Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 18
 1. #1
  qat
  Khách vãng lai

  Trách nhiệm của kiểm toán viên

  Khi KTV đánh đưa ra ý kiến sai tình hình tài chính của doanh nghiệp sau khi kiểm toán thì kiểm toán viên sẽ phải bồi thường bao nhiêu tiền. Nếu KTV bị kiện và bị bắt bồi thường lớn hơn khoản dự phòng thì kTV lấy ở đâu

 2. #2
  nedved
  Khách vãng lai
  Bạn hỏi thế này thì ai cũng chịu. Vì ngay đến lãnh đạo các công ty kiểm toán cũng chẳng trả lời được. Nó phụ thuộc vào toà án.

  Một trong các Big4 gần đây đã bị bồi thường khoảng 245tr USD vì sai sót trong tư vấn thuế của mình. Nếu khoản phạt lớn hơn thì lấy vốn ra mà đền, nếu không đủ tiền đền thì phá sản. Luật phá sản có từ lâu rồi

 3. #3
  ngonduoc
  Khách vãng lai
  Bạn hỏi ở VN hay là ở các nước phát triển đấy?
  Nếu là ở VN thì chẳng có trách nhiệm gì đâu? Họ chỉ cần nói là đã làm đúng quy trình và thủ tục kiểm toán là hết, nói chung kiểm toán ở VN hiện nay chỉ mang tính chất bán tư cách pháp nhân là chính.

 4. #4
  nedved
  Khách vãng lai
  Chắc phải kèm theo trách nhiệm pháp lý nữa chứ. Phải không?

 5. #5
  nguyenductho
  Khách vãng lai
  Mình cho là ý kiến của bạn AIA có phần hơi thái quá. Nói thế này cho dễ hiểu nhé, đèn đỏ thì phải dừng lại, ở đâu mà chẳng thế, nhưng mà có khi cũng có người cứ đi mà chẳng thèm dừng, ở đâu cũng vậy, chẳng cứ gì ở Việt Nam hay ở Mỹ. Có điều ở Mỹ, hoặc ở Singapore chẳng hạn, có thể có hệ thống camera theo dõi gì đó, thành ra là vượt đèn đỏ là hay ăn vé phạt, còn ở VN vượt đèn đỏ lại ít khi bị tóm, mà có bị tóm chưa chắc đã bị phạt... Mặc dù quy định đèn đỏ là phải dừng thì ở đâu cũng giống nhau.

  Kiểm toán cũng có lúc sai, và cũng như AIA nói, cái tỷ lệ thay đổi nhân viên của kiểm toán cũng nhiều, tuy nhiên thay đổi nhân viên kiểm toán nhưng công ty kiểm toán vẫn còn đó nên vẫn phải đảm bảo chất lượng, còn việc phát hiện ra năm trước làm sai thì chắc chắn năm sau phải sửa, nếu sai phạm đó là trọng yếu. Dĩ nhiên, có thể có trường hợp không sửa, vì sai phạm đó là không trọng yếu.

  Chuyện kiểm toán thì chắc chắn có nhiều chuyện để nói rồi, việc gì mà phải đe nẹt nhau thế, nhưng thử hỏi có ngành nào khác có ít chuyện để nói không, chẳng cứ gì ở Việt Nam. Vẫn đề là nói để làm gì, nói để chê nhau thì như một người ngửa mặt mà nhổ nước bọt lên trời mà thôi. Còn góp ý để mà sửa đổi được thì hoan nghênh...

 6. #6
  AIA
  Khách vãng lai
  Theo tôi thì thực tế ở Việt Nam ta những người cần sử dụng thông tin BCTC đã được kiểm toán chưa nhiều, ngoại trừ một số công ty đã niêm yết hoặc bắt đầu có kế hoạch để triển khai việc phát hành ra công chúng mới quan tâm đến vẫn đề này.
  Chủ yếu các công ty thực hiện yêu cầu kiểm toán theo yêu cầu của cơ quan chủ quản, yêu cầu của pháp luật,... và những thông tin này ít khi được mang ra sử dụng. Ví dụ: đơn vị được kiểm toán nhưng cơ quan thuế khi vào ko quan tâm đến KTV đã có nhận xét gì với báo cáo tài chính của đơn vị.
  Phải đến khi quyền lợi của nhà đầu tư (cổ đông) bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng thông tin từ báo cáo tài chính đã được kiểm toán phát sinh nhiều hơn thì việc này sẽ được quan tâm.
  Theo tôi được biết thì hiện nay trong các chuẩn mực, các văn bản pháp luật chưa có quy định cụ thể về vấn đề này, tuy nhiên đối với các doanh nghiệp có trình độ quản lý tốt thì vần đề bồi thường do việc đưa ý kiến kiểm toán không chính xác dẫn đến thiệt hại thường được đề cập ngay trong hợp đồng kiểm toán.

 7. #7
  phamcung
  Khách vãng lai
  Có những ngành mà GTGT không phải tự nhiên ngay lập tức người ta nhìn thấy được. Quay trở lại với ví dụ về giao thông. Mọi người thường nhing thấy mặt trái của CSGT hơn là mặt phải của CSGT. Bây giờ cứ thử đưa ra câu hỏi GTGT của mấy anh cảnh sát giao thông mang lại là gì, là không có mấy phải không, vì nếu như không có mấy anh, mà giao thông vẫn thông suốt thì các anh đâu có thêm được giá trị gì. Tuy nhiên, nếu tự nhiên một lúc nào đó cái đèn xanh đèn đỏ nó không hoạt động chẳng hạn, tất cả mạnh ai nấy đi, kẹt xe, giả sử lúc ấy "bác" AIA đang trên đường đi họp một phí vụ gì đó mang lại cho bác hàng tỷ USD lợi nhuận (ví dụ thế!), mà vì kẹt xe, bác không đến được, hợp đồng rơi vào tay "bác" NED, thế thì lúc ấy giá trị của CSGT là gì, dĩ nhiên trường hợp này vẫn không có GTGT.

  Tất nhiên nếu mà ai cũng làm công việc của mình thật tốt và tự giác thì đâu cần những security safeguard (những biện pháp ngăn chặn) như vậy để đưa ra những đảm bảo (assurance) rằng người ta cần phải làm đúng những thứ mà mình cần phải làm.

  Giả thử không có kiểm toán, cũng hay lắm, thì (a) đỡ mất chi phí cho kiểm toán (đôi khi cũng nhiều ra phết!), (b) đỡ mất thời gian cho kiểm toán, (c) đỡ mất công đọc/ diễn giải các ý kiến kiểm toán. Tuy nhiên (a) nếu hệ thống kiểm soát nội bộ không tốt, trong một cái khung quản trị doanh nghiệp không tốt nốt thì sẽ không phát hiện được các sai sót trọng yếu (b) nhà đầu tư, cũng như các người sử dụng thông tin trên các báo cáo tài chính sẽ không biết dựa vào đâu để đánh giá tình hình hoạt động của DN.

  Đồng ý với AIA là kiểm toán mang lại it GTGT cho DN. Chính vì thế mà bản thân ngành kiểm toán cũng cần phải tìm tòi phát triển chứ không thể dậm chân mãi tại chỗ được. Phát triển thì có nhiếu nhưng một hướng đang thấy rõ là kiểm toán đang hướng tới "performance audit"- kiểm toán hoạt động chứ không chỉ đơn thuần thực hiện kiểm toán tài chính và kiểm toán tuân thủ. Theo đó, kiểm toán hoạt động sẽ tập trung vào việc đánh giá chất lượng hoạt động của DN, và đưa ra các giải pháp cải thiện chất lượng hoạt động từ đó làm gia tăng giá trị DN. Đây là một hướng mới, khó, phức tạp nhưng hoàn toàn khả thi vì trên thế giới, thậm chí ở VN, người ta đã làm rổi, và làm tốt.

  Nhắc lại, bất cứ ngành nào cũng có mặt trái, kiểm toán cũng vậy, nhưng số đó là thiểu số. Không thể từ số đó nói rằng kiểm toán không có đóng góp gì lớn cho xã hội. Nếu AIA cho biết AIA làm trong một ngành nào đó khác với kiểm toán chẳng hạn, chắc chắn ở trong forum này sẽ có người chứng mính (với logic) tương tự rằng cái ngành mà AIA đang làm, thậm chí là cả công ty của AIA nữa không mang lại GTGT cho xã hội. Vấn đề là đứng ở đâu, nhìn với góc nhìn và cách nhìn nào và cách cầu thị của mình đến đâu mà thôi.

  Thân ái!

 8. #8
  nedved
  Khách vãng lai
  "Bác" AIA này lại làm bác Cung nhà ta mất thời gian viết một bài dài ngoằng về giá trị của cái mà ai cũng biết là có giá, vỉ nếu không chẳng có chú nào trả tiền cho cái đó cả.

  Mà AIA cũng là Auditor mà cố tình không hiểu trách nhiệm và giá trị của mình thì thật đáng tiếc. Hay là AIA, nói hơi mạnh mồm tí, sorry nhé, hay bán dấu ăn tiền nên quy kết cho toàn bộ các đồng chí KT nhà ta đều như vậy.

 9. #9
  gaconlonton
  Khách vãng lai
  Mến gửi AIA & NgonDuoc,

  Qua mấy ý kiến của các bạn tôi nhận thấy rằng nó chỉ đúng một phần với một số cá nhân mà thôi, nếu vơ đũa cả nắm như vậy e rằng ý kiến của hai vị là quá phiến diện và tiêu cực, không nói là hằn học đối với nghề kiểm toán. Nếu đúng như những gì hai vị nêu thì ngành kiểm toán sẽ không thể phát triển được như hiện nay. Hai vị có biết doanh số của ngành kiểm toán trên thế giới là bao nhiêu, hay ngay tại Việt Nam là như thế nào, tốc độ phát triển của ngành kiểm toán là như thế nào, sự đánh giá về nghề nghiệp kiểm toán của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, của các cơ quan nhà nước như thế nào không, ... và điều quan trọng nữa tại sao nghề kiểm toán trên thế giới được xếp vào hàng Top không, biết bao người xuất thân từ kiểm toán đã nổi danh và thành đạt như thế nào, bao nhiêu người mơ ước trở thành một chuyên gia kiểm toán không.

  Nếu hai vị trả lời được các câu hỏi trên thì tôi tin rằng suy nghĩ của hai vị sẽ khác nhiều đấy.

 10. #10
  ngonduoc
  Khách vãng lai
  Trả lời ý kiến của ngonduoc: Việc phát hiện gian lận và tham nhũng không thuộc trách nhiệm của kiểm toán viên. Trách nhiệm của kiểm toán viên là đưa ra ý kiến về tính trung thực và hợp lý của báo cáo tài chính. Vậy thôi. Giả sử các gian lận và tham nhũng dẫn tới việc ý kiến của kiểm toán viên không đúng nữa, thì kiểm toán viên chịu trách nhiệm về việc đưa ra ý kiển kiểm toán không chính xác chứ không phải về việc kiểm toán viên không phát hiện được tham nhũng.
  Lấy ví dụ thế này, ở vụ của Ha Long canned food, có gian lận về hoàn thuế trị giá gia tăng, giả sử nhứ giá trị gian lận là 1 tỷ, trong khi đó lãi của Hạ Long là 200 tỷ, tài sản ròng là 300 tỳ, vậy thì số 1 tỷ là không trọng yếu đối với Báo cáo tài chính, nghĩa là nếu giá sử kiểm toán không phát hiện được gian lận này cũng không có vấn đề gì. Thế nhưng giả sử lãi của Hạ Long chỉ có 5 tỷ, tài sản ròng là 10 tỷ, lúc ấy 1 tỷ trở thành trọng yếu và do vậy ý kiến của kiểm toán (nếu kiểm toán vẫn nói là báo cáo tài chính trung thực và hợp lý) thì kiểm toán đã đưa ý kiến sai, và nếu cổ đông của Halong có kiện thì kiểm toán sẽ phaỉi chịu trách nhiệm.

  Ở đây nói thêm là chỉ có cổ đông của Hạ Long (tập thể cổ đông) chứ không phải chỉ có cổ đông A, cổ đông B riềng lẻ mới có quyền kiện kiểm toán viên trong trường hợp ý kiến kiểm toán là không đúng đắn, các nhà đầu tư bên ngoài, hay người cho vay không có quyền kiện. Vì sao, vì kiểm toán viên là do cổ đông (tập thể cổ đông) bổ nhiệm, ký hợp đồng, anh ta chỉ chịu trách nhiệm với người ký hợp đồng với anh ta, không chịu trách nhiệm với bên thứ ba. nói thêm nữa, ngay cả khi bị kiện chưa chắc anh ta đã thua kiện nếu anh ta chứng minh được rằng (a) anh ta đã làm theo đúng chuẩn mực kiểm toán, (b) gian lận là do ban lãnh đạo công ty cố tình sai phạm và che dấu, anh ta sẽ không thua kiện.

  Tuy nhiên, nói đi cũng nói lại, kiểm toán viên cũng phải xem xét tới khả năng mà ban lãnh đạo có hành vi tham nhũng trong quá trình xây dựng phương pháp tiếp cận cuộc kiểm toán. Trong trường hợp của Hạ Long, thậm chí trong trường hợp số 1 tỷ không trọng yếu về mặt số tiền (quantitative), nó vẫn có thẻ trọng yếu về mặt định tính (qualitative). Vì sao, là vì rằng đó là sai phạm của ban lãnh đạo, mà nếu là sai phạm của ban lãnh đạo thì thật là nguy hiểm, vì rằng nó đã tạo ra một ấn tượng là ban lãnh đạo đã thoái hóa, biến chất và do vậy một điều hoàn toàn có thể là ban lãnh đạo có thể có hành vi gian lận và tham nhũng lên tới một con số hơn 1 tỷ rất nhiều mà không bị phát hiện ra.

  Nói thêm với bạn tamtinh01: đúng là nghề kiểm toán cũng hay thật, nhưng trên thế giới, nghề này nhiều khi đúng là cũng "lên voi xuống chó". Cứ lầy Arthur Andersen làm ví dụ, hôm qua anh có thể rất giàu, ngày mai anh đã mạt vận vì kiện tụng là chuyện thường. Mặt khác công việc có áp lực rất ghe gớm. Mình biết một ông partner, rất giỏi, rồi cuối cùng không chịu áp lực được công việc, xin thôi việc, và không đi làm gì khác, chỉ thích đi chùa, và thiền...Cách đây vài năm, ở Thai Lan, có ông partner (khôgn nhớ của hãn nào nữa) còn bị bắn chết, cũng rủi ro lắm.

  Còn nếu là nhân viên kiểm toán thì chẳng giầu nhanh được đâu, lương 3 cọc 3 đông, bạn có lên tới chức to to một chút thì cũng vậy, không bằng dân kinh doanh (chứng khoán chẳng hạn).


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 12
  Bài viết cuối: 08-30-2011, 07:39 AM
 2. kiếm toán chi phí bao gồm nhiều giá trị nhỏ ;-?
  By pipi134 in forum Kiểm toán độc lập
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 01:45 AM
 3. Kiểm toán viên có trách nhiêm như thế nào?
  By phuongktthb in forum Kiểm toán độc lập
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 01:43 AM
 4. Trách nhiệm của Kiểm Toán Viên Độc Lập
  By conlonin in forum Kiểm toán độc lập
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 01:43 AM
 5. cần bao nhiêu kiến thức để dự tuyển trợ lí kiểm toán?
  By tuhocketoan in forum Kiểm toán độc lập
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 01:38 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn