Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 9 của 9
 1. #1
  ecoterm
  Khách vãng lai

  Lãi vay khi nào đc coi là chi phí hợp lệ?

  Hic, em đã đọc vần đề này ở 1 topic nào đó nhưng giờ quên mất (!) nên mạo muội tạo thread ra đây để tham khảo.
  Theo qui định, DN đi vay NH để góp vốn điều lệ thì lãi vay ko đc tính vào chi phí (nếu em nhớ ko nhầm!). Từ đó mới đẻ ra chuyện, ví dụ, trên sổ sách Cty có 3 tỉ tiền mặt nhưng lại đi vay 1 tỉ mua TSCĐ. Lãi vay lúc này ko coi là chi phí hợp lệ.
  Điều em băn khoăn là, xét trên góc độ chủ đầu tư, việc dùng nguồn vốn nào tài trợ cho dự án phụ thuộc vào chi phí vốn. Cho dù VCSH còn dư nhiều nhưng DN vẫn phải đc đi vay để tài trợ cho SXKD và đc tính lãi vay vào chi phí chứ! Ai dám nói VCSH có chi phí thấp hơn vốn vay?? Vì chuyện này mà em cứ lăn tăn mãi, mong các đại ca WKT góp ý giùm!

 2. #2
  nedved
  Khách vãng lai
  Theo qui định thì Lãi vay tính vào chi phí khi TSCĐ đã đầu tư xong đưa vào sử dụng.
  Nếu bạn vay VLĐ thì DN cũng được tính chi phí lãi vay vào CPSX nhưng khong quá 1.2 lần lãi suất ngân hàng
  Hay lưu ý là DN thiếu vốn, thì mới được tính nhé. Nếu TM, TGNH mà có nhiều thì không thể ổn đâu nha

 3. #3
  NTAC
  Khách vãng lai
  Theo mình trường hợp này sẽ như sau;
  Nếu thật sự quỹ còn 3 tỷ mà đi vay ngân hàng để mua tài sản cố định thì đúng là bất thường. Tuy nhiên những cty lớn 3 tỷ thì cũng chỉ đủ để chi trả các khoản chi phí phát sinh trong kỳ thôi. Do vậy khi có trường hợp như vậy phải phân tích tình hình tài chính của cty. Và phán một câu Bất thường hay không?


  Mình nói ở đây là cơ quan thuế sẽ đứng trên giác độ xét thực sự phát sinh và có thực gắn với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không. Nếu họ cho rằng không hợp tình hợp lý thì chi phí lãi vay này sẽ không là chi phí hợp lý và hợp lệ.

  Nếu doanh nghiệp chứng minh dc tính trung thực của mình thì chẳng có gì là loại bỏ chi phí lãi vay ra dc.

  Trên thực tế hiện nay, các cty đăng ký kinh doanh vốn 4, hay 5 tỷ. nhưng thực tế đưa tiền vào thì không bằng đó (giả sử k góp bằng nguồn khác). Kế toán phang luôn Nợ 111/ Có 411 : 4 tỷ

  Do đó sổ quỹ hoàn toàn ảo từ đầu đến cuối, đến lúc Quỹ thực thiếu thì đi vay ngân hàng, Và do vậy dẫn đến tình trạng bất hợp lý nêu trên.

  Cũng có trường hợp Cá nhân giám đốc đi vay để mua nhà chẳng hạn. Nhưng k đủ tiền thế là cty làm thủ tục vay, như vậy cũng đâu gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn tới bị loại.

  Làm gì có văn bản nào nói đến chuyện Tiền còn nhiều không cho đi vay, hay là lãi vay không dc tính chi phí hợp lý hợp lệ

 4. #4
  nedved
  Khách vãng lai
  Thôi để tớ giải quyết vấn đề này vậy,

  Thứ nhất: đăng ký vốn điều lệ không có nghĩa là thực góp. Chỉ có công ty cổ phần khi có tiền mới được coi là góp vốn, các loại hình công ty khác chỉ cần cam kết góp vốn và có thời hạn góp vốn cụ thể nên không việc gì phải ghi ảo tiền với nguồn vốn cả. Nếu đến hạn mà chưa góp thì coi đó là khoản nợ của thành viên đối với công ty (không tin thì xem Luật doanh nghiệp).

  Thứ hai: Không có bất kỳ một quy định cụ thể nào nói rằng tiền có nhiều thì chi phí lãi vay không được tính vào chi phí hợp lý, hợp lệ.

  Thứ ba: Thuế được tính trên cơ sở các chỉ tiêu thời kỳ như doanh thu, chi phí cho một kỳ nào đó. Còn số tiền trong két là số dư mang tính thời điểm. Tại thời điểm này số dư tiền lớn, tại thời điểm khác nó có thể bằng không lắm chứ. Nên hai chỉ tiêu này không thể đồng hóa để hay cùng căn cứ để xác định số thuế phải nộp được.

  Thứ tư: chi phí đi vay chỉ không được tính ngay vào chi phí thời kỳ khi nó trong giai đoạn đầu tư (vốn hóa).

 5. #5
  AC3K
  Khách vãng lai
  Đề tài này hay đây.
  Theo như thông tin của ecoterm thì bạn đang đặt ra cho web mình cách lách hay trốn trả lời với thuế về khoản vốn đi vay vậy? Khi đăng ký kinh doanh bạn phải nêu rõ số vốn điều lệ được góp bởi những thành viên nào, tỷ lệ là bao nhiêu. Số vốn này nếu đi vay để góp thì chắc chắn là không được tính vào chi phí rồi. Còn vốn đầu tư nếu thiếu mà phải đi vay thì lẽ dĩ tất ngẫu là phải được tính vào chi phí , có gì phải bàn đâu nhỉ. Còn đi vay khi tiền mặt trong quỹ có nhưng không đủ cho kế hoạch đầu tư thì thuế nào vặn bạn, chỉ có bạn vặn thuế thì có ấy chứ.

 6. #6
  lannhu
  Khách vãng lai
  Đồng ý với Nguyễn Bình:

  - Chi phí trả lãi tiền vay để góp vốn pháp định/ vốn điều lệ không được xác định, Không được tính vào Cho phí hợp lý hợp lệ để xác định thu nhập chịu thuế TNDN. (Đọc lại TT 128/2003/TT-BTC).

  - Khi DN đã đi vào hoạt động, CP lãi vay cho ĐTXD hoặc SX TS dở dang thì tuỳ từng trường hợp cụ thể xem xét: có được vốn hóa hay không hay là được ghi nhận là CP SXKD trong kỳ phát sinh...

 7. #7
  Nguyễn Bình
  Khách vãng lai
  Nếu là vay ngân hàng thì chắc không thuế nào vặn vẹo được, nhưng nếu là vay từ các nguồn khác thì tất nhiên không chứng minh được một cách khách quan rồi

 8. #8
  VuHoaiDuc
  Khách vãng lai
  Em lấy 1 VD cụ thể để mọi người cho ý kiến nhé. Các thành viên thoả thuận góp vốn (coi như chỉ tính phần tiền thôi, các loại TS khác ko nói) là 7 tỷ, thời hạn góp vốn là 2 năm. Hết 2 năm, có 2 khả năng: 1) đã góp xong (góp thực) và 2) chưa góp đủ nhưng vì lí do "nào đó" vẫn đc ghi nhận là đã góp đủ. Cả 2 TH đều dẫn đến tồn quỹ tại thời điểm đầu tư là 3 tỷ (trên sổ sách). Cùng lúc đó, DN đi vay ngân hàng 500 triệu đầu tư cho SXKD. Vậy lãi vay trong trường hợp này có đc tính vào chi phí ko? Tất nhiên ở đây là vay thật, mua thật, phục vụ SXKD thật. Có điều bên thuế hoàn toàn có thể vặn lại là sao tiền quỹ còn ko dùng mà phải vay NH? Liệu có trường hợp thế đc ko? Xin các cao thủ chỉ giáo!

 9. #9
  lannhu
  Khách vãng lai
  Hi,
  Tôi xin có mấy ý kiến, mặc dù chưa giải đáp được yêu cầu của các bạn. Về nguyên tắc thông thường thì 2 trường hợp này khó xảy ra.
  1. Nếu đã góp vốn đủ thì công ty sẽ chi dùng hết trước khi đi vay ngân hàng ( vì chi phí tốn kém hơn, để tiền mặt không hiệu quả, ai cũng thấy vô lý khi mà lượng tiền lớn như vậy). Việc đi vay, không ai cấm nhưng như vậy phải hạch toán qua tài khoản Vay dài hạn chứ không phải qua Nguồn vốn KD.
  2. Nếu chưa góp đủ nhưng vẫn được ghi nhận (ví dụ trừ nợ trước kia với ông chủ v.v...), phải đi vay để góp vốn thì chi phí lãi vay không được coi là chi phí hợp lý. (Quy định theo TT128). Gốc vay hạch toán vào Nguồn vốn, lãi vay để ngoài hay hạch toán qua 811 nhỉ?


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 11-04-2011, 11:30 PM
 2. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 05-06-2011, 10:30 PM
 3. Khi hạch toán chi phí lãi vay có cần có hóa đơn
  By hiepdm in forum Hóa đơn chứng từ
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 07:18 PM
 4. Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 09:03 AM
 5. Trả lời: 6
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 08:51 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn