Chào mọi người, bạn mình (tạm gọi là A) đang bị lao phổi và phải điệu trị ngoại trú 8 tháng tại bệnh viện lao phổi trung ương. A đã đi làm và ký hợp đồng lao động với công ty B 2 năm. Thời gian A đã làm việc tại công ty là 7 tháng (1/08-8/08), thời gian công ty B đã đóng BHXH cho A là 2 tháng (tháng 6,7). Trong thời gian A nằm viện, công ty ko 1 lời ai đến thăm nom, chỉ thấy gọi điện bắt giải quyết các cv thôi, lương thì vẫn bị trừ đều, ko được nghỉ thêm 1 ngày phép nào. Như thế đã rất vô lý rồi, mình còn thắc mắc những câu sau:
Câu hỏi 1, A đã được công ty chấp nhận làm 1 công việc khác phù hợp với sức khỏe từ 1/8 nhưng đến 25/8 thì giám đốc đột ngột bắt thôi việc ngay lập tức cho tới khi có thể làm việc bình thương (T4/09) như trước khi phát hiện bệnh,hỏi A có được đóng BHXH tháng 8 ko?A có quyền đòi hỏi bao nhiêu ngày để chuẩn bị nghỉ việc như theo luật là “ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn từ một năm đến ba năm;” đ úng ko?
Câu hỏi 2, Theo quy định mỗi nhân viên được nghỉ 12 ngày phép 1 năm, A đã nghỉ hết 12 ngày từ 1/08-8/08. Giám đốc cty B đã kết luận A chưa làm đủ 12 tháng, vì vậy A ko thể được nhận 12 ngày nghỉ và chỉ cho A nghỉ phép 6 ngày và lương tháng 8 của A sẽ bị trừ 6 ngày đã nghỉ trước đây. Giám đốc làm vậy có đúng ko? Hay A vẫn được quyền nghỉ 12 ngày vì đã ký HĐ LĐ 2 năm với công ty và trường hợp nghỉ ốm đây là bất khả kháng, và giám đốc vẫn phải thanh toán lương tháng 8 cho A bình thường theo số ngày đã làm việc
Câu hỏi 3, Ngoài 12 ngày nghỉ phép 1 năm, A còn được nghỉ ốm có lương bao nhiêu ngày nữa? nếu điều trị ngoại trú trong thời gian 8 tháng, theo luật BHXH sau:
Mức hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày = (Tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc/26 ngày) x Tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau (%) x Số ngày nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau. Trong đó:

- Tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau:

+ Bằng 75% với thời gian tối đa là 180 ngày trong một năm;

+ Bằng 65% đối với trường hợp hết thời hạn 180 ngày trong một năm mà người lao động vẫn tiếp tục điều trị nếu đã đóng BHXH từ đủ 30 năm trở lên;

+ Bằng 55% đối với trường hợp hết thời hạn 180 ngày trong một năm mà người lao động vẫn tiếp tục điều trị nếu đã đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;

+ Bằng 45% đối với trường hợp hết thời hạn 180 ngày trong một năm mà người lao động vẫn tiếp tục điều trị nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm.

- Trường hợp người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày sau 180 ngày vẫn tiếp tục điều trị mà khi tính có mức hưởng chế độ ốm đau trong tháng thấp hơn mức lương tối thiểu chung thì được tính bằng mức lương tối thiểu chung.
A sẽ nhận được 75% lương từ BHXH trong thời gian 180 ngày (6tháng) và 65% trong 2 tháng còn lại phải ko? A sẽ thanh toán mức lương này với BHXH như thế nào, thanh toán hàng tháng hay thanh toán cả 8 tháng? trực tiếp tới BHXH lấy hay vẫn phải thông qua công ty B?
Trong thời gian nghỉ phép này A có được nhận lương từ công ty B ko? bao nhiêu %?
Câu hỏi 4, A ko nằm viện Giao thông đã đăng ký với BHXH, có phải trong trường hợp cấp cứu tại viện lao phổi TW A vẫn được hưởng chế độ BHXH đúng ko?Trong thời gian nằm viện khoa cấp cứu A (30/7/08-1/08/08) chưa lấy được thẻ BH y tế từ BHXH do công ty chưa đóng tiền BHXH mặc dù đã đăng ký từ T6/08 nên đã phải tự thanh toán mọi chi phí và đã lấy đầy đủ hóa đơn. A có thể mang những hóa đơn này đến BHXH thanh toán khi cty B đã đóng BHXH tháng 6+7/08 đúng ko? Nếu cty B vẫn chưa đóng BHXH thì A có thể tới BHXH thanh toán chi phí nằm viện này ko?

Phù phù, đau đầu quá,mình đã nghiên cứu các kiểu luật mà vẫn ko thể lý giải hết được, ko bit than vãn, cầu cứu ai nữa, chẳng bit post vào chuyên mục này có đúng ko, nếu sai thì chỉ giùm m tới chuyên mục khác. Nói chung cái công ty B kia củ chuối lắm, giám đốc người Malai ki bo kẹt xỉ và khôn lỏi. Tết các nhân viên ko được lương tháng 13 và được lì xì những "20k", 30/4-1/5 thì được thưởng những "50k", hè ko có chương trình gì, ko bao giờ có tiền thưởng KD, mỗi nhân viên bắt buộc phải làm thêm giờ 2 tối/tuần mà ko thêm lương,ko được nghỉ bù....Nói chung công ty vi phạm luật lao động trầm trọng. Nhưng vấn đề mình cần thắc mắc là ở trên vì nó liên quan trực tiếp đến quền lợi bạn mình, mong mọi người tư vấn và trích kèm các điều luật liên quan để bạn mình làm văn bản trình giám đốc
Cảm ơn mọi người nhìu