Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 29
Like Tree1Likes

Chủ đề:
Tính giá thành cho sản phẩm cơ khí sản xuất theo đơn đặt hàng?

 1. #1
  Phan Thị LệDung
  Khách vãng lai

  Tính giá thành cho sản phẩm cơ khí sản xuất theo đơn đặt hàng?

  Cty mình sản xuất gia công các mặt hàng cơ khí không theo 1 sản phẩm nhất định nào? Nếu có đối tác yêu cầu, Cty mình sẽ sản xuất theo yêu cầu của họ. Ví dụ như làm cầu thang inox, làm khung nhà xưởng bằng sắt, sơn tĩnh điện vách kính cửa kính..... Mình muốn hỏi các bạn , mình có cần phải làm bảng định mức vật tư nộp cho cơ quan thuế vào đầu năm không? vì Cty mình sẽ không biết trước được sẽ sx mặt hàng gì trong năm làm sao mà làm được định mức. (có khi làm định mức mặt hàng này, nhưng trong năm có thể sẽ phát sinh mặt hàng mới chưa từng sx bao giờ) Hay Cty làm bảng định mức vật tư cho mỗi lần phát sinh đơn đặt hàng rồi nộp cho cơ quan thuế? hay là ko làm luôn??
  Cty mình thường tính tiền lương cho công nhân theo lương tháng. Như vậy giả sử trong tháng đó sản xuất chỉ có 1 đơn đặt hàng, mình sẽ đưa hết tiền lương của công nhân tháng đó vào giá thành của toàn bộ lô hàng rồi phân bổ? Hoặc giả sử trong thàng có 5 đơn đặt hàng , và cũng chỉ có bây nhiêu tiền lương, thì tiền lương của công nhân tháng đó sẽ đựoc phân bổ cho 5 đơn đặt hàng, rồi sau đó phân bổ tiếp cho từng sản phẩm? Hay là đơn hàng nào làm trong bao nhiêu ngày, thì tính tiền lương của một số công nhân trong bao nhiêu ngày đó vào giá thành . Ví dụ Công nhân A: lương 1tr/ tháng, Công nhân B : lương 2 tr / tháng . Nhưng tháng 7 chì có 1 đơn đặt hàng thì chi phí lương cho giá thành của đơn hàng này sẽ là:
  • Cách 1: 3tr trên đơn hàng của tháng 7 (Nhưng giả sử đơn hàng không làm trong tháng 7 mà kéo dài qua tháng 8, chẳng hạn như làm trong 20 ngày nhưng có 10 ngày của tháng 7 và 10 ngày của tháng 8 tức từ ngày 20 tháng 7 đến ngày 10 tháng 8 mới hoàn thành thì ta nói 3 tr/ đơn hàng cũng ko chính xác. Như vậy ta loại cách 1)
  • Cách 2: Đơn hàng này chỉ làm trong 20 ngày. Vì vậy chi phí lương của Công nhân A cho đơn hàng sẽ là: (1tr/26 ngày) x 20 ngày làm việc = 769.231 đồng. Chi phí lương của công nhân B sẽ là: (2tr/26 ngày) x 20 ngày làm việc = 1.538.462 đồng. Tồng chi phí lương cho đơn hàng của tháng 7 sẽ là: 2.307.692 đồng. ( Nhưng nếu làm theo cách này thì số tiền lương của 10 ngày còn lại sẽ được tính vào chi pghhí nào? Vì vậy chắc ta loại cách thứ 2)
  • Cách3: Mình chưa nghĩ ra.....(rối wá trời rối)
  Còn về việc tính giá thành đối với nguyên vật liệu, Cty mình sẽ tính giá thành theo đơn đặt hàng đúng ko? nhưng mình không biết sẽ tính giá theo cách nào cho hợp lý. Chắc mình cũng phải làm 1 bảng định mức cho từng đơn đặt hàng, rồi căn cứ vào bảng định mức này mà tính giá thành đúng không? Các bạn nào làm cùng ngành, hay biết ít nhiều về cách tính giá thành sản phẩm cơ khí , thì giúp cho mình để mình làm được tốt hơn nhé. Mong các bạn hết sức giúp đở.[IMG]http://www.**************/forum/images/smilies/director.gif[/IMG][IMG]http://www.**************/forum/images/smilies/deal.gif[/IMG]
  Mình ví dụ 1 vài sản phẩm Cty mình đã gia công, sản xuất nhé :
  1. 1. Sơn tĩnh điện vách kính
  2. 2. Hàn Khung sắt... cho các công trình
  3. 3. Làm tủ sắt (theo yêu cầu kích cở của khách hàng)
  4. 4. Làm bàn ghế sắt hoặc inox
  5. 5. Làm lang cang, cầu thang sắt hoặc inox
  6. 6. Làm cửa kính, cửa nhôm, cửa sắt...
  7. 7. Làm máng nước, xoay gió, máy xay gạo...
  8. 8. và làm nhiều sản phẩm khác nữa....

 2. #2
  hongthangph
  Khách vãng lai
  Vấn đề bạn hỏi rất rộng, trình bày cả ngày mới hết được. Minh trả lời tóm tắt nhé:
  1. Nộp định mức tiêu hao vật liệu cho thuế. Vấn đề này không phải làm, hàng hóa cty bạn sx là đơn lẻ, theo đơn đặt hàng do vậy tiêu hao vật tư, nhân công được bộ phận kỹ thuật tính toán cho từng đơn hàng (bóc theo khối lượng).
  2. Về việc tính lương :
  Căn cứ đơn hàng và định mức nhân công (do kỹ thuật bóc tách) và đơn giá tiền lương bạn tính được quỹ lương cho từng đơn hàng, khi đó hạch toán
  Nợ 622, 154
  Có 334 ( quỹ lương).
  KHi trả lương theo tháng , hạch toán
  Nợ 334
  Có 111,112 lương theo tháng.
  Trường hợp quỹ lương bị thiết so với thực chi hàng tháng, phần thiếu bạn hạch toán
  Nợ 6422
  Có 334
  TRường hợp thừa quỹ lương thì chia tiếp hoặc chuyển sang năm sau, nhưng nhớ không quá 3 tháng của năm sau.
  3. Khi tính giá thành căn cứ nguyên vật liệu, nhân công do bộ phận kỹ thuật bóc tách bạn hạch toán vật liệu, máy, nhân công nhé.
  Có thể bạn không có bảng tính vật liệu, nhân công cho từng đơn hàng vì vậy cần yêu cầu bộ phận kỹ thuật làm cái này.

 3. #3
  duyvinh
  Khách vãng lai
  hongthanph trả lời đúng lắm, tôi bổ sung thêm 1 chút:
  + Kế toán giá thành phải theo từng đơn hàng, hãy tạo NGUỒN rồi CHI bằng cách lập dự toán hay định mức (phòng kỹ thuật) và Giám đốc duyệt- như là 1 chỉ tiêu- làm căn cứ hạch toán NGUỒN. Tất cả các đơn hàng đều làm như vậy, nếu thiếu hạch toán bổ xung.
  + Bạn dùng từ "giá thành nguyên liệu vật liệu" -tôi nghĩ đó là giá nhập kho/xuất kho nguyên liệu vật liệu- hạch toán như chế độ kế toán yêu cầu= giá nhập+thuế NK (nếu có) + CP vận chuyển, bốc xếp. Còn chỉ tiêu số lượng thì căn cứ theo định mức mà phân bổ, tuy nhiên bạn cần quản lý chặt các khâu xuất nhập kho, phế liệu thu hồi để phản ánh đúng giá thành sản phẩm. Chúc thành công!

 4. #4
  Hoasuongbien82
  Khách vãng lai
  1. Nộp định mức cho cơ quan thuế thì không phải làm. Nếu cẩn thận bạn nên ký hợp đồng với người mua hàng, thể hiện rõ dự toán công việc. Sau khi hoàn thiện sản phẩm bạn làm thêm cái biên bản bàn giao khối lượng hoàn thành, xuất hóa đơn theo biên bản đó. Thế là chặt chẽ

 5. #5
  Phan Thị LệDung
  Khách vãng lai
  Mình có tham khảo sách kế toán chi phí, người ta in mẫu phiếu chi phí công việc. Nhưng mình không biết phải làm thế nào đối với phần Chi phí sản xuất chung ước tính, và phần chi phí bán hàng &QLDN uớơc tính. Cách tính 2 phần này phải làm thế nào?
  Giả sử ngày 15 /12 /2009 Cty trả tiền điện dùng cho phân xưởng là 1 triệu (trên hoá đơn ghi tiền điện từ ngày 20/10/2008 đến 20/11/2008).
  Ta lấy tiền điện 1tr chia cho 30 ngày. Như vậy tiền điện trong 1 ngày là 33.333 đồng. Số tiền này làm cắn cứ ước tính cho tháng kế tiếp. và tiền điện ước tính từ ngày 01/12/2008 đến ngày 31/12/2008 là 1.033.333 đồng.
  Mình nghĩ như vậy có vấn đề gì ko? Mong các bạn góp ý

 6. #6
  Phan Thị LệDung
  Khách vãng lai
  Mình cũng đang băn khoăn vấn đề này,( vì tiền điện ko tính từ ngày 1 của tháng) Ko biết tính như vậy có được ko các bạn? Mọng mọi người cho xin ý kiến a?
  và một ý nữa mình muốn hỏi các bạn là:
  Từng tháng, Các khoản chi phí chung này mình sẽ phân bổ theo doanh thu ạh ( khi sản xuất đơn hàng nhiều đơn hàng trong cùng một tháng, có những đơn hàng xong rồi, nhưng với những đơn hàng chưa xong thì chưa thể xác định được doanh thu để phân bổ??? chỗ này mình đang mắc?? Mong mọi người nhiệt tình giúp đỡ!

 7. #7
  redsea
  Khách vãng lai
  Mình phân bổ chi phí chung theo tiêu thức nguyên vật liệu xuất dùng trong kỳ, nhưng có công trình ko có NVL mà chỉ có nhân công mình đang ko biết làm thế nào ? mình lấy theo 1 giá trị nào đó rồi lấy tổng chi phí chung trừ đi, giá trị còn lại sẽ phân bổ theo tiêu thức NVL. Còn tiền điện thì mình tính theo tháng luôn. VD 15/1 đến 15/2 thì tính vào tiền điện tháng 2, thanh toán tháng nào thì tính luôn vào tháng đó cho đỡ lằng nhằng

 8. #8
  hangsummer
  Khách vãng lai
  Theo luật thuế mới, thì từ năm 2009 phải nộp định mức vật tư, khi nào phát sinh thì nộp, mình cũng làm ở ngành cơ khí, cũng đang cần mẫu định mức đây, có pác nào có mẫu, cho mình xin với, cảm ơn nhiều nhiều.

 9. #9
  mattrang
  Khách vãng lai
  Bạn xem Luật thuế TNDN só 14-2008 nha. Trước kia không bắt buộc nộp, nhưng giờ bắt buộc rồi.
  Email của mình là giangnttg@yahoo.com, bạn cho mình xin mẫu nhé. cảm ơn Lệ Dung nhiều

 10. #10
  loannghi
  Khách vãng lai
  Này cho mình xin mẫu định mức của bạn với. Email : loank69@yahoo.com.vn. Thanks.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Xuất hóa đơn GTGT theo khối lượng hoàn thành hay theo giá trị thanh toán???
  By phamtrinhqn in forum Kế toán hoạt động xây lắp
  Trả lời: 7
  Bài viết cuối: 07-19-2011, 01:17 PM
 2. Tính giá thành cho sản xuất nước theo từng sản phẩm.
  By bibobo in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 08:35 AM
 3. Tính giá thành gộp cho các mặt hàng theo từng lô xuất hàng
  By Troi oi in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 08:25 AM
 4. Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 01:09 AM
 5. Khó khăn khi tính giá hàng xuất kho theo phương pháp FIFO
  By handheldvn in forum Kế toán hàng tồn kho
  Trả lời: 9
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 10:18 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn