ kiểu như trên và Cục thuế không nói năng gì...??? (DVD đã hỏi vài DN lớn theo kênh vỉa hè).

  Nói chung về bản chất thì laf đúng, nhưng chúng ta có lẽ phải đợi cơ quan chức năng có quy định cụ thể Bằng văn bản.

  - Qua vấn đề trên, thiết nghĩ thegioiketoan chúng ta có cần phải có Thành viên danh dự là những người nhân danh cơ quan chức năng có thể giải đáp những vướng mắc kiểu như thế này.?????

  DVD.

 8. #28
  eureka
  Khách vãng lai
  uh, DVD oi. Co thanh vien danh du thi tot that do. Nhung nhu the lam sao dam neu nhung van de te nhi cua DN ra duoc. hi hi.......

 9. #29
  DVD
  Khách vãng lai
  Vậy bạn đã thấy vấn đề nào tế nhị được nêu ra trong diễn đàn chưa????? Chuyện đó Cấm không được đề cập, ai muốn nói chuyện tế nhị về nghiệp vụ đã có YM.
  Ý DVD mong muốn là Thành viên danh dự có tiếng nói quyết định đến một vấn đề cụ thể gây tranh cãi nào đó.
  Nếu được như vậy thegioiketoan rất có thể sẽ vươn tới ở một tầm cao mới.

  DVD.

 10. #30
  HaiTam
  Khách vãng lai
  VNgeek nghĩ vấn đề này sẽ thực hiện được khi thegioiketoan xây dựng được một đội ngũ MOD đủ mạnh. Mặt khác, thegioiketoan sẽ hợp tác với những tổ chức chuyên nghiệp để được cố vấn những vấn đế chuyên môn phức tạp. Tất cả những việc này đang tiến hành và hy vọng sẽ có đựơc trong tương lai gần.

  VNgeek cũng xin nhắc lại là những vấn đề tế nhị thì không được phép nêu lên trong diễn đàn.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Lai vay de dau tu BDS roi bi huy hop dong co duoc tinh vao chi phi hop ly khong?
  By bingan in forum Kế toán các phần hành khác
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 02:22 PM
 2. Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 04:18 AM
 3. Khong huy duoc hoa don
  By eureka in forum Kế toán các phần hành
  Trả lời: 30
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 07:57 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn