Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 8 của 8
 1. #1
  phuongkfp
  Khách vãng lai

  Trích lập dự phòng nợ khó đòi

  Các bác giải quyết giúp em vấn đề này với.
  Cty em có ký 2 hợp đồng bán hàng cho 1 khách hàng từ năm 2005, nhưng đến nay khách hàng này mới thanh toán một phần tiền. Số tiền nợ của mỗi hợp đồng còn lại khoảng vài trăm triệu. Nhưng trong thời gian từ năm 2005 đến nay, khách hàng này vẫn tiếp tục ký hợp đồng mua hàng với cty em, và vẫn thanh toán tiền cho các hợp đồng mới. Nhưng riêng 2 hợp đồng năm 2005 thì không chịu thanh toán. Trên bản đối chiếu, xác nhận công nợ tại thời điểm cuối năm 2008, khách hàng này xác nhận còn nợ tiền 2 hợp đồng của năm 2005. Bên em có đầy đủ hợp đồng, thanh lý hợp đồng, hoá đơn chứng từ chứng minh 2 khoản nợ này. Các năm trước, kế toán bên em không trích dự phòng. Vậy 2 khoản nợ này có đủ điều kiện để trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi không, thưa các bác?

 2. #2
  caa
  Khách vãng lai
  chỉ lập dự phòng khi không có khả năng thu hồi, ở đây công ty bạn vẫn mua bán với họ và việc thanh toán các hợp đồng mới vẫn được thực hiện. Như vậy có thể thấy rằng khả năng thu hồi vẫn bình thường. Nên trường hợp này chưa có căn cứ để lập dự phòng.

 3. #3
  gachip3
  Khách vãng lai
  mình thấy thời gian quá hạn cũng là căn cứ lập dự phòng rồi, từ 2005 đến 2008 là 3 năm rồi, theo đúng thì đã trích 70 % rồi, nhưng vì vẫn còn giao dịch nên có thể đòi được trích lập thấp hơn chăng

 4. #4
  madamthanh
  Khách vãng lai
  Tôi thấy khách nợ của công ty bạn là khách hàng thường xuyên vẫn phát sinh mua bán hàng năm vậy khi thanh toán ta phải yêu cầu thanh toán các hợp đồng đến hạn trước, nếu có sai sót hoặc thiếu hụt hàng hoá của hợp đồng nào cần xác định có biên bản sử lý kịp thời của hợp đồng đó để không có những vướng mắc trong khâu thanh toán, còn đã đối chiếu chấp nhận nợ thì phải thanh toán. không có cơ sỏ để lập dự phòng nợ khó có khả năng thu hồi.

 5. #5
  windowmtd166
  Khách vãng lai
  các bạn nhầm rồi, lập dự phòng ko chỉ căn cứ là khách hàng đó còn hoạt động bình thường hay ko, một số khoản nợ cá biệt xảy ra tranh chấp mà khả năng thu hồi kém cũng phải lập dự phòng. Nguyên tắc lập dự phòng là khả năng thu hồi. Có thể tính chung cho cả đối tượng hoặc tính riêng từng món. Bạn phải hiểu nguyên nhân tại sao họ thanh toán các hợp đồng kia mà hợp đồng 2005 ko thanh toán, phải có ly do, chắc chắn ko phải vì lý do tài chính. Bạn phải biết nguồn gốc mới xử lý đc bạn nhé. Tham khảo thêm TT13 về mặt thuế và chuẩn mực tài sản, nợ tiềm tàng nhé bạn

 6. #6
  tinagobin
  Khách vãng lai
  Cho em hỏi vấn đề này nha. Em là sinh viên, trong quá trình thực tập tại công ty thì em thấy là công ty chỉ trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi đối với các khoản nợ quá hạn thanh toán từ 2 năm, và tỷ lệ lập là 0.1% trên tổng số nợ phải thu khách hàng. Vậy các anh chị cho em hỏi là với cách lập và tỷ lệ như vậy thì có hợp lý chưa? Và phải trích theo tỷ lệ nào mới hợp lý. Em cảm ơn nhiều!!!

 7. #7
  hienbtm
  Khách vãng lai
  Em cũng có một vấn đề kiên quan đến dự phòng, mong các bác cao thủ giúp em với!

  Công ty em có ký một số hợp đồng cung cấp hàng hoá cho khách hàng và các khách hàng phải thế chấp tài sản cho công ty em.

  Sau một thời gian, một số khách hàng ngừng hoạt động và số nợ đã quá hạn, đủ điều kiện trích dự phòng theo TT 13.

  Vậy, trong trường hợp này, em được trích dự phòng trên toàn bộ số nợ phải thu của các khách hàng đó hay là chỉ trích trên phần chênh lệch giữa số nợ phải thu với giá trị tài sản thế chấp ạ???

  Em xin chân thành cản ơm trước.

  P/s: Các bác trả lời nhớ kèm theo cơ sở pháp lý chứ không suy diễn nhé. Thanz

 8. #8
  windowmtd166
  Khách vãng lai
  theo chuẩn mực kế toán thì trích theo đúng tỷ lệ thiệt hại ước tính nhưng để đc thuế chấp nhận thì phải theo tỷ lệ và đk trong TT13. bạn cứ tham khảo 2 cái để hiểu rõ hơn nhé.
  Hiện lập dự phòng có 2 dạng:
  1. Lập dự fong chung: thường áp dụng cho các cty bán lẻ, có khối lượng khách hàng nhỏ và nhiều. họ sẽ thống kê phần thiệt hại so với doanh thu hay 1 chỉ tiêu nào đó để đưa ra 1 tỷ lệ cho tổng thể. Việc trích lập này mang nặng tính ước lệ thiếu chính xác. Chuẩn mực vẫn cho phép lập dự phòng theo pp này nhưng khoản chi phí dự phòng theo pp này thì cơ quan thuế sẽ ko chấp nhận vì ko thoả đk trong TT13.
  2. Lập dự phòng cụ thể: pp này áp dụng cho các DN có hệ thống quản lý khách hàng tốt. Họ sẽ dựa trên dấu hiệu thu thập đc của từng khách hàng cụ thể và lập dự phòng riêng biệt cho từng khách hàng theo 1 số cụ thể. chi phí dự phòng theo pp này đc cơ quan thuế chấp nhận theo TT13. Thân


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 05:02 PM
 2. Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 09:10 AM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 05:28 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn