Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 10 của 10
 1. #1
  hoangthuy
  Khách vãng lai

  Phieu thu, chi va chi phi linh tinh

  Nho cac ban giai thich giup minh nhung tinh huong sau:
  1. O cong ty minh khi co nghiep vu thu chi phat sinh thi lap phieu thu, chi bang cach viet tay. Sau do, cuoi thang KTT loc ra nhung phieu thu, chi hop le de lap lai tren may vi tinh va in ra mot lan. Nhu vay nhung phieu thu, chi do co hoa don, chung tu di kem nhung khong co chu ky cua nguoi nhan tien. Nhu vay co hop le?
  2. Nhung chi phi linh tinh phat sinh voi so tien nho. Vi du nhu mua dinh, vit hoac tien xe cho hang (xe bagat), tien mua nuoc da... Nhung chi phi ay phai duoc lap bang ke, dung khong? Va ban nao co mau bang ke thi cho minh xem qua de tham khoa nhe.
  Cam on.

 2. #2
  HaiAu
  Khách vãng lai
  Những điều mà hoangthuy hỏi chứa đầy ...tính nhậy cảm của nghề kế toán, rất khó để trao đổi trên diễn đàn này, bởi đúng mà sai, về nguyên tắc một doanh nghiệp không được có 2 hệ thống sổ sách kế toán , và mọi chứng từ kế toán phải trung thực, hợp lý, hợp lệ. Bạn hãy trung thành với nguyên tắc này và mọi sự vận dụng cũng phải bảo đảm đúng như thế, nếu không đúng thì là ...sai, thậm chí ...phạm pháp đấy.
  Không có mấu nào cho loại kê chi phí như bạn hỏi cả. Mọi trường hợp chi phí (dù nhỏ) đều phải có các hóa đơn chứng từ kèm theo để chứng minh, nếu không cũng phải có giấy đề nghị thanh toán của người chi mua, giải trình lý do, mục đích của khoản chi phí ấy, khi đó lãnh đạo mới duyệt chi được chứ. Chỉ sau khi duyệt chi rồi kế toán mới được lập phiếu chi, thủ quĩ mới chi tiền (hoặc làm thủ tục hoàn tạm ứng).

 3. #3
  HyperVN
  Khách vãng lai
  Chuyện như của HoangThuy có rất nhiều trong công tác kế toán, bạn hãy nghiên cứu những bài liên quan trên thegioiketoan rồi đưa ra phương án giải quyết phù hợp, trên diễn đàn đã có rất nhiều trường hợp như bạn nói đó.

 4. #4
  hvtgroup
  Khách vãng lai
  - Về phiếu thu chi: Cuối tháng bạn tập hợp các phiếu hợp lệ để cập nhật vào máy thì được coi là: Bảng kê thôi còn nó có hợp lệ hay không thì phải căn cứ vào các chứng từ kèm theo!

  - Đối với các trường hợp mua lẻ và nhỏ bạn nên có hóa đơn bán lẻ làm chứng từ (lấy hóa đơn bán lẻ thì rất dễ rồi). Trường hợp mua với số lựong nhiều thì: Phải lấy hóa đơn tài chính; trường hợp không thể có hóa đơn thì phải "chia" ra làm nhiều hóa đơn bán lẻ vậy.
  Thân!

 5. #5
  ketoan4mat
  Khách vãng lai
  À, sẵn đây mình muốn hỏi các phiếu thu - chi, nhập - xuất có phải là những chứng từ bắt buộc trong DN không ? Mình nghĩ những chứng từ gốc kèm theo như hóa đơn hợp lệ là được rồi, còn các phiếu kia thì không bắt buộc, đúng chứ ??

 6. #6
  thanhnhan53
  Khách vãng lai
  Gởi ketoan4mat .Trời ơi, bây giờ mà còn hỏi cái gì lạ vậy, phiếu thu chi, nhập xuất là cái cơ bản nhập môn của kế toán mà .

 7. #7
  HaiAu
  Khách vãng lai
  Mọi hạch toán kế toán của một DN phải căn cứ trên các phiếu thu chi nhập xuất do chính DN mình lập, có kèm theo các HÓA ĐƠN CHỨNG TỪ HỢP LỆ nếu cần, có đầy đủ các chữ ký theo yêu cầu ... Vậy mà bạn bảo chúng là không bắt buộc thì hạch toán sao đây với mấy cái hóa đơn kia???

 8. #8
  112
  Khách vãng lai
  cho Em hỏi về ký chứng từ kế toán
  Toàn bộ chứng từ kế toán Phiếu thu ,chi của bên em năm 2001 đều ko có chữ kí
  Người nhận tiền, KTT , mà họ lại ko làm việc từ năm 2002( Bây giờ ko liên lạc được với họ)
  vậy đến năm nay em làm thì ko biết xử lý nó ra sao
  Mong anh chị chỉ bảo

 9. #9
  Thanh Nam
  Khách vãng lai
  Xin hỏi, đối với một công ty nhỏ, chỉ có 1 kế toán, 1 giám đốc, 2 nhân viên bán hàng, không có thủ quỹ, không có thủ kho thì có được không? Nếu không thì ai có thể kiêm nhiệm thủ kho, thủ quỹ? Kế toán ký phiếu thu thì kg ai ký thủ quỹ, kế toán ký phiếu nhập kho thì kg ai ký thủ kho?

  Nói chung, Phiếu thu chỉ có kế toán ký, Phiếu chi chỉ có kế toán và người nhận tiền ký, nếu người nhận tiền cũng là kế toán luôn thì chỉ ký ở mục kế toán ký, phiếu nhập chỉ có kế toán ký, phiếu xuất chỉ có kế toán và người nhận ký.
  Xin hỏi vậy có ổn không? Nếu không thì nên tổ chức lại làm sao?


  Mong được chỉ giáo

 10. #10
  HaiAu
  Khách vãng lai
  TO 112: Kể ra cũng đáng ngại thật khi phải tiếp quản những mớ chứng từ ...điếc không sợ súng ấy. Nhưng thôi, với trách nhiệm của người kế toán khi tiếp nhận công việc, bạn phải giải quyết đồng thời mấy việc sau : Làm tốt ngay từ đầu các chứng từ hiện đang phát sinh, không được để lặp lại sai phạm như trước đây. Đồng thời thanh lọc chứng từ cũ, những cái nào có thể hiệu chỉnh cho hợp lệ thì cố mà hiệu chỉnh, những cái nào thấy không quan trọng hoặc giá trị thấp mà hoàn toàn không hợp lệ thì có thể loại ra. Còn những cái không thể loại mà cũng không thể làm cho hợp lệ được thì đành ...chấp nhận giữ nguyên hiện trạng vậy. Khi kiểm tra quyết toán thì nên có sự trình bày trước về sự thiếu toàn vẹn, với những nguyên nhân ...dễ thương nhất, sau đó còn tuỳ thuộc rất nhiều vào uy tín của doanh nghiệp, mối quan hệ cũng như tài bang giao của lãnh đạo DN bạn, đặc biệt quan trọng là thái độ nhìn nhận vấn đề của các cán bộ thuế, nếu cho rằng sai phạm chỉ vì kế toán không có nghiệp vụ, lãnh đạo quá vô tư...thì khác so với việc cho rằng ...có vấn đề trong trốn lậu thuế, hay gì gì đó tương tự như vậy thì ...hết đường cứu chữa bạn ạ.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Chi phi thue thu nhap doanh nghiep tam tinh
  By HaiDang in forum Kế toán các phần hành khác
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 05-04-2011, 11:43 PM
 2. Tinh so tien ghi phieu chi luong
  By vongphuc in forum Ứng dụng Excel
  Trả lời: 8
  Bài viết cuối: 07-30-2010, 12:22 PM
 3. Tinh so tien ghi phieu chi luong
  By vongphuc in forum Ứng dụng Excel
  Trả lời: 8
  Bài viết cuối: 07-30-2010, 12:22 PM
 4. Phieu chi-thu ???
  By matbuon in forum CĐKT các tổ chức tín dụng
  Trả lời: 17
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 11:56 PM
 5. phieu thu, phieu chi
  By banhmybate in forum Sổ sách, báo cáo kế toán
  Trả lời: 6
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 05:10 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn