Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 2 của 3 Đầu tiênĐầu tiên 1 2 3 CuốiCuối
Kết quả 11 tới 20 của 28
 1. #11
  PHIHUNGVN
  Khách vãng lai
  A còn quên một điều cuối cùng nữa là các bác xem lại hộ cái là loại hình doanh nghiệp mà MINA nói nó thuộc dạng vừa - nhỏ hay lớn, TNHH hay DNNN kẻo lại tranh luận oan.

 2. #12
  PHIHUNGVN
  Khách vãng lai
  Mình vừa xem lại TT số 23/2005/TT-BTC ngày 30/03/2005. Hệ thống báo cáo tài chính của doanh nghiệp gồm
  - Bảng cân đối kế toán Mẫu số B 01 - DN
  - Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh Mẫu số B 02 - DN
  - Báo cáo lưu chuyển tiền tệ Mẫu số B 03 - DN
  - Bản thuyết minh báo cáo tài chính Mẫu số B 09 - DN

  Bảng cân đối số phát sinh (hay bảng cân đối tài khoản) không thuộc Hệ thống báo cáo tài chính. Trong QĐ144 cũng nêu rõ nó là một phụ biểu gửi thêm cho cơ quan Thuế chứ không nằm trong hệ thống báo cáo tài chính. Mình cũng không thấy quy định lập bảng đó như thế nào. Mặt khác, quy định lập bảng cân đối kế toán nói rằng số liệu để lên các khoản phải thu phải trả là lấy từ sổ chi tiết chứ đâu có nói lấy từ bảng cân đối tài khoản.

  Vì thế theo mình, bảng cân đối tài khoản không quan trọng và có thể để số dư theo kiểu nào thuận tiện nhất. Báo cáo quản trị phần công nợ mà lấy bảng cân đối tài khoản thì cũng chẳng có thông tin gì, mà phải lập bảng riêng thể hiện tên từng khách hàng số dư công nợ, tuổi nợ, ...

 3. #13
  cothant
  Khách vãng lai
  Mina thấy nhiều người nhẩy vào chưa, đề tài này cũng "khá" đấy nhỉ.

  Các tài khoản công nợ (131,331) là tài khoản lưỡng tính vậy thì chúng ta phải hiểu cái tính chất lưỡng tính này như thế nào nhỉ. Lưỡng tính ở đây thể hiện ở các điểm sau.
  1. Lưỡng tính về số dư đầu kỳ, cuối kỳ: tức là có thể có số dư 1 là bên nợ hoặc là bên có chứ không phải có cùng lúc cả số dư nợ và dư có
  2. Lưỡng tính trong hạch toán: Hai loại tài khoản này có thể hạch toán cùng lúc bên nợ, có và có thể hạch toán bù trừ cho nhau.
  3. Thể hiện số dư trên bảng cân đối: Hai tài khoản này phải "phân thân" ra ở cả 2 phần của bảng cân đối đó là "trả trước cho người bán" bên phần Tài sản và "Người mua trả tiền trước" bên phần Nợ phải trả.

  Như vậy thì về nguyên tắc thì không thể có chuyến tài khoản ở thời điểm cuối kỳ là thể hiện cùng lúc 2 số dư nợ và có.

  + Về bảng cân đối SPS: Bảng này mặc dù không nằm trong hệ thống báo cáo tài chính bắt buộc nhưng nó nằm trong phụ mục, tuy nhiên doanh nghiệp có thể nộp và cũng có thể không. Theo quan điểm của riêng mình khi xem xét các chỉ tiêu kinh tế phát sinh của 1 doanh nghiệp thì đây cũng chính là khởi nguồn của các vấn đề. Từ bảng này thì chúng ta mới xem xét đến các sổ chi tiết. Các bạn không thấy là khi làm quyết toán thuế họ yêu cầu chúng ta in bảng cân đối SPS trước tiên sau đó mới tới các loại sổ chi tiết, sổ cái. Đối với người xem thì đây chính là nơi bắt đầu của quá trình tìm hiểu đấy.

  Đó là 1 vài ý kiến chủ quan của mình, các bác có ý kiến nào khác thì hãy mạnh dạn nêu quan điểm nhé.

 4. #14
  PHIHUNGVN
  Khách vãng lai
  Đề tài TK Công nợ có số dư cả hai bên ở thời điểm cuối kỳ đã được bàn tới nhiều, mình thống nhất với quan điểm của Võ Vĩnh Nam: chi tiết công nợ của các đối tượng khác nhau không được đối trừ, từ nguyên tắc này có thể hiểu rằng Tk công nợ đồng thời cũng vừa dư có và vừa dư nợ được, Bảng cân đối tài khoản nhằm phục vụ công việc lập Báo cáo tài chính do vậy nên phân tích luôn số dư theo tài khoản chi tiết (hoặc đối tượng chi tiết - tùy vào cách mở tài khỏan chi tiết hay mở đối tượng chi tiết) trên bảng cân đối tài khoản.

 5. #15
  NgânGiang
  Khách vãng lai
  Theo mình các bạn không cần thắc mắc nhiều. Hãy mở quyển chế độ kế toán ra và đọc đi:
  Trích:
  - Nội dung: Tài khoản 112 - TGNH dùng để ....
  - Kết cấu:
  + Bên Nợ: Ghi các khoản tiền gửi vào ngân hàng, ...
  + Bên Có: Ghi các khoản tiền rút ra từ ngân hàng, ...
  + Số dư bên Nợ: Số tiền .. hiện còn gửi tại ngân hàng
  Tài khoản 131
  ....
  Nợ phải thu cần được hạch toán chi tiết cho từng đối tượng phải thu, theo từng nội dung phải thu...
  + Số dư bên Nợ: Số tiền còn phải thu của khách hàng.
  Tài khoản này có thể có số dư bên có. Số dư bên Có phản ánh số tiền nhận trước, hoặc số đã thu nhiều hơn số phải thu của khách hàng chi tiết theo từng đối tượng cụ thể.
  Khi lập bảng CĐKT, phải lấy số dư chi tiết của từng đối tượng của tài khoản này để ghi cả 2 bên "Tài sản" và bên "Nguồn vốn".
  ...
  Như vậy ở những tài khoản mà số dư có nói đến "có thể có số dư bên ..." thì có thể gọi là tài khoản lưỡng tính.
  Khi báo cáo số dư cuối kỳ thì chỉ thể hiện ở 1 bên.
  Còn trên BCĐKT có thể lấy những chỉ tiêu chi tiết của tài khoản.
  Trích hướng dẫn lập BCTC:
  "Số liệu để ghi vào chỉ tiêu “Phải thu của khách hàng” căn cứ vào tổng số dư Nợ của Tài khoản 131 “Phải thu của khách hàng” mở theo từng hoạt động kinh doanh và mở chi tiết theo từng khách hàng trên sổ chi tiết tài khoản 131."
  Các bạn đừng nhầm lẫn giữa BCĐKT với "Bảng cân đối tài khoản" nhé.

 6. #16
  lannhu
  Khách vãng lai
  Hì, thực tế thì em chưa gặp khách hàng nào như vậy cả, em chỉ suy luận vậy thôi. Nhưng em thấy sổ sách không phải bắt buộc nộp cho các cơ quan chức năng, chỉ để phục vụ tại DN, có chăng là chỉ có cơ quan thuế kiểm tra khi quyết tóan nên ta cứ việc phăng-tê-di theo ý muốn, miễn sao thuận lợi cho công việc mà thôi. Hình như việc để số dư 2 bên hay bắt buộc chỉ có 1 bên trên các TK lưỡng tính chẳng có văn bản nào quy định cụ thể cả mà chỉ tự mỗi người đọc suy diễn theo mỗi cách khác nhau thôi. Những gì mà luật quy định không rõ ràng thì ta cứ việc làm chị ạ, nếu lỡ cơ quan thuế có bắt bẽ thì ta cứ giải thích hợp tình, hợp lý thôi (những gì không rõ ràng về luật thường thế đấy chị ạ:-).

 7. #17
  MINA
  Khách vãng lai
  Các bác cho em nói lại một chút ạ. Ở đây chúng ta đang nói đến Bảng cân đối tài khoản của doanh nghiệp vừa và nhỏ đấy ạ chứ không phải là bảng cân đối kế toán. và hai bảng này nó có cách rút số dư đầu kỳ và cuối kỳ hơi khác nhau đấy ạ.
  Nếu mà nó có các lấy số dư giống nhau thì người ta cần gì phải thêm cái bảng mẫu này làm gì ạ, chỉ cần thêm bảng phát sinh là xong thôi việc gì phải rườn ra vậy có phải không ạ.

 8. #18
  lannhu
  Khách vãng lai
  Cám ơn tất cả các bạn, Mina mong có các bạn có đồng tình với Mina là thể hiện bảng cân đối số phát sinh như thế nào cho đúng đối với tài khoản 331.
  Còn về Bảng cân đối số phát sinh thì chắc là phải nộp cho cơ quan thuế khi nộp Báo cáo tài chính rồi.

 9. #19
  Thanh Thai
  Khách vãng lai
  Các bạn ơi. TK 131 và 331 có cả dư nợ và dư có vì mình theo dõi cho từng đối tượng khách hàng. Vì vậy khi lập bảng cân đối số phát sinh số dư vẫn có cả ở bên nợ và bên có. Số dư này được thể hiện trên bảng CĐKT: Số dư nợ của TK 331 được phản ánh vào phần Tài sản, ở mục Trả trước cho người bán. Số dư có của TK 131 được phản ánh bên Nguồn vốn ở chỉ tiêu người mua trả trước tiền hàng.
  Mình đã học qua lớp thanh kiểm tra tài chính tại 6 Vũ Ngọc Phan - HN và được hướng dẫn như vậy.
  Trước kia mình cũng nghĩ là số dư trên sổ cái thì chỉ có 1 bên nhưng sau khi học thì ...

 10. #20
  lannhu
  Khách vãng lai
  To chi Mina,

  Ý kiến mọi người đưa ra ở đây là để phân tích trường hợp để số dư cả 2 bên trên tk công nợ cũng chẳng sai. Còn nếu chị chỉ muốn cho nó vào 1 bên thôi thì cũng...chẳng sai nốt [IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/smile.gif[/IMG].


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Tài Khoản 131,331
  By tamhuynh in forum Sổ sách, báo cáo kế toán
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 04:17 PM
 2. Tài khoản 331 có số dư
  By baongoc03 in forum Kế toán các phần hành khác
  Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 12:43 PM
 3. Số dư tài khoản 131, 331
  By hucmuni in forum Phải thu phải trả
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 04:50 AM
 4. Tài khoản 331 phải trả người bán~
  By minhhuong08 in forum Phải thu phải trả
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 04:40 AM
 5. Cho em hỏi về tài khoản 131, 331 có số dư 2 bên
  By ThanhPhu in forum Kế toán các phần hành
  Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 08:03 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn