Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 9 của 9
 1. #1
  phanhoe
  Khách vãng lai

  Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

  Chào cả nhà!
  Mình là dân ngoại đạo, mới chuyển sang làm kế toán được mấy tháng thôi. Mình cũng đã làm báo cáo tài chính nhưng chỉ làm những biểu bắt buộc. Bây giờ sếp mình yêu cầu mình phải làm cả báo cáo lưu chuyển tiền tệ nữa,mình đã đọc hướng dẫn cuả bộ tài chính nhưng ko thể hiểu được. Bác nào có hướng dẫn làm báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo phương pháp trực tiếp ko cho mình xin với.
  Mình cảm ơn rất rất nhiều.

 2. #2
  MinhTue1810
  Khách vãng lai
  Bạn xem nhé. Chúc bạn thành công

 3. #3
  phanhoe
  Khách vãng lai
  Mình cảm ơn nhiều nhiều lắm!

 4. #4
  youngexplorer
  Khách vãng lai
  Trên thực tế thì mình chưa biết một hướng dẫn nào thực sự tốt trong việc hướng dẫn lập BCLCTT. Phần lớn các hướng dẫn đơn giản hóa nhiều nghiệp vụ phức tạp làm cho báo cáo sai lệch không hợp lý. Mình xin lấy ví dụ đơn giản như sau:

  - Công ty đưa tiền cho nhân viên để mua tài sản cố định giá 20 triệu (không có thuế) ngày 15/12/2008. Nhân viên trả chứng từ ngày 5/1/2009.

  Khi các bạn sẽ hạch toán như sau:
  15/12/2008: Nợ 141/Có 111 20 tr
  05/01/2009: Nợ 211/Có 141 20 tr

  Khi lập BCLCTT năm 2008, bạn sẽ phản ánh giao dịch này thế nào? Các hướng dẫn phần lớn sẽ không nói về trường hợp này xử lý ra sao. Số có nói thì bảo là đây là luồng tiền chi khác (mã 06), hoặc là tiền chi cho nhà cung cấp (mã 02) trong năm 2008.

  Tuy nhiên xét về bản chất thì đây thực sự là luồng tiền để mua tài sản. Điều khiến mọi người nghĩ rằng đây không phải là do tài sản chưa hạch toán tăng, chưa có chứng từ để khẳng định tài sản đã hiện hữu. Vấn đề với lối suy luận như vậy là nếu vậy thì đến năm 2009, sẽ không có bút toán nào thể hiện luồng tiền đầu tư tài sản cả (không có đối ứng với tiền). Như vậy nếu năm trước là chi khác, năm sau là không thể hiện thì luồng tiền đầu tư này sẽ bị biến mất, người đọc sẽ không biết công ty đã đầu tư bao nhiêu tài sản trong năm.

  Một vấn đề nữa với trong trường hợp này ngoài thực tế là nếu tạm ứng nhiều lần cho nhiều mục đích khác nhau thì luồng tiền nào là gì?

  Luồng tiền này sẽ ảnh hưởng tới cả báo cáo lập phương pháp trực tiếp và gián tiếp do các chỉ tiểu đầu tư và tài chính đều phải thể hiện bằng phương pháp trực tiếp (trừ trường hợp đặc biệt quy định trong chuẩn mực - thêm một điều mà máy và phần lớn mọi người không biết).

  Trên thực tế thì việc lập BCLCTT muốn lập chính xác thì rất khó, là báo cáo khó nhất trong cả bộ báo cáo. Báo cáo này là báo cáo duy nhất mà máy không thể tự lập chính xác được. Phần lớn các kế toán lập báo cáo này đều không chính xác. Tuy nhiên nếu các bạn đã làm việc nhiều năm, các bạn biết việc quản lý tiền trả cho nhà cung cấp, thu tiền của khách hàng là một mặt quan trọng nhất trong quản lý tài chính doanh nghiệp. Đây là một trong những báo cáo quan trọng nhất nhưng rất ít người có thể lập chính xác.

  Mình đã làm kiểm toán cho nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, nhà nước, tư nhân, cổ phần... trong nhiều năm (trừ đơn vị sự nghiệp), nắm tương đối vững các chuẩn mực kế toán Việt Nam và quốc tế, có kiến thức rộng về các lĩnh vực tài chính, kinh tế. Mình sẵn sàng giúp ai cần có báo cáo này (bất cứ phương pháp nào) với một mức phí hợp lý. Mức phí này phụ thuộc vào nhiều yếu tố số lượng giao dịch, mức độ phức tạp của các giao dịch, quy mô của công ty, v.v... Tất cả các thông tin liên quan tới công ty cũng như người nhờ sẽ được bảo mật tuyệt đối.

  Tuy nhiên xin nhớ rằng báo cáo chỉ chính xác ở mức thông tin được cung cấp. Điều đó có nghĩa nếu bạn chỉ có thể cung cấp ít thông tin thì báo cáo sẽ kém chính xác hơn. Trong phần lớn trường hợp mình sẽ yêu cầu thêm thông tin để lập báo cáo. Báo cáo được đảm bảo sẽ hoàn thành trong vòng 1 tuần kể từ khi các thông tin cơ bản được cung cấp.

  Xin bạn lưu ý mình là nhân viên chuyên nghiệp, và có cách tính phí cụ thể. Nếu bạn chỉ cần báo cáo, mức phí sẽ ở mức thấp nhất; nếu bạn cần chi tiết từng mã bao gồm các thành phần cơ bản như thế nào thì mức phí sẽ cao hơn; chi tiết hơn nữa thì mức phí sẽ cao hơn. Các chi tiết cụ thể về việc thực hiện sẽ được trao đổi trực tiếp qua email.

  Nếu ai cần thì liên hệ mình ở email youngexplorer2ks2@yahoo.co.uk

 5. #5
  thanhvan1994
  Khách vãng lai
  Xin chào bạn youngexplorer, mặc dù bài phân tích của bạn rất có ích nhưng bạn có thể tư vấn trên Diễn đàn các bài viết khác về Báo cáo LCTT miễn phí được không. Diễn đàn rất cảm ơn và ghi nhớ công lao của bạn.

  Thân

 6. #6
  youngexplorer
  Khách vãng lai
  Mình sẵn sàng chia sẻ hiểu biết của mình về báo cáo này trên diễn đàn một cách miễn phí. Nếu các bạn có câu hỏi nào về báo cáo này thì mình sẽ trả lời ở mức tốt nhất có thể. Tuy nhiên mong mọi người tránh các câu hỏi quá rộng vì trả lời tốt rất khó như:
  - Lập BCLCTT như thế nào ? - câu hỏi này cần một quyển sách hơn là một post trả lời
  - Lập BCLCTT hợp nhất như thế nào ? - Nếu công ty bạn đã tới quy mô phải hợp nhất báo cáo thì bạn nên tìm các dịch vụ chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng, phân phối rủi ro, tạo ra các ràng buộc pháp lý phù hợp.
  - Mã xx bao gồm những gì ? - vấn đề khi lập BCLCTT tốt cần hiểu rõ bản chất của giao dịch hơn là hình thức của giao dịch (bút toán) nên sẽ không có một câu trả lời tốt nào cả. Hơn nữa với báo cáo trực tiếp hoặc gián tiếp đều có nhiều phương pháp lập khác nhau tùy thuộc vào điều kiện cụ thể để áp dụng. Trả lời theo một cách chưa chắc đã là điều bạn cần để giải quyết vấn đề.

  Các câu hỏi tốt nhất là về các trường hợp cụ thể bạn gặp phải.

  Mong các bạn thông cảm do mình không thể duyệt trên diễn đàn trong thời gian dài nên không tìm được các câu hỏi của các bạn tại nhiều box khác nhau để trả lời được.

 7. #7
  thanhvan1994
  Khách vãng lai
  Chào bạn youngexplorer, bài viết của bạn ở trên có đề cập đến chi tạm ứng mua tài sản nhưng bài của bạn chưa giải quyết vấn đề đó là năm 2008 chi tạm ứng thì năm 2009 có ghi nhận luồng tiền mua TSCĐ không ? Theo bài của bạn hình như là có, tuy nhiên bút toán 211/ 141 lại không phải là luồng tiền, bạn giải thích sao cho vấn đề này ?

  Thân, mong bạn giúp đỡ.
  Cảm ơn

 8. #8
  youngexplorer
  Khách vãng lai
  Theo như mình diễn giải ở trên thì dòng tiền chi tạm ứng này sẽ phản ánh là tiền chi đầu tư trong năm 2008 và không phản ánh trong năm 2009. Điều này phù hợp với thực tế là số tiền chi ra trong năm 2008 chứ không phải năm 2009.

  Vấn đề chỉ thực sự nảy sinh khi người hoàn ứng hoàn chứng từ ít hơn 20 tr và trả lại tiền. Lúc đó bút toán thực tế sẽ như sau:
  Nợ 211 18 tr
  Nợ 111 02 tr
  Có 141 20 tr

  Lúc này luồng tiền nhận về (2 tr) sẽ phản ánh như thế nào?

 9. #9
  thanhvan1994
  Khách vãng lai
  Thực ra trả lời tình huống này hơi khó. Mình có câu trả lời nhưng hơi khó thuyết phục đối với người làm kế toán. Mình xin trả lời mà không diễn giải vậy:

  - Trong phần lớn trường hợp, đến thời điểm lập báo cáo thì người lập có thể biết là tiền tạm ứng có đã thực chi mua tài sản chưa. Nếu thực mua rồi thì đưa vào chi mua TSCĐ, nếu chưa thì đưa vào dòng chi khác cho hoạt động kinh doanh. Phần thu lại năm sau sẽ đưa vào thu khác hoạt động kinh doanh.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Nhờ hoàn thiện bảng lưu chuyển tiền tệ theo PP gián tiếp
  By vulun in forum Sổ sách, báo cáo kế toán
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 08:38 PM
 2. Rút tiền từ tài khoản of cty chuyển sang tk cá nhân để gửi tiết kiệm
  By memory102 in forum Kế toán tiền mặt, tiền gửi ngân hàng
  Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 09:55 PM
 3. Cá nhân chuyển tiền thanh toán hộ? và chuyển tiền chênh so HĐGTGT
  By doanhien07 in forum Kế toán tiền mặt, tiền gửi ngân hàng
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 08:59 PM
 4. TK tiền đang chuyển và cách theo dõi chứng từ tiền mặt, tiền gửi
  By adam_tran in forum Kế toán tiền mặt, tiền gửi ngân hàng
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 08:46 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn