Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 9 của 9
Like Tree4Likes
 • 1 Post By Kế Toán Già Gân
 • 1 Post By Kế Toán Già Gân
 • 2 Post By Phạm Văn Khang

Chủ đề:
Tập hợp các Bảng lương mẫu (Dùng để tham khảo)

 1. #1
  Kế Toán Già Gân
  Khách vãng lai

  Tập hợp các Bảng lương mẫu (Dùng để tham khảo)

  Tôi xin gởi đến các bạn 1 file tính lương có tên (mau luong) để các bạn tham khảo và tư vấn thêm vì tôi cũng không rành excel, VPA. chỉ biết sử dụng công thức tính toán bình thường của excel vả lại không biết sử dụng Macro gì cả.
  Tôi muốn gởi lên đây xin được học hỏi thêm ở các bạn để mọi thành viên cùng học tập, chia sẻ kinh nghiệm.

  Xin giới thiệu sơ lược các sheet của file mẫu lương này. (Phần này có trong sheet – trình bày của file mẫu lương này)
  Tôi chia ra làm 2 bảng lương, bảng lương trong hợp đồng lao động dài hạn (sheet ky 1 - sheet ky 2) và bảng lương hợp đồng lao động thời vụ/thuê ngoài (sheet TN-K1 - sheet TN-K2)
  Bảng lương trong hợp đồng lao động dài hạn (sheet ky 1 - sheet ky 2). Bảng lương này có tính trích BHXH & BHYT (sheet ky 2), Thuế TNCN
  và bảng lương hợp đồng lao động thời vụ/thuê ngoài (sheet TN-K1 - sheet TN-K2). Bảng lương này không trích BHXH & BHYT (sheet TN-K2)

  Có nhiều cách để làm bảng lương, có thể không cần 2 bảng lương như tôi trình bày. Bạn có thể xây dựng mỗi đối tượng lao động có 1 mã số nhân viên
  kết hợp với 1 "Mã số" của loại hợp đồng lao động (Xác định thời hạn, không thời hạn, thời vụ) -> Từ đó bạn có thể phát huy để lập công thức tính toán :
  Đối tượng lao động "Mã số nhân viên" + "Mã số" của loại hợp đồng lao động để từ đó bạn có lập công thức tính toán trích BHXH, BHYT (cột 15 và cột 16 theo mẫu bảng lương đính kèm)
  (Có những trường hợp đối tượng lao động đó là loại hợp đồng dài hạn nhưng lại quá tuổi tham gia BHXH/BHYT ????) -> Không tính trích BHXH, BHYT

  Được biết có nhiều đơn vị, họ lập bảng lương thuần tuý là lương cơ bản (Mức lương tham gia BHXH) còn phần phụ cấp lập riêng 1 bảng (không đưa phụ cấp vào bảng lương này)
  Trong những trường hợp này vậy các bạn hình dung phải lập ra bao nhiêu bảng lương rồi nhé. (Điều này có phần tế nhị tôi không trao đổi đề cập ở đây
  Các bạn chịu khó suy nghĩ thêm tại sao người ta làm như vậy ???) - Quá mệt mỏi !!!!!

  Sau đây chúng ta cùng đi vào mẫu lương này nhe :
  Cột hệ số, giả sử ở đây tôi cộng tất cả các hệ số phụ cấp lại là 1.5 của trong hệ thống thang lương, bảng lương của doanh nghiệp đăng ký với Phòng LĐTBXH

  Giả định Các khoản phụ cấp mọi người bằng nhau, hệ số là 1.5. Khoản phụ cấp này gọi là phụ cấp sinh hoạt cho :
  Phụ cấp sinh hoạt của Bảng lương trong hợp đồng lao động dài hạn của sheet ky 2 - ở cột 9
  Phụ cấp sinh hoạt của Bảng lương hợp đồng lao động thời vụ - thuê ngoài của sheet TN-K2 ở cột 12

  Bảng lương trong hợp đồng lao động dài hạn Cột AE là cột Thu nhập chịu thuế = Tổng cộng {cột 13} - (BHXH {cột 15} + BHYT{cột 16}) (Xem công thức)

  Trong Bảng lương này :
  BHXH trả thay lương tôi không có đưa vào bảng lương này (trường hợp ốm đau, thai sản,…)
  Chỉ tính chế độ nghỉ phép năm nếu có.

  Lưu ý :
  Khi áp dụng bảng lương này trường hợp người lao động không đảm số ngày công (cột 2 - của sheet Ky 2) hoặc (cột 5 - cùa sheet TN-K2)
  thì các khoản từ cột 4 đến cột 9 cũng giảm theo tương ứng. Riêng cột 10 và 11có cách tính khác (Xem ---->)
  Và cột 12 - Phụ cấp khác (có thể tính theo doanh thu,sản phẩm….cột này có cách tính khác lấy số liệu khác đỗ về)
  Xem minh hoạ :
  Ở file mẫu lương này tôi chỉ trình bày các phép tính toán đơn giản, không dùng macro (Vì không biết). Cả việc in Phiếu lương tôi cũng chưa biết thiết lập mail merge nữa.

  Các bạn sau khi tham khảo xong tuỳ nghi các bạn sử dụng. Có thể lock các cell cho người nhập liệu không tham gia sửa đổi công thức của mình.
  Hơn nữa, tôi cũng không tham vọng và cũng chưa nghĩ ra cách lập quản lý hồ sơ nhân sự tại đây : Như theo dõi số ngày nghỉ (không phép, có phép) để tính toán đối chiếu khi chi trả chế độ cho những lao động còn phép năm mà chưa đi (do nhu cầu công tác của doanh nghiệp) hoặc theo dõi BHXH của lao động,….(Mặc dầu rất muốn)
  Xin được hướng dẫn thêm

  Chân thành cám ơn.

 2. #2
  meohoangtimchuot22
  Khách vãng lai
  Gởi bổ sung :1 file lương khác, cách trình bày tương đối cũng như file mau luong vừa gởi. Nhưng ở đây việc thanh toán lương thực hiện chi trả 1 lần vào ngày cuối tháng.
  Các tỉ lệ phụ cấp khác nhau.Cách tính trích BHXH gồm mức lương căn bản + Phụ cấp chức vụ.Các cột tỉ lệ phụ cấp được đặc và khai báo ở phía sau bảng tính
  Do đặc thù của mỗi cơ quan BHXH quận nhằm " khuyến khích " các doanh nghiệp tham gia BHXH nên có cách tính khác nhau. Có nơi thì lấy trên lương cơ bản, có nơi thì tính lương cơ bản + phụ cấp chức vụ, và có những nơi lại tính lương cơ bản + phụ cấp chức vụ + phụ cấp trách nhiệm,....
  ----------
  Gởi kèm theo luật thuế TNCN để các bạn tham khảo.

  P/S : Chúc tất cả một mùa Giáng Sinh An Bình, Hạnh Phúc, công việc thuận lợi và nhiều thành đạt

 3. #3
  Kế Toán Già Gân
  Khách vãng lai
  Các anh chị có thể xem các chế độ chính sách BHXH, BHYT cùng các biểu mẫu tại đường link của BHXH – TP. HCM
  http://www.bhxhhcm.org.vn/default.aspx

  Nhân tiện đây tôi xin Upload lên các file liên quan về BHXH bao gồm các biểu mẫu và các văn bản hướng dẫn về chính sách

 4. #4
  Kế Toán Già Gân
  Khách vãng lai
  Bảng lương này tôi thấy thiếu :Night-time*180%, Sunday-night*230%, Holiday-night*230%(phần này không bị khấu chừ thuế TNCN). Mà làm thêm giờ Sunday work*200% và Holiday work*300% chứ đâu phải Sunday & Holiday*200% đâu.
  như bảng lương của bác kế toán già gân thì người lao động bị thiệt khi làm thêm vào ngày lễ và over night.không biết là CTy tôi làm việc có như các Cty khác ko?

 5. #5
  Kế Toán Già Gân
  Khách vãng lai
  Chân thành cám ơn anh hai2hai đã quan tâm đề tài này và cùng tham gia thảo luận để cho các thành viên hiểu thêm về phương pháp và cách làm lương.

  Trước nhất là mình nói đây chỉ là bảng lương mẫu để các bạn tham khảo thôi, chứ đâu có nói là các bạn lấy file mẫu lương này để áp dụng cho công ty mình đâu. Mình muốn xin chia sẻ 1 phần nhỏ hiểu biết gởi đến các bạn nhất là các doanh nghiệp nhỏ.Mình đã nói "tùy nghi sử dụng" . Ngoài ra bảng lương này còn thiếu nhiều : phụ cấp thâm niên,....
  Các bạn Hiểu được đến đâu thì nói đến đó, thắc mắc gì cứ nêu để các thành viên cùng chia sẻ

  Các Bạn nên tham khảo các bài viết trên thegioiketoan có liên quan về chủ đề này chưa? Mình xin giới thiệu các đường link để các bạn suy nghĩ thêm :
  Ngày công trong tháng để tính lương!
  http://www.*************/forum/showth...t=24155&page=2
  Xin ? cách tạo bảng chấm công
  http://www.*************/forum/showthread.php?t=24233
  Thủ tục để lương cho các thành viên HĐQT được tính vào chi phí hợp lý
  http://www.*************/forum/showthread.php?t=22860
  CSDL tính lương trên Access
  http://www.*************/forum/showthread.php?t=14062

  Các bác nhà mình chịu khó tìm đọc các bài do anh hai2hai post cùng các thành viên có chuyên môn sâu như anh Hypervn, anh Levanton,...chị Nguyễn Tú Anh, chị Việt Hương,....

  Kế toán lương - Bạn cần những gì ? do chị Handung107 post
  http://www.*************.com/forum/s...ead.php?t=5636

  Ở đây mình chỉ muốn đề nghị các bạn nên chia sẻ trao đổi kiến thức đến các thành viên để được học hỏi thêm.

  Kính
  saobay18 likes this.

 6. #6
  Kế Toán Già Gân
  Khách vãng lai
  Trên bảng lương của anh kế tóan già gân chưa thấy thể hiện điểm này:

  - Nếu NLĐ có ký HĐLĐ => thì các ngày nghỉ phép trong tháng sẽ không bị trừ lương (nếu chưa vượt quá 12 ngày phép năm), và trừ lương theo lương cơ bản ư? em nghĩ đó là trừ vào tổng thu nhập chứ?! (không tính tiền làm thêm giờ, v.v...)

  - Khỏan trích thuế TNCN sao không đưa vào mục "khoản giảm trừ" luôn? và công thức tính thuế TNCN của anh ở điều kiện thứ 2 không ổn?!

  - Cột phụ cấp sinh họat sao mà... cao thế nhỉ? hiiiii... Theo em hiểu đó là thu nhập ngòai lương cơ bản, nhưng dùng từ "PCSH" mà tính vậy thì thấy cao ngất ngưỡng... em không biết dùng từ gì sẽ hợp lý hơn (đó như là những khỏan lương thỏa thuận ban đầu với chủ DN, vd: anh làm tại vị trí này, tôi trả anh 5tr., trừ lương CB để trích đóng BHXH ra thì đó là thu nhập - do không tính theo thang lương của NN)
  saobay18 likes this.

 7. #7
  thanh_tks
  Khách vãng lai
  [IMG]http://www.*************/forum/../forum/images/smilies/freddy.gif[/IMG] Cty mình là công ty cổ phần,mình không biết cách lập bảng lương cơ bản cho các nhân viên văn phòng thì như thế nào? và nhân viên kinh doanh khi họ làm vừa có mức lương cơ bản vừa có mức lương doanh số thì mình phải hạch toán ra sao? Có ai biết xin hướng dẫn giúp mình với nhé! xin hãy trả lời wa địa chỉ mail jup mình nhé! micl6@yahoo.com
  Mình cám ơn mọi người nhiều[IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/pepsi.gif[/IMG]

 8. #8
  Phạm Văn Khang
  Khách vãng lai
  Gửi: Các thành viên tham khảo
  vandung and saobay18 like this.

 9. #9
  phung minh nhat
  Khách vãng lai
  các ANh (chị) chỉ giúp em cách lập bảng lương cơ bản cho nhân viên văn phòng và nhân viên kinh doanh. Vì nhân viên kinh doanh vừa hưởng lương cơ bản vừa hưởng % doanh số nữa. Nên em không biết lập thế nào.
  Anh(chị )hãy giúpp em nha. Cảm ơn


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn