Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 8 của 8
 1. #1
  trungthanh1985
  Khách vãng lai

  Tiền tạm ứng hạch toán như thế nào?

  công ty em chuyên cung ứng và lắp đặt camera ,thường ứng tiền cho cho nhân viên kỹ thuật để họ đi mua các vật liệu, phụ kiện cho các công trình. mà em chưa biết hạch toán thế nào/ giiups em với. em hạch toán thế này:
  khi ứng tiền: N 141/ C 111
  sử lý sao với tk 131 ( công nợ của khách hàng bi giờ ạ )[IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/wall.gif[/IMG]

 2. #2
  suong161
  Khách vãng lai
  khi ứng tiền: N 141/ C 111
  Bạn hạch toán như vậy là đúng rồi. Khi nào mua vật tư xong, nhân viên đem hoá đơn về thanh toán phần tạm ứng thì hạch toán:
  Nợ 152 / Có 141
  Tiền còn dư trả lại công ty thì hạch toán :
  Nợ 111/ Có 141
  Còn 131 tài TK "phải thu của khách hàng" . Có liên quan gì đến TK 141 đâu bạn?

 3. #3
  Yennamthien
  Khách vãng lai
  Thực ra thì việc của kế toán họ làm chỉ với mục đích làm giảm 141 và đưa vào chi phí, chỉ có điều có thể là công ty nhỏ, ông A ứng đi mua A nhưng rồi có sự thay đổi, yêu cầu mua B thì ông ấy mua và lấy hoá đơn B, kế toán về cứ thể Qtoán cho B mà lẽ ra phải thu hồi phiếu ứng mua A rồi xuất ứng cho việc mua B => Họ làm tắt. Nếu khong trên phíếu quyết toán cũng phải ghi rõ là mua bằng khoản tiền ứng mua A chẳng hạn, may ra thúê chấp nhận.
  Việc người không ứng lại hoàn ứng có thể do khi chi tiền cho GĐ vì chẳng có chứng từ gì nên kế toán ghi là Giám đốc ứng. Rồi khi đó giám đốc đưa tiền cho ông A đi mua mặt hàng A, B gì đó: Với khoản này nếu biết vậy thì quyết toán nên ghi tên GĐ là người QToán và ghi chú GĐ đưa tiền ông A mua, hoặc không vào thu GĐ hoàn ứng rồi chi ứng cho ông A. => Cũng là do kế toán làm tắt bởi với doanh nghiệp nhỏ, họ không quan tâm nhiều đến công tác kế toán và nghĩ nó chẳng có gì quan trọng, thuê 1 người đến làm BCTC nên họ chỉ làm cho như vậy thôi, chỉ khổ và giắc rối lúc bảo vệ thuế.
  Tạm ứng dư nhiều ko ảnh hưởng tới doanh thu và thu nhập chịu thuế nhưng nếu dư ứng nhiều quá thì nếu bạn có đi vay tiền, chi phí lãi vay ko được tính vào chi phí SXKD, thường thì các DN nhỏ GĐ cầm tiền rùi tiêu vào việc gì chẳng ai biết, chẳng có hoá đơn nên treo vào đó, chứ ai cũng biết số ứng đó chỉ có thể thu hồi được 1 phần nào đó ( Số ứng cho nhân viên làm và mua bán thực) Còn nếu toàn bộ số dư đó là ứng cho nhân viên mua vật tư, thực hiện hợp đồng, nói tóm lại là ko phải ứng cho sếp thì trình bày có thể thuế sẽ xem xét và chấp nhận việc bạn vay và trả lãi vay ngoài tạm thời vào chi phi đấy. Vấn đề còn tuỳ vào quan hệ giữa cty với CB thúê nữa cơ

 4. #4
  dothuhuong282
  Khách vãng lai
  Nói rõ hơn về lãi vay đi. Các pác nói tiền tạm ứng liên quan đến chi phí lãi vay, em chưa rõ lắm.

 5. #5
  BHX412
  Khách vãng lai
  Đau lòng. Đây hok phải kế toán củ của mình. Thực trạng kế toán Công ty mình đang SOÁT XÉT. Có vụ kiện giữa ông GD và pà KTT. GĐ đang không hiểu pà này chi nhiều tạm ứng thế để làm gì trong khi thực sự tiền mặt của Cty làm gì có.

 6. #6
  khieulan2
  Khách vãng lai
  Cho em hỏi một chút về khoản tạm ứng, hoàn ứng. Cô giáo em nói, TK 141 là một tài khỏan công nợ nên nó sẽ là TK lưỡng tính. vì vậy em đang thắc mắc có bao giờ xảy ra trường hợp hoàn ứng thừa ko? và nếu xảy ra trường hợp hoàn ứng thừa như thế thì phải hach toán như thế nào ???

 7. #7
  ngoczung
  Khách vãng lai
  Kế toán cũ cty mình hạch toán tạm ứng cho đối tác là 140 tr vào Tk 141, và đã lên BCTC năm 2008 là ứng trước cho người bán là 140 tr. nhưng theo mính thì TK 141 là chỉ dùng cho nhân viên. đến bây giờ 140tr trên TK141 vẫn còn treo bên Nợ, mình đang làm BCTC 2009 nhưng ko biết làm sao giải quyết số dư đó vì thời gian đã gần 2 năm kể từ khi số tiền tạm ứng đó phát sinh, các bạn giúp minh với

 8. #8
  thuongdong
  Khách vãng lai
  Cho mình hỏi chút , đối tác bạn nói ở đây là bên nào được ko, nếu như là bên cung cấp dịch vụ , hàng hoá thì nên đế khoản này là phải là khoản phải thu khác, hoặc khoản ký quỹ đặt cọc trước cho bên kia. Sau này bạn sẽ theo dõi để xoá số dư đó.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Cách hạch toán tiền đặt cọc như thế nào?
  By Secret_grasses in forum Sổ sách, báo cáo kế toán
  Trả lời: 9
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 03:17 PM
 2. tiền nộp phạt quyết toán năm được hạch toán như thế nào?
  By phanthidiem in forum Kế toán các phần hành khác
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 01:15 PM
 3. Hạch toán tiền thu hộ như thế nào?
  By kieulinh in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 7
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 08:10 AM
 4. Trả lời: 9
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 04:23 AM
 5. Bảo hiểm thanh toán tiền thai sản hạch toán như thế nào?
  By hanglinh05 in forum Kế toán tiền mặt, tiền gửi ngân hàng
  Trả lời: 7
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 09:36 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn