Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 8 của 8
 1. #1
  chocai
  Khách vãng lai

  Bắt đầu làm sổ sách kế toán

  các anh chị ơi cứu em với!!!!!!!!!!!!
  em ra trường 2 năm rồi nhưng không làm kế toán. em lại vừa mới nhận vào làm kế toán o công ty với vị trí kế toán trưởng (cty 1 kế toán) hic hic. Oai đâu chẳng thấy. em chỉ thấy một núi công việc và em không biết fải bắt đaàu từ chỗ nào. cty thành lập từ tháng 6/2005 nhưng không hề có bất cức sổ sách kế toán nào ngoài sổ nhật ký chung va sổ cái tiền mặt. à công ty em la bán vé máy bay va ban VPPhẩm. Giơ em fải bắt đầu từ đâu đây. hic hic. hôm trước bà thuế xuong đòi xem sổ sách em muốn độn thổ mất tiêu thôi.
  hay giúp em nha may sư huynh - su tỉ
  thanhks thanks a lot!

 2. #2
  letmyha
  Khách vãng lai
  Nếu chỉ có Nhật Ký Chung và Sổ Quỹ thì bạn phải bắt đầu từ chính 2 quyển sổ ấy.

  1. Bạn xem lại Báo Cáo Tài Chính năm 2005, xem các số dư trên Bảng Cân Đối.

  2. Xếp lại toàn bộ chứng từ gốc theo trình tự thời gian, gộp lại kể cả chứng từ đầu vào lẫn đầu ra.

  3. Kiểm tra lại từng chứng từ, đối chiếu với NKC, đối chiếu với Sổ Quỹ. Sàng lọc ra những chứng từ không sử dụng. Chú ý vì người trước không làm sổ sách gì nên có thể Báo Cáo Tài Chính là báo cáo láo, làm đại rồi xù việc bỏ của chạy đấy. Trong quá trình kiểm tra từng chứng từ cái nào khớp thì phân loại theo từng nghiệp vụ luôn cho dễ dàng sau này (phân loại theo định khoản trên NKC ấy).

  4. Kiểm tra xong rồi, chứng từ đã được phân theo từng loại nghiệp vụ rồi, bạn làm các bút toán tổng cho cả năm trên nháp, kết chuyển thử xem các số dư cuối kỳ có ra đúng như trên Báo Cáo Tài Chính không.

  5. Nếu khớp, bắt đầu tiến hành ghi sổ lại từ đầu cho tất cả các sổ cần thiết cho từng chứng từ. Hix, nếu làm tay, dùng hình thức Chứng Từ Ghi Sổ thì đỡ mệt hơn khi ghi sổ cái, nhưng oái oăm là NKC thì ghi mỏi tay luôn.

  6. Nếu không khớp, chia buồn nhé, tìm cho ra chỗ nào không khớp mà chỉnh đến khi khớp rồi quay lại bước 5.

  7. Cuối cùng nhưng quan trọng nhất, bạn lo cho sổ sách của năm hiện tại trước đi, lấy số dư đầu năm từ số dư trên BCTC 2005. Khi cơ quan thuế kiểm tra đột xuất định kỳ thường kiểm tra sổ sách hiện tại xem bạn có ghi chép hàng ngày không, nhất là sổ chi tiết vật tư hàng hóa. Còn sổ sách năm cũ thường ít hỏi đến. Mà nếu có hỏi đến thì có việc gì xảy ra chủ DN chịu, bạn mới vô làm nên trách nhiệm đó không thuộc về bạn, có gì mà run.

  Nhanh nhanh lên

 3. #3
  thanhvunt
  Khách vãng lai
  Bạn phải củng cố lại bộ phận kế toán công ty này bạn à , Cứ làm bình thường .công việc nào cần làm trước bạn phải làm trươc !
  1) Tạm thời bạn lấy số liệu 2005 để mở sổ sách kế toán 2006 . sau đó điều chỉnh sai xót của báo cáo 2005 sau !
  Cách tốt nhất bạn nên đề nghị với ban giám đốc thuê một công ty kiểm toán nào đó kiểm tra và lập lại hệ thống sổ sách kế toán 2005 , và kiểm tra các báo cáo tài chí 2005. nên mời các công ty kiểm toán có mức phí thấp .
  Theo kinh nghiệm của mình bạn nên tập trung vào các khâu chính Đó là :
  1) Thanh toán công nợ (Mở sổ nhật ký thu chi TM và các khoản tiền gởi ngân hàng)
  2) Kho hàng và vật tư (bảng tổng hợp hàng hoá vật tư, Bảng tổng hợp doanh thu bán hàng (mở sổ nhật ký bán hàng,mua hàng....))
  3) Tài sản cố định (Bảng tổng hợp tài sản cố Định và trích khấu hao)
  4) Về nguồn vốn (giấy phép khinh doanh, vốn pháp định, vốn điều lệ, các khoản vay phải có hợp đồng vay......)
  5) Thuế : Thuế giá trị gia tăng, Thuế xuất nhập khẩu (nên xem kỷ phần này coi trừng doanh nghiệp kinh doanh hàng trốn thuế nhập khẩu là bạn khổ thật sự đấy , phần này bạn chú ý nộp thuế nhập khẩu chưa các tờ khai nhập khẩu có thiếu tờ nào không, tình hình hoàn thuế nhập khẩu của doanh nghiệp), thuế thu nhập DN và các khoản thuế phải nộp khác.
  6) SỔ NHẬT KÝ CHUNG
  Từ các loại sổ trên bạn tổng hợp bảng cân đối số phát sinh => bảng cân tài khoản => báo cáo lãi lổ => bảng cân đối kết tóan............. Thuyết minh báo cáo tài chính là phần quan trọng bạn phải giải trình được với cơ quan thuế về hình thức kế toán . chính sách kế toán , đồng tiền hoạch toán, chế dộ khấu hao........
  CHÚC BẠN THÀNH CÔNG !

 4. #4
  BUI CHI THANH
  Khách vãng lai
  Em cũng vừa mới làm kế toán cho CTy TNHH. Nhưng vì là sinh viên mới ra trường nên công việc hằng ngày cứ rối mù lên. Các bác có kinh nghiệm hãy chỉ dùm em quy trình công việc với.
  Là hàng tháng mình phải làm sổ nhập xuất kho hàng hóa, sổ tiền gửi ngân hàng, lên phiếu thu - phiếu chi.
  Khi lên Sổ cái thì mình sẽ tổng hợp từ những chứng từ trên có đúng không?
  Các bác nào có sẵn mẫu và tài liệu hướng dẫn thì cho em xin với.
  MONG SỚM NHẬN SỰ CHỈ DẪN CỦA CÁC BÁC!

 5. #5
  kieuoanhnt
  Khách vãng lai
  Chào các bạn,
  Mình cũng đang cần các bạn chỉ giúp cho các công việc phải làm đối với 1 KT đây. Trước đây mình hoc NN nhưng ra trường lại rất thích nghvirKT này. Hiện mình đang theo hoc VB2 nhưng còn lâu mới học đến phần nghiệp vụ mà mình lại đang phải giúp anh mình phần kế toán của công ty mới thành lập. Nói chung, mình cũng biết sơ sơ những việc cần làm nhưng mình đang gặp khó khăn ở phần định khoản. Mình chẳng biết tài khoản nào vào tài khoản nào ca. Có lẽ phải học nhiều nhưng các bạn có thể cố vấn giúp mình các loại sách và tài liệu tham khảo tự học được không?

 6. #6
  eva
  Khách vãng lai
  Em sợ những quả sơ sơ lắm. Em đây nhẩy mấy công ty rồi nhưng đến cty nào cũng phải làm lại, ớn tận cổ mấy bác biết sơ sơ lắm. Vì vậy để an toàn thì các bác cứ học cho tốt đi đã rồi hãy đi làm. Cứ kiểu vừa học vừa làm được vài bữa các bác nghỉ áh thì chết những người đến sau như em thôi.kekek, Nói thế chứ bác Eva cố lên, nhưng đừng tưởng cty gia đình thì ko sợ gì nhé, có quan hệ giời thì cũng chết mình vì bác không hiểu được bản chất thì bác sẽ làm thất thoát tài sản thế thôi. Kế toán bác phải hiểu mục tiêu đầu tiên của nó là quản lý tài sản thì mới được, ko đơn thuần là ghi chép đâu. Mà trường hợp như bác ấy, tiền nhà mà mất đi thì tiếc lắm.kekek, cố lên, tốt nhất là thuê thêm một kt nữa mình vừa được học hỏi vừa yên tâm, mà hai người làm thì nó đoàn kết ----> thành công. Chúc vui vẻ

 7. #7
  chocai
  Khách vãng lai
  Chào các anh chị.
  Xin cảm ơn rất nhiều về nhữnng lời khuyên quý báu của các anh, chị. Em vừa làm xong lại những tồn động của năm cũ(2005) Và chuẩn bị sắn tay vào làm cho năm mới. HI vong sẽ thu gom được cả một bao kinh nghiệm sau cú đột phá này. khi đọc những lời khuyên của các anh chi em thấy như minh còn có đồng minh. không còn cô độc nữa. Một lần nữa xin cảm ơn. cảm ơn rất nhiều.
  À nếu có thể được thì cho em xin địa chỉ mail của TV OldNTV và Tungson.
  À em online liên tục trên net. Hi vọng sẽ sớm được nói chuyện với các lão tiền bối.
  Email: matnaubuon83@yahoo.com.
  Thanks!

 8. #8
  ailinh125
  Khách vãng lai
  Mình cũng nghĩ giống bạn Scoobidoo đấy. Bạn nên thuê một người chuyên về kế toán. Vì cty anh bạn mới dc thành lập nên cần làm cho nó có khuôn mẫu trc. Bạn cứ làm đại rồi sau này nó lung tung lên thì có trời mà mò ra nỗi. Mình học chuyên ngành kế toán ra mà nhiều khi còn ko biết làm nữa là bạn đang tập những bước đi đấu tiên như vậy.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Hạch toán chi phí bị xuất toán khi quyết toán thuế thế nào?
  By phangiabao in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 06:19 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn