Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 6 của 6
 1. #1
  Hoaianh73
  Khách vãng lai

  Hạch toán các khoản tiền thu hộ chi hộ

  Công ty mình chuyên tư vấn thực hiện dự án. Đối tác là một tổ chức nhân đạo nước ngoài, bên mình tư vấn và đại diện cho họ ở Việt Nam để thực hiện các dự án nhân đạo: xây trường học, trạm thủy điện nhỏ ở các bản vùng xâu... Các khoản tiền để thực hiện dự án bên phía nước ngoài chuyển vào tài khoản của công ty mình và bên mình sẽ thay họ thanh toán cho các đơn vị thi công các dự án trên. Mình đã hạch toán các khoản tiền nhân hộ và chi hộ dự án trên vào tài khoản 338 (không bao gồm chi phí chi trả cho công ty mình). Hạch toán như vậy đã chính xác chưa rất mong nhận được sự góp ý của các thành viên.

 2. #2
  dang vien
  Khách vãng lai
  sao không dùng 3388 ?

 3. #3
  Hoaianh73
  Khách vãng lai
  Xin lỗi DANG VIEN mình dùng 338 (lại ghi thành 138). Vì đây là tiền viện trợ của tổ chức nước ngoài chuyển vào tài khoản của công ty mình để thanh toán cho các dự án ở VN. Mình ko biết có cần phải xuất hóa đơn khi nhận tiền không. Và chi phí đầu vào cho các khoản doanh thu này là gì (Vì có nhiều khoản chi không thể có hóa đơn và đà phần là làm giấy biên nhận)

 4. #4
  songcham
  Khách vãng lai
  Các câu hỏi này theo ý riêng của em nên gởi bên mấy box về kế tóan quản trị. Tuy nhiên, chờ bài được đăng bên mấy box đó thì hơi bị lâu!

  Câu hỏi 1 và 3 của bạn có cùng nguyên tắc nên có thể trả lời chung rồi..suy ra. Các tài khỏan về công nợ nói theo ngôn ngữ hiện đại là unisex. Tiền hàng nguời mua ứng trước bạn vẫn phản ánh vào tài khản 131 nhưng ghi bên có. Khi lập bảng can đối kế tóan thì bạn phải bóc tách phần người mua ứng trước này lên mục nợ ngắn hạn bên phần nguồn vốn. Bạn xem lại biểu mẫu nhé, nó sẽ giải quyết phần còn lại trong thắc mắc của bạn.

  Câu 2: hao mòn TSCĐ. Đây là phần giảm trừ của tài sản. Sở dĩ không là nguồn vốn vì thời buổi kinh tế thị trường không còn "nguồn vốn khấu hao" đuợc tái cấp phát như thời bao cấp nữa. Nghe chữ "hao mòn" thì bạn hiểu là "giảm trừ" cũng rõ ràng phải không? Vậy khi lập bảng cân đối kế tóan ta trình bày khỏan này trong phần tài sản với giá trị âm (ghi đỏ) ngay dưới nguyên giá TSCĐ. Thế thì nguyên giá TSCĐ giảm đi phần hao mòn sẽ là giá trị còn lại của TSCĐ được trình bày bên phần tài sản là hợp lý hé. Bạn xem trong bểu mẫu luôn nhé!

 5. #5
  minapilow
  Khách vãng lai
  Tiện đây Mình xin hỏi các Thành viên về TK 138, 338
  1. Cách ghi số dư cuối kỳ của hai TK trên trong bảng cân đối kế toán?
  2. Sẽ ghi số dư cuối kỳ của hai TK trên vào mục nào trong bảng cân đối kế toán khi mình sử dụng phần mềm?
  Xin cảm ơn và gửi tới: gialilamait@gmail.com

 6. #6
  gialilama
  Khách vãng lai
  Ái chà, anh muốn hỏi điều này nên mở đề tài mới, chứ "tiện đây" ghi vào luôn sẽ "bất tiện" cho tác giả vì có thể làm loãng đề tài của họ.
  Xin lỗi góp ý luôn:

  1. Lấy số dư cuối kỳ:
  TK138 và TK338 vẫn thuộc dòng họ unisex, dạng công nợ, nên phải tập trung số dư của tất cả các đối tượng trong cùng tài khoản ra hai bên, bên dư nợ và bên dư có (cùng một đối tượng thì bù trừ rồi). Trên BCĐKT, tổng dư nợ trên TK138 và/hoặc TK338 thì để bên phần Tài Sản; nghịch lại, tổng dư có của chúng thì để bên phần Nguồn Vốn.

  2. Khoản mục trên BCĐKT:
  Việc đưa số dư TK138, 338 như trên vào khoản mục nào trên BCĐKT là theo quy định của Chế độ kế toán hiện hành, không phụ thuộc vào việc anh có dùng phần mền hay không. Ví như anh chèo ghe ra biển câu mực hay đi bằng tàu đánh cá thì vẫn phải câu trong hải phận cho phép, vượt phạm vi sẽ bị thổi còi.
  Sau khi đã lấy được số dư hai bên của các TK138 và 338 rồi thì anh làm cho cuộc đời kế toán thêm hương vị và nhiều rắc rối bằng cách phân định phần số dư bên nợ nào trong tổng dư nợ (và/hoặc phần số sư bên có nào trong tổng dư có) là nợ ngắn hạn và dài hạn (Khoản phải thu, phải trả trong vòng 1 năm được xem là nợ ngắn hạn). Số dư bên nợ ngắn hạn thì đưa vào bên Tài Sản, mục Các khoản phải thu khác (mã số 135); số dư bên nợ dài hạn thì dưa vào mục Phải thu dài hạn khác (mã số 218). Tương tự, số dư bên có ngắn hạn, dài hạn anh đưa tuơng ứng vào bên Nguồn Vốn các mã số 319333.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. HT khoản tiền thu/chi từ/cho môi giới nhà đất
  By hung0014 in forum Kế toán tiền mặt, tiền gửi ngân hàng
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 09:58 PM
 2. Kế toán khoản thu hộ, chi hộ
  By emeral1002 in forum Kế toán tiền mặt, tiền gửi ngân hàng
  Trả lời: 8
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 09:41 PM
 3. Định khoản thế nào với khoản chi tiền mặt mà thanh toán chuyển khoản??
  By ruahantaesuk in forum Kế toán tiền mặt, tiền gửi ngân hàng
  Trả lời: 78
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 09:39 PM
 4. Định khoản thế nào với khoản chi tiền mặt mà thanh toán chuyển khoản??
  By ruahantaesuk in forum Kế toán tiền mặt, tiền gửi ngân hàng
  Trả lời: 78
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 09:38 PM
 5. Kế toán các khoản thu- chi hàng ngày và tổng hơp công nợ
  By hangbich in forum Kế toán tiền mặt, tiền gửi ngân hàng
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 09:23 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn