Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 7 của 7
 1. #1
  Do_Ngoc_Anh
  Khách vãng lai

  Những đơn vị, Công ty bắt buộc phải có kiểm toán

  Chào các bạn.
  Các bạn cho mình hỏi các công ty, doanh nghiệp nào hàng năm bắt buộc phải có báo cáo kiểm toán. Công ty bạn mình đang làm về danh nghĩa là Công ty Liên Doanh TNHH giữa 1 bên là Cty Việt Nam, 1 bên là Cty của Đài Loan. Thực tế thì chỉ có 1 ông chủ người Đài Loan thôi nên chẳng cần báo cáo kiểm toán làm gì.
  Nhưng bạn mình không biết bên thuế có bắt buộc hàng năm phải có Báo cáo kiểm toán được kiểm toán bởi 1 Cty kiểm toán nào đó hay không? Vì thấy các năm trước đều có báo cáo kiểm toán nhưng thực tế các báo cáo này sai bét.
  Bạn nào rõ vấn đề này tư vấn giúp nhé.
  Cám ơn.

 2. #2
  BUI CHI THANH
  Khách vãng lai
  Các công ty có vốn là nguồn từ nước ngoài ,cuối năm ngoài việc phải nộp các báo cáo tài chính còn phải nộp thêm báo cáo kiểm toán của công ty kiểm toán độc lập.

 3. #3
  thu6tudo
  Khách vãng lai
  Ở Việt Nam, đối tượng kiểm toán bị bắt buộc khá rộng rãi như: DN có vốn đầu tư nước ngoài; tổ chức có hoạt động tín dụng, ngân hàng và quỹ hỗ trợ phát triển;tổ chức tài chính và DN kinh doanh bảo hiểm; các cty cổ phần có yết gía trên thị trường chứng khoán, các dn nhà nước...
  Một số quốc gia còn quy định khi quy mô dn lớn trên 1 mức nào đó thì phải có kiểm toán...

 4. #4
  thu6tudo
  Khách vãng lai
  Phải, và khi Arthur phá sản, ở Việt Nam khối anh chị kiểm toán phải lăn lộn qua PWC hay KPMG để tiếp tục công việc của mình, nhiều người bây giờ rất thành công, lên đến senior hay manager rồi đấy ( theo như mình biết).
  Thế là từ BIG 10-----rụng dần dần----BIG 5----rụng tiếp---BIG 4.

 5. #5
  phamcung
  Khách vãng lai
  Ở đây có một số kết luận được rút ra như sau:

  1. Tính độc lập của kiểm toán viên sẽ bị đe dọa nếu kiểm toán viên vừa làm tư vấn, vừa làm kiểm toán. Vì rằng phí tư vấn quá hời, nên việc kiểm toán đưa ra ý kiến không có lợi cho khách hàng sẽ dẫn tới nguy cơ mất dịch vụ tư vấn, dẫn đến sự thỏa hiệp trong việc đưa ra ý kiến. SEC (ủy ban chứng khoán của Hoa Kỳ) do vậy đã quy định, anh nào làm kiểm toán thì nghỉ làm tư vấn, hoặc ngược lại để đảm bảo tính độc lập

  2. Việc sụp đổ của AA có nguyên nhân trực tiếp là vì AA đã phạm tội hình sự (hủy tài liệu làm việc) nhằm làm cản trở quá trình điều tra, phạm tội hình sự là rút giấy phép ở một bang, mà rút ở một bang là toàn nước Mỹ không ai thuê anh nữa, thế là anh sụp đổ. Giả sử AA không phạm tội hình sự đó thì rất có thể anh ta vẫn đứng vững, dĩ nhiên có thể sẽ phải chi vài tỷ USD để settle out of the court- dàn xếp ngoài tòa. Nên nhớ rằng trước khi AA sụp đổ, hãng này là hãng kiểm toán lớn thứ hai, chỉ sau PwC mà thôi.

  3. Việc sụp đổ của AA có nguyên nhân cơ bản là (a) từ phía AA, công tác kiểm soát chất lượng ở cấp cao nhất là rất lỏng lẻo, (b) từ phía khách hàng- Enron, công tác quản trị doanh nghiệp là rất tệ hại. Hoa Kỳ sau đó đã phải ra đạo luật Sarbane Oxley nhằm nâng cao công tác quản trị -corporate governance của các công ty tại Hoa Kỳ. Ở đây nói thêm là việc sụp đổ của AA không phải là do phương pháp tiếp cận kiểm toán- audit approach không tốt- mà do việc giám sát thực hiện audit approach như thế nào là không được thực hiện đến nơi đến chốn.

  4. Nói thêm là gần đây có vụ tương tự khi công ty Chuo Audit- một công ty liên kết với PwC ở nhật bị dừng kiểm toán các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán ở Nhật trong thời gian hai tháng do một vài nhân viên kiểm toán của công ty này đã cấu kết với các kế toán của công ty mỹ phẩm nổi tiếng Kanebo của Nhật trong việc "nấu nướng" số liệu. Ấy thế mà PwC chỉ đơn thuần đổi đối tác, từ Chuo Audit sang công ty khác, mà không bị ảnh hưởng như AA, thế mới là lạ...

 6. #6
  Thanh Nam
  Khách vãng lai
  Làm rõ hơn một chút về PwC Nhật:

  Tại Nhật, Pwc không có member firm, nghĩa là không có PwC Nhật. Thay vào đó, có một network firm. Ta cứ hiểu nôm na là ông De Loitte không có De Loitte ViêtNam mà chỉ có VAco vậy. Việc Chuo Audit làm sai chỉ có ảnh hưởng gián tiếp tới PwC mà thôi, vì thực ra, đồng chí Chuo sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường trong các vụ kiện tụng mà Chuo làm sai. PwC nhà ta chỉ làm một động tác là quyết định Chuo không phải là network firm nữa, thay vào đó, PwC sẽ thành lập một member firm để lấy các khách hàng của Chuo- đồng thời lấy cả nhân viên của Chuo nữa. Theo như mình được biết, firm mới là PwC Aarata. Và cũng nghe nói là ở Nhật bây giời đang thiếu CPA một cách kinh khủng, cho nên các bác nào mà qualified rồi bây giờ rất dễ dàng có thể xin được việc ở Nhật. Lương cao lắm, có điều làm việc như điên. Nói thêm, qualified, nghĩa là phải có cái CPA quốc tế nào đó, Anh, Úc, Mỹ chẳng hạn, chứ có CPA của Việt Nam thì e là hơi khó!

 7. #7
  Meggie
  Khách vãng lai
  Đọc bài này mà buồn thay cho công ty cũ, 1 cú sụp đổ mà không thể tin được. Ngày 16.6 hàng năm là ngày giỗ AAVN. Bây giờ đọc mới biết thêm là AA còn kiện đến tận 2005. Nhưng dù sao sự sụp đổ này cũng tạo ra nhiều cơ hội khác...


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Điều kiện bắt buộc phải có Hợp đồng kinh tế
  By hope in forum Hóa đơn chứng từ
  Trả lời: 10
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 03:29 PM
 2. Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 01:46 AM
 3. Có bắt buộc phải kiểm toán ???
  By Thanh Nam in forum Kiểm toán độc lập
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 01:30 AM
 4. Loại hình cty nào bắt buộc phải Kiểm toán
  By pthao in forum Kiểm toán độc lập
  Trả lời: 7
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 01:29 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn