Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 9 của 9
 1. #1
  Minh Suoi
  Khách vãng lai

  Tính giá thành món ăn

  Cac ban oi! Ai cuu giup minh voi
  Công ty mình là công ty TNHH có 2 Thành viên, kinh doanh về dịch vụ ăn uống, bởi vậy hàng ngày phát sinh có rất nhiều món ăn mình không thể tính được giá thành của từng món ăn được các bạn làm ơn giúp mình cách tính giá thành với cảm ơn các bạn nhiều

 2. #2
  MINA
  Khách vãng lai
  Với ngành hàng ăn uống bạn chỉ có thể tính giá thành theo định kỳ, có nghĩa là bạn căn cứ vào tổng nguyên vật liệu tồn đầu kỳ, toàn bộ thực phẩm mua trong kỳ cũng như các chi phí liên quan, tồn cuối kỳ để từ đó tính ra được giá thành trong kỳ. Còn cách khác, bạn đặt ra giá vốn cho từng loại và căn cứ vào tình hình tổng chi phí trong tháng để điều chỉnh giá vốn hàng bán.
  Thân

 3. #3
  trinhtrong
  Khách vãng lai
  Về nguyên tắc, bạn muốn tính giá thành thì phải có bảng định mức tiêu hao nguyên liệu từng món ăn được chế biến. Sau đó quy đổi thành hệ số để phân bổ các chi phí khác : chất đốt, nhân công chế biến ... Xây dựng được bảng định mức là việc phải kết hợp với người chế biến món ăn để thực hiện. Nếu không làm được thì tính theo cách của bạn MINA thôi.

 4. #4
  dangkhoaquan
  Khách vãng lai
  Mình nghĩ chỉ có thể tính theo định kỳ như chị Mina nói thôi! Còn bạn muốn tính giá thành cho từng loại món ăn thì theo mình là "không thể".mình THẤY có thể bán tính được chi phí mua đầu vào:rau củ,quả,thịt,.... nhưng bạn không thể tính được chi phí nhân công nấu món ăn đó là bao nhiêu đúng ko?.... do đó bạn ko tính được đâu

 5. #5
  trinhtrong
  Khách vãng lai
  Tính giá thành món ăn là cực kỳ khó. Giả sử 1 nhà hàng chỉ cần có 80 món ăn (là quá ít đấy - có cái nhà hàng lên đến 300 món).
  Những chi phí cố định phân bổ chung có thể kể là: tiền mặt bằng, điện, nước, lương nhân viên.
  Còn lại, các nguyên liệu chính tham gia cấu thành lên món ăn thì cũng tính đc dễ dàng.
  Cái khó là các nguyên vật liệu phụ tham gia vào các món: dầu ăn để chiên xào, nước mắm, tương ớt, muối, tiêu, chanh mang cho khách. Ai có can đảm ngồi thống kê xem món nào dùng chi tiết cái gì. Đấy là còn chưa kể lượng hao hụt kinh khủng khiếp làm cho chuyện tính giá khó hơn lên mây.
  Làm theo cách của Mina cũng chỉ thể hiện được 1 phần nào đó giá thành sp mà thôi.
  Minh chứng sống: nhà hàng Ah bán mãi mà chả lời chút nào [IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/frown.gif[/IMG](

 6. #6
  sami
  Khách vãng lai
  Bạn Sami ơi !
  Đúng như bạn nói, cái khó là phần nguyên vật liệu phụ, nhưng phần nguyên vật liệu phụ thì mình cho phân bổ nên vấn đề trở nên đơn giản. Quả thật việc tính giá thành món ăn là cực khó nhưng nếu không xây dựng và tính gía thành thì việc theo dõi và quản lý hoạt động kinh doanh của nhà hàng sẽ không hiệu quả. Hơn nữa, không xây dựng được định mức thì khi quyết toán thuế, vấn đề sẽ trở nên phức tạp đấy !
  Không xây dựng được định mức thì phải chịu thôi ! còn nếu khả năng cho phép thì theo mình cố gắng làm sẽ tốt hơn.

 7. #7
  trinhtrong
  Khách vãng lai
  Xin chào các bác

  Nhờ các bác hạch toán giúp em cái nghiệp vụ như sau:

  Đầu năm 2006, Công ty Du lịch Hương Giang ( Bên B) có ký 01 hợp đồng hợp tác du lịch với 01 hãng du lịch ở Mỹ ( Bên A) Nội dung chủ yếu của hợp đồng đó là:

  2 bên sẽ hợp tác đầu tư Chi phí Marketing vào thị trường châu âu & châu Mỹ. Cụ thể là sẽ đi Sales call, tổ chức hội chợ du lịch quốc tế....

  Phía nước ngoài sẽ chi trả các loại chi phí bằng tiền để : Thuê gian hàng hội chợ, thuê các đại diện ở châu Âu đi Sales call - trên danh nghĩa của mình (X)

  Phía Việt nam sẽ trực tiếp bỏ vốn con người để tham gia các hoạt động đó: Cụ thể là tiền lương, chi phí vé máy bay, visa để cho các nhân viên đó đi ra nước ngoài tham dự hội chợ.( Y)

  Như vậy, Ngay sau khi ký hợp đồng, bên A sẽ căn cứ vào Target để ứng trước cho bên B 1 số tiền nhất định $ 20.000. Sau đó, Bên B sẽ chi tiền cho các hoạt động ( X_ + ( Y). Có thể bằng TM, có thể chuyển tiền ra nước ngoài cho các dịch vụ tại Âu, Mỹ.

  Em tha thiết nhờ các bác giúp em nhé. Em không biết phải dùng TK nào? Có phải xuất hóa đơn k? Xuất vào thời điểm nào?

 8. #8
  Acc242
  Khách vãng lai
  To Gaubong:

  Vậy quyền lợi của Bên A & Bên B là gì?

 9. #9
  Gau bong
  Khách vãng lai
  Chào bác

  Đây là hợp đồng hợp tác Marketing. Trong quá trình tham gia hội chợ, đi thăm đối tác ( là các hãng du lịch) nhân viên của bên thứ 3 ( được cả bên A & B ủy quyền) hoặc nhân viên của bên B sẽ đưa Cataloge cũng như quảng cáo về các chương trình du lịch cho cả A & B.

  Tóm lại, cả A & B cùng sẽ có những khách hàng trong tương lai đến từ 2 thị trường Mỹ & Châu Âu.

  Thanks Acc242


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. cách tính giá thành các món ăn của cửa hàng thức ăn.
  By Bui Ngoc Anh in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 08:56 AM
 2. Tính giá thành với dịch vụ ăn uống?
  By Nguyen Hong Hue in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 06:25 AM
 3. tiền ăn trưa ,ăn ca có dùng tính bhxh,kpcd,bhyt
  By hoangngang in forum Kế toán lương và các khoản tính theo lương
  Trả lời: 6
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 03:41 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn