Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 10 của 10
 1. #1
  hoanghon
  Khách vãng lai

  Cách hạch toán của chi nhánh phụ thuộc.

  Chào các bạn!
  Các bạn cho tôi hỏi nhé: Cty tớ là một công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh quảng cáo( dịch vụ), và có một chi nhánh hoạt động phụ thuộc ở TPHCM( cty tớ ở HN). Hàng tháng hoá đơn bán hàng là cty mẹ xuất và chuyển vào CNMN, ở trong MN có kê khai thuế gtgt nhưng chi kê khai mỗi tiền điện và tiền nước thôi ( những hoá đơn đầu vào có mã số thuế của chi nhánh), còn những hoá đơn đầu váo ghi MST và địa chỉ của cty lại chuyển hết ra cty mẹ hạch toán. Như vậy số thuế đầu vào của chi nhánh là luôn dư. Các năm trước tớ thấy chị KT trước ko hợp nhất báo cáo tài chính của chi nhánh và cũng ko viết phiếu chi cho hoá đơn tiền điện và điện thoại. Vậy theo các bạn tớ có phải thể hiện khoản chi đó trong BCTC ko? và khoản thuế đầu vào đấy phải kết chuyển như thế nào?
  Rất mong các bạn giúp tớ sớm.
  Cảm ơn các bạn!

 2. #2
  hoanghon
  Khách vãng lai
  Không có bạn nào giúp tớ à, tớ đang hoang mang quá.

 3. #3
  levanton
  Khách vãng lai
  theo như mình biết, thì đối với kiểu hoạt động mẹ-con như vậy, thì công ty con (chi nhánh), không cần thiết phải hạch toán thuế GTGT đầu ra, vì công ty mẹ sẽ theo dõi toàn bộ chi phí, và chịu trách nhiệm hạch toán, kê khai và nộp thuế cho cquan thuế.

 4. #4
  HoangvaViet86
  Khách vãng lai
  Bên tớ xuất hoá đơn đầu ra trực tiếp cho khách hàng chứ không phải cho chi nhánh. Chi nhánh chỉ kê khai mỗi hoá đơn tiền điện và tiền nước thôi(vì mang tên chi nhánh và mst của chi nhánh), ko kê khai hoá đơn đầu ra, cty mẹ khai hết. Vì thế mà thuế đầu vào luôn dương. Vậy cho tớ hỏi là cuối năm tớ phải làm gì? có được hạch toán chi phí điện nước và thuế đầu vào đó vào báo cáo tài chính của cty mẹ không?

 5. #5
  changnd
  Khách vãng lai
  Tôi đã hỏi cán bộ thuế bên tớ rồi, anh ấy bảo là thuế thì không được kết chuyển nếu ,mà dương thuế thì cn trong đó họ sẽ làm thủ tục hoàn thuế và cty mẹ chỉ hạch toán chi phí để tính thu nhập chịu thuế thôi. Nhưng tôi không biết định khoản như thế nào
  VD như tiền điện thoại tháng 12 là 660.000đ cả vát 10% thì cty mẹ hạch toán như sau:
  Nợ 6422 : 600.000
  Nợ 811(13311): 60.000
  có 111 : 660.000.
  Không biết cách hạch toán như thế đã đúng chưa. Bác nào biết giúp tôi với.

 6. #6
  hoanghon
  Khách vãng lai
  Chào các bạn!
  Mình đang có vấn đề này nhờ cả nhà giúp đỡ gấp gấp với.

  Công ty mình ở HN và có chi nhánh hạch toán phụ thuộc ở SG. CN SG có con dấu riêng, có MST phụ thuộc.Cuối năm 2008 CN SG lỗ 10 000 000VND. Cả nhà cho mình hỏi khi đó ở Cty và chi nhánh hạch toán khoản lỗ này như thế nào?

 7. #7
  hoanghon
  Khách vãng lai
  CN của bạn chuyển số lỗ về Cty để lập báo cáo TC hợp nhất.

 8. #8
  bap ngo
  Khách vãng lai
  Khi hạch toán chuyển lỗ về cty bạn làm bút toán:
  CN : N336
  C421
  Cty: N421
  C136

 9. #9
  emmeo
  Khách vãng lai
  Trường hợp cty mình cũng vậy, có khác : là chi nhánh, nhưng thực tế hoạt động như 1 VPDD, chỉ thu chi tiền linh tinh. Hóa đơn chỉ có tiền điện, nước, thuê VP. Còn lại all CP khác đều ghi tên cty mẹ & chuyển HD về cty mẹ.
  KT cũ khi chuyển tiền cho chi nhánh & nhà mày đều đưa vào tài khoản 141 theo dõi. Theo các bạn hạch toán vậy có đúng kg hay phải đưa vào TK 136?
  Các bạn giúp mình với. Cảm ơn nhiều nhiều!

 10. #10
  minhtien DaFuCo
  Khách vãng lai
  chào các bạn
  Mình cũng đang gặp bối rối với vụ Cty mẹ, CN hạch toán phụ thuộc này đây. với CN hạch toán phụ thuộc thì khi CTy chuyển hàng cho CN có thể dùng hoá đơn GTGT hoặc Phiếu xuất kho kiêm VC nội bộ và lệnh điều chuyển để chuyển hàng. nếu đơn vị mình dùng phiếu xuất kho để VC hàng cho CN, khi CN bàn được hàng thì lập HĐ GTGT của CN xuất cho khách hàng rồi lập bản kê bán hàng gửi về CTy mẹ, căn cứ vào bản kê, Cty mẹ xuất háo đơn GTGT trên lượng hàng bán ra của CN cho CN. (mục IV 2.6 TT 129/TT-BTC ngày 26/12/2008) với CTy mình, cn bán đúng giá của CTy vậy số thuế đầu vào 133 và thuế đầu ra 3331 tại CN bằng nhau. Số thuế GTGT của hàng hoá DV mua vào của CN luôn được khấu trừ (thuế đầu vào của chi phí điện, nước, điện thoại...). Những chi phí phát sinh ở CN được gủi về CTy mẹ để theo gõi Doanh thu, chi phí, thế còn số thuế GTGT còn được khấu trừ ở CN phải hạch toán thế nào? các bạn tư vấu kỹ giùm mình được không?


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 09:47 AM
 2. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 02:03 AM
 3. Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 02:58 PM
 4. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 02:10 PM
 5. chi phí đối với chi nhánh hạch toán phụ thuộc.
  By hongphong_tntt in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 08:34 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn