Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 19
 1. #1
  freshman
  Khách vãng lai

  Giá trị ghi trên phiếu nhập-xuất kho

  Em xin hỏi về giá trị ghi trên phiếu nhập kho, xuất kho đối với hàng nhập khẩu:

  Trên phiếu nhập kho, giá là giá trên tờ khai có thuế hay không thuế, có kèm thêm các chi phí vận chuyển, làm thủ tục nhập hàng... ?

 2. #2
  ITDOAC
  Khách vãng lai
  Để việc hạch toán gọn nhẹ thì không nên ghi nhận chi chí vận chuyển, bốc xếp, thuế,... vào giá mua hàng nhập kho, bạn nên lập chứng từ nhập kho và hạch toán theo các bút toán sau:
  - Ghi nhận theo giá mua (Có thể là giá trên tờ khai nhưng không gồm thuế):
  Nợ 152,156
  Có 331
  - Ghi nhận các chi phí và thuế NK (nếu có)
  Nợ <TK chi phí>
  Có <tiền, hoặc phải trả người CCDV, Thuế NK phải nộp>

  Xuất kho theo phương pháp GV hàng xuất mà Cty bạn đã đăng ký

 3. #3
  freshman
  Khách vãng lai
  Cảm ơn anh. Cho em hỏi thêm về tỷ giá nhập kho có phải là tỷ giá trên tờ khai Hải quan?

 4. #4
  MINA
  Khách vãng lai
  Giá nhập kho bạn nên lấy tỷ giá ngày nhập hàng về kho (theo tỷ giá của VCB công bố).

 5. #5
  freshman
  Khách vãng lai
  Cảm ơn bạn bạn có thể giải thích rõ cho mình hiểu thêm tại sao không láy tỉ giá Hải quan đã áp dụng như tờ khai HQ có được không?

 6. #6
  nhan vien ke toan
  Khách vãng lai
  Em vừa tốt nghiệp năm ngoái và mới xin được làm kế toán nên em vào thegioiketoan để được học hỏi thêm các các bác. Về vấn đề trong chủ đề này em xin mạo muội góp ý thế này, nếu sai các bác chỉ giáo cho em nhá.

  Thứ nhất khi lập phiếu nhập hay xuất kho, thủ kho chỉ ghi số lượng hàng hoá, vật liệu chứ việc gì phải ghi cả giá trị của hàng hoá nhỉ. Không biết công ty các bác thế nào chứ ở công ty em thì mấy anh thủ kho không bao giờ quan tâm đến giá trị của hàng hóa. Các anh ấy chỉ quan tâm đến số lượng hàng hoá nhập xuất đúng với lệnh xuất hoặc nhập thôi.

  Thứ hai, khi hạch toán giá trị hàng nhập kho thì các bác phải tuân thủ theo chuẩn mực số 02 - hàng tồn kho. Không nên nói như bác ITDOAC là hạch toán thế này hoặc thế kia cho gọn nhẹ. Em nói như vậy có đúng không hả các bác&#33; Bác freshman nên nghiên cứu chuẩn mực 02 phần Xác định giá trị hàng tồn kho để có hướng dẫn cụ thể nhé.

 7. #7
  nhan vien ke toan
  Khách vãng lai
  Bác freshman này, bác là kế toán thì bác mới có thể biết giá trị hàng tồn kho của bác bao gồm những khoản mục nào được phân bổ (giá trị hàng hoá mua vào, chi phí vận chuyển,...) chứ mấy anh chị thủ kho thì làm sao biết được hết những chi phí đó để mà ghi giá trị hàng xuất hay nhập trên phiếu xuất/nhập. Còn nếu bác là kế toán nhưng lại đồng thời kiêm luôn việc của mấy anh chị thủ kho thì em không dám bàn luận ở đây. Em hiểu là công ty bác đang sử dụng phiếu xuất/nhập theo mẫu chung của bộ tài chính nên nó có cả cột đơn giá và cột thành tiền nữa có phải không ạ. Đây chính là điểm yếu của Hệ thống kế toán của Việt Nam ta đấy bác ạ, có nhiều cái được qui định nhưng áp dụng vào thực tiễn thì không phù hợp, chỉ gây khó khăn cho những người kế toán như em và bác thôi. Tuy nhiên em xin lưu ý bác mục đích kế toán là để phản ánh trung thực khách quan các nghiệp vụ kinh tế cho nên cái gì gây cản trở cho việc phản ánh khách quan trung thực các nghiệp vụ kinh tế thì bác đừng theo. Em nói lan man thế cuối cùng cũng chỉ là để bảo lưu ý kiến của em là cái phiếu nhập/xuất kho nhà bác không nên đưa phần giá trị với thành tiền vào. Khi nào bác hạch toán thì bác gán giá trị cho nó cũng được.

  Hoan hô bác ITDOAC. Bác nêu rất đúng thực tế khi hạch toán hàng nhập kho kế toán nhà ta thường chưa có đủ thông tin về các chi phí tạo lập nên giá trị hàng hoá. Cái này em mà viết ra thì hơi dài nhưng sếp em đang gọi em vào họp, em sẽ trở lại diễn đàn khi nào có thời gian. Tuy nhiên em sẽ bàn luận với bác trên cơ sở của chuẩn mực 02 nhé.

  Trong lúc em vắng mặt các bác nào có cao kiến gì thì cứ đưa ra trước nhé.

 8. #8
  ITDOAC
  Khách vãng lai
  Theo kinh nghiệm của tôi, nếu các bạn cứ bám vào chuẩn mực quá thì chính các bạn bị &quot;bó&quot; trong việc sử dụng các thông tin phục vụ quản lý và điều hành doanh nghiệp.
  Hiện nay giữa chế độ và thực tế tại doanh nghiệp chưa phù hợp với nhau gây khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động. Vì sao tôi đưa ra luận điểm này, vì chế độ thị quy định cứng nhắc, trong khi đó mỗi loại ngành nghề hoạt động có đặc thù khác nhau, và mỗi doanh nghiệp cùng ngành nghề cũng đã khác nhau.
  Cho nên, theo tôi, khi quy định hạch toán tại doanh nghiệp, tuỳ từng thời kỳ khác nhau nên một số kỹ thuật hạch toán cũng phải thay đổi cho phù hợp. Ở thời gian này hạch toán như thế này là đúng, nhưng thời gian sau có lẽ phải thay đổi (tất nhiên không được vi phạm chế độ).
  Ở đây chúng ta chú ý đến từ &quot; lách&quot;. Nói &quot; lách&quot; không có nghĩa là &quot;vi phạm&quot; mà chúng ta vận dụng tránh cứng nhắc để hài hoà lợi ích của doanh nghiệp trong sự điều chỉnh của chế độ quy định.
  Do vậy, việc hạch toán tỷ giá ở đây do bạn lựa chọn vì tỷ giá này bị phụ thuộc khi mỗi nghiệp vụ (nhập kho- xuất kho- bán hàng- thu tiền) kết thúc ở các thời điểm khác nhau. Tỷ giá nào cũng được, nhưng phải thống nhất ( ví dụ lấy tỷ giá VCB thì khi hạch toán ở các nghiệp vụ các nhau phải lấy tỷ giá VCB tại thời điểm phát sinh mà ko lấy tỷ giá khác). Các phần chênh lệch đã được hạch toán tại TK chênh lệch rồi.

 9. #9
  hp4155
  Khách vãng lai
  Em xin chào các bác. Hôm nay em lại có thời gian để bàn luận với các bác về việc hạch toán giá trị hàng tồn kho. Điều này vượt ra ngoài chủ đề mà bác freshman đã nêu ở trên nên em để nghị các bác Admin thay đổi tên chủ đề để nhiều người cùng tham gia cho sôi nổi.

  Trước hết em đồng ý với bác hp4155 về việc mỗi doanh nghiệp với đặc thù khác nhau sẽ có cách tập hợp chi phí khác nhau cho hàng tồn kho. Những qui định hạch toán cụ thể thông thường sẽ được qui định trong Accounting policies của từng công ty. Khi còn đi học, chắc các bác đều thuộc lòng việc hạch toán hàng hoá nhập kho là Nợ 152 hoặc 156 nhưng khi đi làm thực tế các bác mới thấy là tập hợp chi phí một cách đầy đủ cho một lượng hàng nhập kho không phải là chuyện dễ dàng. Có rất nhiều chi phí phát sinh để có được một đơn vị hàng hoá nhập kho ví dụ như chi phí đặt hàng, chi phí vận chuyển, bảo quản, thuế nhập khẩu,... Mỗi công ty sẽ phải tự tìm ra cho mình một cách hạch toán phù hợp để giá trị hàng hoá trong kho phản ánh đúng những chi phí mà công ty bỏ ra để có được lượng hàng hoá đó.

  Chắc các bác cũng đồng ý với em là việc hạch toán giá trị hàng tồn kho liên quan đến hai vấn đề rất quan trọng cho mỗi doanh nghiệp đó là hạch toán giá thành sản phẩm và lập báo cáo tài chính bao gồm Bảng cân đối và Kết quả kinh doanh. Chính ở vấn đề này mà em không đồng ý với quan điểm của bác hp4155 cho rằng bám vào chuẩn mực quá thì sẽ bị &quot;bó&quot; trong việc sử dụng các thông tin phục vụ quản lý và điều hành doanh nghiệp. Chuẩn mực kế toán được đưa ra là để làm cơ sở cho các doanh nghiệp hạch toán và lập báo cáo tài chính sao cho các báo cáo này phản ánh trung thực, khách quan tình hình tài chính của doanh nghiệp. Ngoài ra, việc tuân theo chuẩn mực sẽ làm cho các báo cáo tài chính có thể so sánh với nhau bởi lẽ tất cả các báo cáo đều được lập trên cùng một cơ sở. Nói như vậy thì việc tuân thủ các chuẩn mực kế toán sẽ giúp đỡ rất nhiều trong việc cung cấp thông tin cho quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp. Em nói vậy có đúng không hả các bác.

  Hôm nay em chỉ xin viết đến đây thôi, em sẽ quay lại diễn đàn sau bởi vì em chưa đưa ra được phương pháp tập hợp chi phí và hạch toán giá trị hàng tồn kho phù hợp với thực tiễn là khi hàng hoá nhập kho có nhiều chi phí liên quan chưa được xác định.

  Bác nào quan tâm tới chủ đề này thi xin hãy tham gia nhé. Em thấy nó cũng thú vị lắm.

 10. #10
  iso
  Khách vãng lai
  Theo ý bác ISO là tốt rồi &#33;


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 08:13 PM
 2. Thuế có kiểm tra phiếu nhập kho, phiếu xuất kho không?
  By violet80 in forum Sổ sách, báo cáo kế toán
  Trả lời: 26
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 05:53 PM
 3. Đơn giá ghi trên phiếu xuất kho
  By Vu Thi Lan Que in forum Kế toán hàng tồn kho
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 11:01 PM
 4. Hỏi về cách ghi trên phiếu nhập xuất kho
  By buihongson in forum Kế toán hàng tồn kho
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 10:31 PM
 5. Giá trị ghi trên phiếu nhập-xuất kho
  By freshman in forum Kế toán hàng tồn kho
  Trả lời: 18
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 10:01 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn