Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 18
 1. #1
  nguyenhuuthua
  Khách vãng lai

  đạo đức nghề nghiệp của kiểm toán viên

  Tôi là Nguyễn Hữu Thừa,tôi đang làm tiểu luận về đề tài "đạo đức nghề nghiệp của kiểm toán viên" (cần liên hệ với Việt Nam và dưa ra những qui định mà kiểm toán viên có thể áp dụng ở Việt Nam). Tôi muốn nhờ diễn đàn chỉ giúp tôi những tài liệu có thể tham khảo được để tôi có thể hoàn thành tiểu luận một cách tốt hơn.Tôi cũng rất mong diễn đàn có vài ý kiến giúp đỡ tôi về đề tài này. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 2. #2
  ketoan@
  Khách vãng lai
  Bạn Hữu Thừa thân mến,
  Nếu vốn tiếng Anh của bạn khá thì bạn có thể tham khảo những tài liệu tốt nhất, update nhất của Đạo đức nghề nghiệp do liên đoàn quốc tế của những người làm kế toán - IFAC - (International federation of Accountants) công bố. Bạn có thể tìm thấy khá nhiều thông tin hay trong những tài liệu hay các nguồn tài liệu này;
  + Handbook of International Auditing, assurance, and ethics pronouncements - 2004 edition - Public Feb-2004
  + Bạn có thể vào chính trang web của IFAC http://ww.ifac.org để tìm thông tin
  + Hay bạn có thể vào google type "Code of ethics for professional accountants" cũng tìm được nhiều thông tin lắm.

  Phần liên hệ, bạn có thể tự liên hệ được vì cơ bản kiểm toán VN tuân thủ hoàn toàn các chuẩn mực và qui ước của quốc tế. Có thể tìm đọc thêm Luật kiểm toán vừa mới được quốc hội thông qua kỳ họp vừa rồi. Bạn cũng có thể liên hệ chủ trương đặt kiểm toán nhà nước dưới sự kiểm soát của quốc hội - có thể tìm trong báo Nhân dân hay 1 số báo khác trong mấy ngày mà Quốc hội thông qua Luật kiểm toán ấy... (sorry vì mình không nhớ ngày lắm...)

  Chúc may mắn.
  ketoan@

 3. #3
  casablanca_dumus
  Khách vãng lai
  Ta bàn chút về cái "Đạo" này tý hè! Ai mở màn đây! Chi @ ?

 4. #4
  hoacat521
  Khách vãng lai
  Nhưng theo tôi, thì đây đúng là vấn đề cực kỳ....... Chúng ta biết rằng, nếu người làm kiểm toán mà coi nhẹ vấn đề đạo đức nghề nghiệp, đặc biệt là kiểm toán viên kiểm toán nhà nước, thì ngành tài chính tồi đến mức nào. Mà tài chính bị lũng đoạn, thì trời ơi, nền kinh tế! Làm gì còn cái gốc cho sự phát triển? Nhưng mà thực tế, thì có lẽ mọi người cũng đồng ý với tôi, để có được đạo đức nghề nghiệp thực sự là điều khó khăn như thế nào, nhất là khi vấn đề cơm áo gạo tiền luôn làm con người ta khó mà hành động theo lương tâm mình được. Nhiều khi muốn đấy, thấy là sai trái đấy, nhưng có lẽ vì cuộc sống cả. Không chỉ trong kiểm toán, mà ngay cả trong ngành được coi là "cao quý nhất trong các nghề cao quý": giáo viên và bác sĩ, vấn đề đạo đức vẫn luôn được đặt ra. Bạn có chắc rằng trong trường học của bạn, không có những giảng viên cho điểm học sinh nhiều khi không phải do thực lực? (Mặc dù số này có thể là hiếm hoi). Vì thế, vấn đề đạo đức nghề nghiệp có lẽ là đề tài còn phải bàn đến dài dài. Theo tôi, đạo đức là do tự ý thức từ con người. Các quy định quan trọng đấy, nhưng liệu có ngăn chặn được hoàn toàn không?

 5. #5
  hoacat521
  Khách vãng lai
  Senior: Mới đầu, Em cũng là một kiểm toán viên trong trắng, thế mà cái tệ phong bì nó cứ nhằm em mà lao mới đểu chứ lị. Lần thứ nhất nó lao vào em, em nhanh chân em né được; lần thứ hai nó lao vào em, em cũng nhanh chân em tránh được; lần thứ ba nó lao vào em, em cũng nhanh chân nhưng thế quái nào em lại nhẩy vảo nó mới chết chứ.

  Junior: Trong nhóm, em chỉ là thằng tép riu, điếu đóm cho mấy anh cấp trên, người ta đưa phong bì em không thèm nhận, nhà em đầy. Nhưng thằng cha sên ni ơ nó cầm nó đút đánh phụt một cái vào túi, trên bàn còn trơ ra mỗi cái phong bì của em, thôi thì em cầm vậy, ba cái đó thấm tháp gì đâu, mình chỉ là tép riu thôi mà.

  Manager: Mình kiểm soát chất lượng kiểm toán ngon lành, báo cáo kiểm toán đã họp hành thông qua đâu vào đấy rồi, giờ người ta có chút quà mình từ chối sao đây??? trời ơi sao tôi khổ thế này? giá họ đưa trước khi làm kiểm toán thì có phải hay biết bao nhiêu không? giờ xong xuôi rồi mới đưa thì... nhận vậy, đằng nào chả ký xong rồi.
  Hề, đấy là cái lý sự của những ai đã trót bị phong bì lao vào người.

  Nhưng đấy chỉ là một khía cạnh thôi, đạo đức nghề nghiệp của KTV đâu chỉ mỗi thế?

 6. #6
  hong hot
  Khách vãng lai
  Hóng hớt nói đúng đấy. Đạo đức kiểm toán viên còn bao gồm nhiều thứ lắm. Trách chi các pác KTV hả anh, tránh được 100 lần thì lần 101 cũng phải trúng chứ, mà chả nhẽ lần nào cũng đưa đẩy với khách hàng à, thôi thì cầm đại đi đỡ nói nhiều, anh cứ nghĩ mà xem. Ôi cái sự này lắm chuyện nhỉ, lúc đưa phong bì cho người ta thì các anh kế toán nói là có chút gọi là tình cảm, sau đó thì các bác lại mang lên đây bêu riếu. [IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/banana.gif[/IMG]

 7. #7
  xungdanhanhhung
  Khách vãng lai
  Nhiều khi nhìn có vẻ lạnh lùng và khó gần của KTV thì mọi chuyện trở nên khó khăn cho nhà đưa phong bao phong bì ấy thế mà trứơc sự nhiệt tình của khách hàng và "tầm lòng son" của họ mà mình từ chối thì cũng chẳng nỡ. Đi đường xa, mệt mỏi anh cầm lấy làm chén nước. Em có phụ cấp trách nhiệm rồi ! ÔI dào ! Đáng bao nhiêu ! Tôi biết mấy anh mà . Năm sau chúng tôi tính chuyển địa điểm công ty bọn anh còn mệt người nữa đấy . Lời chào mời cho năm sau nghe mát dạ ấy thế mà mọi chuyện cứ nằm trong tình thế tiến thoái lưỡng nan. Chẳng biết thế nào. Mình còn trẻ. Mới tu thành chín quả đạo đức nghề ấy thế mà phải đối mặt giữa một bên là lương tâm một bên là tính quý người không đúng lúc của một người bạn lâu năm.Rõ chán. Đạo đức và nghề nghiệp- Sự khó hiểu muôn đời !

 8. #8
  casablanca_dumus
  Khách vãng lai
  Các bạn ơi, đối với KTV, đạo đức nghề nghiệp là cực kỳ quan trọng. KTV phải luôn luôn cảnh giác và biết cách tránh né những tình huống cực kỳ... tế nhị này. Nếu bạn nhận tiền bồi dưỡng từ khách hàng, thì tính khách quan và độc lập đã bị ảnh hưởng. Mặc dù nếu bạn không nhận thì khách hàng có thể giận và có thể chuyển sang công ty khác sau này, nhưng vấn đề quan trọng là mình cảm thấy thanh thản và làm đúng đạo đức nghề nghiệp. Tiếng tămg của công ty bạn cũng được phát triển hơn.

  Thực chất, khách hàng cho mình tiền lúc đó là giả bộ vui thôi, chứ sau khi xong họ có thể nghỉ khác về KTV rất nhiều. Chúc các bạn có suy nghỉ tích cực và sáng suốt.

  ĐẠI

 9. #9
  newktv
  Khách vãng lai
  Nếu bạn ở Hà Nội, Bạn có thể đến thư viện quốc gia tham khảo tài liệu. Tôi đã đọc (nhưng chưa hết) một quyển về chuẩn mực kiểm toán của Tổng kiểm toán Nhà nước phát hành.

 10. #10
  marcovua
  Khách vãng lai
  riêng em thì thấy thề này ! Đề tài về đạo đức KTV tài liệu cực ít ! nếu muốn làm thì chỉ có cách đi phỏng vấn trực tiếp những KTV chuyên nghiệp thôi ! và em la người đã chọn đề tài này để làm chuyên đề ! bây giờ hơi hối hận,nhưng cũng cố gắng thôi ! Nói có gì sai mong mấy anh bõ qua !!!


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Những nguyên tắc cơ bản của Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán:
  By Khuatquangthin in forum Kế toán - Kiểm toán viên hành nghề
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-30-2010, 06:53 PM
 2. Chuẩn mực đạo đực nghề nghiệp Kiểm toán viên
  By nedved in forum Kiểm toán độc lập
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 01:32 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn