Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 13
 1. #1
  kapo
  Khách vãng lai

  TSCĐ trích hết khấu hao

  Đối với TSCĐ đã trích hết khấu hao nhưng không bán thanh lý mà vẫn tiếp tục sử dụng cho SXKD (Số KH lũy kế = Nguyên giá) thì xử lý thế nào ?

  Em vẫn để Nguyên giá trên TK 211 nhưng không trích khấu hao vào TK 214 nữa. Đồng thời trong Bảng tính trích khấu hao TSCĐ có ghi chú: TSCĐ đã trích hết khấu hao kể từ ngày.. tháng... năm.

  Làm vậy theo các bác đã đúng chưa ?

 2. #2
  tungson
  Khách vãng lai
  Em cũng đang thắc mắc vấn đề này, như kapo nêu trên, đã trích hết khấu hao rồi thì có cần ghi giảm lại TSCĐ hay không? Nếu có thì định khoản như thế nào?
  Các anh chị cho em ý kiến với.

 3. #3
  mtrang
  Khách vãng lai
  phuc tckt nói là "Theo mình thế là OK.". Vậy phuc tckt có cơ sở để xác nhận là OK không? hay chỉ là nói theo phuc tckt nghĩ vậy thôi?

 4. #4
  phuc_tckt
  Khách vãng lai
  TSCD đã khấu hao hết tức là GTCL bằng 0.Như vậy trên thực tế, TSCD này vẫn còn có thể sử dụng đi nữa nhưng trên sổ sách kế toán thì TSCD này đã trích KH hết. Do đó nếu không thanh lý mà tiếp tục sử dụng TSCD này thì thu nhập do TS này mang lại hay những chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng phải theo dõi riêng ( không được hạch toán vào thu nhập và chi phí khi tính thuế TNDN).

 5. #5
  mtrang
  Khách vãng lai
  Hay là chỉ theo dõi tài sản đó thôi.

 6. #6
  songviet
  Khách vãng lai
  - Thường thì một TSCĐ nằm trong hệ thống TSCĐ để tạo ra SP hoặc doanh thu

  - Khi một TSCĐ đả hết khấu hao thì ko trích KH vào chi phí SX (theo QĐ 206), nhưng SP hoặc doanh thu mà TSCĐ này tạo ra rất khó xác định, do đó người ta vẩn ghi nhận doanh thu SP do TSCĐ này tạo ra vào kết quả hoạt động SX KD của DN trong kỳ

 7. #7
  Đoàn Minh Trung
  Khách vãng lai
  Nhất trí với bạn Đoàn Minh Trung. Thực tế ở Công ty cũ của mình cũng làm như vậy. Việc theo dõi riêng chi phí và thu nhập do TSCĐ đã khấu hao hết mang lại chủ yếu là để phục vụ cho mục đích quản trị, cụ thể là để đánh giá hiệu quả sử dụng TSCĐ đó -> đưa ra quyết định tiếp tục sử dụng hay thanh lý.

 8. #8
  ngocluyen12
  Khách vãng lai
  Nếu TSCD đã khấu hao hết , GTCL = 0 rồi thì mình làm gì có nghiệp vụ xuất dùng TSCD đó nữa hay trích Khao phục vụ cho SXKD nữa mà để ghi nhận DT hay chi phí phát sinh.( xuất dùng cái GTCL bằng 0 thì xuất làm sao ?) Nếu nó còn GT còn lại để DN làm thủ tục chuyển thành CCDC thì mình mới sử dụng tiếp và ghi nhận DT và chi phí do CCDC đó mang lại.
  VD đơn giản chúng ta cùng tranh luận :một cái ô tô đã KH hết , GTCL bằng 0thi cái ô tô này bây giờ chỉ còn được đánh giá theo giá thanh lý ( giá bán "sắt vụn " ) như vậy mình xuất ô tô này sử dụng làm sao khi trên sổ nó có GTCL bằng 0 rồi. Vẫn biết thực tế có thể ô tô đó vẫn chạy mang lại DT nhưng cùng với việc ghi nhận DT của nó thì mình cũng phải cho nó "uống" dầu để chạy, mua vé cầu phà cho nó , tính lương lái xe,phụ xe cho người lái nó, sửa chữa cho nó. Thực tế mọi việc vẫn tiến hành nếu ta tiếp tục sử dụng nó.Nhưng đó là thực tế ( vỉ chẳng qua là ta thấy nó chưa chết hẳn và vãn có thể còn giá trị sử dụng ) nhưng trên sổ sách của kế toán ô tô này chỉ còn giá trị của một TS thanh lý ( giá " sắt vụn " ) khi đã trích hết KH và GTCL bằng 0. Vậy thử hỏi một TS như thế lúc này có còn được đủ tiêu chuẩn là một TSCD nữa không và có còn đủ tiêu chuẩn để chạy trên đường và làm ra DT hay tiêu tốn một đống chi phí ( như mình liệt kê ở trên ) như một TSCD bình thường làm ra DT không?
  Một điều nữa mà thực tế các bạn không để ý là những TSCD ( vdu ô tô mình đưa ra ) khi GTCL bằng 0 thì thực tế nó cũng đã "quá date" rồi và đi đăng kiểm để lấy giấy phép chạy cũng bị trả về ( vì không còn an toàn sử dụng ) thì làm gì còn tiêu chuẩn để chạy và tạo ra DT nữa. Công an bắt được cho vào kho thanh lý luôn .
  Đó là ví dụ mình lấy để tham khảo thôi nhưng các bạn thấy là thực tế TS đó cho dù vẫn còn giá trị sử dụng nhưng nó không còn đủ điều kiện là một TSCD mang lại DT và ghi nhận chi phí trong quá trình sử dụng.
  Trường hợp này thì TSCD đó có thể treo trên sổ để chờ thanh lý. Nếu DN sử dụng thì cũng chỉ theo dõi nội bộ (phục vụ cho mục đích quản trị nội bộ ) cho TS này chứ hạch toán DT và chi phí hợp lý làm sao ? để tính thuế TNDN .
  Thật khó khi mà thông tư 128 cũng không nói rõ tình huống này và QD 206 cũng không có từ ngữ nào diễn tả cụ thể cho tình huống này nhưng nếu mình xuyên suốt tổng hợp các văn bản đó về những nội dung nào là chi phí hợp lý và về cách quản lý sử dụng và trích khấu hao TSCD như thế nào mình có thể suy luận được cho trường hợp này.

 9. #9
  toannguyen
  Khách vãng lai
  Cần phải phân biệt rõ giữa thời gian KH của 1 TSCĐ và thời gian sử dụng (tuổi thọ của TS). Thời gian khấu hao do người sử dụng TS quyết định còn tuổi thọ TS do nhà sản xuất quy định. Một chiếc xe Ô tô có tuổi thọ giả sử 10năm không có nghĩa là thời gian KH cũng 10 năm, vì tùy thuộc vào mục đích SD của người mua TS đó mà đưa ra thời gian KH cho phù hợp (VD cũng 1 loại xe nhưng nếu chạy đường dài thường xuyên thì sẽ mau hư hỏng nhà quản lý sẽ đưa ra thời gian KH ngắn hơn,...). Nhà kiểm định xe k quan tâm TS đã hết KH hay chưa mà họ quan tâm đến tình trạng thực tế của TS và Quy định của Nhà SX về thời gian khai thác của TS.
  Ngoài ra cũng phải phân biệt giữa Giá trị và giá trị sử dụng của TS.
  Theo tôi tài sản CĐ hết khấu hao vẫn là TSCĐ chứ gọi nó bằng cái gì, TS cố định hết KH nhưng vẫn tạo ra sản phẩm, doanh thu nhưng chi phí KH để tính vào giá thành là bằng 0.

 10. #10
  nguyenduyphuong
  Khách vãng lai
  Em cũng có một câu hỏi muốn được thảo luận như sau : TSCĐ cuối năm xác định lại hời gian sử dụng và giảm khấu hao . Vậy thì em sẽ phải hạch toán như thế nào cảm ơn nah chị nhiều !!!!!!!!!!!!!


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Mỗi bảng trích khấu hao TSCĐ được đăng ký cho mấy TSCĐ
  By bongtrang999 in forum Kế toán tài sản cố định
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 01:48 AM
 2. Thanh lý TSCĐ thể hiện trên bảng tính khấu hao TSCĐ như thế nào?
  By buithithuhien in forum Kế toán tài sản cố định
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 01:44 AM
 3. Trích khấu hao TSCĐ mà trước đó chỉ theo dõi Hao mòn
  By Zun con in forum Kế toán tài sản cố định
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 01:22 AM
 4. Trích khẩu hao TSCĐ(Mua TSCĐ ko hóa đơn)
  By anhtan in forum Kế toán tài sản cố định
  Trả lời: 7
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 12:59 AM
 5. Mua TSCĐ nhưng chưa đăng ký khấu hao, có được trích khấu hao không?
  By Thailove in forum Kế toán tài sản cố định
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 12:17 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn