Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 2 của 3 Đầu tiênĐầu tiên 1 2 3 CuốiCuối
Kết quả 11 tới 20 của 21
 1. #11
  nhungpt59
  Khách vãng lai
  Về vấn đề tạm ứng theo tôi thì như thế này:
  * Theo quy định của kế toán : VD: bạn tạm ứng 1.000.000 đ
  bạn đã chi phí theo các chứng từ hóa đơn nào. Khi xong công việc bạn làm giấy đề nghị thanh toan sô tiền tạm ứng . Khi đó sẽ xay ra hai trường hợp chênh lêch thừa và chênh lệch thiếu. Nếu thừa thi trên giấy đề nghị thanh toán tạm ứng bạn làm một bút toán bù trừ công nợ. Số chênh lệch thi thu hoàn tạm ứng và làm dứt điểm đối với từng lần tạm ứng một. Nếu thiếu (phải chi thêm) thì sau khi làm bút toán bù trừ công nợ sẽ viết một phiếu chi thêm số tiền chênh lệch đó.
  Hiện nay rất nhiều đơn vị đang làm cách như thế này nó phản ấnh đúng bán chất dòng tiền ra vào (vì TK 1111 phản ánh số tiền thực chi, thực thu qua quỹ).
  Nhưng tôi cũng thấy có một ssố đơn vị làm theo cách thu hoàn tạm ứng như các bạn viết No 1111/ co 141. Sau đó lại chi tiền theo hóa đơn chứng từ mang về. Về mặt sô shọc thì không sai, lên báo cáo thuế và chi phí cũng đúng. Nhưng lên bảng lưu chuyển tiền tệ thi sẽ sai vì bản chất dòng tiền này chỉ qua quỹ một lần chứ không phái hai lần.
  Do vậy khi phân tich lưu chuyển tiền tệ sẽ không chính xác. các bạn nên phản ánh một cách đúng nhất bán chất lưu chuyển dòng tiền tệ.

 2. #12
  Nguyen Tu Anh
  Khách vãng lai
  Bác Nguyen Tu Anh đọc lại bài của bác kitten honey hộ em nhé. Em đang nói tới bút toán thứ 2 mà kitten honey đưa ra, không phải là bút toán thu tạm ứng thừa, mà là bút toán đảo của bút toán tạm ứng, thế nên bút toán này trên thực tế không xảy ra, chính vì vậy mà em mới nói nó không phản ánh đúng bản chất kế toán và làm ảnh hưởng tới việc lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

 3. #13
  November-rain
  Khách vãng lai
  Lâu rồi chẳng nhớ Báo cáo lưu chuyên tiền tệ ntn nữa... smile

 4. #14
  Nguyen Tu Anh
  Khách vãng lai
  Hiện nay có một vài DN vẫn không lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ vì báo cáo này nhà nước khuyền khích các DN lập chứ chưa bắt buộc đối với các DN. Có hai phương pháp lập báo cáo lưu chuyển tiền : phương pháp gián tiếp và phương pháp chuyển tiếp. Bạn đọc lại sách tham khảo của học viện tại chính của TS NGô Thế Chi và TRần Thị Thuỷ để hình dung lại cách lập nhé.

 5. #15
  van_accvn
  Khách vãng lai
  Việc lập báo cáo lưu chuyển tiên tệ kể từ năm 2004 trở đi là bắt buộc. Do vậy các bạn nên lưu ý việc này.
  Chính vì thế mà tôi mới nói các bạn khi hạch toán chú ý về bảng lưu chuyển tiền tệ , nó phản ánh thực chất dòng tiền vào - ra. không nên làm các bút toán đảo không phản ánh thật bản chất ra - vào của dòng tiền.

 6. #16
  alovo
  Khách vãng lai
  Thực tế khi triển khai phần mềm cho các DN, mình thấy đến 3 cách hạch toán liên quan tạm ứng chứ không phải chỉ 2 cách (1 & 2) như các mem đang thảo luận:

  1. Cách 1:Có thu tạm ứng toàn bộ số tiền tạm ứng (bút toán đảo bút toán tạm ứng).
  Sau đó coi như mua trực tiếp NCC, không liên quan đến công nợ NV

  2. Cách 2: Phần viết HĐ mua hàng đúng bằng số tiền mua hàng. TK có 141
  Nợ 1561, 1331. Có 141
  Chỉ thu (or chi) phần chênh lệch từ NV tạm ứng.

  Cách thứ 3 như dưới đây:

  3. Cách 3: Phần viết HĐ mua hàng đúng bằng số tiền mua hàng. TK có 331
  Nợ 1561, 1331. Có 331
  Tiến hành bút toán cấn trừ: Nợ 331, Có 141 đúng bằng số tiền mua hàng, đồng thời chỉ thu (or chi) phần chênh lệch từ NV tạm ứng


  Cách 3 này có ưu điểm:
  - Quản lý công nợ NCC bên cạnh quản lý công nợ NV
  - Phân tích được doanh số mua từ NCC
  Khi thiết kế PM thì cách 3 cũng không rườm rà, vì nó thực hiện ngay lúc tiến hành thu - chi phần chênh lệch bởi nghiệp vụ thanh toán tạm ứng

  Nhu cầu sử dụng cách nào tùy vào DN nhưng về quan điểm của mình thì:
  - Cách 2 sẽ được áp dụng nhiều nhất vì không dôi phát sinh và hợp lý
  - Cách 1 không nên áp dụng như các bạn đã trình bày. Từ trước tới nay mình rất ghét cách này và cũng khuyến cáo khách hàng không nên áp dụng.
  - Cách 3 nên áp dụng trong các công ty có nhu cầu quản lý công nợ 2 cấp ( cả NCC và NV) và phân tích Doanh số mua của NCC


  Ngoài ra, một số DN áp dụng khi đưa tạm ứng cho NV thì không hạch toán, chỉ ký xác nhận, đến lúc hàng về mới hạch toán mua hàng.

  ERPS

 7. #17
  ERPSolution
  Khách vãng lai
  cách 2 như bạn viết là cách hạch toán kế toán thông thường của kế toán. cách 3 thi cũng không sai nhưng bạn phải thêm một bước hạch toán nữa là bút toán bù trừ công nợ (các phân mềm hiên nay nhiêu cái thiết kế như vậy). Tôi vẫn thích cách thứ 2 nhất vì nó phản ánh trực tiếp hạch toán kế toán
  cách một thi không nên vì sau này sẽ phản ánh sai bảng lưu chuyển dòng tiền

 8. #18
  nhungpt59
  Khách vãng lai
  Có ai đã gặp trường hợp tạm ứng bằng ngoại tệ xin chỉ dùm cách hạch toán tỷ giá khi tạm ứng và khi thanh toán tạm ứng.
  Cụ thể:
  TH1: thừa tiền
  Ngày 1: Nhân viên tạm ứng 500USD
  Ngày 8: Thanh toán tạm ứng: chi phí hết 270USD thu hồi 200USD còn lại 30USD ko có tiền đô nên quy đổi trả lại bằng tiền Việt
  TH2: thiếu tiền
  Ngày 1: Tạm ứng 500 USD
  Ngày 8: thanh toán tạm ứng: chi phí hết 600USD và 1tr VND

  Thì phải ghi nhận như thế nào, tôi cứ thấy chúng rối hết cả lên :-)

 9. #19
  Nguyen Tu Anh
  Khách vãng lai
  Nếu tạm ứng và thanh toán đều bằng ngoại tệ bạn cứ thanh toán tạm ứng với nhân viên bằng ngoại tệ . Khi vào sổ quy đổi ra tiền Việt cho đơn giản. Nếu chặt chẽ hơn thì khi tạm ứng nên quy đổi ra tiền việt và khi thanh toán tạm ứng cũng quy đổi để theo dõi chênh lệch tỷ giá. Như vậy thì nếu lẫn cả đô và tiền việt, mình đều quy đổi ra tiền việt thì không còn rắc rối nữa.
  Bạn nên quy đổi ra tiền Việt như vậy bởi vì khi vào sổ cũng phải hạch toán bằng đồng VNĐ.

 10. #20
  Wildhorse
  Khách vãng lai
  To: lequanghuy

  Trong trường hợp phát sinh ngoại tệ, bạn vẫn theo dõi ngoại tệ ở TK ngoài bảng 007. Đồng thời phải ghi nhận nghiệp vụ phát sinh đó bằng cả tiền Việt nữa, cái này mới quan trọng.

  Khi tạm ứng sử dụng tỷ giá nào và khi hoàn tạm ứng sử dụng tỷ giá nào là có sự khác nhau đấy! Bạn hãy hướng dẫn cụ thể đi.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 11
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 09:18 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn