Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 13
 1. #1
  Hoàng Hồng Yến
  Khách vãng lai

  Chi phí vận chuyển NVL !

  Mọi người ơi, em hỏi tí nhé ! Công ty em làm về xây dựng, Khi mua NVL (cát, đá, xi măng, sỏi, ống nhựa...) thì phải thanh toán cả cả tiền vận chuyển. Nhưng khổ nỗi bên vận chuyển họ không tách riêng hóa đơn cho em mà viết chung cho mấy chuyến hàng nhập kho một. Vậy thì chi phí vận chuyển đó phải hạch toán như nào cho hợp lý nhỉ ? Em cũng biết là chi phí vận chuyển đó đưa vào giá NVL nhập kho. Nhưng mà nhiều loại vật liệu như vậy thì phải phân bổ như nào cho hợp lý đây ?? Khi hạch toánkho NVL thì sẽ tính theo giá nào ? Giá đã bao gồm cả cước vận chuyển hay không có cước vận chuyển? Với nhiều loại vật liêu như vậy thì có cần phải phân bổ cước vận chuyển đó cho từng loại vật liệu không ??? Có ai biết hoặc có kinh nghiệm về vấn đề này thì giúp em nhé ! Cảm ơn mọi người !

 2. #2
  Ocean 13
  Khách vãng lai
  Nếu mấy chuyến hàng mới xuất HĐ vận chuyển 1 lần thì em nên phân bổ cho đều.
  VD như trong 1 tháng vận chuyển 5 chuyến hàng, mà giá mỗi chuyến là 500K thì tổng tiền vận chuyển là 2500k
  Trong khi đó mỗi chuyến hàng thì có nhìu mặt hàng, em nên phân bổ 500k(ước tính) vào giá vốn chia theo tỷ lệ của mỗi loại hàng trong 1 chuyến đó.
  Em cứ ước tính như vậy để phân bổ trước, còn chênh lệch thì sẽ điều chỉnh sau, như vậy là đều nhất

 3. #3
  phongvan
  Khách vãng lai
  Chi phí vận chuyển theo mình nghĩ bạn nên phân bổ theo giá vốn hàng nhập kho. Hàng nào nhập về nhiều thì sẽ chịu chi phí nhiều.

 4. #4
  nothing2saymore
  Khách vãng lai
  mình nghĩ phân bổ vậy là chưa hợp lý vì những hàng giá vốn cao nhưng nhỏ gọn thì phí vận chuyển thấp, những hàng giá vốn thấp lại to lơn cồng kềnh phí vận chuyển cao. Phân bổ theo giá vốn sẽ không chính xác.
  Mình nghĩ tùy theo thang giá tính cước của nhà vận chuyển mà phân bổ cho phù hợp. Ví dụ người ta tính cước theo khối lượng thì căn cứ vào khối lượng để tính cước như vậy sẽ hợp lý hơn.

 5. #5
  Ocean 13
  Khách vãng lai
  mình nói rồi, tùy theo đơn giá cước mà phân bổ cho phù hợp chứ nếu tính theo giá trị hàng hóa thì như trường hợp mình đưa ra lại cực kỳ khập khiễng.

 6. #6
  nothing2saymore
  Khách vãng lai
  Nh*ưng mà đơn giá cước họ lại tính theo km đường dài mới chết chứ ?? Nan giải đây cả nhà ơi !!!!

 7. #7
  Hoàng Hồng Yến
  Khách vãng lai
  Khi đã nói đên phân bổ có nghĩa mang tinh tương đối. Trường hợp phân rõ được thì hạch toán thẳng vào gái vốn theo công thức giá NVL nhập kho = giá mua + chi phí.
  còn khi không xác định được một cách trực tiếp thì hạch toán riêng vào một tài khoản và phân bổ theo mức xuất sử dụng NVL vậy thôi có gì phức tạp đâu.

 8. #8
  thd6758
  Khách vãng lai
  Các bạn lưu ý: người hỏi đang làm trong ngành xây dựng, NVL danh mục khá nhiều, trong khi công việc kế toán NVL không phải là công việc chính yếu, giải quyết bằng cách phân bổ mà không có sự hỗ trợ của phần mềm là khá vất vả.

  Theo mình thế này, NVL cát đá sỏi mà bạn nói đều tập hợp về các chân công trình mà không qua kho lưu trữ thực tế, và cuối cùng NVL cũng sẽ được hạch toán vào các TK 621, 627, 154 - chi tiết theo từng công trình, do vậy bạn có thể hạch toán thẳng chi phí vận chuyển này vào TK 627, có việc rắc rối chút: nếu đếm được số chuyến cho từng chân công trình để quy ra tiền thì bạn có thể xác định ngay giá trị hạch toán vào TK 627 - chi tiết công trình, còn nếu như NVL dùng chung nhiều công trình, hoặc bên vận tải không thống kê cho bạn chuyến nào đi đâu - bạn cũng không đủ căn cứ xác định cụ thể thì nên lấy giá trị NVL phát sinh tại từng công trình để phân bổ theo tỷ lệ tương ứng. Có thể mình viết lủng củng do đang không được minh mẫn lắm, mong bạn thông cảm.

 9. #9
  HyperVN
  Khách vãng lai
  Chi phí vận chuyển vật liệu dùng ở công trình tính vào 621, còn hàng mua về nhập kho thì phân bổ chi phí vận chuyển theo tiêu thức nào cũng được miễn là khi thuyết minh thấy phù hợp thì thôi. Không có gì là tuyệt đối cả !

 10. #10
  Khánh_Vi
  Khách vãng lai
  Mình nghĩ bên xây dựng họ tính giá theo khối lượng vật liệu, cho nên chi phí vẩn chuyển cứ phân bổ theo khối lượng vl nhập kho là hợp lý nhất.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Hạch toán chi phí NVL
  By vitconsmile in forum Kế toán hoạt động xây lắp
  Trả lời: 7
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 09:31 PM
 2. Chi phí NVL hay Chi phí Máy thi công
  By muadonghettuyet in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 08:56 AM
 3. Hạch toán chi phí NVL
  By acca1 in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 08:51 AM
 4. Chi phí NVL
  By Huynhthienly in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 08:50 AM
 5. Chi phí vận chuyển NVL !
  By Hoàng Hồng Yến in forum Kế toán hàng tồn kho
  Trả lời: 12
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 10:27 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn