Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 10 của 10
 1. #1
  kindestangel
  Khách vãng lai

  Hỏi về các phương pháp tính giá xuất kho nguyên vật liệu

  Các anh chị giúp em với. Nếu như trong kho có nhiều loại nguyên vật liệu thì có bắt buộc tất cả các loại ấy phải được áp dụng cùng 1 phương pháp tính giá xuất kho (LIFO, FIFO, Bình quân...) phải không? Nếu mỗi loại NVL dùng 1 phương pháp tính giá xuất kho khác nhau thì có vi phạm nguyên tắc nhất quán không? Mong các anh chị chỉ giúp.

 2. #2
  trinhtrong
  Khách vãng lai
  Theo mình thì không qui định nào bắt buộc cả, nhưng nếu bạn sử dụng từ hai phương pháp trở lên thì phải đảm bảo tính nhất quán của phương pháp và tính có thể so sánh được của thông tin trên BCTC giữa các chỉ tiêu với nhau hoặc giữa các năm của 1 chỉ tiêu. Nếu không bạn phải giải trình trong thuyết minh báo cáo tài chính.
  Theo quan điểm của mình thì các chính sách và phương pháp kế toán phải thông nhất trong một kì.

 3. #3
  sparrow
  Khách vãng lai
  anh chi cho em biết công thức tính giá thực tế xuất kho nguyên vật liệu với

 4. #4
  hồngtrường
  Khách vãng lai
  Bạn định hỏi tính giá xuất kho theo phương pháp nào ạ?
  1.- Nhập trước - xuất trước
  - Nhập sau- xuất trước.
  -Phương pháp thực tế đích danh
  2. phương pháp bình quân gia quyền
  - BÌnh quân cả kỳ dự trữ
  - Bình quân sau mỗi lần nhập
  - Bình quân cuối kỳ trước
  3. Phương pháp hệ số giá

 5. #5
  unique81205
  Khách vãng lai
  Bạn có thể áp dụng các phương pháp tính giá trị hàng tồn kho khác nhau cho các loại tồn kho khác nhau, nhưng các phương pháp phải nhất quán trong ít nhất 1 năm tài chính.

  Có 4 phương pháp tính giá trị hàng tồn kho:
  - Phương pháp tính theo giá đích danh;
  - Phương pháp bình quân gia quyền;
  - Phương pháp nhập trước, xuất trước;
  - Phương pháp nhập sau, xuất trước.
  Phương pháp tính theo giá đích danh được áp dụng đối với doanh nghiệp có ít mặt hàng hoặc mặt hàng ổn định và nhận diện được.
  Theo phương pháp bình quân gia quyền, giá trị của từng loại hàng tồn kho được tính theo giá trị trung bình của từng loại hàng tồn kho tương tự đầu kỳ và giá trị từng loại hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất trong kỳ. Giá trị trung bình có thể được tính theo thời kỳ hoặc vào mỗi khi nhập một lô hàng về, phụ thuộc vào tình hình của doanh nghiệp.
  Phương pháp nhập trước, xuất trước áp dụng dựa trên giả định là hàng tồn kho được mua trước hoặc sản xuất trước thì được xuất trước, và hàng tồn kho còn lại cuối kỳ là hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất gần thời điểm cuối kỳ. Theo phương pháp này thì hàng xuất kho được tính theo giá của lô hàng nhập kho ở thời điểm đầu kỳ hoặc gần đầu kỳ, giá trị hàng tồn kho được tính theo giá của hàng nhập kho ở thời điểm cuối kỳ hoặc gần cuối kỳ còn tốn kho.
  Phương pháp nhập sau, xuất trước áp dụng dựa trên giả định là hàng tồn kho được mua sau hoặc sản xuất sau thì được xuất trước, và hàng tốn kho còn lại cuối kỳ là hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất trước đó. Theo phương pháp này thì giá trị hàng xuất hko được tính theo giá của lô hàng nhập sau hoặc gần sau cùng, giá trị của hàng tồn kho được tính theo giá của hàng nhập kho đầu kỳ hoặc gần đầu kỳ còn tồn kho.
  Trường hợp doanh nghiệp tính giá trị hàng tồn kho thep phương pháp nhập sau, xuất trước thì báo cáo tài chính phải phản ánh số chênh lệch giữa giá trị hàng tồn kho trỉnh bày trong Bảng cân đối kế toán với:
  - Giá trị hàng tồn kho cuối kỳ được tính theo phương pháp nhập trước, xuất trước (nếu giá trị hàng tồn kho cuối kỳ tính theo phương pháp nhập trước, xuất trước nhỏ hơn giá trị hàng tồn kho cuối kỳ tính theo phương pháp bình quân gia quyền và giá trị thuần có thể thực hiện được); hoặc
  Với giá trị hàng tồn kho cuối kỳ được tính theo phương pháp bình quân gia quyền (nếu giá trị hàng tồn kho cuối kỳ tính theo phương pháp bình quân gia quyền nhỏ hơn giá trị hàng tồn kho cuối kỳ tính theo phương pháp nhập trước, xuất trước và giá trị thuần có thể thực hiện được); hoặc
  Với giá trị hàng tồn kho cuối kỳ được tình theo giá trị thuần có thể thực hiện được (nếu giá trị hàng tồn kho cuối kỳ tính theo giá trị thuần có thể thực hiện được nhỏ hơn giá trị hàng tồn kho tính theo phương pháp nhập trước, xuất trước và phương pháp bình quân gia quyền); hoặc
  - Giá trị hiện hành của hàng tồn kho cuối kỳ tại ngày lập Bảng cân đối kế toán (nếu giá trị hiện hành của hàng tồn kho tại ngày lập Bảng cân đối kế toán nhỏ hơn giá trị thuần có thể thực hiện được); hoặc với giá trị thuần có thể thực hiện được (nếu giá trị hàng tồn kho cuối kỳ tính theo giá trị thuận có thể thực hiện được nhỏ hơn giá trị hàng tồn kho cuối kỳ tính theo giá trị hiện hánh tại ngày lập Bảng cân đối kế toán).
  (Giá hiện hành: Là khoản tiền phải trả để mua một loại hàng tồn kho tương tự tại ngày lập Bảng cân đối kế toán).

 6. #6
  nalethanh88
  Khách vãng lai
  Có chứ bạn, chỉ dủng một phương pháp thôi.

 7. #7
  anhdaohb
  Khách vãng lai
  CẢ nhà ơi cho e hỏi với: Bút toán đỏ là thế nào nhỉ, những TH nào thì sử dụng bút toán đỏ vậy?

 8. #8
  anhdaohb
  Khách vãng lai
  Cả nhà cho e hỏi với: Bút toán đỏ là gì vậy ạ? những TH nào thì fải dùng bút toán đỏ a? E có NV là:vd: Bây h là tháng 1/N
  Hàng tồn kho của tháng trước dùng phân bổ để sx 2 sp A và B của tháng này. Vậy vì sao NV này lại dùng bút toán đỏ vậy ạ?Giúp e với cả nhà nha
  Ths cả nhà.

 9. #9
  anhdaohb
  Khách vãng lai
  A có thể trả lời giúp e là những TH nào thì dùng bút toán đỏ ko a?e chưa hiểu lắm về bút toán nay ạ.cảm ơn anh a.

 10. #10
  anhdaohb
  Khách vãng lai
  thanks a nhìu. Nhưng e vẫn phân vân vì bút toán đỏ là bút toán dùng để sửa sai vậy vì sao vd trên của e họ lại dùng bút toán đỏ ạ?


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Nguyên vật liệu xuất kho theo phương pháp Nhập trước xuất trước
  By Kitsada in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 09:04 AM
 2. Hỏi về các phương pháp xuất kho nguyên vật liệu
  By mina59 in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 08:44 AM
 3. Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 11:09 PM
 4. Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 10:11 PM
 5. Phương pháp tính giá xuất kho của hàng tồn kho
  By Nguyen Thi Thanh Huyen in forum Kế toán hàng tồn kho
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 10:03 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn