Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 15
 1. #1
  NTV
  Khách vãng lai

  Hạch toán khi hưởng chiết khấu mua hàng

  Khi mình mua hàng đạt doanh số mua trong tháng, cuối tháng mình được hưởng chiết khấu bằng cách tính theo % doanh số mua chưa thuế (ví dụ là 1.100.000đ), mình phải xuất một hóa đơn cho bên bán trong đó phần được chiết khấu của mình chỉ còn lại 1.000.000 và 100.000 là thuế VAT đầu ra. Vậy mình phải hạch toán sao vậy?

 2. #2
  Anhchuot
  Khách vãng lai
  Minh nghi chac ban hoi ve truong hop hoa hong duoc huong

 3. #3
  vikohanoi
  Khách vãng lai
  Không hiểu được tại sao mình phải xuất hoá đơn ? NTV có thể giải thích rõ hơn không ? :wall :wall

 4. #4
  Thanh Nam
  Khách vãng lai
  Không biết trường hợp của bạn có giống một trường hợp mình đã gặp không :
  Công ty A nhận mua hàng của công ty B như tư cách 1 đại lý hưởng hoa hồng nhưng công ty A lại là người xuất hoá đơn cho khách hàng, đến cuối kỳ, căn cứ vào hóa đơn công ty A đã xuất, công ty B sẽ xuất hóa đơn sang cho A đúng bằng số A đã xuất cho khách hàng và hưởng tiền hoa hồng, đúng vậy ko bạn ?

 5. #5
  Le Thanh Ha
  Khách vãng lai
  Trường hợp của bạn iyevn nói thì lại không liên quan đến vấn đề mà NTV hỏi. Chiết khấu ở đây cón nghĩa là nếu bạn mua hàng tới mức độ nào đó thoả mãn theo chương trình của công ty bán hàng thì bạn được huởng CK mua hàng. Khi được hường CK mua hàng thì bạn phải xuất lại hoá đơn hoa hồng, chiết khấu mà bạn được hưởng cho bên bán. Hoá đơn này không có chịu VAT. Bên bán căn cứ vào hoá đơn này để cấn trừ công nợ và bên mua sẽ hạch toán là khoản thu nhập khác (711) và phải đóng thuế TNDN cho khoản này

  + Hạch toán như sau:

  . Bên mua
  Nợ 331/Có 711

  .Bên bán
  Nợ 641/Có 131
  hoặc Nợ 521/Có 131 và cuối kỳ kết chuyển Nợ 511/Có 521

  Không biết các bác có ý kiến nào khác không ha.

 6. #6
  iyevn
  Khách vãng lai
  Theo mình thì giảm hẳn khoản tiền này vào giá trị hàng nhập - với điều kiện việc hưởng chiết khấu bán hàng đó là thường xuyên, nghĩa là ĐK Có 156.

  Trên bảng cân đối nhập xuất tồn kho cũng phản ánh giá trị này (cách nào thì tùy) vì đây là khoản ảnh hưởng trực tiếp tới giá vốn và là số có thể tính trước khi định giá lô hàng mua, cũng đồng thời làm cơ sở định giá bán.

  Đưa vào khoản thu nhập khác chỉ khi bạn không thường xuyên được hưởng khoản chiết khấu này.

 7. #7
  tranvanhung
  Khách vãng lai
  Nghĩa là thế này (xin nói rõ hơn cho các bác rõ nhé):

  Cty mình (Bên tiêu thụ, mua đi bán lại, bên B) có một "Hợp đồng đại lý tiêu thụ" (mua đứt bán đoạn, không có ký gởi) với một công ty khác (Bên bán, nhà cung cấp, bên A). Chính sách giá chung của bên A là: nếu mua đạt số lượng 50sp/tháng thì được hưởng hoa hồng chiết khấu 1% trên tổng giá mua trước thuế của 50sp đó, tương tự như vậy nếu 100sp/tháng thì được 2%, 200sp/tháng thì được 3%, nếu >= 300sp/tháng thì được 4%. Nhưng mình là đại lý cấp 1 thì nếu mua trên 300sp/tháng thì được tính % lũy tiến. Vì trong một tháng có thể mua nhiều lần, số lượng mua tổng cộng tháng đó là chưa biết nên số tiền chiết khấu của tháng đó là chưa biết trước được nên không thể chiết khấu ngay trên hóa đơn, số tiền chiết khấu này sẽ được trừ vào lúc thanh toán (Không phải là chiết khấu theo mỗi lần mua hàng). mình không thấy Bên A yêu cầu mình phải xuất HĐ nhưng vì mình mua vào và bán ra cùng một giá (chỉ hưởng lời phần chiết khấu) nên phải phản ánh phần lời này để cơ quan Thuế không thắc mắc. Mình liên hệ với bên A và bên đó hướng dấn mình làm như sau:
  Giả sử tháng này mình mua đạt 300sp. Giá mua chưa thuế là 100.000.000đ, giá thanh toán là 110.000.000đ. Phần chiết khấu (4% của 100.000.000đ) là 4.000.000đ. Mình phải xuất một HĐ cho bên A trên đó ghi: cột nội dung ghi: Chiết khấu mua hàng tháng xx theo các HĐ mua hàng số xx ngày xx, số xx ngày xx ..., cột số lượng ghi 300, cột thành tiền ghi 3.636.364đ, dòng thuế GTGT ghi 10% = 363.636đ

  Xin giải thích giùm mình làm vậy có đúng không? Đối với bên A thì HĐ của mình để họ căn cứ làm chi phí đúng không? Vậy tại sao ngay từ đầu không thấy họ yêu cầu cho đến khi mình sợ cơ quan thuế thắc mắc mới hỏi họ (bên A) phải làm sao thì họ (bên A) mới hướng dẫn (có vẻ như họ không cần đến cái HĐ đó của mình vì nếu không thì ngay từ đầu họ đã yêu cầu rồi đúng không các bác)

  Nếu việc xuất HĐ của mình là đúng thì hạch toán như thế nào? Nếu là sai thì phải làm sao? sửa sai như thế nào?

  tranvanhung nói hình như đúng với trường hợp của mình nhưng sao mình vẫn phải chịu thuế VAT nhỉ, mình cũng thấy thắc mắc. Có phải như vậy nghĩa là khi mình được hưởng hoa hồng, chiết khấu mua hàng cũng phải đóng thuế không?

  Xin đa tạ

 8. #8
  HyperVN
  Khách vãng lai
  :help Không thấy ai giúp mình nhỉ? :help

 9. #9
  HyperVN
  Khách vãng lai
  Bạn phải chịu thuế VAT cho khoản này là đúng vì nó không phải là hoa hồng đại lý, bạn phát hành hóa đơn cũng được nhưng nên yêu cầu bên bán hàng giảm giá trên hóa đơn cuối tháng hoặc đầu tháng sau, lúc trước bạn hỏi về vấn đề hạch toán và đã được trả lời về vấn đề hạch toán rồi còn gì, bạn có thểm tham khảo một số bài viết vê vấn đề chiết khấu bán hàng trên thegioiketoan.

 10. #10
  NTV
  Khách vãng lai
  Bây giờ thì tại hạ đã hiểu rồi, hiểu cả rồi, ha ha... s...ư...ớ...n...g .......... w...á...........

  mời HyperVN :lol


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 01:46 PM
 2. Hạch toán tiền chiết khấu mua hàng được hưởng ntn?
  By miutyty in forum Doanh thu chiết khấu, giảm giá, hàng trả lại
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 10:12 AM
 3. Mua NVL_hưởng chiết khấu thanh toán???
  By Cheryl Metal in forum Kế toán hàng tồn kho
  Trả lời: 14
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 10:24 PM
 4. Mua NVL_hưởng chiết khấu thanh toán???
  By Cheryl Metal in forum Kế toán hàng tồn kho
  Trả lời: 14
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 10:24 PM
 5. Hạch toán khi hưởng chiết khấu mua hàng
  By NTV in forum Kế toán các phần hành
  Trả lời: 14
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 08:08 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn