Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 14
 1. #1
  phamtrinhqn
  Khách vãng lai

  Cách xếp chứng từ thế nào thì hợp lý

  Có người bảo tôi xếp theo chứng từ thu chi nhưng nếu như vậy thì sẽ tìm hóa đơn rất khó vì nhiều hóa đơn mua hàng từ nhiều tháng trước đó. Ai biết cách sắp xếp chứng từ kế toán xin chỉ dùm! Thank

 2. #2
  nguyen tuong
  Khách vãng lai
  Nguyên tắc của cách sắp xếp chứng từ là chứng từ lưu ở nghiệp vụ phát sinh gốc. VD: mua hàng trả tiền cho ngưởi bán thì lưu chứng từ ở TK 111 gồm phiếu chi, giấy đề nghị thanh toán của khách hàng + giấy giới thiệu của cơ quan hay doanh nghiệp người bán.
  Một nguyên tắc nữa là chứng từ thường lưu ở bên có của tài khoản phát sinh. Trừ những tài khoản 111, 112, 152, 153.

 3. #3
  phamtrinhqn
  Khách vãng lai
  theo tớ thì cách hay nhất là sắp xếp theo số thứ tự và ngày tháng bạn à. cứ xong một tháng (nếu ít chứng từ thì có thể một quý)là cặp trong một cái sơ mi rồi ghi ngày tháng và số chứng từ bên ngoài ý.Chứ theo như nguyen tuơng thì có một số nghiệp vụ liên quan đến nhiều tài khoản thì làm sao lưu ở mỗi TK một chứng từ được.Có ai có cách nào hay hơn k?

 4. #4
  lananhdavi
  Khách vãng lai
  Mình cũng đồng ý kiên như bạn lananhdavi vì hiện tại mình cũng cặp tài liệu tháng nào theo tháng đó và cuối tháng cặp chúng theo thứ tự thời gian phát sinh nghiệp vụ.

 5. #5
  nguyenthuhoai
  Khách vãng lai
  Mình cũng đồng ý với phương án lưu chứng từ theo thời gian. Tức là khi nào phát sinh hạch toán vào sổ cái thì mình sẽ lưu toàn bộ các chứng từ liên quan vào đó với nhau và với mỗi một nghiệp vụ thì mình nên đánh số chứng từ để quản lý và lưu theo từng tháng.

 6. #6
  thaonhitinhco
  Khách vãng lai
  Mình đồng ý là lưu theo thời gian, nhưng công ty mình lại có phát sinh như thế này thì sắp xếp ntn: Cuố mỗi quí công ty mới lấy hóa đơn một lần nhưng tiền thanh toán lại phải chi làm 2 lần: tạm nộp tháng đầu quí lấy một phiếu thu và khi lấy hóa đơn nộp nôtlấy thêm một phiếu thu nữa.
  Trường hợp có phiếu thu của khách hàng rối có nhất thiết phiếu chi phải có chữ kỹ của khách hàng không?.
  Mong các bác chỉ giáo.

 7. #7
  xuantham
  Khách vãng lai
  Các bạn đặt vấn đề lưu chứng từ như thé nào?
  Bây giờ tôi chỉ đạt vấn đề là: mục đích của các bạn khi lưu chứng từ là gì? Chứng từ đó là những chứng từ gì? Mục đích khác nhau, chứng từ khác nhau thì cách lưu trữ cxng sẽ khác nhau. Việc lưu trữ thế nào sẽ phụ thuộc vào chỉ đạo của sếp của phòng đó.

  Nếu có thể post lên cách lưu trữ như thế nào thì các bạn nên phân tích ưu điểm của cách lưu trữ của mình là gì. Chứ nói khơi khơi tui lưu trữ như vầy nè rồi thôi thì không ai học hỏi để ứng dụng vào trường hợp cụ thể của công ty mình ( trừ những người cao thủ rồi ).
  Và khi thấy cách của ngưofi khác không hay thì cũng nên cho tý nhận xét không hay ở điểm nào ,vì sao để người ta còn rút kinh nghiệm

 8. #8
  mykey
  Khách vãng lai
  Đúng là bây giờ mình cũng đang băn khoăn về cách lưu chứng từ.
  Ở công ty mình thì lưu chứng từ thế này:
  Chứng từ thu, chi, chứng từ ngân hàng, và các chứng từ để lập phiếu kế toán.
  Tuy nhiên còn 1 loại chứng từ nữa là 331 thì từ trước đến nay mình thường lưu vào chứng từ chi, hoặc ngân hàng khi thanh toán tiền. Nhưng vấn đề ở chỗ là chứng từ đó mình đã tính CP và kê thuế ở tháng trước, nhưng tháng sau mới trả tiền. Điều này gây khó khăn cho việc quyết toán thuế. (tức là HĐ ở tờ khai thuế tháng trước nhưng lại lưu chứng từ tháng sau). Như vậy là không ổn đúng không các bạn.
  Mình định lưu thành 1 loại chứng từ nữa là chứng từ 331, sắp xếp theo tháng phát sinh CP và kê khai hóa đơn. Thế có ổn không nhỉ?

 9. #9
  gaucon
  Khách vãng lai
  Những chứng từ phát sinh nhưng chưa thanh toán thì photo lại, khi nào thanh toán thì kẹp bản photo vào phiếu chi, và lưu toàn bộ chứng từ phát sinh theo thời gian. Như vậy đảm bảo phiếu chi luôn có đầy đủ chứng từ mà khi tìm chứng từ theo thời gian phát sinh cũng dễ tìm thấy.

 10. #10
  nguyen-2002
  Khách vãng lai
  Mình nghĩ nên lưu chứng từ theo trật tự thời gian, mình cũng đang lưu theo cách đó đó. Còn gặp trường hợp như cùng một NVPS mà Ctừ không cùng ngày,tháng(vôi qua tháng tiếp theo)... Mình sắp xếp ctừ của tháng nào thì vào tháng đó, tuy nhiên, đối với những Ctừ cùng một NVPS thì mình sẽ đính kèm những mẫu giấy ghi chú (trên ctừ tháng này) có nội dung đối ứng với giấy ghi chú trên Ctừ ở tháng còn lại. Đến cuối tháng, Quý... chỉ việc bó lại đồng thời làm một cái phụ lục ghi sơ sơ những Ctừ mà mình cần quan tâm lên đó. Tuy hơi mất công nhưng mình làm riết rồi quen thôi.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn