Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 4 1 2 3 ... CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 35
 1. #1
  van anh
  Khách vãng lai

  Mình không hiểu hình thức kế toán:Chứng từ ghi sổ

  * Mình ko hiểu những cuốn sổ như:"Sổ Qũy Tiền Mặt, Sổ Cái, Sổ Chứng Tử Ghi Sổ" khi định khoản nghiệp vụ thì ghi bên nợ hay bên có của tài khoản cấp I (642) hay tài khoản cấp II (6427) ?????????? [IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/0frown.gif[/IMG]
  * Ở sổ qũy tiền mặt thì việc ghi thu( phiếu thu) và chi( phiếu chi) ghi hàng ngày nhưng mình không biết khi "cộng số phát sinh và số dư cuối kỳ" của kết thúc vào "cuối 01 tháng hay kết thúc cho 01 ngày" , [IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/oknow.gif[/IMG]
  * Mình rối lắm, vì có người thì bảo "sổ qũy tiền mặt " thì ghi và theo dõi hàng ngày và đến cuối ngày thì ghi như vậy : -số dư cuối ngày 01/04/2004" chứ không phải đợi đến cuối tháng "số dư cuối tháng 30/04/2004" như vậy, nhưng có người bảo với mình như vậy là sai và đợi đến cuối tháng mới tổng kết tồn qũy cuối kỳ còn bao nhiêu , theo các bạn thì ai đúng vậy, giúp mình với? :
  * Sổ cái thì thường dùng để theo dõi những tài khoản mà Cty hạch toán nghiễp vụ phát sinh.Như vậy thì rất nhiều tài khoản vậy thì mình cần mua bao nhiêu cuốn sổ cái này nữa vậy các bạn?? :
  Các bạn giúp mình với vì khoảng hơn 6 tháng rồi mình chưa ghi một chữ nào trên các sổ cả, mà đã gần tới cuối năm rồi mình lo lắm các bạn a!
  Cảm ơn các anh, các chị, các bạn rất là nhiều. [IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/1luvu.gif[/IMG]

 2. #2
  giobac832003
  Khách vãng lai
  Theo em thi so quy tien mat se tinh so du hang ngay.
  -So cai chi theo doi nhung tai khoan cap mot ma cong ty su dung. Tren mot cuon so cai co the dung cho nhieu tai khoan nghi la tinh xem mot tai khoan co bao nhieu trang. Theo em thi qua 6 thang chi co the biet duoc rang tai khoan nao phat sinh nhieu tai khoan nao phat sinh it thi ta co the biet duoc so luong so can phai mua.
  -

 3. #3
  MINA
  Khách vãng lai
  Ôi trời, vay ban con nhiêu vân đề lắm, để khi nào có thời gian mình sẽ chỉ rõ hơn cho ban.

 4. #4
  leloanbt
  Khách vãng lai
  Đối với Sổ quỹ tiền mặt nếu công ty bạn hàng tháng có rất ít nghiệp vụ thu - chi thì bạn có thể cộng số phát sinh và số tồn vào cuối tháng cũng được.

  Vế việc ghi chép theo hình thức chứng từ ghi số rất là đơn giản, hàng ngày khi có nghiệp vụ phát sinh bạn tổng hợp chứng từ và ghi chép vào các tờ chứng từ ghi sổ, khi đó thì bạn đã định khoản các nghiệp vụ đó rồi, sau đó cứ căn cứ theo định khoản này mà bạn phản ánh vào số cái và sổ chi tiết. Việc ghi vào bên Nợ hay bên Có trên sổ tùy thuộc vào các định khoản mà bạn đã ghi trên chứng từ ghi sổ.

  Còn việc cần mua bao nhiêu sổ cái là đủ thì thường đầu năm kế toán sẽ căn cứ vào nhu cầu số kế toán của năm trước và ước đoán năm nay sử dụng nhiều hay ít mà mua thôi. Một cuốn sổ cái có thể dùng cho nhiều tài khoản cấp I, bạn nên ước thử trong 1 năm dùng bao nhiêu trang, để chừa khoảng cách giữa các tài khoản.

 5. #5
  Meggie
  Khách vãng lai
  1. Thực ra, trong sổ quỹ tiền mặt có 2 nhóm cột chủ yếu: "Số phát sinh" (Nợ và Có) và "số tồn". Với mỗi nghiệp vụ phát sinh, bạn phản ánh theo thứ tự thời gian vào bên Nợ hoặc Có của "cột phát sinh", tương ứng đó, bạn xác định được số tiền còn tồn trong quỹ sau mỗi NV ở cột "Số tồn". Cuối kỳ (tháng hoặc quý, phụ thuộc vào số lượng nghiệp vụ phát sinh, tốt nhất là hàng tháng) bạn xác địhh tổng số phát sinh Nợ, Có, số dư cuối kỳ...

  2. Về chứng từ ghi sổ, bạn phân loại các chứng từ phát sinh theo nghiệp vụ (VD: chứng từ phản ánh chi phí, chứng từ phản ánh doanh thu, chứng từ thanh toán với khách hàng...) sau đó, định khoản lên chứng từ ghi sổ (mỗi loại 1 chứng từ ghi sổ)
  Đến cuối tháng, tập hợp các chứng từ ghi sổ vào "sổ đăng ký chứng từ ghi sổ" rồi phản ánh vào Sổ Cái...
  Chứng từ ghi sổ thì ghi đến Tk chi tiết, anh chị nhỉ, sau đó vào sổ chi tiết các TK.
  đến sổ Cái thì ghi TK tổng hợp thôi...

  Sổ Cái thì mua 1 quyển dày, mối TK mở vài trang, đóng dấu giáp lai, chắc chẳng dùng hết 1 quyển đâu...

  Lý thuyết là thế, nếu bạn không rõ thì tốt nhất là nhờ một anh chị nào đó đến trực tiếp hướng dẫn thì se ổn hơn. May mắn nhé!

 6. #6
  giobac832003
  Khách vãng lai
  Em xin co y kien viec viec ghi tren chung tu ghi so.
  Tu chung tu goc ta ghi vao chung tu ghi so sau do dong thoi ghi vao so dang ky chung tu ghi so (tong cong so tien tren tung to chung tu ghi so). Viec thu hai ghi vao so ca
  Tu chung tu goc ta ghi vao so chi tiet sau do lap bang tong hop chi tiet
  Doi chieu so cai voi bang tong hop chi tiet

 7. #7
  MALILA
  Khách vãng lai
  Sẳn sàng cho bạn mượn và hướng dẫn phần mềm kế toán,trong đó có đủ tất cả các loại sổ.bạn chỉ việc ĐK chính xác là xong. Đừng quá lo lắng !

 8. #8
  Minou
  Khách vãng lai
  To giobac832003.
  Nghe bạn nói, chắc bạn thạo về chứng từ ghi sổ lắm nhỉ. Tôi xin hỏi bạn là chỗ tôi chỉ có quyển sổ đăng ký chứng từ ghi sổ, không có tờ kê như các bạn mới nói. Bạn vui lòng hướng dẫn cho tôi được không. Từ trước tôi vẫn bỏ qua công đoạn này vì chứng từ ít
  Cảm ơn bạn nhiều.
  Minou

 9. #9
  Halongcity
  Khách vãng lai
  Hình thức KT chứng từ ghi sổ cần ghi chép như sau :
  Nghiệp vụ kinh tế phát sinh -> lập chứng từ -> vào sổ quỹ tiền mặt, tiền gửi, sổ chi tiết các TK cần chi tiết ( hàng ngày)-> lập chứng từ ghi sổ (định kỳ tuỳ theo klg chứng từ : có thể 3 ngày , 1 tuần 1 lần hoặc hàng ngày ) -> vào sổ cái các TK ; sổ đăng ký CTGS -> cuối kỳ lập bảng cân đối số phát sinh -> Đối chiếu và lập Bcáo tài chính.
  Trình tự chỉ có thế. Mãu có trong sách hoặc mua cả bộ tại Thuế, Tài chính, CH Sách ...
  Lưu ý : Bao giờ số tổng PS tại sổ đăng ký chứng từ GS cũng = tổng PS trên bảng cân đối TK.

 10. #10
  hoalanden
  Khách vãng lai
  ban nen mua cuon huong dan ve ghi cac so sach ke toan, trong do co huong dan rat chi tiet cach ghi chep tung laoi so mot va co vi du minh hoa
  hi vong ban se co duoc sau tra loi [IMG]http://www.**************/forum/images/smilies/food-smiley-015.gif[/IMG]


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 07:30 AM
 2. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 07:29 PM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 04:30 PM
 4. TK 711, khi làm bút toán điều chỉnh có ghi âm được không?
  By kts1987 in forum Kế toán các phần hành khác
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 02:43 PM
 5. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 12:29 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn