Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 9 của 9
 1. #1
  mthphuong
  Khách vãng lai

  Có bắt buộc nộp đăng ký trích khấu hao TSCĐ không ?

  Năm nay, phụ trách Thuế của đơn vị tôi thông báo : DN phải đăng ký trích khấu hao TSCĐ theo mẫu 06 chậm nhất là ngày 25/1/2006.
  Mẫu 06 ra sao, có bạn nào biết thì làm ơn gửi cho tôi xin 1 bản, đồng thời cho tôi hỏi thêm :
  DN đã mua 01 xe, nguyên giá 200 triệu, chứng từ đầy đủ kê khai trên tờ khai thuế tháng 7/2005, đến tháng 8/2005 bắt đầu trích khấu hao trên sổ sách, phương pháp khấu hao đường thẳng, thời gian khấu hao 07 năm.
  Phụ trách Thuế nói : Nếu bây giờ (Tức là tháng 1/2006 này) đơn vị mới kê khai thì toàn bộ số đã trích khấu hao của tài sản này từ tháng 8/2005 đến tháng 12/2005 khi vào quyết toán sẽ không được chấp nhận là chi phí hợp lệ.
  Từ trước đến nay, chúng tôi luôn sử dụng phương pháp khấu hao đường thẳng, thời gian khấu hao theo đúng quy định của Bộ Tài chính cho tất cả các tài sản cố định của mình khi phát sinh, nhưng chúng tôi cũng chưa bao giờ đăng ký bảng này, vậy quyết toán là bị gạt hết ra thật à ? Chết mất.
  Xin hỏi, phụ trách Thuế nói như vậy là có cơ sở hay không ? Và văn bản nào quy định như vậy ? Chị ấy không giải thích gì thêm và cứ khẳng định tới 2 lần làm tôi rất hoang mang.
  Chân thành cảm ơn các bạn góp ý hộ

 2. #2
  Sangvo
  Khách vãng lai
  - Ủa........... Mình thấy Dnghiệp tự làm công văn Đăng ký trích khấu hao mà có theo mẫu gì đâu?- Nếu có tây đổi thì cho mình biết gấp nhé- Thứ 2 đến phải đi nộp cho thuế rồi
  - Còn chuyện đký trích khấu hao- mình nghe thầy mình nói kết từ năm 2004 trở đi nếu DN không đăng ký PP trích khấu hao thì mặc nhiên thuế xem như DN trích K/Hao theo PP đường thẳng?????/

 3. #3
  vodanthanh
  Khách vãng lai
  Cán bộ hăm dọa như thế cũng có cơ sở đấy bạn à. Theo Điều 9 mục 5 của QĐ 206/2003/QĐ-BTC có quy định :"5. Việc trích hoặc thôi trích khấu hao tài sản cố định được thực hiện bắt đầu từ ngày (theo số ngày của tháng) mà tài sản cố định tăng, giảm, hoặc ngừng tham gia vào hoạt động kinh doanh"
  Việc xác định thời gian khấu hao căn cứ vào phụ lục 1 đính kèm QĐ trên.
  Việc đăng ký khấu hao Điều 13 mục 3 của QĐ 206/2003/QĐ-BTC có quy định :"3. Doanh nghiệp phải đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định mà doanh nghiệp lựa chọn áp dụng với cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước khi thực hiện trích khấu hao. Trường hợp việc lựa chọn của doanh nghiệp không trên cơ sở có đủ các điều kiện quy định thì cơ quan thuế có trách nhiệm thông báo cho doanh nghiệp biết để thay đổi phương pháp khấu hao cho phù hợp." Do vậy, đầu năm cũng phải đăng ký khấu hao để số khấu hao đó được cơ quan thuế chấp thuận.
  Thôi thì bạn lập bảng trích khấu hao TSCĐ (ngày ĐK lùi về trước) và chịu khó xuống nước nhỏ với CB thuế vậy, may ra thì còn có cửa.

 4. #4
  nguyenhuykhoi
  Khách vãng lai
  mình cũng chưa nghe nói có mẫu thống nhất . mình nghĩ Dn tự làm chứ ! Nếu bạn nào có mẫu có thể post lên ko ?

  Cho mình hỏi thêm : giả sử năm 2004 mình đăng kí trích kấu hao TS theo pp đường thẳng là 04 năm . Sang đến năm 2005 mình có thề trích khấu hao giá trị còn lại của tài sản đó là 03 năm ko vẫn dùng pp đường thẳng ?

 5. #5
  pthao
  Khách vãng lai
  To Pthao !!!
  mình nghĩ trường hợp của bạn cũng có thể được vì ta có thể khấu hao nhanh mà với điều kiện bạn phải chứng minh DN bạn có lãi sau khi trích khấu hao như vậy...........

  ý của pthao ,bên mình mua tài sản đã qua sử dụng mấy phương tiện vận tải sx từ năm 89 . ke toán truoc ko biet mà áp dụng thời gian sử dụng nó đúng theo quy định (áp dụng cho TS mới hoàn toàn ) . Nên sang năm nay mình một sinh giảm thời gian sử dụng TS này xuống liệu có được chấp thuận ko ?

 6. #6
  pthao
  Khách vãng lai
  _ Việc đăng ký này đúng là có mẫu đấy bạn ạ

  _ Xin mời xem mẫu: http://www.megaupload.com/?d=RGUL6J2P

  _ Việc thay đổi phương pháp là không được. Theo quy định trong QĐ206 phương pháp khấu hao phải áp dụng thống nhất trong suốt thời gian sử dụng tài sản, chỉ có thể thay đổi từ đường thẳng sang KH nhanh (không quá 2 lần KH đường thẳng và DN phải có lãi sau khi thay đổi).

  _ Việc bạn bị cb thuế hù cũng có cơ sở đó, không đăng ký là không được. Thôi thì bây giờ làm đi, muộn còn hơn không.

 7. #7
  Phạm Văn Khang
  Khách vãng lai
  Làm gỉ mà sợ dữ vậy
  Mặc dù QD 206/2003 quy định bạn phải đăng ký nhưng,
  Theo thông tư 128/2003: Khấu hao là 1 khoản chi phí hợp lệ
  Bạn nên nhớ rằng các phần trả lời bằng miệng đều không có giá trị pháp lý, hoặc ẩn chứa một hàm ý xấu xa nào đó của cơ quan có quyền lực.
  Mời bạn vào trang Web: gdt.gov.vn. Tổng cục thuế đã có trả lời cho các cục thuế về vấn đề này rồi (tôi không nhớ rõ số văn bản)
  ***Vào cuối năm Bạn cứ quyết toán đầy chi phí khấu hao
  Bạn có quyền kiện cơ quan thuế nếu họ không chấp nhận quyết toán của bạn
  Thân ái

 8. #8
  xuantham
  Khách vãng lai
  Mấy bạn sai mê đọc mà không để ý bài bắt đầu từ tháng 1/2006 lân. Tuy nhiên về này cũng trao đổi thế này:
  - Việc đăng ký khấu hao là một thủ tục về thuế, nếu không đăng ký vi phạm thủ tục hành chánh về thuế.
  - Còn viêc khấu hao được tính vào chi phí của DN lại là quy định về luật thuế. Nên dù không có đăng ký khấu hao TSCD, nhưng có đầy đủ yếu tố như quy định là mình được tính kháu hao vào chi phí . ( Tổng Cục Thuế cũng đã có công văn hướng dẫn các Cục Thuế rôi. Nhưng các công văn đó lại sau thời điểm mà bạn mthphuong post bài)

 9. #9
  thanhvunt
  Khách vãng lai
  các bạn phải phân biệt rõ mình làm kế toán và kế toán và thuế là hai mảng độc lập nhau.
  Theo nghị đinh 206 thì việc trích khấu hao chỉ bắt buộc cho các công ty nhà nước khi tính mức khấu hao tối thiểu. Còn với các doanh nghiệp khác thì được tùy ý trích lập mức khấu hao nhưng lúc lúc tính chi phí hợp lý để tính thu nhập chịu thuế thì áp dụng theo khung của BTC. Phần chênh lệch do cách tính khấu hao của doanh nghiệp bạn và thuế dẫn đến thuế TNDN phải nộp chênh lệch được thể hiện hở TK 8212 "Thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại"


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Mỗi bảng trích khấu hao TSCĐ được đăng ký cho mấy TSCĐ
  By bongtrang999 in forum Kế toán tài sản cố định
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 01:48 AM
 2. Mẫu đăng ký trích khấu hao TSCĐ
  By hiepnt1974 in forum Kế toán tài sản cố định
  Trả lời: 38
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 01:22 AM
 3. Thời gian khấu hao TSCĐ bắt buộc phải theo số năm tròn?
  By chaukhang in forum Kế toán tài sản cố định
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 01:03 AM
 4. Mua TSCĐ nhưng chưa đăng ký khấu hao, có được trích khấu hao không?
  By Thailove in forum Kế toán tài sản cố định
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 12:17 AM
 5. Bảng đăng ký trích khấu hao TSCĐ
  By ketoandemakho in forum Kế toán tài sản cố định
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 11:53 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn