Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 17
 1. #1
  thangnamchomong
  Khách vãng lai

  Cho em hỏi cách hạch toán chi phí xây dựng văn phòng.

  Chào các anh chị !

  Vốn là công ty em mượn nhà của GĐ làm văn phòng nhà xưởng, có làm biên bản thỏa thuận cho mượn nhà, bây giờ GĐ muốn xây thêm phần đất còn lại của khu đất đó để làm VP và làm nơi sản xuất nửa. Vậy bây giờ khi chi phí phát sinh em phải hạch toán vào đâu ạ ?
  Dự án xây dựng này là công ty em sẽ giao cho nhà thầu làm, có nghĩa là chi phí tổng cộng sẽ được xác định trên HĐ xây dựng, mình chỉ lấy chi phí đó mà hạch toán để phân bổ dần thôi.

  À, còn một việc nữa em muốn hỏi luôn là một trang sổ có thể viết cho nhiều tháng được không ạ, vì công ty mới thành lập nên chi phí phát sinh chưa nhiều.

 2. #2
  Gia Linh
  Khách vãng lai
  Bạn phải làm thêm 1 thỏa thuận sửa nhà, trong đó thống nhất với chủ nhà chi phí sửa chữa do bên mượn nhà chịu. Xác định lại thời gian cho mượn ( để tiến hành khấu hao phần tài sản hình thành này).
  Việc tập hợp theo thông lệ, quá trình xây dựng hạch toán trên TK 241 - XDCB dở dang. Sau khi hoàn thành kết chuyển qua TK 211 và tiến hành khấu hao theo thời gian ấn định.

 3. #3
  WhoamI
  Khách vãng lai
  Công ty mình cũng có một trường hợp tương tự, nhưng là sửa chữa nhà thuê làm văn phòng.
  Công ty thuê nhà làm văn phòng, đầu năm tiến hành xây sửa, lắp đặt thiết bị cho văn phòng mới: Tổng giá trị xây sửa, lắp đặt (nhân công, vật liệu...) khoảng : 16 triệu, giá trị thiết bị lắp đặt: 35 triệu. Nhân công lắp đặt, xây sửa sử dụng nhân công công ty. Vậy chi phí này hạch toán như thế nào và các thủ tục giấy tờ kèm theo, có phải lập dự toán, quyết toán riêng cho phần giá trị xây sửa, lắp đặt hay chỉ cần tập hợp toàn bộ chi phí vào Tk241 sau đó kết chuyển sang Tk liên quan. Mong các bạn chỉ giúp!

 4. #4
  lannhu
  Khách vãng lai
  To Gia Linh,

  Thuê hoạt động hay mượn nhà gì thì cũng đâu phải theo dõi tài sản và trích khấu hao.

  To WhoamI, mình nghĩ đây là sửa chữa tài sản đi thuê nên không cần phải qua 241 mà căn cứ trên chứng từ hạch toán vào chi phí quản lý luôn hoặc phân bổ nếu lớn đối với cty bạn. Gia trị thiết bị lắp đặt nếu đủ điều kiện TSCD thì căn cứ hoá đơn và các chứng từ liên quan đến việc mua thiết bị ghi vào TS và trích khấu hao, còn nhân công thì căn cứ trên phiếu chi tiền cho người sửa chữa thôi.

 5. #5
  Gia Linh
  Khách vãng lai
  Có chắc vậy không Lan Nhu?
  Đây là nhà riêng của GĐ, đâu phải đất đai nhà cửa của công ty?
  CQCN cho rằng đó là phần TS xây thêm của GĐ thì sao?
  Cty mượn nhà, muốn xây thêm gì trên đó, phải có thỏa thuận với chủ nhà chứ.( cho dù chủ nhà có là giám đốc đi nữa thì trình tự vẫn phải vậy mà).

  Còn với vấn đề của whoamI, TS đương nhiên lớn rồi ( 16 và 35 triệu). nếu hạchtoán vào chi phí, cuối kỳ chắc chắn bị bóc ngược ra thôi, tránh sao khỏi.
  Bạn có thể cân nhắc xem số thiết bị lắp đặt, có 1 số gắn liền với công trình xây dựng, nhưng số khác chưa chắc. Tùy thuộc vào thiết bị mà bạn có thể có cách hạch toán khác nhau.

 6. #6
  PHIHUNGVN
  Khách vãng lai
  Các chi phí sửa chữa nhà cửa
  + Thủ tục : Dự toán : Nên lập dự toán tổng thể công việc cần sửa chữa để trên cơ sở đó cân đối kinh phí và quản lý sau này cho phù hợp. Sau khi GĐ phê duyệt thực hiện như sau:
  1> Trường hợp sủa chữa nhỏ :
  Tính luôn vào chi phí SXKD trong kỳ
  Nợ 627,641,642 có: 152,153,111,334
  Chứng từ : Là hoá đơn đỏ cho toàn bộ công việc
  Trong trường hợp không có hoá đơn đỏ hoặc do đơn vị tự làm : thì thu thập đầy đủ chứng từ :Hợp đồng thuê khoán(nếu có), bảng thanh toán nhân công, hoá đơn đỏ mua NVL nếu giá trị >100.000đ, các chứng từ thuê khác (nếu có).
  2> Trường hợp sửa chữa lớn
  Lập dự toán tổng thể công việc sửa chữa
  Các chi phí sửa chữa tập hợp vào TK 241
  a> Nếu đi thuê
  Xem xét dự toán do bên B lập tính toán hợp lý trình GĐ
  - Phần xây lắp : Căn cứ hợp đồng thuê, biên bản nghiệm thu, BB thanh lý, bản quyết toán của bên B, hoá đơn đỏ : và các chứng từ khác ( nếu phát sinh) như đo đạc, giám sát, làm ngoài giờ cán bộ công ty... ghi
  Nợ 133
  Nợ 241
  có 335,111,334,331.....
  Khi hoàn thành : ghi
  Nợ 142,242
  có 241
  đồng thời xác định mức phân bổ chi phí trong kỳ
  Nợ 627,641,642
  Có 142,242
  b> đơn vị tự sửa chữa ( phần thủ tục) chỉ khác phần chứng từ thanh toán
  Lập dự toán tổng thể
  Căn cứ : bản quyết toán, Hoá đơn mua NVL, bảng thanh toán nhân công, thanh toán giám sát. làm thêm giờ, các chi khác bằng tiền mặt..... ghi.
  hạch toán như trên

 7. #7
  PHIHUNGVN
  Khách vãng lai
  Thêm nữa
  Một trang sổ có thể viết nhiều tháng. tuy nhiên hết tháng nhớ có dòng cộng tháng

 8. #8
  lannhu
  Khách vãng lai
  To Gia Linh,
  Chính vì là nhà của giám đốc nên cty mới không cần quan tâm đến khấu hao, mà chủ nhà lại bỏ tiền ra để sửa chữa nhà nữa thì lại càng không liên quan gì đến cty .

 9. #9
  Gia Linh
  Khách vãng lai
  Nhưng vấn đề mình đang nói ở đây là nhà cho mượn (thường không phải trả tiền) và toàn bộ chi phí GĐ tự nguyện chịu, chưa nói đến vấn đề làm như thế nào để lợi nhất cho cty.

 10. #10
  Gia Linh
  Khách vãng lai
  Vấn đề hợp thứ hoá CP trong trường hợp này thì đơn giản thôi nhưng mình chưa bàn đến vấn đề này ở đây, mà chỉ chú ý rằng đây là TS không phải của cty nên không quan tâm tới khấu hao ntn. Còn việc muốn nó trở thành TS của cty thì lại là chuyện khác. Thôi không bàn nữa.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 02:58 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn