Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 9 của 9
 1. #1
  NAMHAI
  Khách vãng lai

  Bồi thường trách nhiệm vật chất

  Cty mình đang trong giai đoạn cổ phần hoá. Để làm trong sạch, rõ ràng các khoản công nợ phải thu công ty đã ra quyết định thực hiện đối chiếu công nợ với khách hàng. Phần công nợ khó đòi thì bắt buộc nhân viên bán hàng quản lý khách hàng đó bồi thường. Có những nhân viên bị "đền" 70%, 80% hoặc đến 100% số công nợ của khách hàng (có người phải "đền" 40t tuy mới chỉ làm việc ở cty 3 năm) mặc dù khách hàng đó đã ký biên bản đối chiếu với cty, có khách hàng hiện vẫn thanh toán (1-2t/tháng). Do đây là giai đoạn "nhạy cảm" nên hễ có v/đề gì là cty "bắt bồi thường". Các bạn thấy vấn đề này như thế nào? Truy cứu trách nhiệm vật chất như vậy có thoả đáng không, có đúng không? (Vấn đề này có vẻ không sát với kế toán tụi mình lắm, nhưng tại mình hơi bị "bức xúc&quot

 2. #2
  Nguyen Tu Anh
  Khách vãng lai
  Nếu bạn là chủ DN thì bạn còn đau đầu hơn đối với các khoản nợ không thu hồi được. Nếu những khoản đó quá lớn thì khả năng công ty bị phá sản là điều có thể xảy ra. Khi phá sản thì ai sẽ là người gánh chịu hậu quả nhiều nhất đây? Chủ DN sẽ trắng tay, để gây dựng lại từ đầu là điều cực kỳ khó và phải mất nhiều năm trời thì may ra... Khi công ty phá sản, nhân viên sẽ đi tìm nơi mới để định cư và nếu có thiệt hại thì chỉ trong vài ba tháng mà thôi.

  Mình đoán, những người bị đền đó là các nhân viên kinh doanh. Nhân viên kinh doanh cũng là những người nổi tiếng về việc chiếm dụng vốn của công ty. Họ đi thu tiền về như thế nào thì chỉ có trời mới biết và khi nào nộp tiền cho kế toán thì lúc ấy kế toán mới hay. Cho nên, họ không phải hoàn toàn vô tội đâu.

  Hơn nữa, công ty làm vậy để giúp họ có ý thức và trách nhiệm hơn trong công việc của mình. Không thể có tình trạng "Cha chung không ai khóc" được.

  Chỉ có cách đánh vào kinh tế là hiệu quả lớn nhất thôi. Bạn có biết vì sao đất nước Singgapore lại sạch nhất thế giới không? Ý thức người dân là một chuyện. Chủ yếu là họ phạt tiền rất nặng nếu người nào vi phạm việc giữ vệ sinh môi trường. Chỉ bị phạt một lần duy nhất thôi là khắc có ý thức.

 3. #3
  adam_tran
  Khách vãng lai
  Bạn Nam Hải có gì mà phải bức xúc nhỉ nếu nhân viên không thích đền thì nghỉ việc công ty làm gì được mình.
  Người bán hàng tuy được uỷ quyền ký hợp đồng nhưng mà là làm theo qui chế công ty, việc cho nợ cũng là theo qui định công ty, Khách hàng đã có nhận nợ với công ty. giờ đây việc đi đòi là việc của công ty. Việc khách hàng để nợ quá thời hạn qui định là việc của khách hàng, nếu đã ký hợp đồng công ty có thể khởi kiện khách hàng liên quan gì đến người bán hàng.
  Đứng trên mặt pháp lệnh HĐKT, luật T mại sai là ở khách hàng.
  đứng trên luật dân sự, hình sự sai cũng ở khách hàng
  Trừ trường hợp người bán hàng đã thu tiền nhưng chưa nộp cho công ty thì nếu công ty muốn có thể qui trách nhiệm hình sự cơ mà. Chắc trường hợp này là mấy ông bán hàng chiếm dụng vốn nhiều quá nên bây giờ phải chịu thế thôi.

 4. #4
  alovo
  Khách vãng lai
  Các bác à vấn đề của bạn Nam Hai là cần xác định rõ trách nhiệm thuộc về ai thì cứ người đó mà phết. Nhân viên thu tiền mà chưa nộp tiền về công ty nhưng vẫn đang làm việc tại công ty thì sẽ quy chế của công ty ràng buộc. Khách hàng mà sai thì cứ giấy trắng mực đen mà làm ( ngay cả trường hợp khách hàng chỉ ký cho công ty lấy lệ vì khách hàng quan hệ trực tiếp với nhân viên bán hàng chứ đôi khi họ có để ý gì đến công ty đâu? nhưng trong trường hợp mà đưa ra luật thì khách hàng toi )

 5. #5
  Nguyen Tu Anh
  Khách vãng lai
  Theo mình nghĩ thì nhân viên bán hàng đó nên kiện Công ty. Mình nghĩ Công ty này thật là ngớ ngẫn khi ra qui định như vậy. Nếu Cty trừ tiền , vậy công ty hãy dẫn các căn cứ được pháp luật thừa nhận ra xem thử.

 6. #6
  NAMHAI
  Khách vãng lai
  Cảm ơn các bạn đã tham gia. Mình xin nói rõ thêm:
  Ở cty tất nhiên là có quy chế về bồi thường trách nhiệm vật chất-theo mức độ thiệt hại, trong quy định về lương khoán có ghi "hàng ra khỏi kho thì CBCNV bán hàng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về công nợ tiền hàng" và kế toán cũng chịu trách nhiệm liên đới (cũng đền). Vấn đề mình đã nêu rõ là khách hàng đã xác nhận nợ với cty, không có chuyện NV bán hàng "ỉm" tiền của khách hàng.

 7. #7
  NAMHAI
  Khách vãng lai
  To Adam_tran & PhihungVN: Mình thiếu mình mới hỏi các bạn chớ? Nếu xét về "vi phạm nội quy cty gây thiệt hại" thì chiếu theo quy chế mình nêu trên NLĐ đã vi phạm rồi. Hàng ra khỏi kho là người bán hàng chịu chứ cty đâu chịu?
  Hiện tại, có người xin nghỉ (đã tự nghỉ) nhưng cty chưa đồng ý chấm dứt HĐLĐ.
  Số còn lại đang làm việc thì bị khấu trừ thu nhập (không quá 30%).
  Trong quyết định "Bồi thường trách nhiệm vật chất đối với NLĐ" do GĐ ký, lý do được nêu ra là " Trong quá trình bán hàng, đã để khách hàng chiếm dụng vốn dẫn đến phát sinh các khoản nợ dây dưa khó đòi và nợ không còn khả năng thu hồi".

 8. #8
  NAMHAI
  Khách vãng lai
  To Takeit:
  Mình tham khảo ý kiến các bạn để hỏi xem cách giải quyết đã hợp lý, hợp tình chưa? Xem những quy định của cty có đúng luật không? Bạn bảo mình "NV nên kiện cty" chẳng khác nào "cổng rắn cắn gà nhà"?

 9. #9
  alovo
  Khách vãng lai
  To Alovo: Trước đây, cty không có quy định rõ về đối tượng được nợ, thời hạn nợ... khi xảy ra trường hợp trên mới có văn bản cụ thể. Phần trừ vào lương mình nêu đó là khoản bồi thường. VD anh A phải bồi thường 83T, hàng tháng ổng bị trừ đi <30% phần thu nhập được hưởng, đến khi hết thì thôi.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-30-2010, 12:53 PM
 2. Văn thư xác định trách nhiệm sau giải thể
  By tina_bich in forum Sổ sách, báo cáo kế toán
  Trả lời: 14
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 07:50 PM
 3. Xin mẫu văn thư về việc xác định trách nhiệm pháp lý sau giải thể
  By nguyenvu82vn in forum Sổ sách, báo cáo kế toán
  Trả lời: 15
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 07:48 PM
 4. Ủy nhiệm chi qua chứng minh thư?
  By huynhtich in forum Sổ sách, báo cáo kế toán
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 05:43 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn