Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 11
 1. #1
  hoami
  Khách vãng lai

  Sổ cái - nhật ký chung

  các bác ơi, giúp mình với nhé[IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/atom.gif[/IMG]
  Cty mình đang áp dụng ghi sổ theo hình thức nhật ký chung,
  Sổ cái là ghi chi tiết cho từng khoản mục luôn hay là chỉ ghi số tổng hợp thôi.
  Hình thức nhật ký chung gồm có sổ cái và sổ chi tiết các TK hay là còn sổ gì khác nửa, tại vì lúc trước CTY mình áp dụng hình thức chứng từ ghi sổ.mới chuyển qua hình thức này nên mình không biết cách ghi như thế nào. Khi mình có chứng từ gốc trong tay thì mình làm như thế nào nửa.mẩu của sổ nhật ký chung như thế nào.
  Bác nào rành giup mình với nhé[IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/atom.gif[/IMG]

 2. #2
  hienpham
  Khách vãng lai
  1. Ghi sổ theo hình thức nhật ký chung bao gồm:
  - Sổ tổng hợp: Sổ Nhật ký chung, Nhật ký chuyên dùng (nếu có), Sổ cái (theo hình thức NKC)
  - Sổ chi tiết: Các sổ chi tiết giống các hình thức ghi sổ khác, bao gồm tất cả các sổ phản ánh chi tiết các tài khoản mà công ty bạn sử dụng (theo mẫu Bộ tài chính đã ban hành).
  2. Số liệu ghi vào sổ cái được lấy từ sổ NKC và sổ Nhật ký chuyên dùng (nếu có). Mỗi định khoản trên sổ NKC được phản ánh vào tài khoản tương ứng trên sổ cái theo thứ tự thời gian. Ví dụ: trên sổ NKC bạn định khoản: N 111/C 112 thì bạn mở trang sổ cái của tài khoản 111 và 112 và ghi vào đó theo như định khoản.
  Nếu công ty bạn có nhiều nghiệp vụ cùng loại phát sinh trong ngày, để giảm khối lượng ghi sổ bạn có thể lập bảng kê các nghiệp vụ cùng loại sau đó dùng dòng cộng trên bảng kê để vào sổ NKC và sau đó vào sổ cái. Ví dụ, trong ngày bạn có rất nhiều nghiệp vụ bán hàng thu tiền, nếu mỗi lần bán hàng lại ghi một dòng trên NKC thì mất công quá, bạn có thể lập bảng kê các hoá đơn bán hàng làm chứng từ hạch toán và lấy dòng cộng ghi N111/C511;33311.
  3. Mẫu sổ NKC, bạn có thể lấy từ sách hoặc mua mẫu in sẵn về tham khảo, không khó tìm đâu. Nhìn chung sổ NKC được phản ánh theo các chỉ tiêu:
  + Ngày tháng ghi sổ
  + Chứng từ (số, ngày)
  + Diễn giải
  + Đã ghi sổ cái
  + Tài khoản (Nợ, Có)
  + Số tiền (Nợ, Có)
  Cuối trang sổ NKC phải cộng để chuyển sang trang sau

 3. #3
  hoami
  Khách vãng lai
  Mình cảm ơn HienPham rất nhiều.
  Nếu số liệu lấy từ NKC lên Số cái thì mình không cần dùng sổ chi tiết được không ? Vì số liệu cty mình ít, nếu ghi sổ chi tiết cho từng TK thì hoá ra mình ghi lại sổ cái một làn nửa.Các bác cho mình ý kiến nhé.

 4. #4
  lequanghuy
  Khách vãng lai
  Sổ cái là sổ tổng hợp ( có thể coi là sổ tổng hợp của sổ chi tiết ). Do đó bạn nói là bạn ghi lại sổ cái một lần nữa là không hẳn vậy đâu. Tuy nhiên nếu công ty có ít nghiệp vụ thì bạn ghi trên sổ cái cũng được miễn là phản ánh đầy đủ các nghiệp vụ và không bị lẫn . Sỡ dĩ mình nói vậy vì ví dụ TK 131 và 331 có rất nhiều người mua và người bán do đó nếu xem xét chi tiết cụ thể về đối tượng người ta sẽ xem trên sổ chi tiết của các TK đó . Khi đã mở sổ chi tiết rồi thì sổ cái chỉ ghi tổng hợp các khoản phải thu hay phải trả đó thôi ( số liệu tổng hợp chứ không phải diễn giải chi tiết nữa )

 5. #5
  vodanthanh
  Khách vãng lai
  Sổ chi tiết nhằm để đối chiếu số liệu trên sổ cái mà thôi. MÌnh nghĩ nếu cty bạn có ít nghiệp vụ thì mở ít sổ chi tiết thôi ( SỔ chi tiết TMặt, TGNHàng,Sổ chi tiết 131,331,621,627,642,......) nói chung là những cái rắc rối và phát sinh nhiều

 6. #6
  StonyHeartedMan
  Khách vãng lai
  Đúng như Cường nói, thực ra việc đối chiếu sổ sách chắc chỉ có ý nghĩa với kế toán tay thôi (vì nhập trên máy thế nào thì (nếu mà làm đúng) báo cáo kiểu gì chả đúng [IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/smile.gif[/IMG]). Chỉ có một vài trường hợp đối chiếu ví dụ như đối chiếu giữa số liệu thực tế về kho hàng (sau khi kiểm kê hàng hóa) với số liệu kho hàng trên máy và nếu có chênh lệch thì làm điều chỉnh,.... Còn các sổ sách báo cáo khác hiện nay (nhất là các báo cáo về quản trị) nếu làm bằng phần mềm thì chủ yếu là có tác dụng nhằm đem lại cho các đối tượng sử dụng các view (dimensions) nhìn khác nhau về một đối tượng theo những số đo nào đó mà thôi.

 7. #7
  Đào Việt Cường
  Khách vãng lai
  To : Đào Việt Cường
  Sổ cái là sổ tổng hợp của sổ chi tiết . Ví dụ bạn đã mở sổ chi tiết chỉ theo dõi cho hai khách hàng sau : 131(A) , 131(B) thì trên sổ cái TK 131 bạn theo dõi chung cho cả 131(A) và 131(B) .
  Về mẫu sổ mình không nói đến ( vì hình thức kế toán nào thì mẫu sổ đều theo quy định rồi ). Mình nói đến cách ghi sổ:
  Ví dụ : ở dòng diễn giải tren sổ cái mình phản ánh nội dung "phải thu tiền của khách hàng" thì cột số tiền mình chỉ ghi số tiền tổng cộng của 131(A) và 131(B) thôi chứ không cần phải diễn giải chi tiết trong số tiền đó, tiền của131(A) và 131(B) la bao nhieu . Tất cả những dữ liệu này mình đã theo dõi trong sổ chi tiết của khách hàng 131(A) và 131(B) rồi còn gì.Khi nhin vao so hieu chung tu , ngay thang o cot chung tu nguoi ta se doi chieu giua so cai va so chi tiet va nhu vay nguoi ta se biet tien ghi cho A va cho B la bao nhieu va co dung khong.

 8. #8
  StonyHeartedMan
  Khách vãng lai
  - Sổ cái tổng hợp cũng có, sổ cái chi tiết tài khoản (đối với những tài khoản có đối tượng chi tiết như 131,331,141,15*) cũng có.
  - Sổ tổng hợp (khách hàng, nhà cung cấp, nhân viên, hàng hóa,...), sổ chi tiết (tương ứng...) cũng có nhưng hình thức khác sổ cái. Tùy vào đổi tượng của sổ cần lập mà cũng có hình thức khác nhau.

  Đây là việc "truy ngược" số liệu kế toán từ mấy cái sổ sách về chứng từ:

  (*) Sổ Nhật ký/Sổ quỹ --> Chứng từ
  (*) Sổ tổng hợp --> Sổ chi tiết --> Chứng từ
  (*) Bảng cân đối tài khoản --> Sổ cái TK/Sổ cái TK chi tiết (nếu có đối tượng chi tiết) --> Chứng từ.

  Mẫu biểu các sổ này thế nào trên sách vở có sẵn rồi mà.

 9. #9
  TRẦN TRANG
  Khách vãng lai
  TO Trần Trang
  Theo mình thì bạn nên tham khảo trong các sách về kế toán í,,,,,, nói rất cụ thể . còn đưa vào áp dụng những loại sổ sách nào thì tùy thuộc vào quy mô của mỗi Dnghiệp nnữa . Nhưng Hình thức CTGSổ thì bắt buộc phải có Sổ chứng từ ghi sổ, sổ cái, Sổ đăng ký chứng từ ghi sổ ( Loại này hồi cty mình thực tập không có à nha), các sổ chi tiết có lquan ( mở bao nhiêu tùy thuộc vào bạn đó).
  Thân.

 10. #10
  vodanthanh
  Khách vãng lai
  To :Tran Trang
  Bạn tham khảo sách "hướng dẫn thực hiện chế độ kế toán mới " của Phạm Văn Dược và Đặng Kim Cương phần các mẫu biểu chứng từ : trong đó có vẽ sơ đồ luân chuyển chứng từ, các loại sổ và hướng dẫn cách ghi sổ cho hình thức kế toán CTGS .Như vậy bạn sẽ dễ hình dung hơn .


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn