Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 12
 1. #1
  Hugolina
  Khách vãng lai

  Đơn giá hàng xuất kho

  Em từng học kế toán trên Access, nhưng do quá bận việc nên chưa hoàn tất chương trình này. Thầy giáo chưa chỉ hết chương trình thì khóa học đã kết thúc.

  Chương trình kế toán này được thiết kế theo phương pháp tính đơn giá bình quân cuối tháng. Trước giờ em chỉ biết đến đơn giá bình quân gia quyền mà thôi.

  Các anh chị giúp dùm em phân biệt thế nào là đơn giá bình quân cuối tháng và đơn giá bình quân gia quyền? Công thức tính? Dùng đơn giá nào có lợi hơn?

  Em xin cảm ơn

  Hugolina

 2. #2
  tao gia hai
  Khách vãng lai
  Trong thực tế tùy thuộc vao từng loại hàng hóa và độ chênh lệch của mỗi lần nhập.Có thể dùng...Nhưng khi hạch toán để cân đối sổ sách và tính giá thành thi khác hoàn toàn

 3. #3
  Hugolina
  Khách vãng lai
  Em quên giải thích chi tiết cho phần câu hỏi của mình. Hiện tại em đang đọc lại tài liệu chương trình lập trình kế toán trên Access của thầy giáo (khóa học đã kết thúc từ lâu rồi).

  Trong chương trình ghi chép không đầy đủ chỉ ghi sử dụng đơn giá bình quân cuối tháng. Cuối tháng chương trình Access sẽ chạy kiểm tra lại tất cả các đơn giá xuất kho trong kỳ và thay thế bằng đơn giá bình quân cuối kỳ.

  Công thức tính đơn giá bình quân cuối kỳ =

  (Số dư đầu kỳ + Số lượng nhập)/ (Số lượng tồn đầu kỳ + Số lượng nhập)

  Trong giáo trình không hề đề cập đến làm sao tính được đơn giá xuất kho tại ngay thời điểm phát sinh. Em đoán còn thiếu đơn giá xuất kho tại thời điểm phát sinh.

  Trong khi đó, em thấy các kế toán thông thường dùng giá bình quân gia quyền

  (Số dư đầu kỳ + Giá trị nhập - Giá trị xuất)/ (Số lượng tồn đầu kỳ + SL nhập - SL xuất)

  Nếu em tự sử dụng đơn giá bình quân gia quyền để tính thì phải tự sáng tạo ra thuật toán chương trình. Em muốn hiểu tại sao thầy giáo lại sử dụng đơn giá bình quân cuối tháng như thế.

  Mong các anh chị trên diễn đàn hướng dẫn cách thức nhập xuất kho và tính đơn giá xuất kho tại thời điểm phát sinh theo phương pháp tính đơn giá bình quân cuối tháng.

  Xin cảm ơn

  Hugolina

  P.S: trong giáo trình có rất nhiều chỗ sai, do đó em hỏi anh chị để kiểm nghiệm cho chính xác.

 4. #4
  levanton
  Khách vãng lai
  Phương pháp tính đơn giá xuất kho tại thời điểm phát sinh theo phương pháp tính đơn giá bình quân cuối tháng. người ta gọi là phương pháp giá bình quân thời điểm bạn ạ.

  Theo cách tính này:

  Giá xuất tại thời điểm = Giá của hàng hóa trước thời điểm xuất
  Giá tồn kho = Giá trị tồn/ Số lượng tồn kho

  Nhược điểm : Khi số lượng tồn kho còn ít mà tiếp tục xuất nhiều hơn ( vì chưa làm kịp phiếu nhập chẳng hạn), sẽ có giá trị sai so với hàng hóa sẽ nhập sau đó.

 5. #5
  kidmandang
  Khách vãng lai
  Phương pháp tính giá xuất kho bình quân gia quyền sau mỗi lần nhập thường chỉ được áp dụng trong các trường hợp nghiệp vụ phát sinh ít thôi bạn ạ, còn khi nghiệp vụ nhập xuất kho nhiều thì bạn nên sử dụng bình quân gia quyền cuối kỳ: khi xuất kho chỉ ghi số lượng xuất, cuối tháng mới tính giá xuất kho.

 6. #6
  Hugolina
  Khách vãng lai
  Theo thu6 biết:
  + Phương pháp bình quân gia quyền có 2 loại: BQGQ thời điểm và BQGQ cuối kỳ . BQGQ thời điểm dùng trong doanh nghiệp có nghiệp vụ xuất hàng nhiều, giá trị lớn, nếu ko tính ngay mà để cuối tháng tính một lần sẽ làm sai số liệu nhiều , khó cho công tác quản trị. Trong khi đó, BQGQ cuối tháng lại dành cho dn xuất hàng hoá ( giá trị lớn, nhỏ thì tuỳ...) nhưng số lượng ít, nhỏ lẻ, tính giá cho từng lần xuất thì rất mệt và lẻ nữa nên để cuối tháng tính một lần cho xong.
  + BQGQ cuối kỳ, như đã nói, trong quá trình xuất ko quan tâm đến số lượng hay giá trị xuất, mà chỉ cần có tồn đầu kỳ, nhập trong kỳ và tồn cuối kỳ là đủ cơ sở để tính giá trị hàng xuất trong kỳ rồi, và như vậy thì cách mà thầy bạn cung cấp là hoàn toàn hợp lý. Lúc này. bạn tính xong tổng giá hàng xuất trong kỳ bằng cách: SL xuất * Đơn giá BQGQ cuối kỳ.
  Thu6 ko hiểu bạn mói ghi sổ là những sổ gì...

 7. #7
  thu6tudo
  Khách vãng lai
  Bình quân gia quyền cuối kỳ còn gọi là bqgq cố định, bqgd thời điểm còn gọi là bqgd biến đổi. Đơn giá bqgq biến đổi được tính ngay cho mỗi lần xuất, đáp ứng tính kịp thời của kế toán. Trong điều kiện sử dụng kế toán trên máy tính thì việc tính toán này không quá phức tạp lắm. Cách tính : Giá trị tổn trước khi xuất chia cho số lượng tồn trước khi xuất.

 8. #8
  Thanh Nam
  Khách vãng lai
  Chào Hugolina!
  Anh nghĩ thầy em không sai, mà chắc em gõ nhầm:
  (Số dư đầu kỳ + Số lượng nhập)/ (Số lượng tồn đầu kỳ + Số lượng nhập)
  chỗ nhầm là chỗ in đậm ở trên, câu đúng là
  (Giá trị tồn đầu kỳ + Giá trị nhập trong kỳ)/ (Số lượng tồn đầu kỳ + Số lượng nhập)
  không liên quan gì đến xuất? Có phải em thắc mắc chổ này không?
  Theo phương pháp này ( bình quân cuối kỳ) thì mình căn cứ vào tồn đầu kỳ và nhập trong kỳ để tính giá bình quân. Giá này cũng là giá bình quân cuối kỳ cũng là giá xuất trong kỳ. Sau khi tính giá bình quân, mới tính được giá trị xuất. Nếu theo cách nghĩ thì làm gì có giá trị xuất để ghi vào công thức:
  (Số dư đầu kỳ + Giá trị nhập - Giá trị xuất)/ (Số lượng tồn đầu kỳ + SL nhập - SL xuất)

  Về em thắc mắc công thức :
  Giá xuất tại thời điểm = Giá của hàng hóa trước thời điểm xuất
  Giá tồn kho = Giá trị tồn/ Số lượng tồn kho
  là anh trả lời cho phương pháp xuất kho theo thời điểm mà ?

  Anh Virgin đã đưa ra ví dụ cụ thể minh họa rồi đấy.
  Các bài của bạn HOANGNAM. Thu6tudo, kidmandang đều đúng và đáng đọc để tham khảo.

  Còn ghi sổ theo phương pháp bình quân cuối kỳ: các bạn cũng đã nêu: nếu có phần mềm hỗ trợ thì đã được lập trình, còn không, bạn phải ghi tay vào sổ chi tiết, thì hàng ngày, căn cứ vào chứng từ ( chưa có giá xuất đâu) để ghi số lượng xuất vào sổ chi tiết, cuối kỳ, sau khi tính được giá, mình tính giá trị và ghi vào chứng từ, ghi vào sổ chi tiết, cùng dòng với số lượng đã ghi xuất.
  Hạch toán tổng hợp thì các phương pháp như nhau cả:
  Nợ ....
  Có 152/155/156/157

 9. #9
  koala
  Khách vãng lai
  Các anh chị ơi, có phải phương pháp tính giá BQGQ cuối kỳ ko thể cân đối nhập xuất tồn không?
  Em đang sử dụng phương pháp tính giá này để tính đơn giá xuất và đơn giá tồn cuối kỳ cho NVL công ty em. Em có tính sai ko khi tính giá xuất kho trước bằng cách:
  Giá xuất kho=(giá trị tồn đầu kỳ+giá trị nhập)/(số lượng tồn đầu kỳ+số lượng nhập)
  Đơn Giá tồn cuối kỳ=Đơn giá xuất kho vừa tính được
  Thế là em vẫn ko sao cân đối được giá trị nhập, xuất, tồn vì đơn giá tính ra lẻ quá! Có cách nào khắc phục không các anh chị ???

 10. #10
  levanton
  Khách vãng lai
  Theo phuong phap binh quan gia quyen cuoi ky, den cuoi ky moi co don gia xuat.Vay, khi moi lan lap phieu xuat kho,don gia xuat kho dung don gia tam tinh(chang han:don gia ton kho dau ky hoac don gia nhap dau tien trong ky) de tren phieu xuat kho cot don gia & cot thanh tien co the ghi duoc gia tri, lam co so cho viec hach toan vao tai khoan. Khi co don gia binh quan gia quyen cuoi ky,tinh duoc tong gia tri xuat,chenh lech giua gia tam tinh & gia binh quan gia quyen cuoi ky, chung ta co the hach toan dieu chinh tang hoac dieu chinh giam cho bang tri gia cua DGBQGQ cuoi ky, nhu the co sai voi nguyen tac ke toan khong a! Mong duoc cac su phu chi giao


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 07:33 PM
 2. Giúp mình mẫu thẻ kho, phiếu nhập, xuất kho
  By only77 in forum Sổ sách, báo cáo kế toán
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 07:49 PM
 3. Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 10:40 PM
 4. Trả lời: 6
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 10:38 PM
 5. Phương pháp tính giá xuất kho của hàng tồn kho
  By Nguyen Thi Thanh Huyen in forum Kế toán hàng tồn kho
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 10:03 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn