Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 13
 1. #1
  vynco
  Khách vãng lai

  Hạch toán chi phí điện thoại, điện, nước

  Nhờ các bác chỉ giùm :

  1. Công ty mướn mặt bằng nhưng người chủ đứng tên hóa đơn điện, nước. Làm sao để hạch toán chi phí ?

  2. Công ty muốn trả chi phí điện thoại Cityphone hàng tháng cho anh trưởng phòng, nhưng không muốn chuyển tên sở hữu điện thoại đó sang tên công ty. Làm sao để hạch toán chi phí ?

  Bác nào biết xin chỉ giùm. Xin cảm ơn

 2. #2
  ITDOAC
  Khách vãng lai
  phương án WhoamI đưa ra trong thực tế là rất khó bởi vì thông thường nhiều chủ nhà không chịu ký hợp đồng thuê mặt bằng quá lâu, thường thì 3 năm - 5 năm, thậm chí những mặt bằng đẹp chủ nhà chỉ chịu ký từng năm để còn tranh thủ ép giá thuê, ai chịu không nổi thời giá thì bung ra. Vậy nên không bao giờ chủ nhà chịu chuyển đổi hợp đồng điện nước đâu. Đơn giản hơn là làm hẳn hợp đồng điện nước khác cho DN mình, công tơ phụ, OK.

 3. #3
  WhoamI
  Khách vãng lai
  Cảm ơn các bạn. Thế còn hạch toán điện thoại như thế nào ? Xin chỉ giáo

 4. #4
  NTV
  Khách vãng lai
  Mình cũng nghĩ như kitten, đồng thời chi phí này có thể tính vào phụ cấp công tác theo lương chẳng hạn. Như thế có vẻ hợp lý hơn thì phải.
  ..........................

 5. #5
  vynco
  Khách vãng lai
  kitten_honey này, anh cũng đã làm kiểm toán nhiều nơi về tiền điện thoại công ty cấp cho manager, có nơi còn trợ cấp cho cả điện thoại cố định ở nhà. Quan điểm bên kiểm toán thì đấy là khoản chi cho người thực việc thực, OK thôi, hợp đồng điện thoại đứng tên cá nhân cũng không sao cả, miễn là dù có chi định mức mỗi tháng 500.000 thì cũng vẫn nên mang hóa đơn về nộp cho công ty để dễ nói với Thuế hơn. Tuy nhiên bên Thuế đôi khi họ vẫn không đồng ý đâu em ạ. Cho nên sau này bọn anh có tư vấn cho DN là nếu muốn chi ĐT thì công ty cứ mua thẻ điện thoại trả trước rồi phát cho mấy bác TP. Dù họ có đang dùng cell phone thuê bao trả sau hay ĐT cố định ở nhà thì cũng chẳng sao cả, thẻ trả trước cầm ra ngoài bán được ngay, mà công ty thì vẫn có hóa đơn hợp lệ.

 6. #6
  kitten_honey
  Khách vãng lai
  :bia Cứ làm như bác Iso là đẹp nhất. Cứ mua một đống card về phát cho NV,có hóa đơn rồi thì có gì mà phải bàn.

 7. #7
  manviet
  Khách vãng lai
  Công ty mình hàng tháng cũng thanh toán tiền điện thoại di động cho Giám đốc mặc dù trên hóa đơn mang tên của Giám đốc chứ không phải tên Công ty. (Cty mình có quyết định về việc thanh toán này). Và hàng tháng vẫn khấu trừ thuế VAT của tiền điện thoại trên hóa đơn. Mình nghĩ chỉ cho vào toàn bộ chi phí thôi chứ không được khấu trừ VAT. Nhưng chị Kế toán trưởng nói không vấn đề gì và ghi thêm MST của Cty vào hóa đơn đó. Các bạn thấy như thế có được không? :thank

 8. #8
  cam_to_80
  Khách vãng lai
  Không được đâu manviet ạ. Nếu hóa đơn không mang tên, địa chỉ, MST của công ty thì sao tính được vào chi phí, cũng không được khấu trừ VAT. bạn nên tham khảo thêm về các đề tài này trong diễn đàn, mọi người nói rất rõ về cách xử lý rồi đấy. Nhưng những gì bạn đã kê khai hàng tháng, sau này sẽ bị xuất toán khỏi chi phí và truy thu số thuế VAT đó. Nếu muốn đưa các chi phí đó vào CFHL thì phải chuyển quyền sở hữu sang tên Cty......

  Cứ bảo với KTT của bạn là lấy cả hóa đơn tiền điện, nước, vệ sinh của nhà GĐ mà tính vào chi phí. không khéo chức KTT cũng được tính cả những chi phí đó đấy bạn cứ nói thế cho trẻ con nó sướng.
  Chúc thành công ! :bia

 9. #9
  phungtuyetnhung
  Khách vãng lai
  Tôi xin tham gia với các bạn vấn đề này như thế này
  1- Công ty bạn thuê nhà để làm kinh doanh và tiền điện nước chi phí bao nhiêu công ty bạn trả. Do vậy trong hợp đồng thuê nhà bạn phải ghi rõ nhứng vấn đề này do ai trả thì bạn được phép đưa các chi phí này là hợp lệ. Nhưng còn vấn đề hóa đơn đang đứng tên chủ nhà do vậy bạn không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Trong trường hợp bạn muốn hóa đơn tiền điện nước mang tên công ty để dược khấu trừ thuế đầu vào thì bạn phải thương lượng với chủ nhà cho lắp công tơ riêng (nếu được sơ quan quản lý điện và nước cũng đồng ý). Việc này cũng có một số đơn vị làm được nhứng hơi phức tạp một tý nếu công ty bạn không có ý đinh thuê lâu dài.
  2- Việc công ty bạn cho anh trưởng phòng một mức khoán điện thoại hàng tháng thì công ty bạn phải có quy chế riêng về vấn đề quản lý này. Thông thường các công ty đều có quy chế quản lý tài chính của mình và trong đó quy định rõ các mức chi phí mà công ty đặt ra. Công ty bạn phải có quy chế khaón điện thoại hàng tháng sau đó bạn tạm ứng tiền chi phí cho anh trưởng phòng để mua card điện thoại (Công ty có thể tự mua hàng tháng rồi phát card cho anh ấy hoặc anh ấy tự mua và đem hóa đơn về thanh toán cho công ty). Trong trường hợp anh ấy dùng chi phí thuê bao trả sau của bưu điện hàng tháng thì bạn chỉ cần bảo anh ấy lên đăng ký lại tên anh ấy, tên công ty và mã số thuế của công ty. Như vậy là chứng từ cuỉa bạn đã hợp lệ (Chỉ có điiều trong trường hợp này nếu chi phí thuê bao trả sau hàng tháng mà nhiều hơn thực tế mức khoán của đơn vị thì bạn phải có một phiếu thu hoàn lại số tiền vượt trội, còn chi phí thực tế ít hơn thì tất nhiên là không thanh toán lại rồi vì cơ quan chỉ hỗ trợ các chi phí này để phục vụ công việc của công ty thôi mà)

  Chúc bạn giải quyết tốt các khúc mắc này

 10. #10
  DoHung
  Khách vãng lai
  Ơ ! làm gí khó khăn quá thế.

  Trong hợp đồng thuê nhà bạn chỉ cần ghi rõ là bên đi thuê phải chịu thanh toán toàn bộ tiền nhà, tiền điện, tiền nước của căn hộ đang đi thuê. Nhớ nêu chi tiết tên chủ hộ, mã số công tơ .....
  Trong hợp đồng phải ghi rõ là không bên nào được phép thay đổi hợp đồng phụ (Điện, nước, điện thoại) của căn nhà cho thuê nếu không có swj thỏa thuận
  Khi quyết toán thuế, các thông tin trên trùng với hợp đồng là thuế OK mà.
  Tôi quyết toán trót lọt 2 vụ như thế này rồi

  Có bác nào làm như thế không?


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. chi phí điện thoại di động của giám đốc và chi phí đăng báo
  By thuy3010 in forum Kế toán các phần hành khác
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 01:30 PM
 2. Chi phí điện thoại vượt định mức
  By Lynx in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 8
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 09:05 AM
 3. chi phí điện thoại
  By nongnoc219 in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 08:05 AM
 4. Hạch toán chi phí mua điện thoại di động
  By hovo in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 08:02 AM
 5. chi phí cước điện thoại di động
  By saoketoannb in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 06:38 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn