Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 11
 1. #1
  vuthanh_vt3
  Khách vãng lai

  hàng tồn kho trên sổ chi tiết lệch Tk 156

  Các anh chị chỉ em với:
  Hàng hóa trên sổ chi tiết của em là 300 triệu. nhưng trên sổ cái TK 156 lại còn 310 triệu. em hỏi chi kế toán toán trước thì chị bảo là chênh lẹch từ trước rồi. từ từ chị điều chỉnh, nhưng em hỏi hướng điều chỉnh như thế nào thì chĩ bảo chưa biết, em không biết làm sao. mong anh chị giúp đỡ. Cảm ơn nhiều.[IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/two.gif[/IMG][IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/beer.gif[/IMG]

 2. #2
  tungson
  Khách vãng lai
  Cảm ơn ý kiến của Tungson Nhưng gio họ chuẩn bị nghỉ rồi , sau này lỡ thuế kiểm tra minh giải trình thế nào. Cứu em với.

 3. #3
  vuthanh_vt3
  Khách vãng lai
  Để xử lý được vấn đề nêu trên, trước tiên bạn phải xác định được số liệu nào đúng, số liệu trên sổ chi tiết và sổ cái. Đây là vấn đề khó và sẽ quyết định hướng xử lý.
  Nếu có thể bạn tiến hành kiểm kê, đối chiếu danh mục trên sổ chi tiết với danh mục vật tư thực tế để xác định. Nếu danh mục sổ chi tiết khớp với hàng tồn kho thực tế thì có thể là sổ chi tiết là đúng. Tuy nhiên lại có một câu hỏi là phần mềm kế toán bạn làm thủ công hay là chương trình. Nếu là chương trình thì hơi vô lý vì số liệu sổ cái chạy từ số liệu sổ chi tiết nên về nguyên tắc sẽ không có lệch.Nếu có là lỗi chương trình.

  Do đó, sau khi xác định nếu số liệu sổ chi tiết đúng, số liệu sổ cái sai thì bạn xem trên báo cáo chạy ra là số liệu trên sổ cái hay sổ chi tiết. Nếu là sổ cái thì phải điều chỉnh vì số liệu sổ cái đang là số sai. Điều chỉnh bằng cách ghi giảm hoặc tăng Hàng tồn kho, chênh lệch ghi vào 138 và 338 ( chú ý phải có chứng từ căn cứ giả dụ du kết quả kiểm kê , báo cáo kiểm kê). Sau khi tìm hiểu nguyên nhân chênh lệch qua đó sẽ đưa ra hướng xử lý ( giảm trừ thu nhập cá nhân làm mất mát nợ 334/có 138, hoặc dùng quỹ dự phòng tài chính để bù đắp ghi giảm 138)
  Nếu số liệu trên báo cáo đang là số liệu sổ chi tiết thì ko phải điều chỉnh vì đang là số đúng nhưng bạn cũng phải tìm hiểu lý do sổ cái là số khác để sửa lại chương trình

 4. #4
  Hatsan
  Khách vãng lai
  điều quan trọng nhất là bạn phải truy ra gốc sai (như bạn Hatsan): sai do đâu? số trên sổ cái đúng hay sổ chi tiết đúng. Số sai đó có sai mặt lượng và tiền hay chỉ sai tiền? khi xác định đúng thì hướng giải quyết rất dễ (mọi sai sót đều có nguyên nhân và bút toán gây ra điều đó)
  Thân

 5. #5
  ThanhGiong
  Khách vãng lai
  Vấn đề là bạn phải xem số thực tế thế nào đã. Nếu do chênh lệch đầu kỳ thì bạn điều chỉnh trực tiếp được mà(điều chỉnh theo số BCTC năm 2006 nhé). Nhưng chủng loại hàng hóa của bạn có nhiều không? nếu nhiều chỉ cần điều chỉnh tương đối thôi. Còn phần phát sinh không thể nào chênh lệch được nếu sử dụng phần mềm.

 6. #6
  tungson
  Khách vãng lai
  Các ý kiến là phải tìm ra nguyên nhân chênh lệch để xử lý, như vậy việc phải làm, từ nguyên nhân sai lệch mới cò hướng điều chỉnh. Mình nêu một số trường hợp dẫn đến sai lệch giữa chi tiết tổng hợp và chi tiết như sau để bạn tham khảo:
  - Chi phí mua hàng hạch tóan riêng, không đưa vào giá mua hàng hóa, để cuối kỳ phân bổ theo tỷ lệ giá trị hàng đã bán.
  - Hàng hóa đã tiêu thụ, nhưng kết chuyển giá vốn hạch tóan tổng hợp không đúng, ít hơn chi tiết nên sai lệch
  - NHầm lẫn trong ghi giảm số liệu chi tiết làm tăng giá trị hạch tóan xuất chi tiết.
  Bạn tham khảo xem chổ bạn kế tóan trước sai chổ nào để điều chỉnh phù hợp.

 7. #7
  ánh nam
  Khách vãng lai
  Tại sao tác giả không nêu lên sai lệch như thế nào? TK 156 và sổ chi tiết lệch nhau? Tức là trên TK là 310tr, trên sổ kho có 300tr, tức là kho bị thiếu 10tr.
  Tìm ra nguyên nhân thiếu.

  Nhưng không cần nói nhiều cũng biết là đây là sổ sách báo cáo thuế chứ không phải thực tế. Cho nên nếu bạn muốn nhìn cho đở khó chịu thì có 2 cách giải quyết:
  1. "Sáng tạo" thêm hàng hoá cho đủ 10tr bù vào ( cách này xài đươc khi trứoc đó không có sổ chi tiết, nhưng lại sai nguyên tắc đạo đức)
  2. Chuyển 10tr còn thiếu này vào TK 1388 treo đó. Ai muốn xử lý thì xử lý con số này ( cách này là cách làm đàng hoàng, minh bạch.

 8. #8
  ali
  Khách vãng lai
  Chi Xuantham ơi,
  Số dư cuối kỳ trên BCTC của cty em năm 2006 cũng bị lệch như vậy: số dư trên TK 156 > số tồn kho, nguyên nhân thì em biết là do: 1- Chi phí nhập mua hàng đã vào PC nhưng chưa (quên) phân bổ, 2- Bán hàng thu tiền ngay đã xuất kho nhưng không vào PT tiền mặt nên khi bán hàng thì kho hàng đã giảm nhưng TK 156 không giảm (Cty em dùng phần mềm kế toán và có khử trùng các cặp TK 111-156, 111-511). Bây giờ em chưa biết phải xử lý và hạch toán trường hợp này như thế nào cho hợp lý. Mong chị giúp đỡ! Thanks!

 9. #9
  vuthanh_vt3
  Khách vãng lai
  Sổ sách 2007 em đa làm xong hết rôi, giờ theo chị nói là chon 1 trong 2 cách em nghĩ nếu chon cách 2 là treo vào tk 1388 thì phải chình lại sổ sách đúng không, vậy em chon cách "sáng tao " ra hàng hoá . Nhưng em lại chưa hiểu rõ cách "sáng tạo" như thế nào , nhờ chị giúp em. Cảm ơn mọi ngưòi đã nhiệt tình chỉ giúp cho em .

 10. #10
  tranhungcct
  Khách vãng lai
  theo quy định về hạch toán kế toán , khi phát hiện thiếu hụt như bạn nêu cần lập biên bản và tìm nguyên nhân, chủ DN ký vào biên bản xác định nguyên nhân :
  - Trước tiên ghi : Nợ 138/ Có 156 : 10.000.000đ
  - nếu do 1 người cụ thể đang làm việc tại DN, chủ DN quyết định bắt người đó bồi thường và người đó đồng ý và nộp từ lương ghi : Nợ 334/ Có 138 : 10.000.000đ
  nếu o thì cứ căn cứ biên bản xác định có chủ DN ký chịu trách nhiện bạn treo trên138 chờ xử lý sau.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 08-11-2010, 05:13 PM
 2. Nghiệp vụ nộp tiền trả lại Kho bạc vì chi sai?
  By hanhlebs in forum CĐKT hành chính sự nghiệp
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 11:45 PM
 3. mẫu và cách ghi bảng kê chi tiết hàng tồn kho
  By bebong711 in forum Sổ sách, báo cáo kế toán
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 08:26 PM
 4. vào sổ chi tiết tk 156, 632
  By huyenchi in forum Sổ sách, báo cáo kế toán
  Trả lời: 18
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 03:13 PM
 5. Lập sổ chi tiết 156 đối với các loại hoa
  By xuanketoan1983 in forum Kế toán hàng tồn kho
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 10:32 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn