Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 13
 1. #1
  suikyo
  Khách vãng lai

  Có được tính vào chi phí hợp lý hợp lệ không?

  Các bác ơi, giúp giùm em với!
  Em xin lấy ví dụ cụ thể luôn để em dễ diễn đạt, các bác cũng dễ trả lời.

  Trong tháng, em bán 100sp sang một khách hàng (là doanh nghiệp chế xuất). Trong 100sp được chuyển sang có 10sp là hàng hỏng (hàng NG). Cụ thể: 5sp NG do phôi của em_khách hàng phát hiện NG ngay từ đầu; còn lại 5sp sau khi khách hàng gia công mới phát hiện ra NG và bên mua yêu cầu em phải chịu một phần chi phí gia công đó.
  Cuối tháng, khách hàng báo số NG sang cho em (em đã giao bù lượng NG này ngay sau đó) đồng thời khi thanh toán họ tự động trừ đi một phần số tiền phải trả cho em (tức là số tiền phải trả cho 100sp đã mua của em) vì bên em phải gánh một phần chi phí họ đã gia công theo thỏa thuận.Vậy em xin hỏi:

  1. E có được tính chi phí gia công cùng gánh với họ vào chi phí hợp lý hợp lệ không? Nếu không thì em sẽ phải hạch toán như thế nào?

  2. Do họ là dn chế xuất nên để chứng minh cho mức thuế suất là 0% em phải show các chứng từ trong đó có báo có của Ngân hàng. Bây giờ báo có của em bị giảm nhỏ hơn so với số trên hóa đơn em đã phát hành vậy em phải có chứng từ gì để chứng minh? Xin hãy cho em gợi ý về cách thức để thực hiện nếu các bác đã từng gặp trường hợp như thế này.

  Xin các bác hãy giúp em. Sắp đến lúc phải làm báo cáo rồi các bác ơi...

 2. #2
  suikyo
  Khách vãng lai
  Cho em hỏi thêm một câu hỏi nữa là: Em muốn tìm hiểu về doanh nghiệp chế xuất vậy em nên đọc những thông tư, nghị định nào?

  Em xin cảm ơn!

 3. #3
  tratphuong
  Khách vãng lai
  Những vấn đề cần lư ý khi bán hàng có hàng hỏng hàng trả:
  _Lập văn bản xác nhận số hàng hỏng của cả 02 bên ký nhận.
  _Lập HĐ điều chỉnh đúng số lượng bán
  Những vấn đề liên quan đến Doanh nghiệp chế xuất
  Thông tư 120/2003/TT-BTC
  Để một nghiệp vụ XNK, kể cả nghiệp vụ bán vào khu chế xuất hợp lý cần có các chứng từ sau : tờ khai HQ,hợp đồng, thanh toán qua ngân hàng. Nếu thiếu một trong các yếu tố trên có thể bị cơ quan thuế không chấp nhận nghiệp vụ XNK đó.

 4. #4
  suikyo
  Khách vãng lai
  Cám ơn bác tratphuong nhiều nhiều nhưng bác ơi bác giúp em thì giúp cho chót chứ!
  Những văn bản bác nêu em đều đã chuẩn bị để đón các bác họ thuế. Điều em muốn hỏi ở đây là (em xin tóm tắt lại):
  1. Cái chi phí gia công mà em cùng phải gánh với khách hàng có được tính vào chi phí hợp lý, hợp lệ hay không? Nếu không được tính vào chi phí hợp lý hợp lệ thì em phải hạch toán như thế nào (vì nguyên tắc không được ghi giảm doanh thu trong những trường hợp như thế này trong khi đó khách hàng đã tự động giảm trừ doanh thu của em rồi. Kết quả em vẫn dư nợ TK 131 trong khi khách của em lại chẳng nợ em một xu)
  2. Em phải cần những chứng từ gì để chứng minh cho nghiệp vụ nay?

  Bác giúp em đi....

 5. #5
  tranvanhung
  Khách vãng lai
  Em nên làm bản thoả thuận giữa công ty em và công ty kia và nêu rõ lý do phải điều chỉnh. Trên cơ sở của bản thoả thuận này công ty em sẽ xuất 1 hóa đơn điều chỉnh cho khoản giảm trừ này và em sẽ hạch toán giảm doanh thu, công nợ thôi chứ cái chi phí gia công kia công ty em đâu có được tính vào chi phí hợp lệ vì chắc chắn những chi phí gia công lại do bên kia thực hiện sẽ được tính vào chi phí của bên họ rồi.

 6. #6
  acc_money
  Khách vãng lai
  Minh nghi ban co the yeu cau khach hang cua cong ty ban xuat hoa don GTGT cho so hang NG do. Tren co so do ban co the hach toan vao chi phi hop ly cua cong ty

 7. #7
  tratphuong
  Khách vãng lai
  Lập biên bản giữa 2 bên về việc hàng kém chất lượng của mình. Trên biên bản ghi rõ số lượng hàng không đúng yêu cầu mức giá giảm(chính là chi phí DN phài chịu)
  Dùng biên bản này kèm bản HĐ điều chỉnh trên hạch toán vào chi phí (chăng qua đây cũng giống như nghiệp vụ giảm giá hàng bán do lỗi hàng)
  Việc hạch toán
  N532
  C131

 8. #8
  MINA
  Khách vãng lai
  Đúng vậy, theo Mina thì các hướng các bạn đề xuất đều đúng cả.

 9. #9
  suikyo
  Khách vãng lai
  Cảm ơn các bác nhiều nhiều. Em sẽ làm như các bác gợi ý. Lúc nào có cơ hội nhất định em sẽ mời các bác chầu kem nóng. Ngon lắm đấy!
  Một lần nữa: Đa tạ các bác!

 10. #10
  HyperVN
  Khách vãng lai
  Chào bạn SuiKyo, câu hỏi của bạn khá đặc biệt đó, phần hàng bán sau khi bên mua (bên B) gia công, sản xuất mới hỏng và trả lại bên bán (Bên A) thì vấn đề này chắc chẳn phải được nhắc đến trong hợp đồng kinh tế đã ký kết giữa hai bên và nêu rõ phần thiệt hại bên A gánh chịu thế nào (không có điều khoản này trong hợp đồng thì coi như bạn đã phạm luật). Khi đó giống như các bạn khác tư vấn trên đây, bên B sẽ phát hành hoá đơn tài chính phản ánh số thiệt hại Công ty bạn phải đền bù, lúc này lại phải phân chia làm hai trường hợp: hàng trả lại còn sử dụng được: gộp trung vào phần hàng trả lại, tính riêng phần chi phí gia công đền bù, và hàng trả lại không còn khả năng sử dụng được: khi đó tính chung phần hàng trả lại cùng chi phí gia công sản xuất (bạn được phép đưa vào chi phí bán hàng).


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 09:57 AM
 2. Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 09:17 AM
 3. Trả lời: 7
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 09:03 AM
 4. Chi tiền mua quà biếu khách hàng có được đưa vào chi phí không?
  By qua tao that in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 9
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 08:26 AM
 5. Chi phí tiếp khách có được đưa vào chi phí không? Có được kê khai thuế GTGT không?
  By thunm in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 10
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 06:52 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn